Ministry of Commerce & Industry
India’s seafood exports increased by over 30 percent in last four years, stand at Rs. 61043.68 Crore in 2023-24
02 AUG 2024 5:45PM by PIB Delhi
As a result of the various efforts made by the Government, India’s seafood exports have increased from Rs. 46,662.85 Crore in 2019-20 to Rs. 61043.68 Crore in 2023-24 registering a growth of 30.81%.
The total production and total export of marine products in the past five years, year-wise, are given in the table below:-
Year
Production
(In Lakh Tonnes)
Export
(In Lakh Tonnes)
2019-20
141.64
13.29
2020-21
147.25
11.68
2021-22
162.48
13.98
2022-23
175.45
17.54
2023-24
182.70**
18.19
Source: DGCIS , and Department of Fisheries, GoI
** Projected
The Government regularly monitors and reviews export performance, including that of marine products, along with export promotion bodies and the Indian missions abroad with the objective of enhancing exports vis-a-vis previous year. Internal targets are used for monitoring purpose only, and have been fixed at USD 7.86 billion for 2024-25.
The Government through Marine Products Export Development Authority (MPEDA), a statutory organization under administrative control of Department of Commerce provides assistance for upgrading the infrastructure facilities for value addition, establishing testing laboratories, participating in international trade fairs, and providing technical assistance for aquaculture production meant for exports, etc.
The reduction in import duties on various ingredients /inputs for manufacture of prawn and shrimp feed/fish feed announced in Budget 2024-25 will make Indian seafood-based value-added products more competitive in international markets and help in increase of exports. The reduction of import duties include from 15% to Nil on Fish lipid Oil (HS 1504 20) & Algal prime (flour) (HS 2102 2000) , from 5 % to Nil on Krill meal (HS 2301 20), Mineral and Vitamin Premixes (HS 2309 90 90), from 30% to Nil on Crude Fish Oil, from 15% to 5% on Prawn and shrimps feed (2309 90 31) and fish feed (2309 90 39), from 30% to Nil on pre-dust breaded powder.
The Government has also increased the Remission of Duties and Taxes on Export Products (RoDTEP) from 2.5% to 3.1% for various seafood products and with maximum value cap per kg increased to Rs. 69.00, which will also encourage export of such products.
Furthermore, the Department of Fisheries, Govt. of India is implementing flagship scheme namely Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) with an investment of ₹20050 crore in fisheries sector for a period of 5 years i.e. FY 2020-21 to FY 2024-25 with an objective of promoting exports from the fisheries sector. The scheme intends to address critical gaps in fish production and productivity, quality of catch/harvests, technology infusion, post-harvest infrastructure, modernization and strengthening of value chain, reduction of post harvest losses, traceability etc. Since 2020-21, the Department of Fisheries, Government of India has approved proposals to the tune of Rs. 1283.47 crore for development of cold chain infrastructure under PMMSY which includes construction of 586 cold storages, modernization of 78 cold storages/ice plants and 26588 post-harvest transportation facilities.
This information has been provided by the Union Minister of State for Commerce and Industry, Shri Jitin Prasada in a written reply in the Rajya Sabha today.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
છેલ્લાં ચાર વર્ષમાં ભારતમાં સીફૂડની નિકાસમાં 30 ટકાનો વધારો થયો, જે વર્ષ 2023-24માં રૂ. 61043.68 કરોડ હતો
02 AUG 2024 5:45PM by PIB Ahmedabad
સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા વિવિધ પ્રયાસોના પરિણામ સ્વરૂપે ભારતની સીફૂડની નિકાસ વર્ષ 2019-20માં રૂ. 46,662.85 કરોડથી વધીને વર્ષ 2023-24માં રૂ. 61043.68 કરોડ થઈ છે, જે 30.81 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં દરિયાઈ પેદાશોનું કુલ ઉત્પાદન અને નિકાસ, વર્ષવાર, નીચે આપેલા કોષ્ટકમાં આપવામાં આવી છે:-
વર્ષ
ઉત્પાદન
(લાખ ટનમાં)
નિકાસ
(લાખ ટનમાં)
2019-20
141.64
13.29
2020-21
147.25
11.68
2021-22
162.48
13.98
2022-23
175.45
17.54
2023-24
182.70**
18.19
સ્ત્રોત: ડી.જી.સી.આઈ.એસ. અને ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ફિશરીઝ, ભારત સરકાર
** પ્રોજેક્ટેડ
સરકાર નિકાસ કામગીરી પર નિયમિત પણે નજર રાખે છે અને તેની સમીક્ષા કરે છે, જેમાં દરિયાઈ ઉત્પાદનોની સાથે-સાથે નિકાસ પ્રોત્સાહન આપતી સંસ્થાઓ અને વિદેશમાં ભારતીય મિશનનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉદ્દેશ ગયા વર્ષની સરખામણીએ નિકાસ વધારવાનો છે. આંતરિક લક્ષ્યોનો ઉપયોગ ફક્ત દેખરેખના હેતુ માટે કરવામાં આવે છે, અને 2024-25 માટે 7.86 અબજ ડોલર નક્કી કરવામાં આવ્યા છે.
વાણિજ્ય વિભાગના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળની વૈધાનિક સંસ્થા મરીન પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (એમપીઈડીએ) મારફતે સરકાર મૂલ્ય સંવર્ધન માટે માળખાગત સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવા, પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના કરવા, આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર મેળામાં ભાગ લેવા અને નિકાસ માટે જળચરઉછેરના ઉત્પાદન માટે ટેકનિકલ સહાય પૂરી પાડવા વગેરે માટે સહાય પૂરી પાડે છે.
2024-25ના બજેટમાં જાહેર કરાયેલ પ્રોન અને ઝીંગા ફીડ/ફિશ ફીડના ઉત્પાદન માટેના વિવિધ ઘટકો/ઇનપુટ પરની આયાત ડ્યૂટીમાં ઘટાડો ભારતીય સીફૂડ આધારિત મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનોને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવશે અને નિકાસમાં વધારો કરવામાં મદદ કરશે. આયાત ડ્યૂટીમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે જેમાં ફિશ લિપિડ ઓઈલ (HS 1504 20) અને આલ્ગલ પ્રાઇમ (લોટ) (HS 2102 2000) પર 15% થી શૂન્ય, ક્રિલ મીલ (HS 2301 20), મિનરલ અને વિટામિન પ્રિમિક્સ પર 5% થી શૂન્યનો સમાવેશ થાય છે. (HS 2309 90 90), ક્રૂડ ફિશ ઓઇલ પર 30% થી શૂન્ય સુધી, પ્રોન અને ઝીંગા ફીડ પર 15% થી 5% (2309 90 31) અને ફિશ ફીડ (2309 90 39), 30% થી શૂન્ય સુધી ડસ્ટ બ્રેડેડ પાવડર સામેલ છે.
સરકારે વિવિધ સીફૂડ ઉત્પાદનો માટે નિકાસ ઉત્પાદનો (આરઓડીટીઇપી) પર ડ્યુટી અને ટેક્સની માફી 2.5 ટકાથી વધારીને 3.1 ટકા કરી છે અને કિલોદીઠ મહત્તમ વેલ્યુ કેપ વધારીને રૂ. 69.00 કરી છે, જે આ પ્રકારનાં ઉત્પાદનોની નિકાસને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.
આ ઉપરાંત, ભારત સરકારના મત્સ્યપાલન વિભાગ દ્વારા મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાંથી નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે 5 વર્ષના સમયગાળા માટે એટલે કે નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં 20050 કરોડ રૂપિયાના રોકાણ સાથે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) નામની મુખ્ય યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. આ યોજનાનો આશય માછલીના ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા, કેચ/લણણીની ગુણવત્તા, ટેકનોલોજી ઇન્ફ્યુઝન, લણણી પછીનું માળખું, મૂલ્ય શ્રુંખલાને આધુનિક બનાવવા અને તેને મજબૂત કરવા, લણણી પછીનાં નુકસાનમાં ઘટાડો, ટ્રેસેબિલિટી વગેરેમાં રહેલી મહત્ત્વપૂર્ણ ખામીઓ દૂર કરવાનો છે. વર્ષ 2020-21થી અત્યાર સુધી ભારત સરકારનાં મત્સ્યપાલન વિભાગે પીએમએમએસવાય હેઠળ કોલ્ડ ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનાં વિકાસ માટે રૂ. 1283.47 કરોડનાં પ્રસ્તાવોને મંજૂરી આપી છે, જેમાં 586 કોલ્ડ સ્ટોરેજનું નિર્માણ, 78 કોલ્ડ સ્ટોરેજ/આઇસ પ્લાન્ટનું આધુનિકીકરણ અને 26588 વાવણી પછી પરિવહન સુવિધાઓ સામેલ છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદે આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી છે.