Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Main objective of National Mission for a Green India
08 AUG 2024 1:22PM by PIB Delhi
National Mission for a Green India (GIM) is one of the eight Missions outlined under the National Action Plan on Climate Change. It aims at protecting, restoring, and enhancing India’s forest cover and responding to Climate Change by undertaking eco-restoration activities in the forest and non-forest areas through Joint Forest Management Committees (JFMC’s). The activities under GIM were started in the FY 2015-16. So far, an amount of Rs. 909.82 Crores have been released to seventeen States and one Union Territory for creation of plantation/eco-restoration over an area of 155130 ha.
The amount of funds provided/released and achievement done by the states during the last five years (2019-20 to 2023-24) is detailed in Annexure-1.
Annexure-1
State/UT wise funds provided/released and achievements under GIM during last five years (2019-20 to 2023-24)
Sl. No.
State/UT
Funds provided/released
(Rs. In Crores)
Achievements (in ha)
Advance work
Creation work
Maintenance
1.
Andhra Pradesh
2.02
899
899
11
2.
Arunachal Pradesh
34.71
8492
0
0
3.
Chhattisgarh
12.91
2270
0
19128
4.
Haryana
17.15
1301
1301
0
5.
Himachal Pradesh
17.09
1186
0
0
6.
Jammu & Kashmir
32.22
1066
1066
0
7.
Karnataka
14.27
1362
1362
1357
8.
Kerala
16.32
3282
3282
4159
9.
Madhya Pradesh
75.49
23357
16043
10193
10.
Maharashtra
0.00
0
0
0
11.
Manipur
35.19
5634
5634
8798
12.
Mizoram
107.96
1000
0
21544
13.
Odisha
79.00
11526
11526
5537
14.
Punjab
14.62
3550
3550
0
15.
Sikkim
27.16
5058
5058
30
16.
Uttarakhand
122.22
7383
7353
0
17.
West Bengal
10.95
2606
2606
0
18.
Uttar Pradesh
5.43
0
0
0
Total
624.71
79972
59680
70757
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Kirti Vardhan Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
హ‌రిత భార‌త్ కోసం జాతీయ కార్య‌క్ర‌మం ప్ర‌ధాన ల‌క్ష్యం
08 AUG 2024 1:22PM by PIB Hyderabad
వాతావ‌ర‌ణ మార్పుపై జాతీయ కార్య‌చ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక కింద చేప‌ట్టిన ఎనిమిది కార్య‌క్ర‌మాల్లో హ‌రిత భార‌త్ కోసం జాతీయ కార్య‌క్ర‌మం(జీఐఎం) ఒక‌టి. భార‌త‌దేశ అట‌వీ విస్తీర్ణాన్ని ప‌రిర‌క్షించ‌డం, పున‌రుద్ధ‌రించ‌డంతో పాటు పెంపొందించ‌డం ఈ కార్య‌క్ర‌మ ల‌క్ష్యం. సంయుక్త‌ అట‌వీ నిర్వ‌హ‌ణ క‌మిటీల(జేఎఫ్ఎంసీ) ద్వారా అట‌వీ, అట‌వీయేత‌ర ప్రాంతాల్లో ప‌ర్యావ‌ర‌ణ పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్ట‌డం ద్వారా వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల‌ను నియంత్రించ‌డం ఈ కార్య‌క్ర‌మ ఉద్దేశం. జీఐఎం కింద 2015-16 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో కార్య‌క్ర‌మాలు ప్రారంభ‌మ‌య్యాయి. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు 155130 హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో మొక్క‌లు నాట‌డానికి/ప‌ర్యావ‌ర‌ణ పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌కు గానూ 17 రాష్ట్రాలు, ఒక కేంద్రపాలిత ప్రాంతానికి రూ.909.82 కోట్లు విడుద‌ల‌య్యాయి.
గ‌త ఐదేళ్ల‌ల‌క్ష‌(2019-20 నుంచి 2023-24 వ‌ర‌కు) రాష్ట్రాల‌కు కేటాయించిన‌/విడుద‌ల చేసిన నిధుల మొత్తం, రాష్ట్రాలు సాధించిన ల‌క్ష్యానికి సంబంధించిన వివ‌రాలు అనుబంధం-1లో ఉన్నాయి.
అనుబంధం-1
జీఐఎం కింద గ‌త ఐదేళ్ల‌లో(2019-20 నుంచి 2023-24) వ‌ర‌కు రాష్ట్రం/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలవారీగా కేటాయించిన‌/విడుద‌ల చేసిన నిధుల మొత్తం, సాధించిన ల‌క్ష్యాలు
Sl. No.
రాష్ట్రం/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతం
కేటాయించిన‌/విడుద‌లైన నిధులు(రూ.కోట్ల‌లో)
సాధించిన ల‌క్ష్యాలు(హెక్టార్ల‌లో)
అడ్వాన్స్ వ‌ర్క్‌
క్రియేష‌న్ వర్క్‌
నిర్వ‌హ‌ణ‌
1.
ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌
2.02
899
899
11
2.
అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌
34.71
8492
0
0
3.
ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌
12.91
2270
0
19128
4.
హ‌ర్యానా
17.15
1301
1301
0
5.
హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌
17.09
1186
0
0
6.
జ‌మ్ము క‌శ్మీర్‌
32.22
1066
1066
0
7.
క‌ర్ణాట‌క‌
14.27
1362
1362
1357
8.
కేర‌ళ‌
16.32
3282
3282
4159
9.
మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌
75.49
23357
16043
10193
10.
మ‌హారాష్ట్ర‌
0.00
0
0
0
11.
మ‌ణిపూర్‌
35.19
5634
5634
8798
12.
మిజోరం
107.96
1000
0
21544
13.
ఒడిశా
79.00
11526
11526
5537
14.
పంజాబ్‌
14.62
3550
3550
0
15.
సిక్కిం
27.16
5058
5058
30
16.
ఉత్త‌రాఖండ్‌
122.22
7383
7353
0
17.
ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌
10.95
2606
2606
0
18.
ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌
5.43
0
0
0
మొత్తం
624.71
79972
59680
70757
ఈ స‌మాచారాన్ని కేంద్ర ప‌ర్యావ‌ర‌ణ‌, అట‌వీ, వాతావ‌ర‌ణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ కీర్తి వ‌ర్ధ‌న్ సింగ్ గురువారం(08.08.2024) నాడు రాజ్య‌స‌భ‌లో లిఖిత‌పూర్వ‌కంగా తెలియ‌జేశారు.