Prime Minister's Office
PM addresses Lok Sabha after election of the Speaker
“17th Lok Sabha saw many transformative legislative initiatives”
“Parliament is not just walls but is the center of aspiration of 140 crore citizens”
26 JUN 2024 12:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Lok Sabha after the House elected Shri Om Birla as the Speaker of the House.
The Prime Minister welcomed Shri Birla taking over as Speaker for a second consecutive term. He conveyed the best wishes of the House to the Speaker. Noting the significance of Shri Birla taking over second time during the Amrit Kaal, the Prime Minister expressed the hope that his experience of five years and the members’ experience with him will enable the re-elected Speaker to guide the house in these important times. The Prime Minister noted the polite and humble personality of the Speaker and his winning smile that helps him in conducting the House.
The Prime Minister expressed confidence that the re-elected speaker will continue to achieve new success. He noted that it was Shri Balram Jhakar who was the first Speaker to hold the post again after five successive years, and today it is Shri Om Birla who after the successful completion of the 17th Lok Sabha has got the responsibility to lead the 18th Lok Sabha to great successes. He also pointed out the trend of a 20-year period in the middle when those who were elected Speaker either did not contest elections or did not win an election after their appointment, but it is Shri Om Birla who has scripted history by returning as Speaker after emerging victorious again.
The Prime Minister touched upon the working of the Speaker as a Parliamentarian. PM Modi mentioned the remarkable campaign of Healthy Mother and Healthy Child in the constituency of Shri Om Birla. He also remarked on the good work done by Shri Birla in taking health services to the rural areas of Kota, his constituency. He also praised Shri Birla’s promotion of sports in his constituency.
Recalling Shri Birla’s leadership for the last Lok Sabha, the Prime Minister called that period to be a golden period in our Parliamentary history. Remembering the transformative decisions taken during the 17th Lok Sabha, the Prime Minister praised the Speaker's leadership. The Prime Minister mentioned Nari Shakti Vandan Adhiniyam, Jammu Kashmir Reorganization, Bhartiya Nyay Samhita, Bhartiya Nagrik Suraksha Samhita, Samajik Suraksha Samhita, Personal Data Protection Bill, Muslim Mahila Vivah Adhikar Sanrakshan Vidheyak, Transgender Persons Protection of Rights Bill, Consumer Protection Bill, Direct Tax - Vivad se Vishwas Vidheyak; all landmark Acts that were passed under the Speakership of Shri Om Birla.
The Prime Minister said the long journey of democracy witnesses various stopovers that provide the opportunity to create new records. He expressed confidence that the people of India will continue to cherish the 17th Lok Sabha in the future for its achievements as he lauded the work accomplished in the 17th Lok Sabha towards making India a modern nation. He assured the House that the new Parliament building will pave the way for Amrit Kaal’s future under the Hon’ble Speaker’s guidance. Shri Modi recalled the inauguration of the new Parliament building under the chairmanship of the present Speaker and also praised the steps taken towards strengthening the foundations of democratic methodologies. He also lauded the paperless workflow and the systematic briefing process initiated by the Speaker to boost discussions in the House.
The Prime Minister also praised the Speaker for a very successful P-20 Conference of Presiding Officers of legislative bodies of G-20 nations which was attended by a record number of countries.
The Prime Minister said that the Parliament House is not just walls but is the center of aspiration of 140 crore citizens. He emphasized that the functioning of the house, conduct and accountability deepen the foundation of democracy in our country. The Prime Minister mentioned the record productivity of the 17th Lok Sabha which stood at 97 per cent. Shri Modi also mentioned the personal touch and concern of the Speaker for the Members of the House during the Corona pandemic. He praised Shri Birla for not letting the pandemic stall the functioning of the House when productivity reached 170 percent.
Prime Minister Modi lauded the balance shown by the Speaker in maintaining the decorum of the House which also involved taking several tough decisions. He expressed gratitude towards the Speaker for choosing to uphold the values of the House while maintaining the traditions.
The Prime Minister expressed immense confidence in the 18th Lok Sabha becoming a success by serving the people and realizing their dreams and aspirations. Concluding his address, the Prime Minister conveyed his best wishes to Shri Om Birla for the pivotal responsibility enshrined upon him and to take the nation to new heights of success.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ લોકસભા અધ્યક્ષની ચૂંટણી બાદ ગૃહમાં સંબોધન કર્યું
"17મી લોકસભામાં અનેક પરિવર્તનકારી કાયદાકીય પહેલો જોવા મળી હતી"
"સંસદ માત્ર દીવાલો જ નથી પરંતુ 140 કરોડ નાગરિકોની આકાંક્ષાનું કેન્દ્ર છે"
26 JUN 2024 12:11PM by PIB Ahmedabad
શ્રી ઓમ બિરલા ગૃહના અધ્યક્ષ તરીકે ચુંટાયા બાદ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લોકસભામાં સંબોધન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી બિરલાને સતત બીજી મુદત માટે સ્પીકરનો હોદ્દો સંભાળવાનું સ્વાગત કર્યું. તેમણે અધ્યક્ષને ગૃહ તરફથી શુભકામનાઓ પાઠવી હતી. અમૃત કાલ દરમિયાન શ્રી બિરલાએ બીજી વખત કાર્યભાર સંભાળ્યો એનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ એવી આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, તેમનો પાંચ વર્ષનો અનુભવ અને તેમની સાથેનો સભ્યોનો અનુભવ આ મહત્ત્વપૂર્ણ સમયમાં પુનઃપસંદ થયેલા અધ્યક્ષને ગૃહનું માર્ગદર્શન આપવા સક્ષમ બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ અધ્યક્ષના શાંત અને નમ્ર વ્યક્તિત્વ અને તેમના હાસ્યની પ્રશંસા કરી જે તેમને ગૃહના સંચાલનમાં મદદ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, પુનઃપસંદ કરવામાં આવેલા સ્પીકર નવી સફળતા હાંસલ કરવાનું ચાલુ રાખશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, શ્રી બલરામ જાખડ પ્રથમ અધ્યક્ષ હતા જેમણે સતત પાંચ વર્ષ પછી આ પદ પર ફરીથી આ પદ સંભાળ્યું હતું અને આજે શ્રી ઓમ બિરલાને 17મી લોકસભાના સફળ સમાપન બાદ 18મી લોકસભાને મોટી સફળતાઓ તરફ દોરી જવાની જવાબદારી મળી છે. તેમણે મધ્યમાં 20 વર્ષના સમયગાળાના વલણ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું જ્યારે જેઓ અધ્યક્ષ તરીકે ચૂંટાયા હતા તેઓ કાં તો ચૂંટણી લડ્યા ન હતા અથવા તેમની નિમણૂક પછી ચૂંટણી જીત્યા ન હતા, પરંતુ તે શ્રી ઓમ બિરલા છે જેમણે ફરીથી વિજયી થયા પછી અધ્યક્ષ તરીકે પાછા આવીને ઇતિહાસ રચ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એક સંસદસભ્ય તરીકે સ્પીકરની કામગીરી પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ શ્રી ઓમ બિરલાનાં મતવિસ્તારમાં સ્વસ્થ માતા અને સ્વસ્થ બાળકનાં નોંધપાત્ર અભિયાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે શ્રી બિરલાએ તેમનાં મતવિસ્તાર કોટાનાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પહોંચાડવામાં સારી કામગીરી કરી છે એ વિશે પણ ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે શ્રી બિરલાનાં તેમનાં મતવિસ્તારમાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવાની પ્રશંસા પણ કરી હતી.
ગત લોકસભા માટે શ્રી બિરલાના નેતૃત્વને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ તે અવધિને આપણા સંસદીય ઈતિહાસમાં સુવર્ણ કાળનો ગણાવ્યો હતો. 17મી લોકસભા દરમિયાન લેવાયેલા પરિવર્તનકારી નિર્ણયોને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ અધ્યક્ષના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ, જમ્મુ-કાશ્મીર પુનર્ગઠન, ભારતીય ન્યાય સંહિતા, ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા, સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, વ્યક્તિગત ડેટા સંરક્ષણ બિલ, મુસ્લિમ મહિલા વિવાહ અધિકાર સંરક્ષણ બિલ, ટ્રાન્સજેન્ડર પર્સન્સ પ્રોટેક્શન ઑફ રાઇટ્સ બિલ, કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન બિલ, ડાયરેક્ટ ટેક્સ- વિવાદથી વિશ્વાસ જેવા બિલ, તમામ સીમાચિહ્નરૂપ કાયદાઓ કે જે શ્રી ઓમ બિરલાના અધ્યક્ષપદ હેઠળ પસાર કરવામાં આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, લોકશાહીની લાંબી યાત્રામાં વિવિધ પ્રકારનાં પડાવ જોવા મળે છે, જે નવા વિક્રમોનું સર્જન કરવાની તક પ્રદાન કરે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારતની જનતા ભવિષ્યમાં પણ 17મી લોકસભાની ઉપલબ્ધિઓ યાદ રાખશે. તેમણે ભારતને આધુનિક રાષ્ટ્ર બનાવવાની દિશામાં 17મી લોકસભામાં થયેલા કાર્યોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ગૃહને ખાતરી આપી હતી કે નવું સંસદ ભવન માનનીય અધ્યક્ષના માર્ગદર્શન હેઠળ અમૃત કાલના ભવિષ્ય માટે માર્ગ મોકળો કરશે. શ્રી મોદીએ વર્તમાન અધ્યક્ષની અધ્યક્ષતામાં નવા સંસદ ભવનના ઉદ્ઘાટનને યાદ કર્યું હતું અને લોકશાહી પદ્ધતિઓના પાયાને મજબૂત કરવાની દિશામાં લેવામાં આવેલા પગલાંની પ્રશંસા પણ કરી હતી. તેમણે પેપરલેસ વર્કફ્લો અને ગૃહમાં ચર્ચાને વેગ આપવા માટે સ્પીકર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી વ્યવસ્થિત બ્રીફિંગ પ્રક્રિયાની પણ પ્રશંસા કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ જી-20 દેશોની કાયદાકીય સંસ્થાઓના પ્રિસાઇડિંગ અધિકારીઓની અત્યંત સફળ પી-20 કોન્ફરન્સ માટે સ્પીકરની પ્રશંસા પણ કરી હતી, જેમાં વિક્રમી સંખ્યામાં દેશોએ ભાગ લીધો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સંસદ ભવન ફક્ત દીવાલો જ નથી, પણ 140 કરોડ નાગરિકોની આકાંક્ષાનું કેન્દ્ર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગૃહની કામગીરી, આચરણ અને જવાબદારી આપણા દેશમાં લોકશાહીનો પાયો વધારે ગાઢ બનાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ 17મી લોકસભાની વિક્રમી ઉત્પાદકતાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે 97 ટકા હતી. શ્રી મોદીએ કોરોના રોગચાળા દરમિયાન ગૃહના સભ્યો માટે અધ્યક્ષના વ્યક્તિગત સ્પર્શ અને ચિંતાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે શ્રી બિરલાની પ્રશંસા કરી હતી કે, મહામારી છતાં ગૃહના કામકાજને અટકાવી ન હતી અને ઉત્પાદકતા 170 ટકા સુધી પહોંચી ગઈ.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગૃહની મર્યાદા જાળવવામાં અધ્યક્ષ દ્વારા જણાવવામાં આવેલા સંતુલનની પ્રશંસા કરી હતી, જેમાં ઘણા કડક નિર્ણયો લેવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેમણે પરંપરાઓને જાળવી રાખીને ગૃહના મૂલ્યોને જાળવવાનું પસંદ કરવા બદલ અધ્યક્ષ પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ લોકોની સેવા કરીને અને તેમનાં સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓને સાકાર કરીને 18મી લોકસભાને સફળ બનાવવા પર અપાર વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. પોતાનાં સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી ઓમ બિરલાને તેમની મુખ્ય જવાબદારી માટે અને દેશને સફળતાની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી.