Department of Space
Union Minister Dr. Jitendra Singh launches two Geoportals namely ‘Bhuvan Panchayat (Ver. 4.0)" portal for rural land record and "National Database for Emergency Management (NDEM Ver. 5.0)" developed by Indian Space research Organization (ISRO)
Launch of these portals is a sequel to reforms introduced by Prime Minister Modi in the last one decade says, Union Minister Dr. Jitendra Singh
Bhuvan Panchayat Portal to support “Space based Information Support for Decentralized Planning (SISDP)” and empower the citizens at the grass root level in Panchayats
National Database for Emergency Management (NDEM Ver. 5.0) to provide space-based inputs on natural disasters and aid in disaster risk reduction In India as well as neighboring countries
28 JUN 2024 7:51PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra Singh today launched two Geoportals namely ‘Bhuvan Panchayat (Ver. 4.0)" portal for rural land record and "National Database for Emergency Management (NDEM Ver. 5.0)" developed by Indian Space research Organization (ISRO), here today at Prithvi Bhavan.
These latest geospatial tools are meant for for visualisation and planning to provide high resolution satellite imagery of 1:10K scale for different locations across the entire country.
“Launch of these portals is a sequel to reforms introduced by Prime Minister Narendra Modi in the last one decade”, saysUnion Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh. Recalling the journey which began soon after Prime Minister Narendra Modi took over in 2014, it was in the beginning 2015-16 a brainstorming session on applications of Space Technology for the benefit of infrastructure development, planning, disaster risk reduction and land record management, weather forecasting, agriculture development was discussed.
The minister congratulating team ISRO on the launch of Geoportals said “We have not only launched rockets and reached the sky but we are also mapping the earth from the sky”. The Science and technology minister said “Space- Technology has virtually entered every household. We have rightfully carried forward the vision of our founding father of space technology Shri. Vikram Sarabhai who believed that development in Space will have a multifaceted impact on life of Common citizens, be it telemedicine, digital India, identifying unmanned railway crossings.”
Dr. Jitendra Singh reiterated that the priority of the government is to integrate various services and allow common citizens to take benefit from it. He mentioned that the outcome of policy decisions under Modi Govt. in the last few years opened the space sector for Private participation having a positive impact from one startup in 2022 to more than 200 startups in 2024. Dr. Singh also highlighted that it was this government which opened the gates of Sriharikota during the launch of Chandrayaan for the masses to come and witness India Prowess in Space Sector. He also shared that nearly 1000 crore rupees of private investment has come in the space sector.
Highlighting the importance of ‘Bhuvan Panchayat Portal’ to support “Space based Information Support for Decentralized Planning (SISDP)” and empower the citizens at the grass root level in Panchayats’ the minister said this is continuing our efforts to empower the citizens at the grass root level and allow them to take benefit of these services, to promote ease of living by reducing the need to depend on local administration for land records and revolutionize land record management by digitalization and land revenue management. The tools will provide real time data at the tips of citizens and reduce corruption at the grass roots level.
Speaking on the benefits of National Database for Emergency Management (NDEM Ver. 5.0) which will provide space-based inputs on natural disasters and aid in disaster risk reduction In India as well as neighboring countries. To prevent the citizens from vagaries of nature and put in place an effective early warning system so that administration can proactively prevent the disasters and inform us regarding the Land use Land change(LULC).
He also shared that a command centre is established to monitor the situation continuously and provide Valuable inputs. Dr. Jitendra Singh said these portals will prove very useful as the Swamitva Portal which acts as a role model for many countries in terms of land record and land revenue management is concerned.
Shri. S. Somanath, Chairman ISRO, Secretary Dept. of Space expressed gratitude towards Union Minister Dr. Jitendra Singh for his continuous guidance and leadership. Shri Vivek Bhardwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj; Shri. Ravi Chandran, Secretary, Earth Sciences; Shri. S.K Jindal, Addl. Secretary, MHA; Rajesh S. Inspector General of Forest, Moefcc; Manish K, Dy. Director General , GSI M/o Mines and Dr. Prakash Chauhan, Director, NRSC were also present for the launch ceremony.

అంతరిక్ష విభాగం
గ్రామీణ భూ రికార్డుల కోసం 'భువన్ పంచాయత్ (వెర్షన్ 4.0)' పోర్టల్, భారత అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థ (ఇస్రో) అభివృద్ధి చేసిన "నేషనల్ డేటాబేస్ ఫర్ ఎమర్జెన్సీ మేనేజ్‌మెంట్ (ఎన్డిఇఎం వెర్షన్ 5.0)" అనే రెండు జియోపోర్టల్లను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి డా. జితేంద్ర సింగ్
గత దశాబ్ద కాలంలో ప్రధానమంత్రి మోదీ ప్రవేశపెట్టిన సంస్కరణలకు కొనసాగింపుగా ఈ పోర్టల్స్ ను ప్రారంభించినట్లు తెలిపిన కేంద్ర మంత్రి డా. జితేంద్ర సింగ్
"వికేంద్రీకృత ప్రణాళిక కోసం అంతరిక్ష ఆధారిత సమాచార మద్దతు (ఎస్ఐఎస్డిపి)" కు ఆలంబన ఇవ్వడానికి, పంచాయతీల్లో అట్టడుగు స్థాయిలో పౌరులకు సాధికారత కల్పించడానికి భువన్ పంచాయతీ పోర్టల్ ప్రారంభించడం జరిగింది.
భారత్‌తో పాటు పొరుగు దేశాలలో ప్రకృతి వైపరీత్యాలపై అంతరిక్ష ఆధారిత సమాచారాన్ని అందించడానికి, విపత్తు ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడేందుకు నేషనల్ డేటాబేస్ ఫర్ ఎమర్జెన్సీ మేనేజ్‌మెంట్ (ఎన్డిఇఎం వెర్షన్ 5.0) ఉపయోగపడుతుంది.
28 JUN 2024 7:51PM by PIB Hyderabad
భారత అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ (ఇస్రో) అభివృద్ధి చేసిన 'భువన్ పంచాయత్ (వెర్షన్ 4.0)' పోర్టల్, 'నేషనల్ డేటాబేస్ ఫర్ ఎమర్జెన్సీ మేనేజ్‌మెంట్ (ఎన్డీఈఎం వెర్షన్ 5.0)' అనే రెండు జియోపోర్టల్లను కేంద్ర మంత్రి డా. జితేంద్ర సింగ్ నేడు పృథ్వీ భవన్‌లో ప్రారంభించారు.
ఈ తాజా జియోస్పేషియల్ సాధనాలు విజువలైజేషన్, ప్రణాళిక కోసం ఉద్దేశించినవి. ఇవి దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రదేశాల 1:10 కె స్కేల్ హై రిజల్యూషన్ శాటిలైట్ చిత్రాలను అందించనున్నాయి.
"గత దశాబ్ద కాలంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రవేశపెట్టిన సంస్కరణలకు కొనసాగింపుగానే ఈ పోర్టల్స్ ప్రారంభం" అని కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత), పిఎంఓ, అణు శక్తి విభాగం, అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి మరియు సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్ల సహాయ మంత్రి డా. జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. 2014లో ప్రధానిగా నరేంద్ర మోదీ బాధ్యతలు స్వీకరించిన వెంటనే ప్రారంభమైన ఈ ప్రయాణాన్ని గుర్తు చేసుకుంటూ..., 2015-16 ప్రారంభంలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, ప్రణాళిక, విపత్తు ప్రమాదాల తగ్గింపు, భూ రికార్డుల నిర్వహణ, వాతావరణ అంచనా, వ్యవసాయాభివృద్ధి కోసం అంతరిక్ష సాంకేతిక అనువర్తనాలపై మేధోమథనం జరిగింది.
జియోపోర్టల్స్ ప్రారంభిస్తున్న సందర్భంగా ఇస్రో బృందాన్ని అభినందించిన మంత్రి "మనం రాకెట్లతో ఆకాశానికి చేరుకోవడమే కాదు.., ఆకాశం నుండి భూమిని మ్యాపింగ్ చేస్తున్నాం" అని సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. మంత్రి మాట్లాడుతూ "అంతరిక్ష సాంకేతికత దాదాపు ప్రతి ఇంట్లోకి ప్రవేశించింది. అంతరిక్ష సాంకేతికత పితామహుడు శ్రీ విక్రమ్ సారాభాయ్ దార్శనికతను మనం సక్రమంగా ముందుకు తీసుకెళ్తున్నాం. టెలీ మెడిసిన్, డిజిటల్ ఇండియా, మానవ రహిత రైల్వే క్రాసింగ్‌లను గుర్తించడం వంటి అంశాల్లో అంతరిక్ష అభివృద్ధి సామాన్యుల జీవితంపై బహుముఖ ప్రభావాన్ని చూపుతోంది" అని మంత్రి తెలిపారు.
వివిధ సేవల ఏకీకృతం, తద్వారా దాని నుండి సాధారణ పౌరులు ప్రయోజనం పొందడానికి అనుమతించడం ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత అని డా. జితేంద్ర సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. గత కొన్నేళ్లలో మోదీ ప్రభుత్వ విధాన నిర్ణయాల ఫలితంగా అంతరిక్ష రంగం ప్రైవేటు భాగస్వామ్యానికి తెరతీసిందని, 2022లో ఒక అంకుర సంస్థ నుంచి 2024 నాటికి 200కు పైగా అంకుర సంస్థల ఏర్పాటుకు సానుకూల ప్రభావం చూపిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. చంద్రయాన్ ప్రయోగ సమయంలో, అంతరిక్ష రంగంలో భారత్ సత్తాను ప్రజలు వీక్షించేందుకు శ్రీహరికోటకు అనుమతించిన ఘనత ఈ ప్రభుత్వానిదేనని గుర్తు చేశారు. అంతరిక్ష రంగంలో దాదాపు రూ.1000 కోట్ల ప్రైవేటు పెట్టుబడులు వచ్చాయని మంత్రి చెప్పారు.
'స్పేస్ బేస్డ్ ఇన్ఫర్మేషన్ సపోర్ట్ ఫర్ డీసెంట్రలైజ్డ్ ప్లానింగ్ (ఎస్ఐఎస్డీపీ)'కు మద్దతు ఇవ్వడానికి, పంచాయతీల్లో అట్టడుగు స్థాయిలో పౌరులకు సాధికారత కల్పించడానికి 'భువన్ పంచాయతీ పోర్టల్' ప్రాముఖ్యతను మంత్రి తెలిపారు. భూ రికార్డుల కోసం స్థానిక పరిపాలనపై ఆధారపడాల్సిన అవసరాన్ని తగ్గించడం ద్వారా జీవన సౌలభ్యాన్ని పొందేందుకు, డిజిటలైజేషన్, ల్యాండ్ రెవెన్యూ నిర్వహణ ద్వారా భూ రికార్డులలో విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకురావడానికి, క్షేత్రస్థాయిలో పౌరులకు సాధికారత కల్పించడానికి కృషి చేస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. ఈ సాధనాల ద్వారా పౌరులకు రియల్ టైమ్ డేటాను అందించడంతో పాటు క్షేత్రస్థాయిలో అవినీతిని తగ్గిస్తాయి.
నేషనల్ డేటాబేస్ ఫర్ ఎమర్జెన్సీ మేనేజ్‌మెంట్ (ఎన్డిఇఎం వెర్షన్ 5.0) ప్రయోజనాల గురించి మాట్లాడుతూ.., భారతదేశంతో పాటు పొరుగు దేశాలలో ప్రకృతి వైపరీత్యాలపై అంతరిక్ష ఆధారిత సమాచారాన్ని అందించడం విపత్తు ప్రమాదాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని అన్నారు. ప్రకృతి వైపరీత్యాల నుండి పౌరులను కాపాడటం, విపత్తులను సమర్థవంతంగా ఎదుర్కొనడం, భూ వినియోగ భూమార్పు (ఎల్‌యూఎల్‌సీ) గురించి తెలియజేయడానికి సమర్థవంతమైన ముందస్తు హెచ్చరిక వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడం జరిగిందన్నారు.
పరిస్థితిని నిరంతరం పర్యవేక్షించడానికి, విలువైన సమాచారం అందించడానికి కమాండ్ సెంటర్‌ను ఏర్పాటు చేసినట్లు మంత్రి తెలిపారు. భూరికార్డులు, ల్యాండ్ రెవెన్యూ నిర్వహణ పరంగా అనేక దేశాలకు ఆదర్శంగా నిలిచే స్వామిత్వ పోర్టల్ లాగానే ఈ పోర్టల్స్ కూడా ఎంతగానో ఉపయోగపడతాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
కేంద్ర మంత్రి డా. జితేంద్ర సింగ్ నిరంతర మార్గదర్శకత్వం, నాయకత్వానికి ఇస్రో చైర్మన్, అంతరిక్ష శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ. ఎస్ సోమనాథ్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. శ్రీ వివేక్ భరద్వాజ్, పంచాయతీరాజ్ శాఖ కార్యదర్శి, శ్రీ రవి చంద్రన్ ఎర్త్ సైన్సెస్ కార్యదర్శి, శ్రీ ఎస్‌కే జిందాల్ అదనపు కార్యదర్శి, హోం మంత్రిత్వ శాఖ, ఎస్. రాజేష్, ఫారెస్ట్ ఐజీ, పర్యావరణ మంత్రిత్వ శాఖ, మనీష్ కే. డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ జీఎస్ఐ మైన్స్, డాక్టర్ ప్రకాశ్ చౌహాన్, డైరెక్టర్ ఎన్ఆర్ఎస్‌సీ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.