தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
இந்தியாவின் வன உயிரினங்களை சிறப்பு போட்டி அல்லாத தொகுப்புடன் கொண்டாடுகிறது மும்பை சர்வதேச திரைப்படவிழா
16 JUN 2024 1:59PM by PIB Chennai
சிறப்பான பல்லுயிர் பெருக்கத்தின் நிலமான இந்தியா, பரந்த வனவிலங்கு மற்றும் உயிரினங்கள் மற்றும் சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளின் தாயகமாகும். இமயமலையின் பனி மூடிய சிகரங்கள் முதல் மேற்குத் தொடர்ச்சி மலையின் பசுமையான காடுகள் வரை, இந்தியாவின் மாறுபட்ட நிலப்பரப்புகள் புலிகள், யானைகள், காண்டாமிருகங்கள், சிறுத்தைகள் மற்றும் பல்வேறு பறவை இனங்கள் உட்பட பல உயிரினங்களுக்கு வாழ்விடங்களை வழங்குகின்றன.
மும்பை சர்வதேச திரைப்பட விழாவின் 18 வது பதிப்பு (எம்ஐஎஃப்எஃப்) போட்டி அல்லாத பிரிவில் வனவிலங்கு கதைகள் குறித்த சிறப்புத் தொகுப்பை வழங்குவதன் மூலம் இந்தியா தனது வனவிலங்குகளுடனான ஆழமான தொடர்பைக் கொண்டாடுகிறது. இந்த பிரத்யேக ஆவணப்படங்களின் தொகுப்பு பல்வேறு உயிரினங்களின் அழகு, சவால்கள் மற்றும் அவசர பாதுகாப்பு தேவைகளை எடுத்துக்காட்டுகிறது.
இந்த ஆவணப்படங்கள், அவற்றின் இயக்குனர்களுடன் சேர்ந்து, சுற்றுச்சூழலுக்காக நடவடிக்கை எடுக்க பார்வையாளர்களை ஊக்குவிப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டு, வசீகரிக்கும் மற்றும் கல்வி சார்ந்த கதைகளை முன்வைக்கின்றன. வனவிலங்கு தொகுப்பின் கீழ் இடம்பெற்றுள்ள ஆவணப்படங்களைப் பார்ப்போம்:
இமயமலையின் சிறகுகள்
காலநிலை உணர்வின் யுகத்தில், "விங்ஸ் ஆஃப் இமயமலை" ஒரு பரபரப்பான சாகசம் மற்றும் உலகளவில் அச்சுறுத்தப்பட்ட தாடி கழுகின் கண்கவர் உலகத்தை ஆராயும் ஒரு அற்புதமான ஆவணப்படமாகும். நேபாள உயிரியலாளர்களான டாக்டர் துளசி சுபேதி மற்றும் அவரது வழிகாட்டி சந்தேஷ் ஆகியோரைப் பின்தொடர்கிறது. அவர்கள் இந்த உயிரினங்களின் எதிர்காலத்தைப் பாதுகாக்க மாறிவரும் காலநிலையின் சவால்களை தைரியமாக எதிர்கொள்கிறார்கள். ஆங்கிலத்தில் 31 நிமிட நீளமுள்ள இந்த ஆவணப்படம் உலகெங்கிலும் உள்ள பார்வையாளர்களை நடவடிக்கை எடுக்கவும், இயற்கையுடன் இணக்கமாக வாழவும் ஊக்குவிக்கும் என்று நம்புகிறது.
திரையிடல் தேதி, நேரம் & இடம்: ஜூன் 20, 2024, இரவு 8.30 மணி ஜேபி ஹால்
இயக்குநர்கள் பற்றி:
கிரண் காட்கே, ஒரு வனவிலங்கு திரைப்பட தயாரிப்பாளர், இந்தியாவிலும் சர்வதேச அளவிலும் பாதுகாப்பு முயற்சிகளை முன்னிலைப்படுத்தும் பல ஆவணப்படங்களை உருவாக்கியுள்ளார். கிரண் விரிவுரைகள் மற்றும் எழுத்துக்கள் மூலம் இயற்கைக்காக வாதிடுகிறார், நிலையான சுற்றுலா மற்றும் பாதுகாப்பை ஊக்குவிக்கிறார்.
முனீர் விரானி ஒரு பாதுகாப்பு உயிரியலாளர், புகைப்படக் கலைஞர், திரைப்பட இயக்குநர் மற்றும் எழுத்தாளர், பாதுகாப்பு திட்ட வடிவமைப்பு, செயல்படுத்தல், மேலாண்மை மற்றும் பரப்புதல் ஆகியவற்றில் இருபது ஆண்டுகளுக்கும் மேலான அனுபவம் கொண்டவர்.
வீடு திரும்பல்: ஒரு பச்சை கடல் ஆமையின் சாகசங்கள்
"ஹோம்கமிங்" ஒரு ஆர்வத்தைத் தூண்டும் சாகசத்தில் ஒரு பச்சை ஆமையின் வாழ்க்கைப் பயணத்தைப் பின்தொடர்கிறது. 30 வருட காலப்பகுதியில், புட்ல்ஸ் ஒரு தொலைதூர கடற்கரையில் குஞ்சு பொரிப்பதில் இருந்து கடலுக்கு பயணிக்கிறது, ஆபத்தான ஊர்வலத்தில் பயணிக்கிறது, தனது முதல் நீச்சலை அனுபவிக்கிறது, இறுதியில் கடலின் பரந்த விரிவாக்கத்தில் குடியேறுகிறது. இருப்பினும், பல ஆண்டுகளாக, அதன் நீரின் சரிபார்க்கப்படாத மாசுபாடு காரணமாக, புட்ல்ஸ் தான் பிறந்த கடற்கரைக்கு வீட்டிற்குத் திரும்புவதற்கான வழியைக் கண்டுபிடிப்பதில் சவால்களை எதிர்கொள்கிறது, இது தனது இனத்தின் இருப்பை அச்சுறுத்துகிறது.
திரையிடல் தேதி, நேரம் & இடம்: ஜூன் 18, 2024, மாலை 6.45 மணி ஜேபி ஹால்
இயக்குனர் பற்றி:
அமோகவர்ஷா ஜே.எஸ் ஒரு இந்திய திரைப்பட தயாரிப்பாளர் மற்றும் வனவிலங்கு புகைப்படக் கலைஞர் ஆவார். 2021 ஆம் ஆண்டில், சர் டேவிட் அட்டன்பரோ விவரித்த சிறந்த ஆய்வு/வாய்ஸ் ஓவர் திரைப்படமாக தனது "வைல்ட் கர்நாடகா" படத்திற்காக 67 வது தேசிய திரைப்பட விருதுகளை வென்றார்.
ரத்த ரேகை
"பிளட் லைன்" தடோபா அந்தாரி புலிகள் காப்பகத்தின் பெரிய குடும்பத் தலைவி மாதுரி அல்லது புலி (டி 10) கதையைச் சொல்கிறது. கதை நம்மை இந்தியாவின் புலி தலைநகரத்தின் மையப்பகுதியான மத்திய இந்தியாவின் காடுகளுக்குள் ஆழமாக அழைத்துச் செல்கிறது. சமீபத்திய ஆண்டுகளில், மத்திய இந்திய புலிகளின் எண்ணிக்கை அதிகரித்து வருவதாக அறிக்கைகள் குறிப்பிடுகின்றன, ஆனால் அதிகரித்து வரும் எண்ணிக்கை சுருங்கி வரும் நிலப்பரப்புக்கு எதிராக அடுக்கி வைக்கப்பட்டுள்ளது. வாழிட இழப்பு, விரைவாக துண்டாடப்பட்ட தாழ்வாரங்கள் மற்றும் இரை குளங்கள் மற்றும் உபரி புலிகளின் எண்ணிக்கையுடன் ஒரு மாறுபட்ட படத்தை வரைகிறது. இந்த அற்புதமான, விரிவடைந்து வரும் பூனை பரம்பரைக்கு இந்த ஆவணப்படம் ஒரு கடுமையான யதார்த்தத்தை முன்வைக்கிறது. இந்த படம் உயிர்வாழ்வதற்கும் அவரது விலைமதிப்பற்ற குட்டிகளின் பாதுகாப்பிற்குமான ஒரு இறுதிப் போரில், மாதுரியின் வாழ்க்கை மற்றும் அதன் சந்ததியின் அசாதாரண பயணத்தைப் பின்தொடர்கிறது.
திரையிடல் தேதி, நேரம் மற்றும் இடம்:ஜூன் 17, 2024, இரவு 8.30 மணிக்கு ஜேபி ஹால்.
இயக்குனர் பற்றி:
இந்தியாவின் புலிகளின் தலைநகரில் பிறந்து வளர்ந்த ஒரு ஆர்வமுள்ள வனவிலங்கு புகைப்படக் கலைஞரான ஸ்ரீஹர்ஷ் கஜ்பியே, காட்டில் ஒரு புலியை முதன்முதலில் புகைப்படம் எடுத்ததிலிருந்து இயற்கை உலகின் மீது ஆர்வத்தால் நுகரப்பட்டார். பல ஆண்டுகளாக, ஸ்ரீஹர்ஷ் தனது கதை சொல்லல் மற்றும் புகைப்படம் எடுத்தல் திறன்களை வளர்த்துக் கொண்டார், மாதுரியை பல ஆண்டுகளாக நெருக்கமாகப் பின்தொடர்ந்து, அரை தசாப்த காலம் நீடித்த அவரது அசாதாரண கதையைக் கண்டுபிடித்தார்.

Ministry of Information & Broadcasting
MIFF Celebrates India’s Wildlife with Special Non-Competition Package
Exclusive Wildlife package highlights beauty, challenges & urgent conservation needs
16 JUN 2024 1:59PM by PIB Mumbai
Mumbai, 16 June 2024
India, a land of remarkable biodiversity, is home to a vast array of wildlife species and ecosystems. From the snow-capped peaks of the Himalayas to the lush forests of the Western Ghats, India's diverse landscapes provide habitats for a multitude of creatures, including tigers, elephants, rhinos, leopards, and a variety of bird species.
The 18th edition of the Mumbai International Film Festival (MIFF) celebrates India’s deep connection with its wildlife by presenting a specially curated package on Wildlife stories in the Non-Competition section. This exclusive collection of documentaries highlights the beauty, challenges, and urgent conservation needs of various species.
These documentaries, along with their directors, bring forth narratives that are both captivating and educational, aiming to inspire audiences to take action for the environment. Let’s have a look at the Documentaries featured under Wildlife package:
WINGS OF HIMALAYAS
In an age of climate consciousness, "Wings Of Himalayas" is a thrilling adventure and a groundbreaking documentary which explores the fascinating world of the globally threatened Bearded Vulture. The film follows Nepali biologists Dr. Tulsi Subedi and his mentee Sandesh who bravely face the challenges of a changing climate to protect the future of these life forms.. The 31 minutes long documentary in English hopes to inspire audiences worldwide to take action and live more sustainably in harmony with nature.
Screening Date, Time & Venue: June 20, 2024, 8.30 pm at JB Hall
About the Directors:
Kiran Ghadge, a wildlife filmmaker, has created numerous documentaries highlighting conservation efforts both within India and internationally. Kiran also advocates for nature through lectures and writings, promoting sustainable tourism and conservation.
Munir Virani is a Conservation biologist, photographer, filmmaker and writer with over twenty years of experience in conservation project design, execution, management and dissemination.
HOMECOMING: THE ADVENTURES OF A GREEN SEA TURTLE
"Homecoming" follows the life journey of a green turtle on a curiosity-rousing adventure. Over a period of 30 years, Puddles travels from hatching on a remote beach to the ocean, navigating a dangerous crawl, experiencing her first swim, and eventually settling in the vast expanse of the ocean. However, over the years, due to the unchecked pollution of its waters, Puddles faces challenges in finding her way back home to the beach where she was born, threatening the very existence of her species.
Screening Date, Time & Venue: June 18, 2024, 6.45 pm at JB Hall
About the Director:
Amoghavarsha J. S. is an Indian filmmaker and wildlife photographer. In 2021, he won the 67th National Film Awards for his film "Wild Karnataka" as the Best Exploration/ Voice Over Film, narrated by Sir David Attenborough.
BLOOD LINE
"Blood Line" tells the story of Madhuri or Tiger (T10), the grand matriarch of the Tadoba Andhari Tiger Reserve. The story takes us deep into the forests of Central India, at the heartland of India’s Tiger Capital. In recent years, reports denote an upward trend in central India Tiger population, but the increasing numbers stack up against a shrinking landscape. Loss of habitat, rapidly fragmented corridors and prey pools coupled with surplus tiger populations paints a contrasting picture. The documentary presents a harsh reality to an expanding lineage of these magnificent cats. The film follows an extraordinary journey of Madhuri’s life and her progeny, in an ultimate battle for survival and the safety of her precious cubs.
Screening Date, Time & Venue: June 17, 2024, 8.30 pm at JB Hall, NFDC
About the Director:
Shriharsh Gajbhiye, a passionate wildlife photographer born and raised in the Tiger Capital of India, has been consumed by a burning passion for the natural world since he first photographed a tiger in the wild. Over the years, Shriharsh honed his storytelling and photography skills, closely following Madhuri for years to discover her extraordinary story that spanned half a decade to complete.