Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
32 Young Healthcare Professionals felicitated for completing German Language Training Program under Skill India International
Every skilled Indian professional is a change maker and an ambassador of India – Shri Jayant Chaudhary
22 JUN 2024 8:30PM by PIB Delhi
Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), felicitated 32 healthcare professionals today for successfully completing the B1 level of German language training. To empower Indian nurses with global career opportunities, the training aims to equip the nurses with the necessary language skills for a successful career and livelihood in Germany. Shri Chaudhary, the German Ambassador Dr. Philipp Ackermann, Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary MSDE, and Shri Ved Mani Tiwari, CEO, NSDC and MD, NSDC International, flagged off the bus taking the candidates to the airport and boosted their morale.
Speaking on the occasion, Shri Chaudhary said India has a great demographic dividend, providing a clear path towards transforming the country and the rural hinterland into a developed economy by 2047. There is also a growing skill gap in the world today; even in the contracting global economy, approximately 8.5 crore opportunities will be there in the world by 2030, he added. Shri Chaudhary also emphasised that these opportunities are to be grabbed by the aspiring young professionals of the country, which will decide the future path of the economy.
He also informed that in Germany alone, with their ageing population, there would be approximately 18 lakh job opportunities available for suitable candidates. The right approach should be taken to fill these positions in a focused manner, and Skill India's International's strong connect with the industry can fulfil this gap, Shri Chaudhury added.
The Minister highlighted the successful placement of over 58,000 skilled Indians in various countries as part of India's mission to become a global skilling powerhouse. He praised the efforts of MSDE and NSDC International in providing high-quality training to Indian youth aiming for overseas employment. He congratulated the successful candidates and personally handed them their placement offers, inspiring confidence and enthusiasm for their future roles.
All 32 candidates cleared the B1 German Language Training through TELC. They will be placed with the leading hospitals and employers, earning between 2300 and 2700 Euros per month (over Rs. 2 lakh), with B2 training included. After completing B2 in Germany, their salary will increase to approximately Rs. 3 to 4 lakh.
Dr. Philipp Ackermann praised the skilling ecosystem of India and hoped this would be the start of many other such opportunities. The growing skill gap in Germany, particularly in the healthcare sector, poses a significant challenge, and a need was felt to find a solution to offer, which is structured migration. This not only caters to the skill gap but also offers the quality expected to meet the demands of the healthcare industry, he added. Dr. Ackermann also said that this is where India's education system, robust skilling infrastructure, and extensive training programs are helping bridge the gap. He lauded the efforts of NSDC International in preparing the young workforce for Germany in just two months.
The two- to three-month comprehensive residential training program was imparted to all the candidates under the Skill India International initiative who have completed their B.Sc. Nursing or the General Nursing and Midwifery (GNM) programs. Delivered by professional German native trainers, the program ensures that participants receive top-notch language education. This development reaffirms the Government's commitment to making India the global hub for skilled talent and outlines the ambitious strategies under the Skill India Mission.
NSDC, under the aegis of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, through its wholly-owned subsidiary NSDC International has made significant progress in positioning India as a dependable source of skilled workers.
NSDC International had partnered with Auxila Academy, a Takt Group company, for the German language training program and was instrumental in helping them find the right career opportunities in Germany. This initiative not only opens up lucrative career opportunities for Indian nurses but also addresses the growing demand for skilled nursing professionals in Germany. Under the Skill India International Initiative there is a strong commitment to enhance the skills and employability of Indian youth, paving the way for their success on the global stage.

कौशल्य विकास आणि उद्यमशीलता मंत्रालय
‘भारत आंतरराष्ट्रीय कौशल्य’ अंतर्गत जर्मन भाषा प्रशिक्षण कार्यक्रम पूर्ण केल्याबद्दल आरोग्य सेवेतील 32 युवा व्यावसायिकांचा सत्कार
प्रत्येक कुशल भारतीय व्यावसायिक परिवर्तन घडवणारा आणि भारताचा राजदूत आहे - जयंत चौधरी
22 JUN 2024 8:30PM by PIB Mumbai
जर्मन भाषा प्रशिक्षणाचे B1 स्तर यशस्वीपणे पूर्ण केल्याबद्दल जयंत चौधरी, राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्रालय (MSDE), यांनी 32 आरोग्यसेवा व्यावसायिकांचा आज सत्कार केला. भारतीय परिचारिकांना जागतिक कारकिर्दीसाठीच्या संधींसह सक्षम करणे तसेच, जर्मनीमध्ये यशस्वी कारकीर्द आणि उपजीविकेसाठी त्यांना आवश्यक भाषा कौशल्य देणे, हे या प्रशिक्षणाचे उद्दिष्ट आहे.
जयंत चौधरी, जर्मनीचे राजदूत डॉ. फिलिप अकरमन, एमएसडीईचे सचिव अतुल कुमार तिवारी आणि एनएसडीसीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि एनएसडीसी इंटरनॅशनलचे व्यवस्थापकीय संचालक वेदमणी तिवारी यांनी उमेदवारांना विमानतळावर घेऊन जाणाऱ्या बसला हिरवा झेंडा दाखवून त्यांचे मनोबल वाढविले.
भारताच्या लोकसंखेचा लाभांश खूप मोठा आहे, त्यामुळे देश आणि ग्रामीण भागाचे 2047 पर्यंत विकसित अर्थव्यवस्थेत रूपांतर करण्याचा एक स्पष्ट मार्ग उपलब्ध आहे, असे चौधरी यावेळी म्हणाले. आज जगात कुशलतेची दरीही वाढत आहे; संकुचित होत चाललेल्या जागतिक अर्थव्यवस्थेतही 2030 पर्यंत जगात अंदाजे 8.5 कोटी संधी उपलब्ध होतील, असेही त्यांनी सांगितले. या संधी देशातील इच्छुक युवा व्यावसायिकांनी मिळवल्या पाहिजेत जेणेकरून, अर्थव्यवस्थेचा भावी मार्ग सुकर होईल, यावरही चौधरी यांनी भर दिला.
एकट्या जर्मनीमध्ये, त्यांच्या वय वाढत असलेल्या लोकसंख्येमुळे योग्य उमेदवारांसाठी अंदाजे 18 लाख नोकरीच्या संधी उपलब्ध असतील, असे त्यांनी सांगितले. या पदांवर लक्ष केंद्रित करून ती पदे भरण्यासाठी योग्य दृष्टीकोन ठेवला पाहिजे आणि कौशल्य भारताच्या आंतरराष्ट्रीय उद्योगाशी मजबूत संबंधांमुळे ही उणीव भरून निघू शकते, असेही चौधरी म्हणाले.
जागतिक कौशल्य शक्तीकेंद्र होण्याच्या भारताच्या ध्येयधोरणाचा एक भाग म्हणून विविध देशांमध्ये 58,000 हून अधिक कुशल भारतीयांच्या यशस्वी नियुक्तीवर मंत्र्यांनी प्रकाश टाकला. परदेशात रोजगाराचे उद्दिष्ट असलेल्या भारतीय युवकांना उच्च दर्जाचे प्रशिक्षण देण्यासाठी MSDE आणि NSDC इंटरनॅशनलच्या प्रयत्नांची त्यांनी प्रशंसा केली. यशस्वी उमेदवारांचे त्यांनी अभिनंदन केले आणि त्यांच्या भविष्यातील भूमिकांसाठी प्रेरणादायी आत्मविश्वास व उत्साह वाढवण्यासाठी त्यांना वैयक्तिकरित्या त्यांच्या रोजगाराची नियुक्तीपत्रे प्रदान केली.
सर्व 32 उमेदवारांनी TELC द्वारे B1 जर्मन भाषा प्रशिक्षण पूर्ण केले. त्यांना यापुढच्या B2 प्रशिक्षणासोबत दरमहा 2300 ते 2700 युरो (अंदाजित रु. 2 लाखांहून अधिक) उत्पन्न मिळेल; आघाडीची रुग्णालये आणि रोजगार प्रदात्यांसोबत काम करता येईल. जर्मनीत B2 पूर्ण केल्यानंतर त्यांचे अंदाजित वेतनमानात रु. 3 ते 4 लाखांपर्यंत वाढ होईल.
डॉ. फिलीप ॲकरमन यांनी भारताच्या कौशल्य परिसंस्थेची प्रशंसा केली आणि अशा अनेक संधींची ही सुरुवात असेल, अशी आशा व्यक्त केली. जर्मनीमध्ये, विशेषत: आरोग्य सेवा क्षेत्रातील वाढती कौशल्याची दरी हे एक महत्त्वाचे आव्हान आहे आणि हे रचनात्मक स्थलांतर असल्याने त्यावर उपाय शोधण्याची गरज भासू लागली. हे केवळ कौशल्याची दरीच भरून काढत नाही तर, आरोग्यसेवा उद्योगाच्या मागणीची पूर्तता करण्यासाठी अपेक्षित गुणवत्ता देखील प्रदान करते, असेही ते म्हणाले. भारताची शिक्षण व्यवस्था, मजबूत कौशल्य पायाभूत सुविधा आणि व्यापक प्रशिक्षण कार्यक्रम, हे अंतर भरून काढण्यास सहाय्यभूत ठरत आहेत, असेही डॉ. ॲकरमन यांनी सांगितले. एनएसडीसी इंटरनॅशनलने अवघ्या दोन महिन्यांत जर्मनीसाठी युवा कामगारांची फळी उभी करण्याच्या प्रयत्नांचे त्यांनी कौतुक केले.
भारत आंतरराष्ट्रीय कौशल्य उपक्रमांतर्गत विज्ञान पदवी संपादन केलेल्या सर्व उमेदवारांना दोन ते तीन महिन्यांचा सर्वसमावेशक परिचारिका किंवा सामान्य परिचारक आणि प्रसूतीशास्त्र (GNM) निवासी प्रशिक्षण कार्यक्रम देण्यात आला होता. व्यावसायिक जर्मन मूळ प्रशिक्षकांद्वारे दिला जात असलेला हा प्रशिक्षण कार्यक्रम सहभागींना उच्च दर्जाचे भाषा शिक्षण मिळेल याची खात्री करतो. अशा प्रकारचा विकास भारताला कुशल प्रतिभेचे जागतिक केंद्र बनविण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेची पुष्टी करतो आणि भारत कौशल्य मोहिमे अंतर्गत महत्त्वाकांक्षी धोरणांची रूपरेषा आखतो.
NSDC, कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्रालयाच्या अधिपत्याखाली, NSDC इंटरनॅशनलने त्यांच्या संपूर्ण मालकीच्या उपकंपनीच्या माध्यमातून कुशल कामगारांचा एक विश्वासार्ह स्रोत म्हणून भारताचे स्थान निर्माण करण्याबाबत लक्षणीय प्रगती गाठली आहे.
NSDC इंटरनॅशनलने जर्मन भाषा प्रशिक्षण कार्यक्रमासाठी ऑक्सिला अकादमी या टॅक्ट ग्रुप कंपनीशी भागीदारी केली होती आणि त्यांना जर्मनीमध्ये करिअरच्या योग्य संधी शोधण्यासाठी ती सहाय्यभूत ठरली होती. हा उपक्रम भारतीय परिचारिकांसाठी आकर्षक कारकिर्दीच्या संधी उपलब्ध करून देण्यासोबत जर्मनीतील कुशल परिचारक व्यावसायिकांची वाढती मागणी पूर्ण करण्याची समस्या सोडवण्यास मदत करतो. भारत आंतरराष्ट्रीय कौशल्य उपक्रमांतर्गत भारतीय तरुणांची कौशल्ये आणि रोजगारक्षमता वाढवण्यासाठी, जागतिक स्तरावर त्यांच्या यशाचा मार्ग मोकळा करण्यासाठी प्रयत्नशील आहे.