Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Bumper sale of Khadi yoga clothes and mats on International Yoga Day
KVIC supplied Khadi yoga clothes and mats worth Rs 8.67 crore to several government departments
63,700 yoga clothes and 1,09,022 yoga mats supplied through 55 Khadi institutions.
26 JUN 2024 5:55PM by PIB Delhi
This International Yoga Day brought special happiness to lakhs of Khadi artisans in rural areas of India. On International Yoga Day celebrated on 21st June, Khadi and Village Industries Commission, Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (KVIC) sold 1,09,022 yoga mats and 63,700 yoga dress worth Rs 8,67,87,380 to various government departments through 55 Khadi institutions across the country. Releasing the figures, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar said that the 'brand power' of Prime Minister Shri Narendra Modi has made the Indian heritage of yoga as well as Khadi popular. It is a matter of joy for the Khadi family that this time there has been a record-breaking sale of special yoga clothes and mats made by our Khadi artisans. He further said that this time on Yoga Day, Prime Minister Shri Narendra Modi performed yoga in Srinagar and Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah practiced yoga in Ahmedabad wearing Khadi yoga clothes. This is a matter of pride for Khadi artisans.
KVIC Chairman Shri Manoj Kumar further said that yoga dress and mats made of Khadi are very advantageous for health as well as environment protection, as they are made without chemicals and with the use of minimum water. He further said that the sale of Khadi yoga clothes and mats on the special occasion of International Yoga Day is a symbol of the fact that the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is determined to conserve its heritage Khadi as well as determined to protect environmental. This also gives new strength to the Vocal for Local and Atmanirbhar Bharat Abhiyan.
According to the released data, this time KVIC prepared special Khadi yoga kurtas (in T-shirt style) on demand of the Ministry of AYUSH. These were specially designed keeping the youth in mind. On the occasion of Yoga Day, KVIC's Khadi Bhawan located at Connaught Place, Delhi supplied 50,000 yoga mats and 50,000 yoga dress to the Ministry of AYUSH alone. This also included 300 premium quality yoga mats. Along with this, as per the demand of the Ministry, 25,000 Khadi yoga mats and clothes were supplied in Srinagar and 10,000 mats and yoga clothes were supplied in Srinagar. In Srinagar, thousands of people participated in yoga practice wearing Khadi clothes under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
In addition to Ministry of AYUSH, KVIC also supplied yoga clothes and yoga mats made of Khadi for yoga practice mainly to Morarji Desai National Yoga Institute, National Ayurveda Institute Jaipur and Panchkula, Defence Research and Development Organization, ONGC and NALCO. In the total supply of Rs 8,67,87,380, the sale of Khadi yoga clothes was Rs 3,86,65,900 and the sale of mats was Rs 4,81,21,480. As per the demand, KVIC had already informed Khadi institutions across the country, which included 55 institutions in Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Rajasthan, Uttarakhand and Delhi, for supply. Through this, spinners, weavers and Khadi workers working in Khadi institutions got additional wages as well as additional employment opportunities.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર યોગ માટે ખાદીના કપડાં અને મેટનું બમ્પર વેચાણ
કેવીઆઈસીએ અનેક સરકારી વિભાગોને 8.67 કરોડ રૂપિયાના ખાદીના યોગ ડ્રેસ અને મેટ પૂરી પાડી
55 ખાદી સંસ્થાઓ દ્વારા 63,700 યોગ ડ્રેસ અને 1,09,022 યોગ મેટ પૂરી પાડવામાં આવી હતી
26 JUN 2024 5:55PM by PIB Ahmedabad
આ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ ભારતના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ખાદીના લાખો કારીગરો માટે વિશેષ ખુશી લઈને આવ્યો છે. 21 જૂનના રોજ ઉજવવામાં આવતા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ, સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (કેવીઆઈસી)એ દેશભરની 55 ખાદી સંસ્થાઓ દ્વારા વિવિધ સરકારી વિભાગોને 8,67,87,380 રૂપિયાની કિંમતની 1,09,022 યોગ મેટ અને 63,700 યોગ ડ્રેસનું વેચાણ કર્યું હતું. કેવીઆઈસીના ચેરમેન શ્રી મનોજ કુમારે આંકડા જાહેર કરતાં કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની 'બ્રાન્ડ પાવર'એ યોગની ભારતીય વિરાસતની સાથે સાથે ખાદીને પણ લોકપ્રિય બનાવી છે. ખાદી પરિવાર માટે આનંદની વાત એ છે કે આ વખતે આપણા ખાદીના કારીગરો દ્વારા બનાવવામાં આવેલા ખાસ યોગ વસ્ત્રો અને મેટનું રેકોર્ડબ્રેક વેચાણ થયું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ વખતે યોગ દિવસે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શ્રીનગરમાં યોગ કર્યા હતા અને કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે યોગ માટે ખાદીના કપડાં પહેરીને અમદાવાદમાં યોગનો અભ્યાસ કર્યો હતો. ખાદીના કારીગરો માટે આ ગર્વની વાત છે.
• અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ખાદીથી બનેલા યોગ ડ્રેસ અને મેટ્સ સ્વાસ્થ્ય તેમજ પર્યાવરણ સંરક્ષણ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, કારણ કે તે રસાયણો વિના અને ઓછામાં ઓછા પાણીના ઉપયોગથી બનાવવામાં આવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસના ખાસ પ્રસંગે ખાદી યોગ ડ્રેસ અને મેટનું વેચાણ એ બાબતનું પ્રતીક છે કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર તેના વારસાની ખાદીની જાળવણી માટે કટિબદ્ધ છે તેમજ પર્યાવરણની જાળવણી માટે કટિબદ્ધ છે. આ વોકલ ફોર લોકલ અને આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને પણ નવી શક્તિ આપે છે.
જાહેર કરવામાં આવેલા આંકડા મુજબ આ વખતે કેવીઆઇસીએ આયુષ મંત્રાલયની માંગ પર ખાસ ખાદી યોગ કુર્તા (ટી-શર્ટ સ્ટાઇલમાં) તૈયાર કર્યા હતા. આ ખાસ કરીને યુવાનોને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવ્યા હતા. યોગ દિવસ નિમિત્તે દિલ્હીના કનોટ પ્લેસ ખાતે આવેલા કેવીઆઇસીના ખાદી ભવન દ્વારા એકલા આયુષ મંત્રાલયને જ 50,000 યોગ મેટ અને 50,000 યોગ ડ્રેસ પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા. આમાં 300 પ્રીમિયમ ગુણવત્તાની યોગ મેટ પણ શામેલ છે. આ સાથે જ મંત્રાલયની માંગ મુજબ શ્રીનગરમાં 25 હજાર યોગ મેટ અને ખાદીના કપડાની સપ્લાય કરવામાં આવી હતી અને શ્રીનગરમાં 10 હજાર મેટ અને યોગના કપડાની સપ્લાય કરવામાં આવી હતી. શ્રીનગરમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં હજારો લોકોએ ખાદીના વસ્ત્રો પહેરીને યોગ અભ્યાસમાં ભાગ લીધો હતો.
આયુષ મંત્રાલય ઉપરાંત કેવીઆઇસીએ મુખ્યત્વે મોરારજી દેસાઇ નેશનલ યોગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, નેશનલ આયુર્વેદ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ જયપુર અને પંચકુલા, ડિફેન્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઇઝેશન, ઓએનજીસી અને નાલ્કોને મુખ્યત્વે ખાદી ફોર યોગ પ્રેક્ટિસથી બનેલી યોગ વસ્ત્રો અને યોગ મેટ પણ પૂરી પાડી હતી. કુલ રૂ. 86787380ના પુરવઠામાં ખાદી યોગ ડ્રેસનું વેચાણ રૂ. 38665900 અને મેટનું વેચાણ રૂ. 481214890 હતું. માંગ મુજબ, કેવીઆઈસીએ દેશભરમાં ખાદી સંસ્થાઓને પહેલેથી જ જાણ કરી દીધી હતી, જેમાં ગુજરાત, હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન, ઉત્તરાખંડ અને દિલ્હીની 55 સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે, સપ્લાય માટે. આના દ્વારા ખાદી સંસ્થાઓમાં કામ કરતા સ્પિનર્સ, વણકરો અને ખાદી કામદારોને વધારાનું વેતન અને રોજગારની વધારાની તકો મળી.