ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣಕಾರರು/ರಚನಕಾರರು ತಮ್ಮ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಬೇಕು ಎಂದು 'ಅನಿಮೇಷನ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು' ಕುರಿತ ಎಂಐಎಫ್ಎಫ್ ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ತಜ್ಞರ ಸಲಹೆ
ಪ್ರಸಾರಕರು ದೇಶೀಯ/ಭಾರತೀಕರಣದ ವಿಷಯ ಸಾಮಗಿಯನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಆಗ ಛೋಟಾ ಭೀಮ್ ಬಂದಿತು : ಗ್ರೀನ್ ಗೋಲ್ಡ್ ಅನಿಮೇಷನ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಿಇಒ ರಾಜೀವ್ ಚಿಲಾಕಾ
ತಮಿಳು ಅನಿಮೇಷನ್ ಚಿತ್ರ 'ಅಯಲಾನ್' ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬರಲಿದೆ : ಚಿತ್ರದ ವಿಎಫ್ಎಕ್ಸ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕ ಬಿಜೋಯ್ ಅರ್ಪುತರಾಜ್
ಭಾರತೀಯ ಅನಿಮೇಷನ್ ಪಾತ್ರಗಳು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ರೂಪುಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಖ್ಯಾತ ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಮರ್ಶಕ ನಮನ್ ರಾಮಚಂದ್ರನ್
16 JUN 2024 6:02PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ನಿರ್ಮಾಣಕಾರರು/ರಚನಕಾರರು ತಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸುವ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲೆ ಹಕ್ಕನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸೃಜನಶೀಲ ಉತ್ಪನ್ನದ ಮಾಲೀಕ ಅಥವಾ ಲೇಖಕರಾಗುವ ಮೂಲಕ, ವ್ಯಕ್ತಿಯು ನಕಲು ಅಥವಾ ಕಾನೂನು ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಕಾನೂನು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಬಹುದು ಎಂದು ಮನರಂಜನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕಾನೂನು ತಜ್ಞ ಅನಾಮಿಕಾ ಝಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯ ಅನಿಮೇಷನ್ ಪಾತ್ರಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ರಾಜೀವ್ ಚಿಲಾಕಾ ಅವರು- ಛೋಟಾ ಭೀಮ್ ಕಡಿಮೆಯದನ್ನು ಒಪ್ಪುವುದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ! ಎಂದರೆ, ತಮಿಳು ಭಾಷೆಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚಲನಚಿತ್ರ 'ಅಯಲಾನ್' ನ ವಿಎಫ್ಎಕ್ಸ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರಾಗಿದ್ದ ಬಿಜೋಯ್ ಅರ್ಪುತರಾಜ್, ಕಲ್ಪನೆಯ ಉಗಮದ ದಿನದಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು. ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಮುಂಬೈ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ - 2024 ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 'ಅನಿಮೇಷನ್ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಅನಾವರಣ: ಅನಿಮೇಷನ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು - ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿ: ಅಯಲಾನ್ ಮತ್ತು ಛೋಟಾ ಭೀಮ್' ಕುರಿತ ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಯ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಈ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದವು. ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐಯಲ್ಲಿ ಎವಿಜಿಸಿ ವೇದಿಕೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿರುವ ಆಶಿಶ್ ಕುಲಕರ್ಣಿ ಈ ಮಹತ್ವದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿಕೊಟ್ಟರು. ಯು.ಕೆ. ಮೂಲದ ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಮರ್ಶಕ ನಮನ್ ರಾಮಚಂದ್ರನ್ ಅವರೂ ಈ ಪ್ಯಾನೆಲ್ ನಲ್ಲಿದ್ದು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇತರೆಡೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ಅನಿಮೇಷನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವಲೋಕಿಸಿದರು.
ಗ್ರೀನ್ ಗೋಲ್ಡ್ ಅನಿಮೇಷನ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಸ್ಟುಡಿಯೋದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಛೋಟಾ ಭೀಮ್, ಈ ವರ್ಷದ ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 16 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ ಎಂದ ರಾಜೀವ್ ಚಿಲಾಕಾ, ಈಗಲೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯ ಮಕ್ಕಳ ಪಾತ್ರದ ವಿಕಾಸದ ಪ್ರಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಪಾತ್ರದ ಆರು ಸ್ಪಿನ್-ಆಫ್ ಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಛೋಟಾ ಭೀಮ್ ಸರಕುಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮಾರಾಟವಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದೂ ರಾಜೀವ್ ಚಿಲಾಕಾ ಹೇಳಿದರು. "ನಾನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿಯೇ ಪಾತ್ರದ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿದ್ದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಛೋಟಾ ಭೀಮ್ ನ ಎಲ್ಲಾ ಆವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಅಮೆಜಾನ್ ಖರೀದಿಸಿದ ನಂತರ, ತಮ್ಮ ಕಂಪನಿಯು ನೆಟ್ ಫ್ಲಿಕ್ಸ್ ಗಾಗಿ ಮೈಟಿ ಲಿಟಲ್ ಭೀಮ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಸರಣಿಯು ನಾಲ್ಕು ಸೀಸನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದರು.
ಫ್ಯಾಂಟಮ್ ಎಫ್ಎಕ್ಸ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಬಿಜೋಯ್ ಅರ್ಪುತರಾಜ್, "ನಾವು ಅಯಲಾನ್ ಪಾತ್ರದ ಐಪಿಯನ್ನು ಹೊಂದುವುದನ್ನು ಬಯಸಲು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಅದು ಮಾರಾಟವಾಗಬಲ್ಲದು ಮತ್ತು ಅದು ಹಣ ಗಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸದ ಭಾವನೆ " ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. ಅದರ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಅವರು ಪಡೆದರು. 'ಅಯಲಾನ್' ತೆಲುಗು ಆವೃತ್ತಿ ಈಗಾಗಲೇ ಹೊರಬಂದಿದ್ದು, ತಯಾರಕರು ಅದನ್ನು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಯೋಜಿಸುವಾಗ, ಅದು ಯಶಸ್ಸು ತರುತ್ತದೆಯೇ ಎಂಬುದು ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಖಚಿತವಿರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಅರ್ಪುತರಾಜ್ ವಿವರಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಶ್ರೀ ಅರ್ಪುತರಾಜ್ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡವು ಇದನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿತ್ತು ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಭಾರತೀಯ ಅನಿಮೇಷನ್ ಸೃಷ್ಟಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಅನೇಕ ಮಿಥ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ಅವರಿಗಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಿಎಫ್ಎಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಅನಿಮೇಷನ್ ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ಇದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. "ನಾವು ಈಗ ಅಯಲಾನ್ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಂಗ್ಯಚಿತ್ರ ಸರಣಿಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಸರಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಜನರನ್ನು ಅಯಲಾನ್ ಅಥವಾ ಅನ್ಯಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವ ಆಲೋಚನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಮರ್ಶಕ ನಮನ್ ರಾಮಚಂದ್ರನ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳೀಯ ಮನರಂಜನಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಭಾರತೀಯರು ನಾರ್ಕೋಸ್ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಮೆಕ್ಸಿಕನ್ನರು ಮಿರ್ಜಾಪುರವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಅನಿಮೇಷನ್ ಪಾತ್ರಗಳು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ರೂಪುಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ತಾವು ಭಾವಿಸುವುದಾಗಿ ಅವರು ನುಡಿದರು.
ಭಾರತವು ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದ್ದು, ತಯಾರಕರು/ಉತ್ಪಾದಕರು ವಿಷಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಾಗಿ ವಿದೇಶದತ್ತ ನೋಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಚಾರಗಳು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದಂತಹವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸಾರಕರು ಭಾರತೀಕರಣಗೊಂಡ/ದೇಶೀಯವಾದ ವಿಷಯ ಸಾಮಗ್ರಿಯನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಛೋಟಾ ಭೀಮ್ ಹುಟ್ಟಿದ್ದು ಹೀಗೆ ಎಂದು ರಾಜೀವ್ ಚಿಲಾಕಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 2008 ರಲ್ಲಿ ಇದು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಸಾರವಾಯಿತು ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣವೇ ಹಿಟ್ ಆಯಿತು.
'ಅಟಾರ್ನಿ ಫಾರ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್' ಎಂಬ ಹೆಸರಿನಿಂದ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಕಾನೂನು ತಜ್ಞೆ ಅನಾಮಿಕಾ ಝಾ, ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ರಚನಕಾರರು/ನಿರ್ಮಾಣಕಾರರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತ "ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವನ್ನು ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಿದ್ದರೆ್, ನೀವು ಅದರ ಐಪಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ರಚನಕಾರರು ಮತ್ತು ಕಲಾಕಾರರು ತಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕೃತಿಸ್ವಾಮ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತರಾಗುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಆಶಿಶ್ ಕುಲಕರ್ಣಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.

Ministry of Information & Broadcasting
Creators in India need to be aware about their Intellectual Property Rights and register their products, say experts in MIFF panel discussion on ‘Building Intellectual Properties Through Animation Films’
Broadcasters were looking for Indianized content and that is how Chhota Bheem came up: Rajiv Chilaka, CEO of Green Gold Animation Pvt. Ltd
Tamil animation film ‘Ayalaan’ will come up in Hindi and other languages, says the film’s VFX Supervisor Bejoy Arputharaj
Indian animation characters should come out from India’s rich history, says acclaimed film critic Naman Ramachandran
16 JUN 2024 6:02PM by PIB Mumbai
Mumbai, 16 June 2024
In India, creators need to understand the importance of registering their creative products and earning a right over it. By being an owner or author of a creative product, a person may have legal protection against infringement, stated legal expert on entertainment sector Anamika Jha. Rajiv Chilaka, the creator of India’s very popular animation characters of recent times - Chhota Bheem couldn’t agree less! While Bejoy Arputharaj, who was the VFX supervisor of Tamil language sci-fi movie ‘Ayalaan’ urged that creators should register their products from the day of origination of idea. These conversations were marked in course of a panel discussion on 'Unveiling the Animation Frontier: Building Intellectual Properties Through Animation Films - Case Study: Ayalaan and Chhota Bheem', on the side lines of Mumbai International Film Festival - 2024, in Mumbai today. Ashish Kulkarni, who is the Chairman of AVGC forum at FICCI, was moderating the discussions on this significant, though often neglected side of the entertainment industry. The panel also had UK-based film critic Naman Ramachandran who delved into different aspects of growth of animation market in India and elsewhere.
Rajiv Chilaka, CEO of Green Gold Animation Pvt. Ltd., from whose studios Chhota Bheem originated, took the audience through the journey of evolution of the popular children’s character which has completed 16 years in April this year and is still doing extremely well. There have been six spin-offs of the character and Chhota Bheem merchandises are selling extremely well throughout the country, said Rajiv Chilaka. He informed, ‘’I had registered the character right in the beginning’’. He revealed that after Amazon had bought all the versions of Chhota Bheem, his company created Mighty Little Bheem for Netflix, where the series has done extremely well for four seasons.
Phantom FX Director Bejoy Arputharaj revealed, ‘’a big reason why we wanted to own the IP of the Ayalaan character is that we felt it is marketable and will pay off’’. He too bagged the Intellectual Property rights before starting work on it. While the Telugu version of ‘Ayalaan’ is already out, the makers are planning to release it in Hindi and other languages. Shri Arputharaj revealed that when the movie was being planned, producers were not sure whether it will work. But Shri Arputharaj and his team were keen to make it work as it will break many a myth of Indian animation creation market and set an example for Indian VFX and animation artists. ‘’We are now planning to do a cartoon series on Ayalaan and also work on an idea of taking people to the ayalaan or alien’s planet in further series’’, he added.
Film Critic Naman Ramachandran said, people want more localised entertainment products in the post-COVID world. For instance, an Indian would like to watch Narcos, while a Mexican may watch Mirzapur, he explained. In this context, he feels Indian animation characters should come out from India’s rich history. India is a massive market and producers need not look abroad for content, he added. Ideas should be deeply-rooted locally, he stated. Rajiv Chilaka too informed that, broadcasters were looking for Indianized content and that is how Chhota Bheem was born. In 2008 it went up in air for the first time and became a hit instantly.
Legal expert Anamika Jha, who goes by the name ‘Attorney for Creators’ cautioned the budding creators who attended the session by saying, ‘’if you put your heart and soul into a character, you must own its IP rights”. Shri Ashish Kulkarni reiterated that many creators and artistic people in India need to become aware about copyright of their creative products.