Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
“Almost 100 percent disposal of Right to Information (RTI) appeals with pendency coming down every year,” says Union Minister Dr. Jitendra Singh
Chief Information Commissioner gave an update on the working and progress of the Central Information Commission to Dr. Jitendra Singh in a high-level meeting
Prime Minister Narendra Modi’s vision is to usher transparency, accountability and good governance into the working of government, says Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions- Dr. Singh
03 JUL 2024 4:42PM by PIB Delhi
“Almost 100 percent disposal of Right to Information (RTI) appeals, with pendency coming down every year,” says Union Minister Dr. Jitendra Singh while chairing a high-level review meeting of the Central Information Commission here today.
The Chief Information Commissioner gave an update on the working and progress of the Central Information Commission to Dr. Jitendra Singh for the first time after the Modi 3.0 government assumed charge. Dr. Singh has also held this portfolio for the third time.
Union Minister Dr. Jitendra Singh meeting Shri. Heeralal Samariya, Chief Information Commissioner
Chairing the meeting, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space, and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions said, “The pendency of RTI appeals is substantially reducing from 35718 appeals in 2019-20 to 29213 appeals in 2021-22, further reducing to 23087 appeals in 2023-24 and 22666 appeals in 2024-25 which is remarkable.”
The Minister appreciated the progress made in reducing pendency and increasing the ease of providing information to citizens by the proactive role played by the Information Commission. Dr. Singh guided to further increase the disposal at a faster rate and continue to address the queries. He appreciated the efforts of the Information Commission and its leadership for achieving this feat. Assuring the Commission of PM Modi’s leadership and his support for citizen centric governance, Dr. Jitendra Singh said Prime Minister Narendra Modi’s vision is to usher transparency, accountability and good governance into the working of government.
Dr. Jitendra Singh highlighted the exemplary work done by CIC during Covid pandemic as they were functional throughout. He categorically mentioned about the ease to residents of J&K after opening of a branch in the union territory.
The Chief Information Commissioner, Shri. Heeralal Samariya, expressed gratitude to the minister for his efforts in supporting the Commission. He also Highlighted that the CIC got its independent office complex after 2014 when the new Government came, before that CIC was operated from a rented place. He also informed the minister about the steady progress and said the second appeals reaching to the CIC nearly 17000 appeals are disposed of ever year.
The CIC also shared that Information Commission conducted a training programme for nodal officers, Central Public Information Officers (CPIO) and 1st Appellate officers. The programme got huge response with high participation and capacity building by the information officers on drafting the reply and providing the information in accordance with the rules and acts.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
“సమాచార హక్కు (ఆర్.టి.ఐ) దరఖాస్తులలో దాదాపు 100 శాతం పరిష్కరించబడుతున్న క్రమంలో పెండింగ్‌లో ఉన్న దరఖాస్తుల సంఖ్య ప్రతియేటా తగ్గుతూ వస్తుంది” అని కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు
కేంద్ర సమాచార కమీషన్ పనితీరు, పురోగతిని ఉన్నత స్థాయి సమావేశంలో కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్‌కు వివరించిన ప్రధాన సమాచార కమీషనర్
ప్రభుత్వ పనితీరులో పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం ద్వారా సుపరిపాలన అందించడమే ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ విజన్ అన్నారు సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పెన్షన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి- డాక్టర్ సింగ్
03 JUL 2024 4:42PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు ఢిల్లీలో జరిగిన కేంద్ర సమాచార కమిషన్ ఉన్నత స్థాయి సమీక్షా సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ “సమాచార హక్కు (ఆర్.టి.ఐ) దరఖాస్తులలో దాదాపుగా 100 శాతం పరిష్కరించబడుతున్న క్రమంలో ప్రతియేటా పెండింగ్ దరఖాస్తుల సంఖ్య తగ్గుతూ వస్తుంది” అన్నారు.
కేంద్రంలో మూడవసారి ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిన తరువాత మొదటిసారిగా నిర్వహించిన ఈ సమావేశంలో ప్రధాన సమాచార కమిషనర్ కేంద్ర సమాచార కమిషన్ పనితీరును, పురోగతిని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్‌కు వివరించారు. డాక్టర్ సింగ్ కూడా మూడవసారి ఈ మంత్రిత్వ శాఖ బాధ్యతలు నిర్వహిస్తున్నారు.
సభాధ్యక్షులుగా వ్యవహరించిన, కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ఎమ్.వో.ఎస్. సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), పి.ఎమ్.వో., ఎమ్.వో.ఎస్. అణుశక్తి విభాగం, అంతరిక్ష విభాగం, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్స్ శాఖామంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, “పెండింగ్ లో ఉన్న ఆర్.టి.ఐ. దరఖాస్తుల సంఖ్య 2019-20 కాలంలో 35718కి, 2021-22 కాలంలో 29213కి అలాగే 2023-24 కాలానికి 23087కు, 2024-25 కాలంలో 22666కు గణనీయంగా తగ్గడం విశేషం.” అన్నారు.
పెండింగ్ దరఖాస్తుల సంఖ్యను తగ్గించుట అలాగే పౌరులకు సమాచారం అందించడాన్ని సులభతరం చేయుట విషయంలో సమాచార కమిషన్ కృషిని మంత్రి ప్రశంసించారు. మరింత త్వరగా సమాచారం అందించడం అలాగే దరఖాస్తులను వేగంగా పరిష్కరించడానికి కమిషన్‌కు డాక్టర్ సింగ్ మార్గదర్శనం చేశారు. ఈ ఘనత సాధించడంలో సమాచార కమిషన్, దాని నాయకత్వం చేస్తున్న కృషిని ఆయన అభినందించారు. ప్రధానమంత్రి మోదీ నాయకత్వంలో కమిషన్‌కు మరియు పౌర కేంద్రీకృత పాలనకు తమ మద్దతు ఉంటుందని హామీ ఇచ్చిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, తమ ప్రభుత్వ పనితీరులో పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం ద్వారా సుపరిపాలనను తీసుకురావడమే ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ విజన్ అని తెలిపారు.
కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో దేశమంతటా సి.ఐ.సి చేసిన కృషిని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. జమ్మూ & కాశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో సమాచార కమిషన్ శాఖను ప్రారంభించడం ద్వారా కాశ్మీర్ ప్రజలకు అది ఎంతో సౌకర్యంగా మారిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
కమిషన్‌కు మద్దతు అందించే విషయంలో మంత్రి కృషికి ప్రధాన సమాచార కమిషనర్ శ్రీ హీరాలాల్ సమారియా కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. 2014 వరకు అద్దె భవనంలో కొనసాగిన సి.ఐ.సి కార్యకలాపాలు ఆ సంవత్సరం ఏర్పడిన కొత్త ప్రభుత్వ హయాంలో స్వతంత్ర ఆఫీస్ కాంప్లెక్స్ నుండి పనిచేస్తున్న విషయాన్ని ఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. కమిషన్ యొక్క స్థిరమైన పురోగతిని గురించి మంత్రికి వివరించిన ఆయన, సి.ఐ.సి.కి వస్తున్న దరఖాస్తులలో ప్రతియేటా సుమారు 17000 దరఖాస్తులను పరిష్కరిస్తున్నట్లు ఆయన వివరించారు.
నోడల్ అధికారులు, సెంట్రల్ పబ్లిక్ ఇన్ఫర్మేషన్ ఆఫీసర్స్ (సి.పి.ఐ.వో) మరియు మొదటి అప్పిలేట్ అధికారులకు సమాచార కమిషన్ శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించినట్లు సి.ఐ.సి. పేర్కొన్నది. విజ్ఞప్తులకు సమాధానాన్ని రూపొందించడం, నిబంధనలు మరియు చట్టాలకు అనుగుణంగా సమాచారాన్ని అందించే విషయంలో సమాచార అధికారుల భాగస్వామ్యాన్ని, వారి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించిన కారణంగా ఈ కార్యక్రమానికి భారీ స్పందన లభించినట్లు వివరించారు.