ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਣਨੀਤਕ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਤਿਆਰ: ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 5-ਸਿਤਾਰਾ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
07 AUG 2024 8:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਮਾਈਨਜ਼ (ਆਈਬੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ 2022-23 ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ 5-ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 68 ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਣਨੀਤਕ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਹੱਲ੍ਹਾਸ਼ੇਰੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਲਚਕਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ ਕਰਨ, ਸਾਡੇ ਖਣਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਅਮੀਰ ਭੰਡਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ 5-ਸਿਤਾਰਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ 68 ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਦੂਬੇ ਨੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ 'ਤੇ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਤਰੱਕੀ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ (ਮਾਈਨਜ਼) ਸ੍ਰੀ ਵੀ ਐੱਲ ਕਾਂਥਾ ਰਾਓ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦੱਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਿਰਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਟੀਕ ਸਰੋਤ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਰਗੇ ਉੱਨਤ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਬੀਐੱਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਲੋਹੀਆ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ ਟੈਨਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਹਰ 5-ਸਿਤਾਰਾ ਖਾਣ ਦੇ ਜੇਤੂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ "ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਜ਼ਿੰਕ ਲਿਮਿਟੇਡ", ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ, ਨਾਲਕੋ, ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਅਲਟਰਾਟੈਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। 5-ਸਿਤਾਰਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਛੋਟੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਮ੍ਹਾ ਰੌਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਮਾਡਿਊਲਾਂ - ਫਾਈਨਲ ਮਾਈਨ ਕਲੋਜ਼ਰ ਪਲਾਨ ਮੋਡੀਊਲ ਅਤੇ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸ/ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸ/ਪ੍ਰਸਪੈਕਟਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮੋਡੀਊਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਈਨ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਮਾਈਨਿੰਗ 'ਤੇ ਇੱਕ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ।
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਐਕਸ 'ਤੇ ਜਾਓ:

Ministry of Mines
Indian Mining Industry is poised for transformation with strategic reforms, technological and sustainability progress: G. Kishan Reddy
Union Minister for Coal & Mines Awards Top-performing 5-star Mines
07 AUG 2024 8:41PM by PIB Delhi
Union Minister G. Kishan Reddy awarded top-performing mines for 2022-23 in a ceremony hosted by the Indian Bureau of Mines (IBM) and Ministry of Mines at New Delhi. During the event, 68 mines which have attained 5-star rating during the FY 2022-23 are honored.
Shri Reddy commended award recipients and emphasized that Indian Mining Industry is poised for transformation with strategic reforms, technological progress and sustainability progress. Today’s accolades reflect mining community’s resilience, innovation and hard work. He further urgedthe industry to work together to unlock the full potential of national mineral resources, ensure the prosperity of our mining-affected communities and pave the way for a brighter and more sustainable future.
Shri Reddy further said that India is endowed with rich reserves of mineral resources and effective utilization of these resources is critical to achieving the larger vision of self-reliant and prosperous nation. Shri Reddy congratulated all 68 winners of 5-Star Rated mines for their dedication towards sustainable mining, community welfare & environmental protection. Their efforts has contributed in shaping India's path to a sustainable future.
Addressing the gathering, Minister of State for Coal and Mines, Shri Satish Chandra Dubey emphasized the need to prevent irreversible environmental impacts from mining activities. He said that the Mining Sector plays a vital role in the country’s GDP, industrial advancement, job creation and extraction and utilization of these resources should be harmonized with environmental conservation and social accountability.
Secretary (Mines) Shri V.L. Kantha Rao outlined the Government’s objective to boost mineral production while striving to reduce import dependence in his address. He stressed the need for strong monitoring and evaluation system to ensure compliance with sustainability standards. Further, he advocated for real-time monitoring, employing of advanced tools such as automation, artificial intelligence, and data analytics to enhance operational efficiency and sustainability, facilitating precise resource extraction, reducing environmental impacts and improving safety.
At the program’s outset, Additional Secretary and Controller General, IBM, Shri Sanjay Lohiya, in his welcome speech highlighted the transformation brought about by Mining Tenement System and Star Rating System.
The venue was filled with mine functionaries, dignitaries from Ministry of Mines. Cheers resonated in the air as each 5-Star Mine winner and their representatives ascended the stage to receive accolades from the Ministers. Notable awardees included "Hindustan Zinc Limited", NMDC, NALCO, Tata Steel and UltraTech. A number of small mines were also felicitated for achieving 5-star rating.
Programme began with the traditional lamp lighting ceremony and unveiling of two new modules – Final Mine Closure Plan module and Exploration License/Composite License/Prospecting License module. Additionally, a documentary on online mine regulation and sustainable mining was showcased.
For more details visit X: