Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Bumper sale of Khadi yoga clothes and mats on International Yoga Day
KVIC supplied Khadi yoga clothes and mats worth Rs 8.67 crore to several government departments
63,700 yoga clothes and 1,09,022 yoga mats supplied through 55 Khadi institutions.
26 JUN 2024 5:55PM by PIB Delhi
This International Yoga Day brought special happiness to lakhs of Khadi artisans in rural areas of India. On International Yoga Day celebrated on 21st June, Khadi and Village Industries Commission, Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (KVIC) sold 1,09,022 yoga mats and 63,700 yoga dress worth Rs 8,67,87,380 to various government departments through 55 Khadi institutions across the country. Releasing the figures, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar said that the 'brand power' of Prime Minister Shri Narendra Modi has made the Indian heritage of yoga as well as Khadi popular. It is a matter of joy for the Khadi family that this time there has been a record-breaking sale of special yoga clothes and mats made by our Khadi artisans. He further said that this time on Yoga Day, Prime Minister Shri Narendra Modi performed yoga in Srinagar and Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah practiced yoga in Ahmedabad wearing Khadi yoga clothes. This is a matter of pride for Khadi artisans.
KVIC Chairman Shri Manoj Kumar further said that yoga dress and mats made of Khadi are very advantageous for health as well as environment protection, as they are made without chemicals and with the use of minimum water. He further said that the sale of Khadi yoga clothes and mats on the special occasion of International Yoga Day is a symbol of the fact that the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is determined to conserve its heritage Khadi as well as determined to protect environmental. This also gives new strength to the Vocal for Local and Atmanirbhar Bharat Abhiyan.
According to the released data, this time KVIC prepared special Khadi yoga kurtas (in T-shirt style) on demand of the Ministry of AYUSH. These were specially designed keeping the youth in mind. On the occasion of Yoga Day, KVIC's Khadi Bhawan located at Connaught Place, Delhi supplied 50,000 yoga mats and 50,000 yoga dress to the Ministry of AYUSH alone. This also included 300 premium quality yoga mats. Along with this, as per the demand of the Ministry, 25,000 Khadi yoga mats and clothes were supplied in Srinagar and 10,000 mats and yoga clothes were supplied in Srinagar. In Srinagar, thousands of people participated in yoga practice wearing Khadi clothes under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
In addition to Ministry of AYUSH, KVIC also supplied yoga clothes and yoga mats made of Khadi for yoga practice mainly to Morarji Desai National Yoga Institute, National Ayurveda Institute Jaipur and Panchkula, Defence Research and Development Organization, ONGC and NALCO. In the total supply of Rs 8,67,87,380, the sale of Khadi yoga clothes was Rs 3,86,65,900 and the sale of mats was Rs 4,81,21,480. As per the demand, KVIC had already informed Khadi institutions across the country, which included 55 institutions in Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Rajasthan, Uttarakhand and Delhi, for supply. Through this, spinners, weavers and Khadi workers working in Khadi institutions got additional wages as well as additional employment opportunities.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా ఖాదీ యోగా వస్త్రాలు, మ్యాట్ల బంపర్ సేల్
పలు ప్రభుత్వ శాఖలకు రూ.8.67 కోట్ల విలువైన ఖాదీ యోగా వస్త్రాలు, మ్యాట్లను సరఫరా చేసిన కేవీఐసీ
55 ఖాదీ సంస్థల ద్వారా సరఫరా అయిన 63,700 యోగా వస్త్రాలు, 1,09,022 యోగా మ్యాట్లు
26 JUN 2024 5:55PM by PIB Hyderabad
ఈ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం భారతదేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని లక్షలాది మంది ఖాదీ కళాకారులకు ప్రత్యేక ఆనందాన్ని కలిగించింది. జూన్ 21న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఖాదీ గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్(కేవీఐసీ) దేశవ్యాప్తంగా 55 ఖాదీ సంస్థల ద్వారా వివిధ ప్రభుత్వ శాఖలకు రూ.8,67,87,380 విలువైన 1,09,022 యోగా మ్యాట్లను, 63,700 యోగా దుస్తులను విక్రయించింది. ఈ గణాంకాలను విడుదల చేసిన కేవీఐసీ చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ…. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 'బ్రాండ్ పవర్' యోగా, ఖాదీలకు సంబంధించి భారతీయ వారసత్వాన్ని ప్రాచుర్యంలోకి తెచ్చిందన్నారు. ఈసారి మన ఖాదీ కళాకారులు తయారు చేసిన ప్రత్యేక యోగా వస్త్రాలు, మ్యాట్లు రికార్డు స్థాయిలో అమ్ముడుపోవటం ఖాదీ కుటుంబానికి సంతోషకరమైన విషయం. ఈసారి యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ శ్రీనగర్‌లో, కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అహ్మదాబాద్‌లో ఖాదీ యోగా వస్త్రాలు ధరించి యోగా చేశారని గుర్తు చేశారు. ఇది ఖాదీ కళాకారులకు గర్వకారణం.
కేవీఐసీ చైర్మన్ మనోజ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ రసాయనాలు లేకుండా, తక్కువ నీటిని ఉపయోగించి ఖాదీతో తయారు చేసిన యోగా వస్త్రాలు, మ్యాట్లు ఆరోగ్యానికి, పర్యావరణ పరిరక్షణకు ఎంతో మేలు చేస్తాయని అన్నారు. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా జరిగిన ఖాదీ యోగా వస్త్రాలు, మ్యాట్ల అమ్మకాలు వారసత్వంగా వస్తోన్న ఖాదీ, పర్యావరణ పరిరక్షణకు సంబంధించి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని భారత ప్రభుత్వం కృతనిశ్చయంతో ఉందన్న విషయాన్ని తెలియజేస్తుందని తెలిపారు. ఇది వోకల్ ఫర్ లోకల్, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్‌కు కొత్త బలాన్ని ఇస్తుంది.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ డిమాండ్ మేరకు ఈసారి కేవీఐసీ ప్రత్యేక ఖాదీ యోగా కుర్తాలను (టీషర్టు తరహాలో) తయారు చేసినట్లు విడుదలైన గణాంకాలు తెలియజేస్తున్నాయి. యువతను దృష్టిలో ఉంచుకుని వీటిని ప్రత్యేకంగా రూపొందించారు. యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా ఢిల్లీలోని కన్నాట్ ప్లేస్‌లో ఉన్న కేవీఐసీ ఖాదీ భవన్.. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు 50,000 యోగా మ్యాట్లను, 50,000 యోగా దుస్తులను సరఫరా చేసింది. ఇందులో 300 ప్రీమియం క్వాలిటీ యోగా మ్యాట్లు కూడా ఉన్నాయి. వీటితో పాటు మంత్రిత్వ శాఖ డిమాండ్ మేరకు శ్రీనగర్‌లో 25,000 ఖాదీ యోగా మ్యాట్లు, వస్త్రాలు… శ్రీనగర్‌లో 10,000 మ్యాట్లు, యోగా వస్త్రాలను సరఫరా చేశారు. శ్రీనగర్‌లో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో వేలాది మంది ప్రజలు ఖాదీ వస్త్రాలు ధరించి యోగాభ్యాసంలో పాల్గొన్నారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖతో పాటు, కేవీఐసీ ప్రధానంగా మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ యోగా ఇన్‌స్టిట్యూట్, జైపూర్, పంచకులలోని నేషనల్ ఆయుర్వేద ఇన్స్టిట్యూట్స్, డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్మెంట్ ఆర్గనైజేషన్, ఓఎన్‌జీసీ, నాల్కోలకు యోగాభ్యాసం కోసం ఖాదీతో తయారు చేసిన యోగా వస్త్రాలు, మ్యాట్లను సరఫరా చేసింది. మొత్తం రూ.8,67,87,380ల అమ్మకాల్లో ఖాదీ యోగా వస్త్రాల అమ్మకాలు రూ.3,86,65,900 కాగా మ్యాట్ల అమ్మకాలు రూ.4,81,21,480గా ఉన్నాయి. డిమాండ్ ప్రకారం, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, రాజస్థాన్, ఉత్తరాఖండ్, ఢిల్లీలతో సహా దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న 55 ఖాదీ సంస్థలకు సరఫరా కోసం కేవీఐసీ ఇప్పటికే సమాచారం అందించింది. దీని ద్వారా ఖాదీ సంస్థల్లో పనిచేసే చేనేత కార్మికులు, నేత కార్మికులు, ఖాదీ కార్మికులకు అదనపు వేతనాలతో పాటు అదనపు ఉపాధి అవకాశాలు లభించాయి.