President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE 96TH DEATH ANNIVERSARY OF UTKALAMANI PANDIT GOPABANDHU DAS
06 JUL 2024 8:34PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the 96th Death Anniversary of Utkalamani Pandit Gopabandhu Das at Bhubaneswar, Odisha today (July 6, 2024).
Speaking on the occasion, the President said it doesn't matter how long a person lives; rather, what is important is the kind of life he or she lives. That is, the reputation of a person is evaluated based only on his/her contribution to society and country. She stated that it is amazing to think about the number of good deeds Pandit Gopabandhu Das did in his short lifespan. She said that his contribution to the fields of social service, literature, education, and journalism is unforgettable. She paid her tributes to Pandit Gapabandhu Das.
The President said that Pandit Gopabandhu Das knew very well that no society or nation can progress without proper education. That is why he established Muktakash School, also known as Van Vidyalaya, at Satyabadi in Puri district. His approach of introducing students to nature right from the beginning is very important. Pandit Gopabandhu emphasised on holistic development of students through Van Vidyalaya. In his view, education does not mean only bookish knowledge but, education should develop students physically, mentally, intellectually, and spiritually as well.
The President said that in the year 1919, Pandit Gopabandhu Das started the publication of the Samaj newspaper. Through this publication, he spread the message of freedom in Odisha. He also raised the problems of the people through this newspaper. His editorials in the Samaj have enriched Odia literature.
The President said that Pandit Gopabandhu Das believed in nationalism and democratic values. His poetries and prose give the message of patriotism and the welfare of the world. He was dedicated to Odia pride as well as Indian nationalism. Pandit Gopabandhu wrote ‘Wherever I am in India, I should believe that I am at home’. We should take inspiration from this pan-India thinking of Gopabandhu ji, the President stated.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਤਕਲਮਣੀ ਪੰਡਿਤ ਗੋਪਬੰਧੂ ਦਾਸ ਦੀ 96ਵੀਂ ਬਰਸੀ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
06 JUL 2024 8:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਅੱਜ (6 ਜੁਲਾਈ 2024) ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿਖੇ ਉਤਕਲਮਣੀ ਪੰਡਿਤ ਗੋਪਬੰਧੂ ਦਾਸ ਦੀ ਬਰਸੀ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਇਨੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿੰਨਾ ਲੰਬਾ ਜੀਵਨ ਜਿਉਂਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਮਾਇਨੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਜੀਵਨ ਜਿਉਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਗੋਪਬੰਧੂ ਦਾਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ, ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ, ਸਾਹਿਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਭੁੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਡਿਤ ਗੋਪਬੰਧੂ ਦਾਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਗੋਪਬੰਧੂ ਦਾਸ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਕਿ ਉੱਚਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਸਮਾਜ ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਤਿਆਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕਤਾਕਾਸ਼ ਸਕੂਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਣ ਵਿਦਿਆਲਯ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਪੰਡਿਤ ਗੋਪਬੰਧੂ ਨੇ ਵਣ ਵਿਦਿਆਲਯ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੇਵਲ ਕਿਤਾਬੀ ਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 1919 ਵਿੱਚ ਪੰਡਿਤ ਗੋਪਬੰਧੂ ਦਾਸ ਨੇ ਸਮਾਜ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਖਬਾਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਠਾਇਆ। ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਲਿਖੇ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਾਦਕੀਆਂ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਗੋਪਬੰਧੂ ਦਾਸ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਰਤਕ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਓਹ ਓਡੀਸ਼ਾ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸਨ। ਪੰਡਿਤ ਗੋਪਬੰਧੂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, “ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਰਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹਾਂ।” ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਗੋਪਬੰਧੂ ਜੀ ਦੀ ਇਸ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸੋਚ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।