Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Shri Jayant Chaudhary addresses a zonal conference for Jan Shikshan Sansthan (JSS) at Chaudhary Charan Singh University, Meerut
Skilling is more than just a certificate, it is life-long learning: Shri Jayant Chaudhary
11 JUL 2024 9:20PM by PIB Delhi
Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), addressed a zonal conference for Jan Shikshan Sansthan (JSS) at Chaudhary Charan Singh University, Meerut, today.
The aim is to create awareness about outreach and the efficacy of JSS in creating self-employment and wage employment opportunities among socio-economically backward groups through skill development training. Moving beyond traditional skills, the conference also emphasized on the relevance of futuristic, industry-relevant skills and their role in better preparing individuals for the evolving job market. The Minister also inaugurated the exhibition of products made by JSS candidate from Delhi and UP and interacted with beneficiaries.
The Jan Shikshan Sansthan (JSS) Scheme, originally launched as Shramik Vidyapeeth (SVP) in 1967, is a transformative initiative designed to provide skill training through registered Societies (NGOs) with full funding from the Government of India. This pioneering scheme targets non-literates, neo-literates, individuals with rudimentary education, and school dropouts up to class 12th, aged 15-45 years. By offering flexible, affordable, and accessible skill training, JSSs have become a lifeline for women, Scheduled Castes (SC), Scheduled Tribes (ST), Other Backward Classes (OBCs), minorities, and other disadvantaged groups in society.
Currently, over 290 JSSs are functional in 26 States and 7 UTs including 47 in Uttar Pradesh (UP) and 3 in Delhi. Since the transfer of the scheme from the Ministry of Education (Erstwhile MHRD) to MSDE in July 2018, a total of 26.37 Lakh beneficiaries have been trained under the JSS scheme. The qualified beneficiaries consist of educationally disadvantaged and economically backward groups in rural and urban slums. In line with the key objectives of the scheme, many trained beneficiaries are women 21.63 Lakh (82.02%).
Speaking on the progress, Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), said that the Ministry is dedicated to providing better opportunities for the youth. He asserted that under Jan Shikshan Sansthan, the aim is to enhance capacity building and expand skill development opportunities among low-income groups. While applauding the Jan Shikshan Sansthan, for recognizing the skilled workforce gap in various sectors and acting as a bridge builder, connecting talent with opportunity, he also said that the process of skilling, reskilling, and upskilling are essential for personal and economic growth.
Shri Jayant Chaudhary also informed that the PMKVY scheme has already benefited over 97,000 people from Meerut and 1.4 crore individuals across India. He further said NAPS (National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS) apprenticeship program plays a vital role in encouraging the employees to enhance their skill to match the ever-evolving industry requirements.
Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Government of India, applauded the outstanding work of JSS in empowering the low-income communities in India. He said through the strong community connections, JSS has been training the youth, especially women, in industry-relevant skills like marketing to not only increase their employability but also to bring about their holistic empowerment. He encouraged them to continue this invaluable work and promote strong livelihood opportunities.
Shri Kapil Dev Aggarwal, MoS (IC), Vocational Education and Skill Development Department, Govt. of UP. Member of Legislative Assembly from Muzaffarnagar Constituency, said honorable Prime Minister of India’s focus on skill development is unwavering. He added that the Prime Minister consistently highlights the crucial role skilling playing in the growth of the nation. He also highlighted the role of National Education Policy 2020 in vocational training and urged everyone to embrace it across levels from secondary education to high degrees.
He also acknowledged JSSs' remarkable work in making skilling available to low-income groups and wished that the young generation adopt vocational studies and become job providers from job seekers for a better tomorrow.
A key strength of the JSS Scheme lies in its community connect and the involvement of local administration, village functionaries, and other stakeholders. This ensures effective mobilization of infrastructure, resources, and beneficiaries, enabling them to seek various job opportunities in various industries such as food processing, textile, IT, and more. Additionally, JSSs conduct activities to raise awareness on critical social, economic, health, financial literacy, and environmental issues.
The Zonal Conference served as a platform for sharing best practices, addressing challenges, and strategizing for the future. These conferences aim to enhance the implementation and outreach of the JSS Scheme, ensuring it continues to empower the targeted communities effectively.
In the previous financial year, the Ministry conducted Zonal Conferences from 13th March to 22nd March, 2024, at four diverse locations: Hyderabad, Goa, Udaipur, and Guwahati. These conferences reviewed the performance of JSSs and gathered valuable feedback and suggestions for improving the scheme's outcomes.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਲਈ ਜ਼ੋਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਹੁਨਰ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਇਹ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ
11 JUL 2024 9:20PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ), ਨੇ ਅੱਜ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ (JSS) ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ੋਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਿਛੜੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਹੁਨਰਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਭਵਿੱਖਵਾਦੀ, ਉਦਯੋਗ-ਸਬੰਧਿਤ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਨੌਕਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਤੋਂ ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਸਕੀਮ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ 1967 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਵਿਦਿਆਪੀਠ (ਐੱਸਵੀਪੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜੋ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (ਐੱਨਜੀਓਜ਼) ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰੀ ਫੰਡਿੰਗ ਨਾਲ ਹੁਨਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਇਨੀਅਰਿੰਗ ਸਕੀਮ ਗੈਰ-ਸਾਹਿਤਕਾਰਾਂ, ਨਵ-ਸਾਖਰਾਂ, ਮੁੱਢਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਅਤੇ 15-45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਲਚਕਦਾਰ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੁਨਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ, ਜੇਐੱਸਐੱਸਜ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ (ਐੱਸਸੀ), ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ (ਐੱਸਟੀ), ਹੋਰ ਪਿਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ (ਓਬੀਸੀਜ਼), ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ, ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਵਾਂਝੇ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 26 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 7 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 290 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 47 ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਪੀ) ਅਤੇ 3 ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਜੁਲਾਈ 2018 ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਮਐੱਚਆਰਡੀ) ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਕੁੱਲ 26.37 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਾਂਝੇ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਿਛੜੇ ਸਮੂਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ 21.63 ਲੱਖ (82.02%) ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੁਲ਼ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੀਲਿੰਗ, ਰੀ-ਸਕੀਲਿੰਗ ਅਤੇ ਅੱਪ-ਸਕੀਲਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੇਰਠ ਦੇ 97,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1.4 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਏਪੀਐੱਸ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (NAPS)) ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ, ਸਕੱਤਰ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ-ਸਬੰਧਿਤ ਹੁਨਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਨਮੋਲ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਦੇਵ ਅਗਰਵਾਲ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਮੁਜ਼ੱਫਰਨਗਰ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਅਟਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਚ ਡਿਗਰੀਆਂ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਸਐੱਸਜ਼ ਦੇ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਕੱਲ੍ਹ ਲਈ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਣਨ।
ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਤਾਕਤ ਇਸ ਦੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕਨੈਕਟ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਆਈ.ਟੀ. ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਕਈ ਮੌਕੇ ਲੱਭਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੇਐੱਸਐੱਸਜ਼ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ, ਸਿਹਤ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ, ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਜ਼ੋਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ।
ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 13 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 22 ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ ਚਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ: ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਗੋਆ, ਉਦੈਪੁਰ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਨੇ ਜੇਐੱਸਐੱਸਜ਼ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਕੀਮ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ।