Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister lends weight to IOA plea to include Yoga in Asian Games
28 JUN 2024 9:45PM by PIB Delhi
Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment Shri Mansukh Mandaviya welcomes the Indian Olympic Association (IOA) President Dr PT Usha’s move to have Yoga included the Asian Games programme. “It is only fair that in keeping with its wide popularity, Yoga becomes a competitive sport and is in the Asian Games,” he said.
IOA President has written to Olympic Council of Asia (OCA) President Sh. Raja Randhir Singh on June 26, to consider the proposal of including Yoga as a sport in Asian Games.
“Prime Minister Shri Narendra Modi ji has worked hard to ensure that June 21 is celebrated as International Yoga Day each year. The discipline, which embraces mind and body, has gained in popularity around the world and is ready as a competitive sport with its own code of points and distinct events,” he said.
“India has been in the forefront of making Yoga popular and we started it as a competitive sport by including it in the Khelo India Youth Games with great success. It is pleasing to note that growing number of Yoga practitioners has encouraged organisers of National Games to include it in their schedule,” he said.
Government of India through its different initiatives has promoted Yoga as a competitive sport as well along with it being an art & science of healthy living. Ministry of Youth Affairs and Sports has granted recognition to Yogasana Bharat for promotion and development of Yogasana as a competitive sport in India. Additionally, Yogasana has been added as a competitive discipline over the last many editions of Khelo India Youth Games & Khelo India University Games since 2020.
It is also learnt that Asian Yoganasa, recognised body by World Yogasana, has already written to OCA for affiliation so that Yogasana can be developed as a competitive sport across the continent.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રમત મંત્રીએ યોગને એશિયન ગેમ્સમાં સામેલ કરવાની આઇઓએની અરજી પર ભાર મૂક્યો
28 JUN 2024 9:45PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘ (આઇઓએ)ના પ્રમુખ ડૉ. પીટી ઉષાના એશિયન ગેમ્સ કાર્યક્રમને યોગમાં સામેલ કરવાના પગલાને આવકાર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "તેની વ્યાપક લોકપ્રિયતાને ધ્યાનમાં રાખીને યોગ એક સ્પર્ધાત્મક રમત બની જાય અને તે એશિયન ગેમ્સમાં સામેલ થાય તે જ ઉચિત છે."
આઇઓએના પ્રમુખે 26 જૂને ઓલિમ્પિક કાઉન્સિલ ઓફ એશિયા (ઓસીએ)ના પ્રમુખ શ્રી રાજા રણધીર સિંઘને પત્ર લખીને એશિયન ગેમ્સમાં યોગને એક રમત તરીકે સમાવવાના પ્રસ્તાવ પર વિચારણા કરવા જણાવ્યું છે.
"પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દર વર્ષે 21 જૂનને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સખત મહેનત કરી છે. આ શિસ્ત, જે મન અને શરીરને આવરી લે છે, તેણે વિશ્વભરમાં લોકપ્રિયતા મેળવી છે અને તે તેના પોતાના મુદ્દાઓ અને વિશિષ્ટ ઘટનાઓના કોડ સાથે એક સ્પર્ધાત્મક રમત તરીકે તૈયાર છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
"યોગને લોકપ્રિય બનાવવામાં ભારત મોખરે રહ્યું છે અને અમે તેને ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સમાં સામેલ કરીને સ્પર્ધાત્મક રમત તરીકે શરૂ કર્યું છે, જેમાં મોટી સફળતા મળી છે. તે નોંધવું આનંદદાયક છે કે યોગ પ્રેક્ટિશનર્સની વધતી જતી સંખ્યાએ રાષ્ટ્રીય રમતોના આયોજકોને તેને તેમના સમયપત્રકમાં શામેલ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
ભારત સરકારે તેની વિવિધ પહેલો મારફતે યોગને એક સ્પર્ધાત્મક રમત તરીકે પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને સાથે સાથે તે સ્વસ્થ જીવનની કળા અને વિજ્ઞાન પણ છે. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે યોગાસનને ભારતમાં સ્પર્ધાત્મક રમત તરીકે પ્રોત્સાહન આપવા અને તેના વિકાસ માટે યોગાસન ભારતને માન્યતા આપી છે. આ ઉપરાંત વર્ષ 2020થી ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સ અને ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સની છેલ્લી ઘણી આવૃત્તિઓમાં યોગાસનને એક સ્પર્ધાત્મક શાખા તરીકે જોડવામાં આવ્યું છે.
એવું પણ જાણવા મળ્યું છે કે વિશ્વ યોગાસન દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત સંસ્થા એશિયન યોગનાસાએ ઓસીએને જોડાણ માટે પહેલેથી જ પત્ર લખ્યો છે, જેથી યોગાસનને સમગ્ર ખંડમાં એક સ્પર્ધાત્મક રમત તરીકે વિકસિત કરી શકાય.