Prime Minister's Office
PM addresses Lok Sabha after election of the Speaker
“17th Lok Sabha saw many transformative legislative initiatives”
“Parliament is not just walls but is the center of aspiration of 140 crore citizens”
26 JUN 2024 12:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Lok Sabha after the House elected Shri Om Birla as the Speaker of the House.
The Prime Minister welcomed Shri Birla taking over as Speaker for a second consecutive term. He conveyed the best wishes of the House to the Speaker. Noting the significance of Shri Birla taking over second time during the Amrit Kaal, the Prime Minister expressed the hope that his experience of five years and the members’ experience with him will enable the re-elected Speaker to guide the house in these important times. The Prime Minister noted the polite and humble personality of the Speaker and his winning smile that helps him in conducting the House.
The Prime Minister expressed confidence that the re-elected speaker will continue to achieve new success. He noted that it was Shri Balram Jhakar who was the first Speaker to hold the post again after five successive years, and today it is Shri Om Birla who after the successful completion of the 17th Lok Sabha has got the responsibility to lead the 18th Lok Sabha to great successes. He also pointed out the trend of a 20-year period in the middle when those who were elected Speaker either did not contest elections or did not win an election after their appointment, but it is Shri Om Birla who has scripted history by returning as Speaker after emerging victorious again.
The Prime Minister touched upon the working of the Speaker as a Parliamentarian. PM Modi mentioned the remarkable campaign of Healthy Mother and Healthy Child in the constituency of Shri Om Birla. He also remarked on the good work done by Shri Birla in taking health services to the rural areas of Kota, his constituency. He also praised Shri Birla’s promotion of sports in his constituency.
Recalling Shri Birla’s leadership for the last Lok Sabha, the Prime Minister called that period to be a golden period in our Parliamentary history. Remembering the transformative decisions taken during the 17th Lok Sabha, the Prime Minister praised the Speaker's leadership. The Prime Minister mentioned Nari Shakti Vandan Adhiniyam, Jammu Kashmir Reorganization, Bhartiya Nyay Samhita, Bhartiya Nagrik Suraksha Samhita, Samajik Suraksha Samhita, Personal Data Protection Bill, Muslim Mahila Vivah Adhikar Sanrakshan Vidheyak, Transgender Persons Protection of Rights Bill, Consumer Protection Bill, Direct Tax - Vivad se Vishwas Vidheyak; all landmark Acts that were passed under the Speakership of Shri Om Birla.
The Prime Minister said the long journey of democracy witnesses various stopovers that provide the opportunity to create new records. He expressed confidence that the people of India will continue to cherish the 17th Lok Sabha in the future for its achievements as he lauded the work accomplished in the 17th Lok Sabha towards making India a modern nation. He assured the House that the new Parliament building will pave the way for Amrit Kaal’s future under the Hon’ble Speaker’s guidance. Shri Modi recalled the inauguration of the new Parliament building under the chairmanship of the present Speaker and also praised the steps taken towards strengthening the foundations of democratic methodologies. He also lauded the paperless workflow and the systematic briefing process initiated by the Speaker to boost discussions in the House.
The Prime Minister also praised the Speaker for a very successful P-20 Conference of Presiding Officers of legislative bodies of G-20 nations which was attended by a record number of countries.
The Prime Minister said that the Parliament House is not just walls but is the center of aspiration of 140 crore citizens. He emphasized that the functioning of the house, conduct and accountability deepen the foundation of democracy in our country. The Prime Minister mentioned the record productivity of the 17th Lok Sabha which stood at 97 per cent. Shri Modi also mentioned the personal touch and concern of the Speaker for the Members of the House during the Corona pandemic. He praised Shri Birla for not letting the pandemic stall the functioning of the House when productivity reached 170 percent.
Prime Minister Modi lauded the balance shown by the Speaker in maintaining the decorum of the House which also involved taking several tough decisions. He expressed gratitude towards the Speaker for choosing to uphold the values of the House while maintaining the traditions.
The Prime Minister expressed immense confidence in the 18th Lok Sabha becoming a success by serving the people and realizing their dreams and aspirations. Concluding his address, the Prime Minister conveyed his best wishes to Shri Om Birla for the pivotal responsibility enshrined upon him and to take the nation to new heights of success.

पंतप्रधान कार्यालय
लोकसभा अध्यक्षांच्या निवडीनंतर पंतप्रधानांनी लोकसभेत केले संबोधन
"17 वी लोकसभा अनेक परिवर्तनकारी संसदीय कामकाजाची साक्षीदार ठरली"
"संसद म्हणजे केवळ भिंती नव्हे तर 140 कोटी नागरिकांच्या आकांक्षाचे हे केंद्र आहे"
26 JUN 2024 2:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 जून 2024
लोकसभेच्या अध्यक्षपदी श्री ओम बिर्ला यांची सदनाने निवड केल्यानंतर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी लोकसभेला संबोधित केले.
ओम बिर्ला, सलग दुसऱ्यांदा लोकसभेचे अध्यक्ष होत असल्याबद्दल पंतप्रधानांनी शुभेच्छा दिल्या. पंतप्रधानांनी बिर्ला यांना सदनातर्फे शुभेच्छा दिल्या. अमृत काळामध्ये बिर्ला दुसऱ्यांदा लोकसभा अध्यक्ष होत असल्याचे महत्त्व त्यांनी सांगितले. बिर्ला यांचा मागील पाच वर्षांचा अनुभव आणि सदस्यांचा त्यांच्यासोबतचा कामकाजाचा अनुभव यामुळे या महत्त्वपूर्ण काळात ते सदनाला चांगले मार्गदर्शन करू शकतील. अध्यक्षांचे विनम्र आणि संयत व्यक्तिमत्त्व तसेच त्यांचे स्मितहास्य त्यांना सदनाचे कामकाज चालवण्यात सहाय्यभूत ठरत असल्याबद्दल पंतप्रधानांनी कौतुक केले.
पुनर्निर्वाचित अध्यक्ष यशस्वीपणे काम करत राहतील, असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला. पाच वर्षांच्या कार्यकाळानंतर सलग लोकसभेच्या अध्यक्षपदी पुन्हा निवड होणारे बलराम जाखड, हे पहिले अध्यक्ष ठरले होते. त्यानंतर आज ओम बिर्ला, 17 व्या लोकसभेच्या यशस्वी कार्यकाळानंतर पुन्हा 18 व्या लोकसभेच्या अध्यक्षपदाची जबाबदारी स्वीकारत आहेत. पंतप्रधानांनी त्यानंतर मधल्या सुमारे 20 वर्षांच्या कालखंडाचा कल विशद केला. या काळात जे अध्यक्ष म्हणून निवडून आले त्यांच्यापैकी कोणी एक तर पुन्हा निवडणूक लढवली नाही किंवा ते जिंकू तरी शकले नाही. पण लोकसभा अध्यक्ष म्हणून पुन्हा निवडून येऊन ओम बिर्ला यांनी इतिहास रचला असल्याचे ते म्हणाले.
संसद सदस्य म्हणून अध्यक्षांच्या कामकाजाच्या पद्धतीचा उल्लेख पंतप्रधानांनी केला. ओम बिर्ला यांनी त्यांच्या मतदारसंघात राबवलेल्या 'निरोगी माता आणि निरोगी मूल' या यशस्वी अभियानाविषयी पंतप्रधानांनी सांगितले. कोटा या आपल्या मतदारसंघातल्या ग्रामीण भागात आरोग्य सेवा पोहोचवण्यासाठी त्यांनी केलेल्या उल्लेखनीय कामांंची प्रशंसा पंतप्रधानांनी केली. मतदारसंघात खेळांना प्रोत्साहन दिल्याबद्दलही बिर्ला यांचे कौतुक त्यांनी केले.
गेल्या लोकसभेत बिर्ला यांनी केलेल्या नेतृत्वाची आठवण पंतप्रधानांनी करून दिली. तो काळ आपल्या संसदीय इतिहासातील सुवर्णकाळ असल्याचे ते म्हणाले. 17 व्या लोकसभेत घेतलेल्या परिवर्तनकारी निर्णयांची आठवण करून पंतप्रधानांनी अध्यक्षांच्या नेतृत्वाची प्रशंसा केली. नारी शक्ती वंदन अधिनियम, जम्मू काश्मीर पुनर्गठन, भारतीय न्याय संहिता, भारतीय नागरीक सुरक्षा संहिता, सामाजिक सुरक्षा संहिता, वैयक्तिक डेटा संरक्षण विधेयक, मुस्लिम महिला विवाह अधिकार संरक्षण विधेयक, ट्रान्सजेंडर व्यक्तींच्या हक्कांचे संरक्षण विधेयक, प्रत्यक्ष कर- विवाद से विश्वास विधेयक, हे सर्व ऐतिहासिक कायदे ओम बिर्ला यांच्या अध्यक्ष कारकिर्दीत संमत झाल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
लोकशाहीच्या दीर्घ प्रवासात असे अनेक थांबे आहेत; जे नवनवीन विक्रम रचण्याची संधी देतात, असे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले.भारताला आधुनिक राष्ट्र बनवण्याच्या दिशेने 17 व्या लोकसभेत केलेल्या कार्याचे कौतुक करत भारतातील लोक 17व्या लोकसभेला तिच्या कामगिरीबद्दल भविष्यातही आदर राखतील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.नवीन संसद भवन माननीय अध्यक्षांच्या मार्गदर्शनाखाली अमृत कालावधीचा मार्ग प्रशस्त करेल, असे आश्वासन त्यांनी सभागृहाला दिले. श्री मोदींनी विद्यमान अध्यक्षांच्या कालावधीअंतर्गत झालेल्या संसदेच्या नवीन इमारतीच्या उदघाटनाचे स्मरण केले आणि लोकशाही पद्धतींचा पाया मजबूत करण्यासाठी उचललेल्या पावलांची प्रशंसा केली. कागदविरहीत कामकाज आणि सभागृहातील चर्चेला चालना देण्यासाठी अध्यक्षांनी सुरू केलेल्या पद्धतशीर ब्रीफिंग प्रक्रियेसाठी देखील त्यांचे अभिनंदन केले.
G-20 राष्ट्रांमधील विधिमंडळाच्या पीठासीन अधिकाऱ्यांच्या घेतलेल्या P-20 या परिषदेसाठी केलेल्या परीश्रमांसाठी पंतप्रधानांनी अध्यक्षांची प्रशंसा केली, ज्यामध्ये विक्रमी संख्येने देश उपस्थित होते.
पंतप्रधान म्हणाले की, संसद भवन केवळ भिंती नसून ते 140 कोटी नागरिकांच्या आकांक्षेचे केंद्र आहे. सभागृहाचे कामकाज, आचार आणि जबाबदारी आपल्या देशातील लोकशाहीचा पाया मजबूत करतात यावर त्यांनी भर दिला. 17 व्या लोकसभेच्या कामकाजाचा वेग विक्रमी 97 टक्के राहिल्याचा पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. कोविड महामारीच्या काळात सभागृहातील सदस्यांसाठी सभापतींनी वैयक्तिक स्पर्श आणि संसर्गाविरोधी घेतलेली काळजी यांचाही श्री मोदींनी उल्लेख केला.त्यावेळी कामकाज 170 टक्क्यांवर पोहोचले होते आणि महामारीमुळे सभागृहाचे कामकाज ठप्प होऊ न दिल्याबद्दल त्यांनी श्री बिर्ला यांचे कौतुक केले.
पंतप्रधान मोदींनी सभागृहाचे पावित्र्य राखण्यासाठी सभापतींनी दाखवलेल्या संतुलनाचे कौतुक केले. ज्यामध्ये अनेक कठोर निर्णय घेणे देखील समाविष्ट होते.परंपरा जपत सभागृहाची मूल्ये जपण्याचे कार्य केल्याबद्दल अध्यक्षांविषयी आपली कृतज्ञता प्रकट केली.
18वी लोकसभा जनतेची सेवा करून आणि त्यांची स्वप्ने आणि आकांक्षा पूर्ण करून यशस्वी होईल, असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला. आपल्या भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधानांनी श्री ओम बिर्ला यांच्यावर सोपवलेल्या निर्णायक जबाबदारीसाठी आणि देशाला यशाच्या नवीन उंचीवर नेण्यासाठी त्यांना अनेकानेक शुभेच्छा दिल्या.