రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
మియావాకి ప్లాంటేషన్ పద్ధతితో జాతీయ రహదారుల వెంబడి పచ్చదనాన్ని పెంపొందించనున్న నేషనల్ హైవే అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా(ఎన్ హెచ్ ఏ ఐ)
18 JUN 2024 3:42PM by PIB Hyderabad
జాతీయ రహదారులను పచ్చదనంతో నింపాలనే దార్శనికతను సాకారం చేయడానికి, నేషనల్ హైవేస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా వివిధ ప్రదేశాలలో జాతీయ రహదారులను ఆనుకుని ఉన్న భూములలో మియావాకి మొక్కల పెంపకాన్ని చేపట్టడానికి ప్రత్యేక చొరవ తీసుకోనుంది. మియావాకి ప్లాంటేషన్ ఏర్పాటు కోసం ఢిల్లీ-ఎన్సీఆర్ చుట్టుపక్కల వివిధ ప్రాంతాల్లో మొత్తం 53 ఎకరాలకు పైగా భూమిని గుర్తించారు.
ద్వారకా ఎక్స్ ప్రెస్ వేలోని హర్యానా సెక్షన్ లో 4.7 ఎకరాలు, ఢిల్లీ-ముంబై ఎక్స్ ప్రెస్ వేలోని ఢిల్లీ-వడోదర సెక్షన్ లోని సోహ్నా సమీపంలో 4.1 ఎకరాల భూమి, హర్యానాలోని అంబాలా-కోట్ పుత్లీ కారిడార్ లోని ఎన్ హెచ్ 152డిలోని చాబ్రీ, ఖర్ఖారా ఇంటర్ చేంజ్ పై సుమారు 5 ఎకరాల భూమి, ఎన్ హెచ్ 7 బైపాస్ పై 12 ఎకరాలకు పైగా భూమిని జాతీయ రహదారుల వెంట మియావాకి తోటల పెంపకానికి ప్రతిపాదించారు. ఇందులో ఘజియాబాద్ సమీపంలోని ఈస్టర్న్ పెరిఫెరల్ ఎక్స్ ప్రెస్ వేపై దుహై ఇంటర్ చేంజ్ సమీపంలో 9.2 ఎకరాలు, ఉత్తరప్రదేశ్ లోని ఎన్ హెచ్ -34లోని మీరట్ -నజీబాబాద్ సెక్షన్ వద్ద 5.6 ఎకరాలు ఉన్నాయి.
ఎంపిక చేసిన స్థలాల్లో ఇప్పటికే ఏర్పాట్లు ప్రారంభమయ్యాయి, 2024 ఆగస్టు నెలాఖరు నాటికి పూర్తయ్యే వర్షాకాల సీజన్లో మొక్కలు నాటే కార్యక్రమాన్ని చేపట్టనున్నారు.
మియావాకి తోటలను మియావాకి పద్ధతి అని కూడా అంటారు. ఈ ప్రత్యేకమైన జపనీస్ విధానం పర్యావరణ పునరుద్ధరణ మరియు అడవుల పెంపకం అభివృద్ధి కి అవలంభించే ఓ పద్ధతి. తక్కువ సమయంలో దట్టమైన, స్థానిక మరియు జీవవైవిధ్య అడవులను సృష్టించడం ఈ పద్ధతి యొక్క లక్ష్యం. ఈ అడవులు భూగర్భజలాలను నిలుపుకుని ఉంటాయి మరియు భూగర్భ జల మట్టాన్ని రీఛార్జ్ చేయడానికి సహాయపడతాయి. ఈ పద్ధతి ద్వారా చెట్లు పదిరెట్లు వేగంగా పెరిగి, తోటలు ధ్వని మరియు ధూళి అవరోధంగా పనిచేస్తాయి. మియావాకి ప్లాంటేషన్ పద్ధతిని విజయవంతంగా అమలు చేయడానికి, స్థానిక వాతావరణం మరియు నేల పరిస్థితులలో మనుగడ సాగించే దేశీయ జాతుల మొక్కలను నాటడంపై దృష్టి పెట్టనున్నారు.
మియావాకి అడవుల అభివృద్ధి స్థితిస్థాపక పర్యావరణ వ్యవస్థ సృష్టికి దోహదం చేస్తుంది, పర్యావరణానికి మరియు స్థానిక సమాజానికి వివిధ రకాల ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. మెరుగైన గాలి మరియు నేల నాణ్యత వంటి సూక్ష్మ-వాతావరణ పరిస్థితులలో మెరుగుదలలతో సహా ఇది బహుళ దీర్ఘకాలిక ప్రయోజనాలను కూడా కలిగి ఉంటుంది. ఇది జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ, పచ్చదనాన్ని వేగంగా అభివృద్ధి చేయడం, సమర్థవంతమైన కర్బన శోషణ, నేల పునరుద్ధరణ మరియు స్థానిక వృక్షజాలం మరియు జంతుజాలం కోసం ఆవాస సృష్టికి కూడా సహాయపడుతుంది. ఢిల్లీ/ఎన్సీఆర్లో మియావాకి ప్లాంటేషన్ సాధించిన విజయం ఆధారంగా దేశవ్యాప్తంగా ఇదే పద్ధతి పునరావృతమవుతుంది.
మియావాకి పద్ధతిని ఉపయోగించి, పచ్చదనాన్ని పెంచడం వల్ల జాతీయ రహదారుల వెంట నివసించే పౌరుల ఆరోగ్యం, శ్రేయస్సును మెరుగుపరచడమే కాకుండా, ఎన్సిఆర్లోని జాతీయ రహదారుల అందాన్ని పెంచుతుంది మరియు ప్రయాణ సమయంలో ఆనందాన్ని పెంచుతుంది.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Enhance Green Cover Along the National Highways with Miyawaki Plantations
18 JUN 2024 3:42PM by PIB Delhi
To realise the vision of saturating National Highways with green cover, NHAI will undertake a unique initiative to plant Miyawaki plantation on land parcels adjacent to National Highways at various locations. Total land area of over 53 acres has been identified at different places in and around Delhi-NCR to establish the Miyawaki plantations.
Some of the sites proposed for development of Miyawaki plantations along the National Highways include 4.7 acres of land area along Haryana section of Dwarka Expressway, 4.1 acres near Sohna on Delhi – Vadodara section of Delhi-Mumbai Expressway, around 5 acres each at Chabri and Kharkhara interchanges on NH 152D of Ambala – Kotputli corridor in Haryana, over 12 acres at Shamli bypass on NH-709B, 9.2 acres at Duhai interchange on the Eastern Peripheral Expressway near Ghaziabad and 5.6 acres near Meerut-Najibabad section of NH-34 in Uttar Pradesh.
Ground preparation has already started at the selected sites and plantation shall be taken up during upcoming monsoon season scheduled to be completed by end of Aug 2024.
Miyawaki plantations, also known as Miyawaki method is a unique Japanese approach to ecological restoration and afforestation development. This method aims to create dense, native, and biodiverse forests in a short period of time. These forests retain ground water and helps to recharge the ground water table. With this method, trees grow ten times faster and the plantations act as a sound and dust barrier. For successful implementation of the Miyawaki Plantation method, focus will be on plantation of indigenous species of plants that can survive in the local climate and soil conditions.
Development of Miyawaki Forests will contribute towards the creation of a resilient ecosystem, offering a range of benefits to both the environment and local community. It will also have multiple long-term benefits, which include improvement in micro-climatic conditions such as improvement in air & soil quality. It will also help in biodiversity conservation, rapid growth of green cover, efficient carbon absorption, soil restoration and in habitat creation for local flora and fauna. Basis the success of Miyawaki plantation in Delhi/NCR, the similar pattern will be replicated across the country.
Using the Miyawaki method, increase in green cover will not only help to enhance the overall health and well-being of citizens living along the National Highways, but will also add to the aesthetics and pleasure of commuting on the National Highways in NCR.