Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Chaired High-Level Meeting to Review India’s Preparation for Paris Olympics 2024
Union Minister Establishes Coordination Group for Providing Holistic Support to Indian Athletes
12 JUL 2024 8:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya chaired the high-level meeting to review India’s preparations for Paris 2024 Olympic Games today.
A total of 118 athletes, including 48 women athletes, across 16 sports disciplines will participate in the Paris Olympics. Out of the total 118 Paris-bound athletes, 26 are Khelo India athletes and 72 athletes have qualified for Olympic games for the first time.
Dr. Mandaviya also established a coordination group to ensure holistic support for athletes and to address any issues that arise during the lead-up to and throughout the competition.
Dr. Mandaviya emphasized the importance of all stakeholders working together to provide athletes with the support they need. “As our athletes enter this critical phase of preparation and competition, it's essential that we ensure they are in the best physical and mental condition to excel,” he said, echoing Prime Minister Narendra Modi’s message to the athletes.
During the meeting, Dr. Mandaviya expressed satisfaction that over 80 per cent of the qualified athletes were already training at various locations in Europe, ensuring they would not encounter acclimatisation issues.
The Government is committed to providing comprehensive support to Indian athletes through the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), ensuring they have the best possible preparation for the Paris 2024 Olympics. This includes the engagement of world-class coaches and experts to enhance training programs, organising competitive exposures to give athletes vital experience, and taking initiatives focused on rehabilitation and injury management.
For the first time, a recovery centre with sports science equipment will be available for Indian athletes at the Games Village. Additionally, India House has been set up at the Park of Nations in Paris, joining 14 other countries, including France, with similar houses. Importantly, all decisions are made with a focus on the athletes' needs and perspectives.
These efforts underscore the dedication to optimizing athletes' performance and well-being, demonstrating a strong commitment to their success and achievement.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ પેરિસ ઓલિમ્પિક 2024 માટે ભારતની તૈયારીની સમીક્ષા કરવા માટે ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારતીય રમતવીરોને સંપૂર્ણ સાથસહકાર પ્રદાન કરવા સંકલન જૂથની સ્થાપના કરી
12 JUL 2024 8:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે પેરિસ 2024 ઓલિમ્પિક રમતોત્સવ માટે ભારતની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
પેરિસ ઓલિમ્પિકમાં રમત-ગમતની 16 શાખાઓની 48 મહિલા એથ્લીટ્સ સહિત કુલ 118 ખેલાડીઓ ભાગ લેશે. પેરિસમાં જનારા કુલ 118 ખેલાડીઓમાંથી 26 ખેલો ઈન્ડિયાના એથ્લીટ્સ છે અને 72 એથ્લીટ્સ પ્રથમ વખત ઓલિમ્પિક ગેમ્સ માટે ક્વોલિફાય થયા છે.
ડો. માંડવિયાએ રમતવીરોને સંપૂર્ણ ટેકો સુનિશ્ચિત કરવા અને સમગ્ર સ્પર્ધા દરમિયાન અને સમગ્ર સ્પર્ધા દરમિયાન ઊભી થતી કોઈ પણ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે એક સંકલન જૂથની પણ સ્થાપના કરી હતી.
ડો. માંડવિયાએ રમતવીરોને જરૂરી ટેકો પૂરો પાડવા માટે સાથે મળીને કામ કરતા તમામ હિસ્સેદારોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. "જ્યારે આપણા રમતવીરો તૈયારી અને સ્પર્ધાના આ નિર્ણાયક તબક્કામાં પ્રવેશકરે છે, ત્યારે તે જરૂરી છે કે આપણે સુનિશ્ચિત કરીએ કે તેઓ ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવા માટે શ્રેષ્ઠ શારીરિક અને માનસિક સ્થિતિમાં છે," તેમણે એથ્લેટ્સને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંદેશનો પડઘો પાડતા જણાવ્યું હતું.
આ બેઠક દરમિયાન ડો. માંડવિયાએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, લાયકાત ધરાવતા એથ્લેટ્સમાંથી 80 ટકાથી વધુ લોકો યુરોપમાં વિવિધ સ્થળોએ તાલીમ લઈ રહ્યા છે, જેથી તેઓ ને અનુકૂળતાની સમસ્યાઓનો સામનો ન કરવો પડે.
સરકાર ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (ટોપ્સ) મારફતે ભારતીય રમતવીરોને વિસ્તૃત સહકાર પ્રદાન કરવા કટિબદ્ધ છે, જેથી તેઓ પેરિસ 2024 ઓલિમ્પિક માટે શક્ય તેટલી શ્રેષ્ઠ તૈયારી કરી શકે. આમાં તાલીમ કાર્યક્રમોને વધારવા માટે વિશ્વ કક્ષાના કોચ અને નિષ્ણાતોની ભાગીદારી, રમતવીરોને મહત્વપૂર્ણ અનુભવ આપવા માટે સ્પર્ધાત્મક એક્સપોઝરનું આયોજન કરવું અને પુનર્વસન અને ઇજાના વ્યવસ્થાપન પર કેન્દ્રિત પહેલ કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
ગેમ્સ વિલેજમાં સૌપ્રથમ વખત ભારતીય એથ્લીટ્સ માટે સ્પોર્ટસ સાયન્સના સાધનો સાથેનું રિકવરી સેન્ટર ઉપલબ્ધ થશે. આ ઉપરાંત પેરિસમાં પાર્ક ઓફ નેશન્સ ખાતે ઇન્ડિયા હાઉસની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં ફ્રાન્સ સહિત અન્ય 14 દેશો પણ સામેલ છે, જેમાં સમાન મકાનો છે. મહત્વનું છે કે, તમામ નિર્ણયો રમતવીરોની જરૂરિયાતો અને દ્રષ્ટિકોણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને લેવામાં આવે છે.
આ પ્રયાસો એથ્લેટ્સના પ્રદર્શન અને સુખાકારીને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવા માટેના સમર્પણને રેખાંકિત કરે છે, જે તેમની સફળતા અને સિદ્ધિ પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.