Vice President's Secretariat
VP encourages the FICCI members to hand-hold meritorious girls facing financial and societal challenges
When a woman controls the purse of the family, the economy of the family, growth of the family is assured-VP
VP applauds the Supreme Court judgment regarding the equitable, uniform assistance to women, irrespective of their religion
Shri Dhankhar also urges members to channelize CSR efforts towards empowering girls
Vice-President interacts with the members of FICCI Ladies Organisation, Chennai Chapter at Vice-President’s Enclave
11 JUL 2024 4:35PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today encouraged the members of FICCI Ladies Organisation to hand-hold meritorious girls facing financial and societal challenges. He emphasized the immense impact of such support, stating that aiding a girl's education and security can bring unparalleled satisfaction and happiness.
Highlighting the exponential geometric growth of a society associated with the empowerment of a girl child, Shri Dhankhar exhorted that “When a woman controls the purse of the family, the economy of the family, growth of the family is assured. This has been done in the last ten years in a massive way.”
Shri Dhankhar also urged members to influence their families and associated corporates to channelize CSR efforts towards empowering girls. He emphasized the need for structured CSR initiatives that reach the last mile. By extending support to the most underserved girls, the Vice President highlighted, hope and opportunities can be generated, creating a significant and positive impact on their lives.
Interacting with the members of FICCI FLO Chennai Chapter at Vice Presidents complex today, Shri Dhankhar applauded the Supreme Court judgment regarding the equitable, uniform assistance to women, irrespective of their religion.
Highlighting the hardships faced by women, Shri Dhankhar highlighted various initiatives taken by the government to improve lives of women such as toilet in every home, affordable housing, हर नल में जल और हर घर में नल, MUDRA Yojna.
Reaffirming his commitment to women's empowerment in Parliament, Shri Dhankhar highlighted that when the Rajya Sabha passed the Women Reservation Bill, 17 women parliamentarians occupied key positions. Apart from himself and the Deputy Chairperson, all were women. He emphasized the significant progress in gender representation in Rajya Sabha, stating that the table, once dominated by males, now has over 50% females.
Highlighting India's strides in women-led empowerment, Shri Dhankhar expressed pride in seeing a tribal woman of humble beginnings, Hon’ble President of India Draupadi Murmu, become the country's first citizen. “India is defining women empowerment. India is defining women-led empowerment”, he added.
Read full text here: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2032393

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ફિક્કીના સભ્યોને નાણાકીય અને સામાજિક પડકારોનો સામનો કરી રહેલી પ્રતિભાશાળી છોકરીઓને ટેકો આપવા પ્રોત્સાહિત કર્યા
જ્યારે કોઈ મહિલા પરિવારનું માનસ નિયંત્રિત કરે છે, ત્યારે પરિવારનું અર્થતંત્ર, પરિવારનો વિકાસ સુનિશ્ચિત થાય છે-ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કોઈપણ ધર્મની હોય મહિલાઓને ન્યાયપૂર્ણ, સમાન સહાય અંગેના સર્વોચ્ચ અદાલતના ચુકાદાને બિરદાવ્યો
શ્રી ધનખરે સભ્યોને છોકરીઓના સશક્તિકરણ તરફના CSR પ્રયાસોને ચેનલાઇઝ કરવા પણ વિનંતી કરી
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વાઈસ પ્રેસિડેન્ટ એન્ક્લેવ ખાતે ફિક્કી લેડીઝ ઓર્ગેનાઈઝેશન, ચેન્નાઈ ચેપ્ટરના સભ્યો સાથે વાતચીત કરી
11 JUL 2024 4:35PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે ફિક્કી લેડીઝ ઓર્ગેનાઇઝેશનના સભ્યોને નાણાકીય અને સામાજિક પડકારોનો સામનો કરી રહેલી પ્રતિભાશાળી છોકરીઓને હાથમાં રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે આ પ્રકારનાં સાથસહકારની અપાર અસર પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, છોકરીનાં શિક્ષણ અને સુરક્ષામાં સહાયતા કરવાથી અપ્રતિમ સંતોષ અને ખુશી મળી શકે છે.
બાળકીઓના સશક્તિકરણ સાથે સંકળાયેલા સમાજની ઘાતક ભૌમિતિક વૃદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ધનખરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે કોઈ સ્ત્રી કુટુંબના ખર્ચ, પરિવારનું અર્થતંત્ર, કુટુંબનું નિયંત્રણ કરે છે, ત્યારે પરિવારનો વિકાસ નિશ્ચિત છે. છેલ્લાં દસ વર્ષમાં આ કામ મોટા પાયે કરવામાં આવ્યું છે."
શ્રી ધનખરે સભ્યોને તેમના પરિવારો અને તેની સાથે સંકળાયેલા કોર્પોરેટ્સને પ્રભાવિત કરવા વિનંતી પણ કરી હતી, જેથી છોકરીઓને સશક્ત બનાવવા સીએસઆર પ્રયાસોને ચેનલાઇઝ કરી શકાય. તેમણે માળખાગત સીએસઆર પહેલોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે અંતિમ માઇલ સુધી પહોંચે છે. સૌથી ઓછી સેવા આપતી છોકરીઓને ટેકો આપીને, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, આશા અને તકો પેદા કરી શકાય છે, જે તેમના જીવન પર નોંધપાત્ર અને સકારાત્મક અસર પેદા કરે છે.
આજે ઉપરાષ્ટ્રપતિ સંકુલમાં ફિક્કી ફ્લો ચેન્નાઈ ચેપ્ટરનાં સભ્યો સાથે વાતચીત કરતાં શ્રી ધનખરે મહિલાઓને તેમના ધર્મને ધ્યાનમાં લીધા વિના ન્યાયપૂર્ણ, સમાન સહાય કરવાનાં સંબંધમાં સર્વોચ્ચ અદાલતનાં ચુકાદાને બિરદાવ્યો હતો.
મહિલાઓની મુશ્કેલીઓ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ધનખરે મહિલાઓના જીવનને સુધારવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમ કે દરેક ઘરમાં શૌચાલય, પરવડે તેવા આવાસ, हर नल में जल और हर में नल, મુદ્રા યોજના.
સંસદમાં મહિલા સશક્તિકરણ પ્રત્યે પોતાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતાં શ્રી ધનખરે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે રાજ્યસભામાં મહિલા અનામત ખરડો પસાર થયો હતો, ત્યારે 17 મહિલા સાંસદોએ મહત્ત્વપૂર્ણ હોદ્દાઓ પર કબજો જમાવ્યો હતો. પોતાના અને ઉપાધ્યક્ષ સિવાય તમામ મહિલાઓ હતી. તેમણે રાજ્યસભામાં લિંગ પ્રતિનિધિત્વમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, એક સમયે પુરુષોનું વર્ચસ્વ ધરાવતા આ ટેબલમાં અત્યારે 50 ટકાથી વધારે મહિલાઓ છે.
મહિલા-સંચાલિત સશક્તિકરણમાં ભારતની હરણફાળનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી ધનખરે વિનમ્ર શરૂઆત કરનારી આદિવાસી મહિલા, ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુને દેશની પ્રથમ નાગરિક બનતા જોઈને ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત મહિલા સશક્તિકરણને પરિભાષિત કરી રહ્યું છે. ભારત મહિલા-સંચાલિત સશક્તિકરણને વ્યાખ્યાયિત કરી રહ્યું છે."
સંપૂર્ણ સંબોધન માટે અહીં ક્લીક કરો: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2032393