Ministry of Mines
Indian Mining Industry is poised for transformation with strategic reforms, technological and sustainability progress: G. Kishan Reddy
Union Minister for Coal & Mines Awards Top-performing 5-star Mines
07 AUG 2024 8:41PM by PIB Delhi
Union Minister G. Kishan Reddy awarded top-performing mines for 2022-23 in a ceremony hosted by the Indian Bureau of Mines (IBM) and Ministry of Mines at New Delhi. During the event, 68 mines which have attained 5-star rating during the FY 2022-23 are honored.
Shri Reddy commended award recipients and emphasized that Indian Mining Industry is poised for transformation with strategic reforms, technological progress and sustainability progress. Today’s accolades reflect mining community’s resilience, innovation and hard work. He further urgedthe industry to work together to unlock the full potential of national mineral resources, ensure the prosperity of our mining-affected communities and pave the way for a brighter and more sustainable future.
Shri Reddy further said that India is endowed with rich reserves of mineral resources and effective utilization of these resources is critical to achieving the larger vision of self-reliant and prosperous nation. Shri Reddy congratulated all 68 winners of 5-Star Rated mines for their dedication towards sustainable mining, community welfare & environmental protection. Their efforts has contributed in shaping India's path to a sustainable future.
Addressing the gathering, Minister of State for Coal and Mines, Shri Satish Chandra Dubey emphasized the need to prevent irreversible environmental impacts from mining activities. He said that the Mining Sector plays a vital role in the country’s GDP, industrial advancement, job creation and extraction and utilization of these resources should be harmonized with environmental conservation and social accountability.
Secretary (Mines) Shri V.L. Kantha Rao outlined the Government’s objective to boost mineral production while striving to reduce import dependence in his address. He stressed the need for strong monitoring and evaluation system to ensure compliance with sustainability standards. Further, he advocated for real-time monitoring, employing of advanced tools such as automation, artificial intelligence, and data analytics to enhance operational efficiency and sustainability, facilitating precise resource extraction, reducing environmental impacts and improving safety.
At the program’s outset, Additional Secretary and Controller General, IBM, Shri Sanjay Lohiya, in his welcome speech highlighted the transformation brought about by Mining Tenement System and Star Rating System.
The venue was filled with mine functionaries, dignitaries from Ministry of Mines. Cheers resonated in the air as each 5-Star Mine winner and their representatives ascended the stage to receive accolades from the Ministers. Notable awardees included "Hindustan Zinc Limited", NMDC, NALCO, Tata Steel and UltraTech. A number of small mines were also felicitated for achieving 5-star rating.
Programme began with the traditional lamp lighting ceremony and unveiling of two new modules – Final Mine Closure Plan module and Exploration License/Composite License/Prospecting License module. Additionally, a documentary on online mine regulation and sustainable mining was showcased.
For more details visit X:

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
మార్గదర్శక సంస్కరణలు సాంకేతికత సుస్థిర ప్రగతితో పరివర్తన దిశగా భారతీయ గనుల పరిశ్రమ: జి.కిషన్ రెడ్డి
అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన ‘5 స్టార్’ గనుల యాజమాన్యాలకు పురస్కార ప్రదానం
07 AUG 2024 8:41PM by PIB Hyderabad
దేశంలో అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరచిన ‘5 స్టార్’ హోదాగల గనుల యాజమాన్యాలకు కేంద్ర బొగ్గు-గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి ఇవాళ పురస్కార ప్రదానం చేశారు. ఈ మేరకు భారత గనుల బ్యూరో (ఐబిఎం), గనుల మంత్రిత్వ శాఖ న్యూఢిల్లీ లో నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో 2022-23కుగాను ‘5-స్టార్’ హోదా పొందిన 68 గనుల యాజమాన్యాలను ఆయన సత్కరిస్తూ పురస్కార గ్రహీతలను ప్రశసించారు.
ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ- భారతీయ గనుల పరిశ్రమ మార్గదర్శక సంస్కరణలు, సాంకేతికత, సుస్థిరత ప్రగతితో పరివర్తన దిశగా ముందడుగు వేస్తున్నదని శ్రీ రెడ్డి పేర్కొన్నారు. గనుల పారిశ్రామిక రంగ ప్రతిరోధకత, ఆవిష్కరణాత్మకత, అవిరళ కృషికి నేటి పురస్కార ప్రదానమే నిదర్శనమని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. జాతీయ ఖనిజ వనరుల సంపూర్ణ సద్వినియోగంతోపాటు గనుల ప్రభావిత ప్రజల శ్రేయస్సుకు, మరింత మెరుగైన సుస్థిర భవిష్యత్తుకు మార్గం సుగమం చేసేలా పరిశ్రమ ఐక్యంగా కృషి చేయాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
భారత్ ఖనిజ వనరుల భాండాగారమని, స్వయంసమృద్ధ-సౌభాగ్య భారతం మహా సంకల్ప సాకారంలో ఈ వనరుల సమర్థ వినియోగం కీలకమని శ్రీ రెడ్డి అన్నారు. సుస్థిర గనుల తవ్వకం, సామాజిక సంక్షేమం, పర్యావరణ పరిరక్షణ దిశగా అంకితభావం చూపి, ‘5 స్టార్’ హోదా పొందిన 68 గనుల యాజమాన్యాలను అభినందించారు. భారత సుస్థిర భవిష్యతకు బాటలు వేయడంలో వారు తమవంతు పాత్ర పోషిస్తున్నారని ఆయన కొనియాడారు.
కేంద్ర బొగ్గు-గనుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సతీష్ చంద్ర దూబే మాట్లాడుతూ- గనుల తవ్వకం వల్ల పునరుద్ధరించ శక్యంకాని పర్యావరణ దుష్ప్రభావాల నిరోధం అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు. దేశీయ స్థూలోత్పత్తి (జిడిపి) సహా పారిశ్రామిక పురోగతి, ఉద్యోగ కల్పనలోనూ గనుల రంగం పాత్ర కీలకమన్నారు. అయితే, ఈ వనరుల తవ్వకం-వినియోగాలను పర్యావరణ పరిరక్షణ-సామాజిక జవాబుదారీతనంతో సముచితంగా సమన్వయం చేసుకోవాలని సూచించారు.
గనుల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వి.ఎల్.కాంతారావు మాట్లాడుతూ- ఖనిజోత్పత్తిని పెంచడంతోపాటు దిగుమతి పరాధీనతను తగ్గించాలన్నది ప్రభుత్వ లక్ష్యమని గుర్తుచేశారు. సుస్థిరత ప్రమాణాల అనుసరణకు ప్రాధాన్యమిచ్చే బలమైన పర్యవేక్షణ, మూల్యాంకన వ్యవస్థ అవసరాన్ని ఆయన స్పష్టం చేశారు. గనుల తవ్వకంపై ప్రత్యక్ష పర్యవేక్షణతోపాటు వనరులను కచ్చితంగా వెలికి తీసేలా సామర్థ్యం, సుస్ధిరత పెంపు దిశగా యాంత్రీకరణ, కృత్రిమ మేధ, డేటా విశ్లేషణ వంటి అత్యాధునిక ఉపకరణాల వినియోగం ఆవశ్యకతను నొక్కిచెప్పారు. తద్వారా పర్యావరణంపై దుష్ప్రభావాల తగ్గింపు సహా మెరుగైన భద్రతకు మార్గం సుగమం కాగలదన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ముందుగా ‘ఐబిఎం’ అదనపు కార్యదర్శి, కంట్రోలర్ జనరల్ శ్రీ సంజయ్ లోహియా స్వాగతోపన్యాసం చేశారు. ఈ సందర్భంగా ‘మైనింగ్ టెనమెంట్ సిస్టమ్, స్టార్ రేటింగ్ సిస్టమ్’ అమలుతో వచ్చిన పరివర్తనాత్మక మార్పులను ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
ఈ కార్యక్రమ ప్రాంగణం మొత్తం పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొన్న గనుల మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని వివిధ విభాగాల కార్యదర్శులు, ఇతర అధికారులతో నిండిపోయింది. ప్రతి ‘5 స్టార్’ గని యాజమాన్య ప్రతినిధి పురస్కారం స్వీకరించినప్పుడల్లా కరతాళ ధ్వనులు, ప్రశంసాపూర్వక నినాదాలతో ప్రాంగణం మార్మోగింది. కాగా, పురస్కార గ్రహీతలలో హిందుస్థాన్ కాపర్, ‘ఎంఎండిసి’ నాల్కో, టాటా స్టీల్, అల్ట్రాటెక్ వంటి ప్రముఖ సంస్థలతోపాటు అనేక చిన్న గనుల యాజమాన్యాలు కూడా ఉన్నాయి.
ఈ కార్యక్రమం సంప్రదాయబద్ధంగా జ్యోతి వెలిగించడంతో ప్రారంభమైంది. గనుల మూసివేత అంతిమ ప్రణాళిక మాడ్యూల్, అన్వేషణ లైసెన్స్/కాంపోజిట్ లైసెన్స్/శోధన లైసెన్స్ మాడ్యూల్ పేరిట రెండు కొత్త మాడ్యూళ్లను ఆవిష్కరించారు. దీంతోపాటు ఆన్‌లైన్ ద్వారా గనుల నియంత్రణ, సుస్థిర తవ్వకాల నిర్వహణపై ఒక డాక్యుమెంటరీని ప్రదర్శించారు.