Ministry of Information & Broadcasting
MIFF 2024 showcases the Best Films from around the World
Berlinale Shorts & Oscar Package Offer a Taste of World Class Content; Special Screenings Delight Audiences
20 JUN 2024 6:47PM by PIB Mumbai
Mumbai, 20 June 2024
As the 18th edition of the Mumbai International Film Festival (MIFF) 2024 draws to a close tomorrow, cinephiles from across the country and around the world can look back on a truly remarkable experience. This year, the festival delighted audiences with an exceptional array of documentaries, short fiction, and animation films from across the globe. Among the notable highlights were the Berlinale Shorts and the Oscar films package, each offering a curated selection of critically acclaimed works.
The Berlinale Shorts, the official competition for short films at the Berlinale, is known for its diverse and groundbreaking cinematic expressions. Each year, up to 25 films are chosen to showcase the breadth and depth of short filmmaking. For MIFF 2024, twelve standout films from the past five years were compiled into three programs, featuring both a Silver Bear and a Golden Bear winner. Anna Henckel-Donnersmarck, head of Berlinale Shorts and a member of the National Competition Jury at MIFF, curated this impressive package.
(Poster of Berlinale Shorts package film ‘A Kind of Testament’)
Films in the package - ‘Haulout’, ‘Jon-Jae-Ui Jib’, ‘Marungka Tjalatjunu’, ‘Kawauso’, ‘Les Chenilles’, ‘Sojourn to Shangri-La’, ‘A Kind of a Testament’, ‘How To Disappear’, ‘Manhã De Dominsgo’, ‘Ours’and ‘Terra Mater’ garnered critical acclaim from the delegates. The Indian film in the package ‘Gumnaam Din’ (Missing Days) by Ekta Mittal, which delves into the lives of migrant workers, also received high praise.
The Berlinale package films explored a diverse range of themes including identity theft, privacy invasion, environmental challenges, anti-war sentiments, inner peace, reconciliation, voyeurism, healing, technological junk and forced migration.
The Oscar package also featured twelve films, offering delegates a taste of world-class content. The package included ‘Letter to a Pig’, ‘The Wonderful Story of Henry Sugar’, ‘Pachyderme’, ‘Our Uniform’, ‘Invincible’, ‘Knight of Fortune’, ‘Red, White and Blue’, ‘Ninety- Five Senses’, ‘I’m Hip’, ‘Wild Summon’, ‘War is Over and ‘The After’, satisfying the delegates' appetite for the finest films worldwide.
(Poster of Oscar package film ‘Letter to a Pig’ )
The Oscar films explored a wide array of themes, including the quest for freedom, the weight of grief and loss, struggles of single parenthood, collective trauma, questions of identity, collective extremes of human nature and the sensory experiences of the body. Societal norms and childhood memories are critiqued, while childhood innocence is contrasted with surrealism.
(Still from the feature ‘Srikanth’ )
MIFF 2024 also hosted special screenings of an eclectic mix of films, including the Amazon series ‘Poacher’, Disney and Pixar’s ‘Inside Out 2’, the Japanese documentary ‘I Go Ga Ga Welcome Home Mom’, Indian documentaries like ‘Bogus Phone Operators’, ‘Plastic Fantastic’, ‘Women Of My Billion’, ‘It Is This’ and the eco-conservation-themed documentary ‘My Mercury’. The festival also features the Hindi feature film ‘Srikanth’ starring Rajkummar Rao.
(Still from the Midfest film ‘Commandant’s Shadow’)
The festival commenced with the Indian premiere of National Geographic's documentary, ‘Billy and Molly: An Otter Love Story’, captivating the audience with its heartfelt narrative. The mid-festival screening of ‘Commandant’s Shadow’, directed by Daniela Volker, offered a fresh perspective on the Holocaust and received critical acclaim.
MIFF 2024 will conclude tomorrow with a gala Closing Ceremony where the coveted Golden Counch and Silver Counch Awards will to be announced, wrapping up a festival that has truly celebrated the art of filmmaking in all its forms.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
मिफ 2024 मध्ये जगभरातील सर्वोत्कृष्ट चित्रपटांचे प्रदर्शन
बर्लिनेल शॉर्ट्स आणि ऑस्कर पॅकेज अंतर्गत जागतिक दर्जाच्या आशयघन कलाकृतींचा आस्वाद, विशेष प्रदर्शनांमुळे प्रेक्षक आनंदले
20 JUN 2024 10:00PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 जून 2024
18 व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवाचा समारोप अगदी उद्यावर येऊन ठेपला असताना, देशासह जगभरातले चित्रपट दर्दी या अतिशय अविस्मरणीय अशा अनुभवांचा ठेवा घेऊ शकले. यावर्षी या महोत्सवात सादर झालेल्या जगभरातील माहितीपट, लघु कथा आणि ॲनिमेशन चित्रपटांच्या अपवादात्मक श्रेणीने प्रेक्षकांना मनमुराद आनंद दिला. यामध्ये विशेष उल्लेख करण्यासारखे म्हणजे बर्लिनेल शॉर्ट्स आणि ऑस्कर फिल्म्स पॅकेज, ज्यातील see समीक्षकांनी वाखाणलेल्या निवडक चोखंदळ कलाकृतींनी मंत्रमुग्ध केले.
बर्लिनेल शॉर्ट्स अर्थात बर्लिनेल येथील लघुपटांसाठीची अधिकृत स्पर्धा तिच्या वैविध्यपूर्ण आणि नाविन्यपूर्ण अशा सिनेमॅटिक अभिव्यक्तीसाठी प्रसिद्ध आहे. दरवर्षी, यामध्ये लघुपट निर्मितीचा आवाका दाखवण्यासाठी सुमारे 25 चित्रपट निवडले जातात. मिफ 2024 साठी, गेल्या पाच वर्षांतील बारा उल्लेखनीय चित्रपट तीन विभागांमध्ये संकलित करण्यात आले होते, ज्यामध्ये सिल्व्हर बेअर आणि गोल्डन बेअर विजेत्या चित्रपटांचा समावेश होता. बर्लिन आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवातील बर्लिनेल शॉर्ट्स स्पर्धेच्या प्रमुख आणि मिफ मधील राष्ट्रीय स्पर्धा ज्युरीच्या सदस्य ॲना हेंकेल-डोनर्समार्क यांनी या नितांत सुंदर पॅकेजची रचना केली होती.
या पॅकेजमधील चित्रपट - 'हॉलआउट', 'जॉन-जा-उई जिब', 'मारुंगका तजलातजुनू', 'कावासो', 'लेस चेनिलेस', 'सोजर्न टू शांग्री-ला', 'अ काइंड ऑफ अ टेस्टामेंट', ' हाऊ टू डिसॅपियर', 'मन्हा दे डोमिन्गो', 'आवर्स' आणि 'टेरा मेटर' यांचे समीक्षकांनी कौतुक केले. या पॅकेजमधील भारतीय चित्रपट, एकता मित्तल यांच्या ‘गुमनाम दिन’ (मिसिंग डेज) चे देखील खूप कौतुक झाले. या चित्रपटात स्थलांतरित कामगारांच्या जीवनाचा वेध घेतला आहे.
बर्लिनेल पॅकेज फिल्म्स मध्ये दाखवलेल्या लघुपटांनी ओळख चोरी, गोपनीयतेवर अतिक्रमण , पर्यावरणाशी निगडित आव्हाने, युद्धविरोधी भावना, आंतरिक शांतता, सलोखा, व्हॉयरिझम, उपचार, टेक जंक आणि सक्तीचे स्थलांतर अशा विविध संकल्पनांचा अविष्कार दाखवला.
ऑस्कर पॅकेज मध्ये देखील जागतिक दर्जाच्या आशयघन कलाकृतींचा आस्वाद प्रतिनिधींना देणाऱ्या बारा फिचर फिल्म्स दाखवण्यात आल्या. या पॅकेजमध्ये 'लेटर टू अ पिग', 'द वंडरफुल स्टोरी ऑफ हेन्री शुगर', 'पॅचिडर्म', 'अवर युनिफॉर्म', 'इनव्हिन्सिबल', 'नाइट ऑफ फॉर्च्युन', 'रेड, व्हाईट अँड ब्लू', 'नाइन्टी-फाइव्ह सेन्स', 'आय एम हिप', 'वाइल्ड समन', 'वॉर इज ओव्हर आणि 'द आफ्टर या जगभरातील उत्कृष्ट चित्रपटांचा समावेश होता, ज्यांनी उत्कृष्ट कलाकृतीच्या शोधात असलेल्या प्रतिनिधींना निराळी अनुभूती दिली.
ऑस्कर चित्रपटांनी स्वातंत्र्याचा शोध, दु:ख आणि तोटा यांचा भार, एकल पालकत्वाचा संघर्ष, सामूहिक आघात, ओळखीचे प्रश्न, मानवी स्वभावाचा सामूहिक कट्टरपणा आणि शरीराच्या संवेदनांचा अनुभव यासह विविध संकल्पनांवर कलाकृती सादर केल्या.
मिफ 2024 मध्ये ॲमेझॉन वर प्रदर्शित झालेली मालिका 'पोचर', डिस्ने आणि पिक्सरचा 'इनसाइड आऊट 2', जपानी माहितीपट 'आय गो गा गा वेलकम होम मॉम', 'बोगस फोन ऑपरेटर' सारख्या भारतीय माहितीपटांसह विविध प्रकारच्या चित्रपटांचे विशेष स्क्रीनिंग आयोजित केले गेले. 'प्लास्टिक फॅन्टास्टिक', 'वुमन ऑफ माय बिलियन', 'इट इज धिस' आणि 'माय मर्क्युरी' या पर्यावरण-संवर्धन-संकल्पनेवर आधारित माहितीपट यांचा समावेश होता. या महोत्सवात राजकुमार राव अभिनीत 'श्रीकांत' हा हिंदी चित्रपट देखील दाखवण्यात आला.
नॅशनल जिओग्राफिकच्या ‘बिली अँड मॉली: ॲन ऑटर लव्ह स्टोरी’ या माहितीपटाच्या भारतीय प्रीमियरने या महोत्सवाची सुरुवात झाली, या माहितीपटाच्या मनमोहक कथनाने प्रेक्षकांना मोहित केले. डॅनिएला वोल्कर दिग्दर्शित मिडफेस्ट लघुपट 'द कमांडंट्स शॅडो च्या स्क्रीनिंगने होलोकॉस्टवर एक नवीन दृष्टीकोन प्रदान केला आणि समीक्षकांच्या पसंतीची पावती मिळवली.
मिफ 2024 ची सांगता उद्या एका भव्य समारोप समारंभाने होणार असून यावेळी प्रतिष्ठित गोल्डन काउंच आणि सिल्व्हर काउंच पुरस्कारांची घोषणा केली जाईल, आणि चित्रपट निर्मितीची कला सर्व प्रकारांनी खऱ्या अर्थाने साजऱ्या करणाऱ्या या महोत्सवाची सांगता होईल.