Ministry of Information & Broadcasting
Creators in India need to be aware about their Intellectual Property Rights and register their products, say experts in MIFF panel discussion on ‘Building Intellectual Properties Through Animation Films’
Broadcasters were looking for Indianized content and that is how Chhota Bheem came up: Rajiv Chilaka, CEO of Green Gold Animation Pvt. Ltd
Tamil animation film ‘Ayalaan’ will come up in Hindi and other languages, says the film’s VFX Supervisor Bejoy Arputharaj
Indian animation characters should come out from India’s rich history, says acclaimed film critic Naman Ramachandran
16 JUN 2024 6:02PM by PIB Mumbai
Mumbai, 16 June 2024
In India, creators need to understand the importance of registering their creative products and earning a right over it. By being an owner or author of a creative product, a person may have legal protection against infringement, stated legal expert on entertainment sector Anamika Jha. Rajiv Chilaka, the creator of India’s very popular animation characters of recent times - Chhota Bheem couldn’t agree less! While Bejoy Arputharaj, who was the VFX supervisor of Tamil language sci-fi movie ‘Ayalaan’ urged that creators should register their products from the day of origination of idea. These conversations were marked in course of a panel discussion on 'Unveiling the Animation Frontier: Building Intellectual Properties Through Animation Films - Case Study: Ayalaan and Chhota Bheem', on the side lines of Mumbai International Film Festival - 2024, in Mumbai today. Ashish Kulkarni, who is the Chairman of AVGC forum at FICCI, was moderating the discussions on this significant, though often neglected side of the entertainment industry. The panel also had UK-based film critic Naman Ramachandran who delved into different aspects of growth of animation market in India and elsewhere.
Rajiv Chilaka, CEO of Green Gold Animation Pvt. Ltd., from whose studios Chhota Bheem originated, took the audience through the journey of evolution of the popular children’s character which has completed 16 years in April this year and is still doing extremely well. There have been six spin-offs of the character and Chhota Bheem merchandises are selling extremely well throughout the country, said Rajiv Chilaka. He informed, ‘’I had registered the character right in the beginning’’. He revealed that after Amazon had bought all the versions of Chhota Bheem, his company created Mighty Little Bheem for Netflix, where the series has done extremely well for four seasons.
Phantom FX Director Bejoy Arputharaj revealed, ‘’a big reason why we wanted to own the IP of the Ayalaan character is that we felt it is marketable and will pay off’’. He too bagged the Intellectual Property rights before starting work on it. While the Telugu version of ‘Ayalaan’ is already out, the makers are planning to release it in Hindi and other languages. Shri Arputharaj revealed that when the movie was being planned, producers were not sure whether it will work. But Shri Arputharaj and his team were keen to make it work as it will break many a myth of Indian animation creation market and set an example for Indian VFX and animation artists. ‘’We are now planning to do a cartoon series on Ayalaan and also work on an idea of taking people to the ayalaan or alien’s planet in further series’’, he added.
Film Critic Naman Ramachandran said, people want more localised entertainment products in the post-COVID world. For instance, an Indian would like to watch Narcos, while a Mexican may watch Mirzapur, he explained. In this context, he feels Indian animation characters should come out from India’s rich history. India is a massive market and producers need not look abroad for content, he added. Ideas should be deeply-rooted locally, he stated. Rajiv Chilaka too informed that, broadcasters were looking for Indianized content and that is how Chhota Bheem was born. In 2008 it went up in air for the first time and became a hit instantly.
Legal expert Anamika Jha, who goes by the name ‘Attorney for Creators’ cautioned the budding creators who attended the session by saying, ‘’if you put your heart and soul into a character, you must own its IP rights”. Shri Ashish Kulkarni reiterated that many creators and artistic people in India need to become aware about copyright of their creative products.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
भारतातील सृजनशील व्यक्तींनी त्यांच्या बौद्धिक संपदा अधिकारांबाबत जागरुक असले पाहिजे आणि त्यांच्या निर्मितींची नोंदणी केली पाहिजे- मिफ्फ मध्ये “बिल्डिंग इंटेलेक्च्युअल प्रॉपर्टीज थ्रू ऍनिमेशन फिल्म्स” या पॅनेल चर्चेमध्ये तज्ञांचा सूर
प्रसारकांना भारतीयत्व असलेला आशय हवा होता आणि त्यातूनच छोटा भीमची निर्मिती झाली- ग्रीन गोल्ड ऍनिमेशन प्रा. लि. चे सीईओ राजीव चिल्का यांची माहिती
‘अयलान’ हा तामिळ ऍनिमेशनपट हिंदी आणि इतर भाषांमध्ये येईल- चित्रपटांचे व्हीएफएक्स सुपरवायझर बिजॉय अर्पूथराज यांची माहिती
भारताच्या समृद्ध इतिहासातून भारतीय ऍनिमेशन पात्रांची निर्मिती झाली पाहिजे- नमन रामचंद्रन, चित्रपट समीक्षक
16 JUN 2024 9:10PM by PIB Mumbai
मुंबई, 16 जून 2024
भारतातील सृजनशील व्यक्तींनी त्यांच्या सृजनशील निर्मितीच्या नोंदणीचे महत्त्व लक्षात घेतले पाहिजे आणि त्यावर अधिकार मिळवला पाहिजे. एका सृजनशील निर्मितीचे मालक किंवा लेखक बनल्यामुळे त्या व्यक्तीला कोणत्याही प्रकारच्या उल्लंघनापासून कायदेशीर संरक्षण मिळेल, असे मनोरंजन क्षेत्रातील विधिज्ञ अनामिका झा यांनी सांगितले. अलीकडच्या काळातील भारतातील सर्वाधिक लोकप्रिय ऍनिमेशन पात्र असलेल्या छोटा भीमची निर्मिती करणारे राजीव चिल्का यांनी देखील याबाबत सहमती व्यक्त केली. तर अयलान या तामिळ भाषेतील साय-फाय चित्रपटाचे व्हीएफएक्स सुपरवायजर असलेले बिजॉय अर्पूथराज यांनी सृजनशील निर्मात्यांना त्यांच्या निर्मितीची नोंदणी तिच्या संकल्पनेच्या पहिल्या दिवसापासूनच करण्याचे आवाहन केले. मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवाच्या सोबतच मुंबईत आयोजित करण्यात आलेल्या “ अनव्हेलिंग द ऍनिमेशन फ्रंटियरः बिल्डिंग इंटेलेक्चुअल प्रॉपर्टीज थ्रू ऍनिमेशन फिल्म्सः केस स्टडीः अयलान अँड छोटा भीम” या पॅनेल चर्चेमध्ये आज विविध मान्यवरांनी हा सूर व्यक्त केला. फिक्कीमध्ये एव्हीजीसी फोरमचे अध्यक्ष आशिष कुलकर्णी यांनी या महत्त्वाच्या मात्र मनोरंजन क्षेत्रात नेहमीच दुर्लक्षित राहिलेल्या बाजूवरील या चर्चेचे सूत्रसंचालन केले. या पॅनेलमध्ये ब्रिटन स्थित चित्रपट समीक्षक नमन रामचंद्रन देखील सहभागी झाले होते ज्यांनी भारतात आणि इतरत्र ऍनिमेशन बाजाराच्या विकासाचे विविध पैलू उलगडून दाखवले.
छोटा भीमचा जन्म ज्या स्टुडिओतून झाला त्या ग्रीन गोल्ड ऍनिमेशन प्रा. लि. चे सीईओ राजीव चिलाका यांनी प्रेक्षकांना लहान मुलांमध्ये अतिशय लोकप्रिय झालेल्या आणि यावर्षी एप्रिल महिन्यात 16 वर्षे पूर्ण झालेल्या आणि अजूनही त्याची लोकप्रियता कायम असलेल्या या पात्राच्या उत्क्रांतीचा प्रवास घडवून आणला.
छोटा भीम या पात्राचे आतापर्यंत सहा अवतार झाले आहेत आणि त्याला देशभरात भरभरून व्यावसायिक यश मिळाले आहे असे राजीव चिलका म्हणाले. “या पात्रासाठी मी सुरुवातीलाच नोंदणी केली होती”,असे ते म्हणाले. त्यांनी खुलासा केला की, अमेझॉन (Amazon) ने छोटा भीमच्या सर्व आवृत्त्या विकत घेतल्यावर, त्यांच्या कंपनीने नेटफ्लिक्स (Netflix) साठी Mighty Little Bheem तयार केला, तिथे या मालिकेने चार सीझनमध्ये अत्यंत चांगली कामगिरी केली.
फँटम एफएक्सचे संचालक बेजॉय अर्पूर्थराज म्हणाले, ‘आम्हाला ‘आयलान’ या पात्राचा आयपी विकत घ्यायचा होता याचे एक मोठे कारण म्हणजे, आम्हाला वाटले की ते मार्केटेबल (सहज विक्री योग्य) आहे आणि त्याचा उत्तम परतावा मिळेल’. त्यावर काम सुरु करण्यापूर्वी त्यांनी त्याचे बौद्धिक संपदा हक्कही मिळवले होते. ‘आयलान’ ची तेलुगू आवृत्ती प्रदर्शित झाली असून निर्माते आता तो हिंदी आणि इतर भाषांमध्येही प्रदर्शित करण्याचा विचार करत आहेत. अर्पूर्थराज यांनी नमूद केले की जेव्हा चित्रपटाची योजना आखली जात होती, तेव्हा निर्मात्यांना तो चालेल की नाही याची खात्री नव्हती. मात्र अर्पूर्थराज आणि त्यांची टीम त्यावर काम करण्यासाठी उत्सुक होते कारण हा चित्रपट भारतीय ॲनिमेशन निर्मितीच्या बाजारपेठेतील अनेक मिथक (चुकीचे समज) मोडीत काढेल, आणि भारतीय VFX आणि ॲनिमेशन कलाकारांपुढे एक नवे उदाहरण ठेवेल, याची त्यांना खात्री होती. ‘‘आम्ही आता आयलानवर कार्टून मालिका काढण्याचा विचार करत आहोत आणि पुढच्या मालिकेत लोकांना आयलान किंवा एलियनच्या ग्रहावर घेऊन जाण्याच्या कल्पनेवरही काम करत आहोत’’, असे ते पुढे म्हणाले.
चित्रपट समीक्षक नमन रामचंद्रन म्हणाले की, लोकांना कोविड (COVID) नंतरच्या जगात अधिक स्थानिक मनोरंजन उत्पादने हवी आहेत. उदाहरणार्थ, एका भारतीयाला नार्कोस पाहायला आवडेल, तर एक मेक्सिकन मिर्झापूर पाहील, असे त्यांनी स्पष्ट केले. भारतीय ॲनिमेशन पात्रे भारताच्या समृद्ध इतिहासामधून सुचायला हवीत असे मत त्यांनी व्यक्त केले. भारत ही एक मोठी बाजारपेठ आहे आणि निर्मात्यांना आशयसंपन्न सामग्रीसाठी अन्य देशांवर अवलंबून राहण्याची गरज नाही, असे ते म्हणाले. कल्पना स्थानिक मातीत घट्ट रुजलेल्या हव्यात, असे ते म्हणाले. राजीव चिलका यांनी माहिती दिली की, ब्रॉडकास्टरना भारतीय मातीतली सामग्री हवी होती, आणि त्यातूनच छोटा भीमचा जन्म झाला. 2008 मध्ये तो पहिल्यांदाच प्रदर्शित झाला, आणि पटकन लोकप्रिय झाला.
‘अटर्नी फॉर क्रिएटर्स’ या नावाने ओळखल्या जाणाऱ्या कायदेतज्ज्ञ अनामिका झा, यांनी या सत्राला उपस्थित राहिलेल्या नवोदित निर्मात्यांना सावध केले, आणि सांगितले, ‘‘'एखाद्या पात्राची निर्मिती करण्यासाठी जर तुम्ही तुमचे हृदय आणि आत्मा गुंतवला असेल, तर तुमच्याकडे त्याचे बौद्धिक संपदा (IP) अधिकारही असायला हवेत”. भारतातील अनेक निर्माते आणि कलाप्रेमी लोकांना त्यांच्या सृजनशील निर्मितीच्या कॉपीराइटबद्दल जागरुक होण्याची गरज आहे याचा आशिष कुलकर्णी यांनी पुनरुच्चार केला.