Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Enhance Green Cover Along the National Highways with Miyawaki Plantations
18 JUN 2024 3:42PM by PIB Delhi
To realise the vision of saturating National Highways with green cover, NHAI will undertake a unique initiative to plant Miyawaki plantation on land parcels adjacent to National Highways at various locations. Total land area of over 53 acres has been identified at different places in and around Delhi-NCR to establish the Miyawaki plantations.
Some of the sites proposed for development of Miyawaki plantations along the National Highways include 4.7 acres of land area along Haryana section of Dwarka Expressway, 4.1 acres near Sohna on Delhi – Vadodara section of Delhi-Mumbai Expressway, around 5 acres each at Chabri and Kharkhara interchanges on NH 152D of Ambala – Kotputli corridor in Haryana, over 12 acres at Shamli bypass on NH-709B, 9.2 acres at Duhai interchange on the Eastern Peripheral Expressway near Ghaziabad and 5.6 acres near Meerut-Najibabad section of NH-34 in Uttar Pradesh.
Ground preparation has already started at the selected sites and plantation shall be taken up during upcoming monsoon season scheduled to be completed by end of Aug 2024.
Miyawaki plantations, also known as Miyawaki method is a unique Japanese approach to ecological restoration and afforestation development. This method aims to create dense, native, and biodiverse forests in a short period of time. These forests retain ground water and helps to recharge the ground water table. With this method, trees grow ten times faster and the plantations act as a sound and dust barrier. For successful implementation of the Miyawaki Plantation method, focus will be on plantation of indigenous species of plants that can survive in the local climate and soil conditions.
Development of Miyawaki Forests will contribute towards the creation of a resilient ecosystem, offering a range of benefits to both the environment and local community. It will also have multiple long-term benefits, which include improvement in micro-climatic conditions such as improvement in air & soil quality. It will also help in biodiversity conservation, rapid growth of green cover, efficient carbon absorption, soil restoration and in habitat creation for local flora and fauna. Basis the success of Miyawaki plantation in Delhi/NCR, the similar pattern will be replicated across the country.
Using the Miyawaki method, increase in green cover will not only help to enhance the overall health and well-being of citizens living along the National Highways, but will also add to the aesthetics and pleasure of commuting on the National Highways in NCR.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਮਿਯਾਵਾਕੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨਜ਼ (Miyawaki Plantations) ਵਿਧੀ ਅਪਣਾ ਕੇ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗਾ
18 JUN 2024 3:42PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਨਾਲ ਪਰਿਪੂਰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪਲਾਟਾਂ ‘ਤੇ ਮਿਯਾਵਾਕੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ (Miyawaki Plantations) ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਕਰੇਗਾ। ਮਿਯਾਵਾਕੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 53 ਏਕੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਮੀਨੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਮਿਯਾਵਾਕੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੁਝ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਦੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ 4.7 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨੀ ਖੇਤਰ, ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਦੇ ਦਿੱਲੀ-ਵਡੋਦਰਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸੋਹਨਾ ਦੇ ਕੋਲ 4.1 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨੀ ਖੇਤਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਅੰਬਾਲਾ- ਕੋਟਪੁਤਲੀ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਐੱਨਐੱਚ 152ਡੀ ‘ਤੇ ਚਾਬਰੀ ਅਤੇ ਖਰਖਰਾ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 5 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨੀ ਖੇਤਰ, ਐੱਨਐੱਚ-709ਬੀ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲੀ ਬਾਈਪਾਸ ‘ਤੇ 12 ਏਕੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਮੀਨ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਕੋਲ ਈਸਟਰਨ ਪੈਰਿਫਿਰਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ‘ਤੇ ਦੁਹਾਈ ਇੰਟਰਚੇਂਜ (Duhai interchange) ‘ਤੇ 9.2 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-34 ਦੇ ਮੇਰਠ-ਨਜ਼ੀਬਾਬਾਦ ਸੈਕਸ਼ਨ ਕੋਲ 5.6 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨੀ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਾਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਾਰਜ ਅਗਸਤ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਿਯਾਵਾਕੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਿਯਾਵਾਕੀ ਵਿਧੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਪਾਨ ਦਾ ਇਹ ਅਨੋਖਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਵਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵਿਧੀ ਹੈ ਇਸ ਵਿਧੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਘਣੇ, ਦੇਸੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲੇ ਵਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਣ ਧਰਤੀ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਰੀਚਾਰਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਧੀ ਨਾਲ, ਰੁੱਖ ਦਸ ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਡਸਟ ਬਲੌਕਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਿਯਾਵਾਕੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਥਾਨਕ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਤ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਦੇਸੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਰੋਪਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਿਯਾਵਾਕੀ ਵਣਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਲਚੀਲੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਮਿਲਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਲਾਭ ਵੀ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜਿਹੇ ਹਵਾ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ, ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਬਨ ਅਵਸ਼ੋਸ਼ਣ (ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਸਮਾਈ), ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਦਿੱਲੀ/ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਮਿਯਾਵਾਕੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੈਟਰਨ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਿਯਾਵਾਕੀ ਵਿਧੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।