Ministry of Information & Broadcasting
MIFF Celebrates India’s Wildlife with Special Non-Competition Package
Exclusive Wildlife package highlights beauty, challenges & urgent conservation needs
16 JUN 2024 1:59PM by PIB Mumbai
Mumbai, 16 June 2024
India, a land of remarkable biodiversity, is home to a vast array of wildlife species and ecosystems. From the snow-capped peaks of the Himalayas to the lush forests of the Western Ghats, India's diverse landscapes provide habitats for a multitude of creatures, including tigers, elephants, rhinos, leopards, and a variety of bird species.
The 18th edition of the Mumbai International Film Festival (MIFF) celebrates India’s deep connection with its wildlife by presenting a specially curated package on Wildlife stories in the Non-Competition section. This exclusive collection of documentaries highlights the beauty, challenges, and urgent conservation needs of various species.
These documentaries, along with their directors, bring forth narratives that are both captivating and educational, aiming to inspire audiences to take action for the environment. Let’s have a look at the Documentaries featured under Wildlife package:
WINGS OF HIMALAYAS
In an age of climate consciousness, "Wings Of Himalayas" is a thrilling adventure and a groundbreaking documentary which explores the fascinating world of the globally threatened Bearded Vulture. The film follows Nepali biologists Dr. Tulsi Subedi and his mentee Sandesh who bravely face the challenges of a changing climate to protect the future of these life forms.. The 31 minutes long documentary in English hopes to inspire audiences worldwide to take action and live more sustainably in harmony with nature.
Screening Date, Time & Venue: June 20, 2024, 8.30 pm at JB Hall
About the Directors:
Kiran Ghadge, a wildlife filmmaker, has created numerous documentaries highlighting conservation efforts both within India and internationally. Kiran also advocates for nature through lectures and writings, promoting sustainable tourism and conservation.
Munir Virani is a Conservation biologist, photographer, filmmaker and writer with over twenty years of experience in conservation project design, execution, management and dissemination.
HOMECOMING: THE ADVENTURES OF A GREEN SEA TURTLE
"Homecoming" follows the life journey of a green turtle on a curiosity-rousing adventure. Over a period of 30 years, Puddles travels from hatching on a remote beach to the ocean, navigating a dangerous crawl, experiencing her first swim, and eventually settling in the vast expanse of the ocean. However, over the years, due to the unchecked pollution of its waters, Puddles faces challenges in finding her way back home to the beach where she was born, threatening the very existence of her species.
Screening Date, Time & Venue: June 18, 2024, 6.45 pm at JB Hall
About the Director:
Amoghavarsha J. S. is an Indian filmmaker and wildlife photographer. In 2021, he won the 67th National Film Awards for his film "Wild Karnataka" as the Best Exploration/ Voice Over Film, narrated by Sir David Attenborough.
BLOOD LINE
"Blood Line" tells the story of Madhuri or Tiger (T10), the grand matriarch of the Tadoba Andhari Tiger Reserve. The story takes us deep into the forests of Central India, at the heartland of India’s Tiger Capital. In recent years, reports denote an upward trend in central India Tiger population, but the increasing numbers stack up against a shrinking landscape. Loss of habitat, rapidly fragmented corridors and prey pools coupled with surplus tiger populations paints a contrasting picture. The documentary presents a harsh reality to an expanding lineage of these magnificent cats. The film follows an extraordinary journey of Madhuri’s life and her progeny, in an ultimate battle for survival and the safety of her precious cubs.
Screening Date, Time & Venue: June 17, 2024, 8.30 pm at JB Hall, NFDC
About the Director:
Shriharsh Gajbhiye, a passionate wildlife photographer born and raised in the Tiger Capital of India, has been consumed by a burning passion for the natural world since he first photographed a tiger in the wild. Over the years, Shriharsh honed his storytelling and photography skills, closely following Madhuri for years to discover her extraordinary story that spanned half a decade to complete.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
मिफ महोत्सवाच्या बिगर-स्पर्धा विभागात सादर होणार भारतातील वन्यजीव सृष्टीवरील कथांची विशेष मालिका
वन्यजीवांवरील माहितीपट मालिका प्राण्यांच्या विविध प्रजातींचं सौदर्य, त्यांच्या अस्तित्वापुढील आव्हाने व त्यांच्या संवर्धनाची तातडीची गरज अधोरेखित करणार
16 JUN 2024 4:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 16 जून 2024
जैवविविधतेची देणगी लाभलेल्या भारतात वन्यजीव प्रजाती आणि परीसंस्थेची विपुल श्रेणी पाहायला मिळते. हिमालय पर्वत रांगांच्या हिमाच्छादित शिखरांपासून, ते पश्चिम घाटाच्या हिरव्यागार जंगलांपर्यंत, भारताच्या वैविध्यपूर्ण भूप्रदेशात वाघ, हत्ती, गेंडा, बिबट्या आणि विविध प्रजातींचे प्राणी, पक्षी वास्तव्याला आहेत.
भारताचं या वन्यजीवांशी असलेले घट्ट नाते साजरे करण्यासाठी, 18वा मिफ (MIFF), म्हणजेच यंदाचा मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव, आपल्या बिगर स्पर्धा विभागात वन्यजीवांवर आधारित कथांची विशेष मालिका घेऊन आला आहे. माहितीपटांचा हा खजीना, प्राण्यांच्या विविध प्रजातींचे सौदर्य, त्यांच्या अस्तित्वापुढील आव्हाने आणि त्यांच्या संवर्धनाची तातडीची गरज अधोरेखित करतो.
हे माहितीपट आणि त्याचे दिग्दर्शक आकर्षक, उद्बोधक कथांच्या माध्यमातून प्रेक्षकांना पर्यावरणाच्या रक्षणासाठी कृती करायला उद्युक्त करतात. ‘वन्यजीव पॅकेज’ अंतर्गत प्रदर्शित होणाऱ्या माहितीपटांवर एक नजर टाकूया:
विंग्स ऑफ हिमालयाज (WINGS OF HIMALAYAS):
हवामानाबाबत जागरुकता निर्माण होत असलेल्या आजच्या जगात, ‘विंग्स ऑफ हिमालयाज’ हा माहितीपट रोमांचकारी साहसाचा अनुभव देतो, आणि जागतिक स्तरावर धोक्यात असलेल्या बियर्ड व्हल्चर, म्हणजेच दाढीवाल्या गिधाडांच्या आकर्षक जगाचा वेध घेतो. हा चित्रपट नेपाळी जीवशास्त्रज्ञ डॉ. तुलसी सुबेदी आणि त्यांचे मार्गदर्शक संदेश यांच्या बरोबर पुढे सरकतो. धोक्यात आलेल्या या प्रजातीचे भविष्य सुरक्षित करताना, हवानाच्या बदलत्या स्थितीच्या आव्हानाचा धैर्याने सामना करताना त्यांना येणारे अनुभव या माहितीपटात आपल्याला पाहायला मिळतात. इंग्रजी भाषेतील 31 मिनिटांचा हा माहितीपट जगभरातील प्रेक्षकांना पर्यावरण रक्षणासाठी कृती करण्याची आणि निसर्गाशी एकरूपतेने अधिक शाश्वतपणे जगण्याची प्रेरणा मिळेल, अशी आशा बाळगतो.
स्क्रीनिंगची (प्रदर्शन) तारीख, वेळ आणि स्थळ: 20 जून 2024, रात्री 8.30 वाजता जेबी हॉल येथे.
दिग्दर्शकाचा परिचय:
किरण घाडगे हे वन्यजीवांवर आधारित चित्रपट बनवतात. वन्यजीवांच्या संवर्धनासाठी भारतात आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावर होत असलेल्या प्रयत्नांवर त्यांनी अनेक माहितीपट तयार केले आहेत. शाश्वत पर्यटन आणि संवर्धनाला चालना देण्यासाठी व्याख्याने आणि लेखनाद्वारे देखील ते निसर्ग संवर्धनाचा पुरस्कार करतात.
मुनीर विराणी हे एक संवर्धन जीवशास्त्रज्ञ, छायाचित्रकार, चित्रपट निर्माते आणि लेखक आहेत. त्यांना संवर्धन प्रकल्प डिझाइन, अंमलबजावणी, व्यवस्थापन आणि प्रसाराचा वीस वर्षांपेक्षा जास्त अनुभव आहे.
होमकमिंग: द एडव्हेनचर्स ऑफ अ ग्रीन सी टर्टल (THE ADVENTURES OF A GREEN SEA TURTLE)
होमकमिंग, एका हिरव्या कासवाचा जिज्ञासा वाढवणारा जीवन प्रवास उलगडतो. पडल्स नावाचे हे कासव आपल्या जन्मापासून पहिल्या तीस वर्षांच्या काळात काय करतं, हे या माहितीपटात दाखवलं आहे. दूरवरच्या एका समुद्र किनाऱ्यावर अंड्यातून बाहेर येण्यापासून, ते धडपडत, कठीण रस्त्यावर सरपटत आपला रस्ता शोधणे, पहिल्यांदा पोहण्याचा अनुभव घेणे, आणि शेवटी विशाल समुद्राच्या कुशीत हे कासव स्वतःला झोकून देते. मात्र, अशीच वर्षा मागून वर्ष जातात, आणि पाण्याच्या अनियंत्रित प्रदूषणामुळे पडल्सला तिचा जन्म झालेल्या समुद्रकिनाऱ्यावर, आपल्या घरी परतण्याचा मार्ग शोधताना अनेक आव्हानांचा सामना करावा लागतो, ज्यामुळे तिच्या संपूर्ण प्रजातीच्या अस्तित्वाला धोका निर्माण झाला आहे.
स्क्रीनिंगची तारीख, वेळ आणि ठिकाण: 18 जून 2024, संध्याकाळी 6.45 वाजता जेबी हॉल येथे.
दिग्दर्शकाचा परिचय:
अमोघवर्षा जे.एस. हे भारतीय चित्रपट निर्माते आणि वन्यजीव छायाचित्रकार आहेत. 2021 मध्ये, सर डेव्हिड ॲटनबरो यांचे निवेदन लाभलेल्या "वाइल्ड कर्नाटका" या त्यांच्या चित्रपटाने, सर्वोत्कृष्ट एक्सप्लोरेशन/व्हॉइस ओव्हर श्रेणीमध्ये 67वा राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कार जिंकला होता.
ब्लड लाईन
"ब्लड लाइन" हा माहितीपट माधुरी किंवा टायगर (T10), या ताडोबा अंधारी व्याघ्र प्रकल्पातल्या एका वाघिणीची गोष्ट सांगतो. ही गोष्ट आपल्याला मध्य भारतात, जिथे वाघांचे सर्वाधिक वास्तव्य आहे, अशा घनदाट जंगलात घेऊन जाते. अलीकडच्या काही वर्षांमध्ये मध्य भारतातल्या वाघांच्या संख्येत वाढ होत असल्याचे काही अहवाल सांगतात, मात्र वाघांची संख्या वाढत असताना, त्यांच्या जगण्यासाठी आवश्यक साधन संपत्तीमध्ये मात्र घट होत आहे. अधिवासाची हानी, झपाट्याने खंडित झालेले कॉरिडॉर (वनक्षेत्र) आणि वाघांची शिकार, हे विरोधाभासी चित्र रंगवते. हा माहितीपट मार्जार वर्गातल्या या दिमाखदार प्राण्याच्या अस्तित्वापुढे निर्माण झालेल्या धोक्याचे कठोर वास्तव सांगतो. हा चित्रपट माधुरी या वाघिणीने स्वतःच्या आणि आपल्या बछड्यांच्या जगण्यासाठी आणि सुरक्षिततेसाठी दिलेल्या असामान्य लढ्याचा प्रवास सांगतो.
स्क्रीनिंगची तारीख, वेळ आणि ठिकाण: 17 जून 2024, रात्री 8.30 वाजता जेबी हॉल येथे.
दिग्दर्शकाचा परिचय:
भारताच्या टायगर कॅपिटलमध्ये लहानाचे मोठे झालेले, वन्यजीव छायाचित्रकार श्रीहर्ष गजभिये यांनी पहिल्यांदा जंगलात वाघाचं छायाचित्र काढलं, तेव्हापासून निसर्गा विषयीच्या अतूट ओढीनं त्यांच्या मनाचा ताबा घेतला. श्रीहर्ष यांनी अनेक वर्ष जंगलामध्ये माधुरी या वाघिणीचा जगण्याचा संघर्ष जाणून घेण्यासाठी तिचा मागोवा घेतला. तिचा हा असामान्य प्रवास त्यांनी आपल्या कथा कथन आणि चित्रिकरण कौशल्यामधून या माहितीपटाच्या माधमातून सादर केला आहे.