Ministry of Information & Broadcasting
Open Forum at 18th MIFF discusses solutions for financial viability of docu films
Building a paying audience is crucial for the financial viability of documentaries: Sanjit Narwekar
Creating a culture of documentary viewership in India is essential: Premendra Mazumder
Modern tech has reduced cost of documentary film making: Dharam Gulati
People value paid content: Utpal Datta
Evolving with technology and crowdfunding can boost documentary filmmaking: Dr. Dev Kanya Thakur
20 JUN 2024 4:16PM by PIB Mumbai
Mumbai, 20 June 2024
On the sidelines of the ongoing 18th Mumbai International Film Festival, the Indian Documentary Producers Association (IDPA) organized an Open Forum on the topic ‘Creating new opportunities for documentary-funding’. Esteemed speakers from the film industry shared their insights, highlighting the challenges and potential solutions for the financial viability of documentary films in India.
Opening the discussion, Shri Sanjit Narwekar, a V. Shantaram Awardee and National Award winner, emphasized the importance of developing a paying audience for documentaries in India. He noted that until such a culture emerges, documentary films cannot be made financially viable. He pointed out that while people are ready to finance fiction films, the lack of a revenue model hampers funding for documentaries. “ Some filmmakers finance their own films which gives them artistic freedom. We have seen government, corporate and crowdsourcing funding for documentaries, but none has really worked for filmmakers. People who spend their money always have some strings attached to it,” he said.
The veteran filmmaker also added that new technology and streaming platforms like MUBI are providing more screening avenues for documentaries. He posed the question of whether Indian documentary filmmakers could conceive a project like 'Commandant’s Shadow' given the current financial constraints.
(InPhoto From right to left :Dr. Dev Kanya Thakur, Shri Dharam Gulati, Shri Sanjit Narwekar, Shri Premendra Mazumder, Shri Utpal Datta and Ms Maya Chandra participating in an Open Forum discussion at 18th MIFF)
Shri Premendra Mazumder, a film critic, author, and organizer, echoed this sentiment by stating that Indian audiences do not have a popular culture of watching documentaries, and a paying audience base must be established first. He noted that film festivals like MIFF play a crucial role in this regard. Shri Mazumder highlighted the global scale of the documentary film industry, valued at around $12 billion, but lamented that India's share is minimal. “With approximately 18,000-20,000 films receiving certifications annually in India, only around 2,000 are feature films. Rest are documentary films. But we are not seeing this whole chunk of films being screened anywhere. Organizations like NFDC go a long way in promoting work of new documentary filmmakers”, he opined.
Shri Dharam Gulati, a Producer, Director, Director of Photography and an academician, pointed out the need for OTT platforms dedicated to documentary films. He observed that modern technology has reduced the cost of documentary filmmaking, enabling filmmakers to self-fund their projects. Gulati stressed that commitment, not just financial gain, is crucial for documentary filmmakers. He proposed that the government provide tax deductions to corporates using CSR funds for documentaries and mandate multiplexes to screen documentaries in exchange for tax benefits.
Sharing a differing perspective, Shri Utpal Datta, a writer & Professor of Practice at Assam Down Town University highlighted the challenges of complex bureaucratic processes in obtaining government funding. Shri Datta emphasized that people value paid content over free offerings and suggested that documentary film festivals should always charge for attendance.
Dr. Dev Kanya Thakur, an independent filmmaker and freelance writer, emphasized the need for documentary filmmakers to evolve and explore emerging platforms like YouTube and OTT services. She suggested seeking funds from organizations with specific themes and utilizing corporate funds. Dr. Thakur proposed institutionalizing documentary filmmaking to attract funding and recommended that different stakeholders, such as IDPA and the Bitchitra collective, collaborate to finance documentaries and establish fellowships for aspiring filmmakers. She also highlighted the potential of crowd funding and the importance of creating compelling content to attract viewership. Thakur noted the increasing number of women documentary filmmakers, helping to close the gender gap in the industry.
The session was moderated by Ms. Maya Chandra, a film production entrepreneur, who observed that youngsters seem less passionate about documentaries compared to feature films. She called for discussions on establishing a separate body or ecosystem for documentary film promotion. Chandra mentioned that corporate funds have recently started flowing into documentary films in states like Karnataka and suggested that IDPA could partner with theater chains like INOX and PVR to screen documentaries, thereby cultivating an audience culture.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
18 व्या मिफ्फ मधील ओपन फोरम मध्ये माहितीपटांच्या आर्थिक व्यवहार्यतेविषयीच्या उपायांवर चर्चा
माहितीपटांच्या आर्थिक व्यवहार्यतेसाठी तिकिटाचे शुल्क भरून येणारा प्रेक्षक तयार करणे महत्त्वाचे आहे: संजित नार्वेकर
भारतात माहितीपट पाहणारा प्रेक्षकवर्ग तयार करणे आवश्यक आहे: प्रेमेंद्र मुझुमदार
आधुनिक तंत्रज्ञानामुळे माहितीपट निर्मितीचा खर्च कमी झाला आहे: धरम गुलाटी
लोक पेड कंटेन्टचे महत्व जाणतात : उत्पल दत्ता
तंत्रज्ञान आणि क्राउडफंडिंगच्या वापरामुळे माहितीपट निर्मितीला चालना मिळू शकते: डॉ. देव कन्या ठाकूर
20 JUN 2024 6:20PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 जून 2024
सध्या सुरू असलेल्या 18व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवाच्या निमित्ताने , भरतोय माहितीपट निर्माते संघटनेने (IDPA) ‘माहितीपटांना वित्तपुरवठा करण्यासाठी नवीन संधी निर्माण करणे’ या विषयावर एक खुली चर्चा आयोजित केली होती. चित्रपट उद्योगातील प्रतिष्ठित वक्त्यांनी भारतातील माहितीपटांच्या आर्थिक व्यवहार्यतेपुढील आव्हाने आणि संभाव्य उपाय अधोरेखित करत आपले विचार मांडले.
चर्चेला सुरुवात करताना, व्ही. शांताराम पुरस्कार आणि राष्ट्रीय पुरस्कार विजेते संजित नार्वेकर यांनी भारतात माहितीपटांसाठी तिकिटाचे पैसे देऊन येणारा प्रेक्षक तयार करणे महत्त्वाचे आहे यावर भर दिला. जोपर्यंत अशी संस्कृती निर्माण होत नाही तोपर्यंत माहितीपट आर्थिकदृष्ट्या व्यवहार्य होऊ शकत नाहीत, असे त्यांनी नमूद केले. लोक काल्पनिक चित्रपटांना वित्तपुरवठा करण्यास तयार असतात , मात्र महसूल निर्मितीच्या अभावामुळे माहितीपटांसाठी निधी मिळण्यास अडचण येते याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. “काही चित्रपट निर्माते त्यांच्या स्वत: च्या चित्रपटांसाठी वित्तपुरवठा करतात ज्यामुळे त्यांना कलात्मक स्वातंत्र्य मिळते. माहितीपटांसाठी सरकारी, कॉर्पोरेट आणि क्राउडसोर्सिंग निधीपुरवठा होताना आपण पाहतो , मात्र चित्रपट निर्मात्यांसाठी कुणीही प्रत्यक्षात काम केले नाही. जे लोक आपला पैसा खर्च करतात त्यांच्या त्यासाठी अटी ठरलेल्या असतात ” असे ते म्हणाले.
नवीन तंत्रज्ञान आणि एमयूबीआय सारखे स्ट्रीमिंग प्लॅटफॉर्म माहितीपटांसाठी अधिक स्क्रीनिंग संधी उपलब्ध करून देत आहेत अशी माहिती त्यांनी दिली. सध्याची आर्थिक चणचण लक्षात घेता भारतीय माहितीपट निर्माते 'कमांडंट्स शॅडो' सारख्या प्रकल्पाचा विचार करू शकतील का, असा प्रश्न त्यांनी उपस्थित केला.
(छायाचित्रात उजवीकडून डावीकडे: डॉ. देव कन्या ठाकूर, धरम गुलाटी, संजीत नार्वेकर, प्रेमेंद्र मुझुमदार, उत्पल दत्ता आणि माया चंद्रा 18 व्या मिफ्फ मधील ओपन फोरम चर्चेत सहभागी झालेले)
चित्रपट समीक्षक, लेखक आणि संयोजक प्रेमेंद्र मुझुमदार यांनी ही भावना प्रतिध्वनित करताना सांगितले की भारतीय प्रेक्षकांमध्ये माहितीपट पाहण्याची लोकप्रिय संस्कृती रुजलेली नाही आणि म्हणूनच तिकिटाचे पैसे भरून येणारा प्रेक्षकवर्ग निर्माण करणे गरजेचे आहे. मिफ्फ सारखे चित्रपट महोत्सव या बाबतीत महत्त्वाची भूमिका बजावत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. मुझुमदार यांनी माहितीपट उद्योगाच्या जागतिक व्याप्तीकडे लक्ष वेधले, ज्याचे मूल्य सुमारे 12 अब्ज डॉलर्स आहे, परंतु त्यात भारताचा वाटा अत्यल्प आहे याबद्दल त्यांनी खेद व्यक्त केला. “भारतात दरवर्षी अंदाजे 18,000-20,000 चित्रपटांना प्रमाणपत्रे मिळतात, त्यातले केवळ 2,000 फीचर फिल्म्स आहेत. उर्वरित सगळे माहितीपट आहेत. मात्र एवढे माहितीपट कुठेही प्रदर्शित होताना आपल्याला दिसत नाहीत . एनएफडीसी सारख्या संस्था नवीन माहितीपट निर्मात्यांच्या कामाला प्रोत्साहन देण्यात महत्वपूर्ण भूमिका बजावू शकतात ”,असे मत त्यांनी व्यक्त केले.
निर्माता, दिग्दर्शक, फोटोग्राफी दिग्दर्शक आणि शिक्षणतज्ञ धरम गुलाटी यांनी केवळ माहितीपटांसाठी समर्पित ओटीटी प्लॅटफॉर्मची गरज असल्याचे नमूद केले. ते म्हणाले की, आधुनिक तंत्रज्ञानामुळे माहितीपट तयार करण्याचा खर्च कमी झाला आहे, त्यामुळे माहितीपट निर्मात्यांना स्वखर्चाने त्यांचे प्रकल्प पूर्ण करणे शक्य झाले आहे. गुलाटी यांनी यावर भर दिला की माहितीपट निर्मात्यांसाठी केवळ आर्थिक लाभच नाही तर बांधिलकी महत्त्वाची आहे. त्यांनी प्रस्तावित केले की सरकारने कॉर्पोरेट्सना सीएसआर निधी वापरून बनवलेल्या माहितीपटांसाठी कर कपात द्यावी, तसेच मल्टिप्लेक्सना कर सवलतीच्या बदल्यात डॉक्युमेंट्री दाखवणे बंधनकारक करावे.
एक वेगळा दृष्टीकोन मांडताना, लेखक आणि आसाम डाऊन टाऊन युनिव्हर्सिटीमधील प्राध्यापक उत्पल दत्ता यांनी गुंतागुंतीच्या नोकरशाही प्रक्रियेमुळे सरकारी निधी मिळवताना येणाऱ्या आव्हानांवर प्रकाश टाकला.
लोकांना मोफत मिळणाऱ्या गोष्टींपेक्षा सशुल्क गोष्टींचे जास्त महत्व वाटते, असे सांगून, डॉक्युमेंटरी फिल्म फेस्टिव्हलमध्ये उपस्थितीसाठी शुल्क आकारायला हवे, असे त्यांनी सुचवले.
माहितीपट निर्मात्यांनी युट्यूब आणि ओटीटी सेवांसारख्या उदयोन्मुख व्यासपीठांचा वापर करून स्वतःचा विकास करून घ्यायला हवा, असे मत स्वतंत्र चित्रपट निर्मात्या आणि मुक्त लेखक, डॉ. देव कन्या ठाकूर यांनी मांडले. त्यांनी विशिष्ट संकल्पनेवर आधारित संस्थांकडून निधी मिळविण्याचे आणि कॉर्पोरेट निधीचा वापर करण्याचे सुचवले. डॉ. ठाकूर यांनी निधी आकर्षित करण्यासाठी माहितीपट निर्मिती संस्थात्मक करण्याचा प्रस्ताव दिला आणि शिफारस केली की, IDPA आणि बिचीत्र कलेक्टिव्ह सारख्या विविध भागधारकांनी माहितीपटांना वित्तपुरवठा करण्यासाठी सहकार्य करावे आणि इच्छुक चित्रपट निर्मात्यांसाठी फेलोशिप स्थापन करावी. त्यांनी क्राउड फंडिंगची क्षमता आणि अधिक प्रेक्षक संख्या मिळवण्यासाठी आकर्षक आशय निर्माण करण्याचे महत्त्व देखील अधोरेखित केले. ठाकूर यांनी महिला माहितीपट निर्मात्यांच्या वाढत्या संख्येकडे लक्ष वेधले, ज्यामुळे या उद्योगातील लिंगभेद कमी व्हायला मदत होत आहे.
चित्रपट निर्मिती उद्योजक माया चंद्रा यांनी या सत्राचे सूत्रसंचालन केले. तरुणांना फीचर फिल्म्सच्या तुलनेत माहितीपटांबद्दल कमी आकर्षण वाटत असल्याचे निरीक्षण त्यांनी नोंदवले. माहितीपटांच्या प्रमोशनसाठी स्वतंत्र संस्था किंवा परिसंस्था स्थापन करायला हवी, असे आवाहन त्यांनी केले. चंद्रा यांनी नमूद केले की कर्नाटक सारख्या राज्यात अलीकडेच डॉक्युमेंटरी फिल्म्स कडे कॉर्पोरेट निधीचा ओघ सुरू झाला आहे.आयडीपीएने INOX आणि PVR सारख्या थिएटर साखळ्यांबरोबर भागीदारी करून माहितीपट प्रदर्शित करावेत, आणि प्रेक्षकांमध्ये ही संस्कृती रुजवावी, असे आवाहन त्यांनी केले.