Ministry of Information & Broadcasting
The First Ever Documentary Film Bazaar inaugurated at MIFF 2024
Docu-Film Bazaar aspires to be an interactive hub, fostering collaboration between established professionals & emerging talents
16 JUN 2024 1:10PM by PIB Mumbai
Mumbai, 16 June 2024
The first ever Documentary Film Bazaar was inaugurated at the 18th Mumbai International Film Festival (MIFF) today. This groundbreaking initiative marks a significant milestone for MIFF, reinforcing its status as the premier platform for non-feature films in South Asia.
The Documentary Film Bazaar, a pioneering initiative, aims to elevate the documentary film industry by providing a unique platform for filmmakers to connect with buyers, sponsors, and collaborators. This innovative event, being held from 16 to 18 June 2024 at the NFDC complex has attracted close to 200 projects from 10 countries, representing 27 languages.
Film Producer Ms. Apoorva Bakshi inaugurated the Doc Film Bazaar in the presence of Shri Prithul Kumar, Festival Director, MIFF and Managing Director, NFDC and Ms. Smita Vats Sharma, ADG PIB (West Zone) and CEO, CBFC.
Addressing budding filmmakers, Ms. Apoorva Bakshi urged them to utilize the opportunities of the Bazaar for effective collaboration. “Let’s catch up, interact and explore new ideas, possibilities and collaborations, while we are here”, she said.
The Bazaar will feature three curated verticals:
• Co-production Market: Featuring 16 projects, this segment connects filmmakers with potential collaborators, producers, co-producers, and financiers from around the globe.
• Work-in-Progress (WIP) Lab: Showcasing 6 projects in the rough-cut stage, this lab offers invaluable feedback and mentorship from industry professionals to refine these films.
• Viewing Room: An exclusive space presenting 106 completed documentaries, short films, and animation films to a curated audience of delegates, providing opportunities for distribution deals and funding.
In addition to these verticals, the Bazaar will host an 'Open Buyer-Seller Meet', facilitating collaborations in production, syndication, acquisition, distribution, and sales. A dedicated session will also explore the relationship between documentary filmmaking and corporate branding, with industry leaders such as FICCI discussing CSR funding as a tool for brand enhancement and societal impact.
The Docu-Film Bazaar aspires to be an interactive hub, fostering collaboration between established professionals and emerging talents. By providing crucial support at various stages of production, it aims to propel the creation and distribution of impactful documentaries globally.
The Documentary Film Bazaar is committed to amplifying filmmakers' voices and bringing captivating stories to the forefront of international cinema. Participants will gain valuable knowledge about current trends, market demands, distribution strategies, and audience preferences, with industry experts providing insightful feedback to help projects achieve their full potential.
The Bazaar accommodates a host of stalls by a wide range of organizations such as Maharashtra Film, Stage and Cultural Development Cooperation Ltd., J&K, IDPA, Cinedubs etc. The Union Ministry of Tourism has also facilitated stalls of countries like Sri Lanka, Belarus, Iran and Argentina.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಂಐಎಫ್ಎಫ್ 2024 ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಡಾಕು(ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ)-ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಥಾಪಿತ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ
16 JUN 2024 1:10PM by PIB Bengaluru
18ನೇ ಮುಂಬೈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ (ಎಂಐಎಫ್ಎಫ್) ಮೊದಲ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ ಅನ್ನು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅದ್ಭುತ ಉಪಕ್ರಮವು ಎಂಐಎಫ್ಎಫ್ ಗೆ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟರಿ ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್, ಪ್ರವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಖರೀದಿದಾರರು, ಪ್ರಾಯೋಜಕರು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ವಿಶಿಷ್ಟ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ 2024 ರ ಜೂನ್ 16 ರಿಂದ 18 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ನವೀನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 27 ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 10 ದೇಶಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 200 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ.
ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಪೂರ್ವ ಬಕ್ಷಿ ಅವರು ಎಂಐಎಫ್ಎಫ್ ನ ಉತ್ಸವ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಫ್ ಡಿಸಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪೃಥ್ವಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಪಿಐಬಿ (ಪಶ್ಚಿಮ ವಲಯ) ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕಿ ಮತ್ತು ಸಿಬಿಎಫ್ಸಿಇಒ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮಿತಾ ವತ್ಸ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಡಾಕ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಪೂರ್ವ ಬಕ್ಷಿ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಬಜಾರ್ ನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ನಾವು ಇಲ್ಲಿರುವಾಗ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯೋಣ, ಸಂವಹನ ನಡೆಸೋಣ ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಿಸೋಣ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಜಾರ್ ಮೂರು ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಲಂಬಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ:
* ಸಹ-ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ: 16 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಈ ವಿಭಾಗವು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಸಹಯೋಗಿಗಳು, ನಿರ್ಮಾಪಕರು, ಸಹ-ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
* ವರ್ಕ್-ಇನ್-ಪ್ರೊಗ್ರೆಸ್ (ಡಬ್ಲ್ಯುಐಪಿ) ಲ್ಯಾಬ್: ಕರಡು ಹಂತದಲ್ಲಿ 6 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಈ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ಈ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಉದ್ಯಮ ವೃತ್ತಿಪರರಿಂದ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
* ವೀಕ್ಷಣಾ ಕೊಠಡಿ: ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ 106 ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳು, ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿಮೇಷನ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಳ, ವಿತರಣಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಧನಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಲಂಬಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಬಜಾರ್ ' ಮುಕ್ತ ಖರೀದಿದಾರ - ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಭೆ ' ಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಿಂಡಿಕೇಷನ್, ಸ್ವಾಧೀನ, ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮೀಸಲಾದ ಅಧಿವೇಶನವು ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತದೆ, ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐನಂತಹ ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ಬ್ರಾಂಡ್ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮದ ಸಾಧನವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಡಾಕು-ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಥಾಪಿತ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ನಿರ್ಮಾಣದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿನೆಮಾದ ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ತರಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೇಡಿಕೆಗಳು, ವಿತರಣಾ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಉದ್ಯಮ ತಜ್ಞರು ಯೋಜನೆಗಳು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಒಳನೋಟದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಬಜಾರ್ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಚಲನಚಿತ್ರ, ವೇದಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಜೆ ಅಂಡ್ ಕೆ, ಐಡಿಪಿಎ, ಸಿನೆಡುಬ್ಸ್ ಮುಂತಾದ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಬೆಲಾರಸ್, ಇರಾನ್ ಮತ್ತು ಅರ್ಜೆಂಟೀನಾದಂತಹ ದೇಶಗಳ ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.