वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारताच्या सागरी खाद्यान्य उत्पादनांच्या निर्यातीत गेल्या चार वर्षांत 30 टक्क्यांपेक्षा जास्त वाढ, वर्ष 2023 - 24 मधील सागरी खाद्यान्य उत्पादनांची निर्यात 61043.68 कोटी रुपयांवर
02 AUG 2024 5:45PM by PIB Mumbai
केंद्र सरकारद्वारा केल्या गेल्या गेलेल्या विविध प्रयत्नांमुळे भारताची सागरी खाद्यान्य निर्यात 2019 - 20 मधील 46,662.85 कोटी रुपयांच्या तुलनेत 2023 - 24 या वर्षात 30.81% ने वाढून 61043.68 कोटी रुपयांवर पोहोचली आहे.
गेल्या पाच वर्षांतील सागरी खाद्यान्य उत्पादनांचे वर्षनिहाय एकूण उत्पादन आणि एकूण निर्यात खाली मांडलेल्या तक्त्यात दिली आहे:-
Year
Production
(In Lakh Tonnes)
Export
(In Lakh Tonnes)
2019-20
141.64
13.29
2020-21
147.25
11.68
2021-22
162.48
13.98
2022-23
175.45
17.54
2023-24
182.70**
18.19
Source: DGCIS , and Department of Fisheries, GoI
** Projected
केंद्र सरकार नियमितपणे निर्यात कामगिरीवर लक्ष ठेऊन असते आणि त्याचा आढावाही घेते. यात सागरी उत्पादने, त्यांची निर्यात प्रसारक यंत्रणा आणि दरवर्षीच्या तुलनेत निर्यातीत वाढ साध्य करण्याच्या उद्देशाने परदेशात कार्यरत असलेल्या भारतीय यंत्रणांचा समावेश असतो. यासाठी अंतर्गत उद्दिष्टे ही केवळ पाहणीसाठी वापरली जातात, आणि 2024 - 25 या वर्षासाठी सरकारने 7.86 अब्ज डॉलर्स इतके निर्यात उद्दिष्ट निश्चित केले आहे.
आपले केंद्र सरकार, वाणिज्य विभागाच्या प्रशासकीय अखत्यारित येत असलेल्या सागरी उत्पादने निर्यात विकास प्राधिकरण (एमपीईडीए) या वैधानिक संस्थेच्या माध्यमातून मूल्य वर्धनासाठी पायाभूत सुविधांचे अद्ययावतीकरण, चाचणी प्रयोगशाळांची स्थापना, आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळाव्यांमधील सहभाग आणि निर्यातीसाठी असलेल्या मत्स्यशेती उत्पादनासाठी तांत्रिक सहाय्य प्रदान करणे अशा स्वरुपाचे पाठबळ देत आले आहे.
केंद्र सरकारने 2024 - 25 या वर्षासाठीच्या अर्थसंकल्पात कोळंबी आणि कोळंबीचे खाद्य / मत्स्यखाद्याच्या निर्मितीसाठी आवश्यक विविध घटक / निविष्ठांवरील आयात शुल्क कमी करण्याची घोषणा केली गेली आहे. यामुळे भारतीय सागरी खाद्यान्य - आधारित मूल्यवर्धित उत्पादने आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत अधिक स्पर्धाक्षम होऊ शकतील, आणि त्यांची निर्यात वाढण्यातही मदत होणार आहे. सरकारने आयात शुल्कात कपातीच्या केलेल्या घोषणेत माशांपासून निर्मित स्निग्धतावर्धित तेलावर (Fish lipid Oil) (एचएस 1504 20) आणि अल्गल प्राइमवर (पीठ) (एचएस 2102 2000) 15% वरून शून्य, क्रिल मीलवर (एचएस 2301 20) आणि खनिज आणि जीवनसत्व प्रीमिक्सवर (एचएस 2309 90 90) 5% वरून शून्य, कच्च्या मत्स्य तेलावर 30% वरून शून्य, कोळंबी आणि कोळंबी खाद्यावर (2309 90 31) आणि मत्स्य खाद्यावर (2309 90 39) 15% वरून 5% पर्यंत, तर प्री-डस्ट ब्रेड पावडरवर 30% वरून शून्य करण्याची घोषणा केली गेली आहे..
केंद्र सरकारने विविध सागरी खाद्यान्य उत्पादनांसाठी निर्यात उत्पादनांवरील शुल्क आणि कर माफी (RoDTEP) देखील 2.5% वरून 3.1% पर्यंत वाढवण्याची घोषणा केली आहे, त्यासाठी प्रति किलो कमाल मूल्य मर्यादा 69.00 रुपये केली आहे. सरकारच्या या घोषणांमुळेही या उत्पादनांच्या प्रोत्साहन मिळू शकणार आहे.
या सगळ्यासोबतच केंद्र सरकारच्या मत्स्यव्यवसाय विभागाच्या वतीने मत्स्य व्यवसाय क्षेत्रामधील निर्यातीला चालना देण्याच्या उद्देशाने, प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजना (PMMSY) ही महत्त्वाकांक्षी योजना राबवली जात आहे. यासाठी केंद्र सरकारने आर्थिक वर्ष 2020 -21 ते आर्थिक वर्ष 2024 - 25 या पाच वर्षांच्या कालावधीसाठी मत्स्य व्यवसाय क्षेत्रात 20050 कोटी रुपयांची गुंतवणूकही केली आहे. मत्स्योत्पादन आणि उत्पादकता, समुद्रातून मासे पकडणे / मत्स्यशेतीतून उच्च प्रतीच्या माशांचे उत्पादन घेणे, तंत्रज्ञानाचा वापर, मत्स्यशेतीतून उच्च प्रतीच्या माशांचे उत्पादन घेतल्यानंतर आवश्यक पायाभूत सोयी सुविधा, मूल्यसाखळीचे आधुनिकीकरण आणि सक्षमीकरण, मत्स्यशेतीतून उच्च प्रतीच्या माशांचे उत्पादन घेताना होणारे नुकसान कमी करणे, माग घेणे या सर्व प्रक्रियांमध्ये असलेल्या गंभीर कमतरता भरून काढणे हाच या योजनेच्या अंमलबजावणीमागचा उद्देश आहे. केंद्र सरकारच्या मत्स्य व्यवसाय विभागाने 2020 - 21 या वर्षापासून प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजनेच्या अंतर्गत शीतसाखळी व्यवस्थेशी संबंधित पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी 1283.47 कोटी रुपयांच्या प्रस्तावांना मंजुरी दिली आहे. यात 586 शीतगृहांची उभारणी, 78 शीतगृहे / बर्फ उत्पादन प्रकल्पांचे आधुनिकीकरण आणि मत्स्यशेतीतून उत्पादन घेतलेल्या माशांच्या वाहतुकीसाठी 26,588 सुविधांचा समावेश आहे.
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग राज्यमंत्री जितिन प्रसाद यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली आहे.

Ministry of Commerce & Industry
India’s seafood exports increased by over 30 percent in last four years, stand at Rs. 61043.68 Crore in 2023-24
02 AUG 2024 5:45PM by PIB Delhi
As a result of the various efforts made by the Government, India’s seafood exports have increased from Rs. 46,662.85 Crore in 2019-20 to Rs. 61043.68 Crore in 2023-24 registering a growth of 30.81%.
The total production and total export of marine products in the past five years, year-wise, are given in the table below:-
Year
Production
(In Lakh Tonnes)
Export
(In Lakh Tonnes)
2019-20
141.64
13.29
2020-21
147.25
11.68
2021-22
162.48
13.98
2022-23
175.45
17.54
2023-24
182.70**
18.19
Source: DGCIS , and Department of Fisheries, GoI
** Projected
The Government regularly monitors and reviews export performance, including that of marine products, along with export promotion bodies and the Indian missions abroad with the objective of enhancing exports vis-a-vis previous year. Internal targets are used for monitoring purpose only, and have been fixed at USD 7.86 billion for 2024-25.
The Government through Marine Products Export Development Authority (MPEDA), a statutory organization under administrative control of Department of Commerce provides assistance for upgrading the infrastructure facilities for value addition, establishing testing laboratories, participating in international trade fairs, and providing technical assistance for aquaculture production meant for exports, etc.
The reduction in import duties on various ingredients /inputs for manufacture of prawn and shrimp feed/fish feed announced in Budget 2024-25 will make Indian seafood-based value-added products more competitive in international markets and help in increase of exports. The reduction of import duties include from 15% to Nil on Fish lipid Oil (HS 1504 20) & Algal prime (flour) (HS 2102 2000) , from 5 % to Nil on Krill meal (HS 2301 20), Mineral and Vitamin Premixes (HS 2309 90 90), from 30% to Nil on Crude Fish Oil, from 15% to 5% on Prawn and shrimps feed (2309 90 31) and fish feed (2309 90 39), from 30% to Nil on pre-dust breaded powder.
The Government has also increased the Remission of Duties and Taxes on Export Products (RoDTEP) from 2.5% to 3.1% for various seafood products and with maximum value cap per kg increased to Rs. 69.00, which will also encourage export of such products.
Furthermore, the Department of Fisheries, Govt. of India is implementing flagship scheme namely Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) with an investment of ₹20050 crore in fisheries sector for a period of 5 years i.e. FY 2020-21 to FY 2024-25 with an objective of promoting exports from the fisheries sector. The scheme intends to address critical gaps in fish production and productivity, quality of catch/harvests, technology infusion, post-harvest infrastructure, modernization and strengthening of value chain, reduction of post harvest losses, traceability etc. Since 2020-21, the Department of Fisheries, Government of India has approved proposals to the tune of Rs. 1283.47 crore for development of cold chain infrastructure under PMMSY which includes construction of 586 cold storages, modernization of 78 cold storages/ice plants and 26588 post-harvest transportation facilities.
This information has been provided by the Union Minister of State for Commerce and Industry, Shri Jitin Prasada in a written reply in the Rajya Sabha today.