Ministry of Labour & Employment
Use of Facial Authentication Technology by the EPS pensioners for Digital Life Certificate Submission
08 JUN 2024 10:37AM by PIB Delhi
Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) has more than 78 Lakh pensioners, who are required to submit Life certificate every year for continuation of the pension being paid to them. Earlier they had to go to banks to submit physical life certificate which had its challenges resulting into some grievances.
To enhance ‘Ease of Living’, EPFO adopted Digital Life Certificate (DLC) for its pensioners in 2015. EPFO accepts DLCs based on biometric authentication from the EPS pensioners. The submission of a biometric based DLC requires a pensioner to physically visit a branch of any bank, post office, Common Service Centre or an EPFO office as the fingerprint/ iris capture devices are available there.
To minimize difficulties among elderly on account of having to physically visit a bank/ post office etc. the MeitY and UIDAI developed the Face Authentication Technology (FAT) whereby face recognition technology can be used for proof of life certificate. EPFO adopted this technology in July, 2022. This introduced a completely new method of submitting DLCs by the pensioners from their homes making the process more accessible and affordable for the pensioners. They could simply use any Android based smartphone to complete the process thus avoiding hassles of travelling to banks, post offices etc in old age.
This method allows the identification of a pensioner by a facial scan using a smartphone camera from the convenience of their homes. This authentication is carried out against UIDAI’s Aadhaar database using UIDAI’s Face Recognition App.
Since its launch at EPFO, Facial Authentication Technology based DLCs have been submitted by 2.1 lakh pensioners in 2022-23, that rose to 6.6 lakh in 2023-24 which reflects a growth of 200% year-on-year in the use of this technology. It is also noteworthy that the 6.6 lakh FAT based DLCs in 2023-24 comprise almost 10% of the total DLCs received during the year. Taken together around 60 Lakh DLCs were received from the pensioners during the last financial year.
The use of facial authentication method requires installation of two applications, viz. "Aadhaar Face RD” and the "Jeevan Pramaan" in their smartphones. The operator authentication for these applications are carried out through Aadhaar linked mobiles numbers. Detailed guidelines are provided in the Apps to ensure a successful face scan. Once the scan is completed, the DLC submission is confirmed on the mobile screen along with the Jeevan Pramaan ID and PPO number, completing the process conveniently from home.
The use of this innovative and convenient technology for the purpose of EPS pensioners’ DLC was embedded in EPFOs software in July, 2022. Detailed instructions were issued to all the field offices to ensure that the new method is made popular among more and more pensioners. The process is regularly explained to the pensioners not only in the field offices but also during Nidhi Apke Nikat programme being held in all districts throughout India since January, 2023. A detailed video on using this technology is available on official YouTube handle of EPFO @SOCIALEPFO.
EPFO is confident that the convenience of this method will bring ease of living for more and more pensioners.

தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகம்
டிஜிட்டல் ஆயுள் சான்றிதழ் சமர்ப்பிப்புக்காக இபிஎஸ் ஓய்வூதியதாரர்கள் முக சரிபார்ப்பு தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்துதல்
08 JUN 2024 10:37AM by PIB Chennai
தொழிலாளர் வருங்கால வைப்பு நிதி அமைப்பில் (இபிஎப்ஓ) 78 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட ஓய்வூதியதாரர்கள் உள்ளனர். அவர்களுக்கு வழங்கப்படும் ஓய்வூதியத்தைத் தொடர ஒவ்வொரு ஆண்டும் ஆயுள் சான்றிதழை சமர்ப்பிக்க வேண்டும். முன்னதாக அவர்கள் ஆயுள் சான்றிதழை சமர்ப்பிக்க வங்கிகளுக்கு செல்ல வேண்டியிருந்தது. அதன் சவால்கள் காரணமாக சில குறைகள் ஏற்பட்டன.
'வாழ்க்கையை எளிதாக்குவதை' மேம்படுத்த, இபிஎப்ஓ 2015-ல் அதன் ஓய்வூதியதாரர்களுக்கு டிஜிட்டல் ஆயுள் சான்றிதழை அறிமுகம் செய்தது. ஓய்வூதியதாரர்களிடமிருந்து பயோமெட்ரிக் அங்கீகாரத்தின் அடிப்படையில் டிஜிட்டல் ஆயுள் சான்றிதழ்களை ஏற்றுக்கொள்கிறது. பயோமெட்ரிக் அடிப்படையிலான டி.எல்.சியை சமர்ப்பிப்பதற்கு ஓய்வூதியதாரர் எந்தவொரு வங்கி, தபால் அலுவலகம், பொது சேவை மையம் அல்லது ஈ.பி.எஃப்.ஓ அலுவலகத்தின் கிளைக்கு நேரடியாக செல்ல வேண்டும். ஏனெனில் அங்கு கைரேகை / கருவிழி பதிவு சாதனங்கள் இருக்கின்றன.
ஒரு வங்கி / தபால் அலுவலகத்திற்கு நேரடியாகச் செல்ல வேண்டியிருப்பதால் வயதானவர்களுக்கு ஏற்படும் சிரமங்களைக் குறைக்க, மின்னணு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம் மற்றும் இந்திய தனித்துவ அடையாள ஆணையம் ஆகியவை முக அங்கீகார தொழில்நுட்பத்தை உருவாக்கியுள்ளன. இதன் மூலம் முகத்தை அடையாளம் காணும் தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்தி ஆயுள் சான்றிதழைப் பெறலாம். இபிஎப்ஓ இந்த தொழில்நுட்பத்தை 2022 ஜூலையில் ஏற்றுக்கொண்டது. இது ஓய்வூதியதாரர்கள் தங்கள் வீடுகளிலிருந்து டி.எல்.சி.க்களை சமர்ப்பிப்பதற்கான முற்றிலும் புதிய முறையை அறிமுகப்படுத்தியது, இது ஓய்வூதியதாரர்களுக்கு இந்த செயல்முறையை மிகவும் அணுகக்கூடியதாகவும் மலிவானதாகவும் ஆக்குகிறது. வயதான காலத்தில் வங்கிகள், தபால் நிலையங்கள் போன்றவற்றிற்கு பயணிக்கும் தொந்தரவுகளை தவிர்க்க இந்த செயல்முறையை முடிக்க அவர்கள் எந்த ஆண்ட்ராய்டு அடிப்படையிலான ஸ்மார்ட்போனையும் பயன்படுத்தலாம்.
இந்த முறை ஓய்வூதியதாரர்களை அவர்களின் வீடுகளில் இருந்து ஸ்மார்ட்போன் கேமராவைப் பயன்படுத்தி முகத்தை ஸ்கேன் மூலம் அடையாளம் காண அனுமதிக்கிறது. முக அங்கீகார பயன்பாட்டைப் பயன்படுத்தி, ஆதார் தரவுத்தளத்திற்கு எதிராக இந்த சரிபார்ப்பு மேற்கொள்ளப்படுகிறது.
தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து, முக அங்கீகார தொழில்நுட்ப அடிப்படையிலான டிஎல்சிக்கள் 2022-23 ஆம் ஆண்டில் 2.1 லட்சம் ஓய்வூதியதாரர்களால் சமர்ப்பிக்கப்பட்டுள்ளன, இது 2023-24 ஆம் ஆண்டில் 6.6 லட்சமாக உயர்ந்துள்ளது, இது இந்த தொழில்நுட்பத்தின் பயன்பாட்டில் ஆண்டுக்கு 200% வளர்ச்சியை பிரதிபலிக்கிறது. 2023-24 ஆம் ஆண்டில் 6.6 லட்சம் முக அடையாள அடிப்படையிலான டிஎல்சிக்கள் ஆண்டில் பெறப்பட்ட மொத்த டிஎல்சிக்களில் கிட்டத்தட்ட 10% ஆகும் என்பதும் குறிப்பிடத்தக்கது. கடந்த நிதியாண்டில் ஒட்டுமொத்தமாக சுமார் 60 லட்சம் டி.எல்.சி.க்கள் ஓய்வூதியதாரர்களிடமிருந்து பெறப்பட்டுள்ளன.
முக அங்கீகார முறையைப் பயன்படுத்துவதற்கு தங்கள் ஸ்மார்ட்போன்களில் "ஆதார் ஃபேஸ் ஆர்டி" மற்றும் "ஜீவன் பிரமான்" ஆகிய இரண்டு ஆப்களை நிறுவ வேண்டும். இந்த பயன்பாடுகளுக்கான ஆபரேட்டர் சரிபார்ப்பு ஆதார் இணைக்கப்பட்ட மொபைல் எண்கள் மூலம் மேற்கொள்ளப்படுகிறது. வெற்றிகரமாக ஃபேஸ் ஸ்கேன் செய்வதை உறுதி செய்ய விரிவான வழிகாட்டுதல்கள் செயலிகளில் வழங்கப்பட்டுள்ளன. ஸ்கேன் முடிந்ததும், ஜீவன் பிரமான் ஐடி மற்றும் பிபிஓ எண்ணுடன் மொபைல் திரையில் டி.எல்.சி சமர்ப்பிப்பு உறுதிப்படுத்தப்பட்டு, வீட்டிலிருந்து எளிதாக செயல்முறையை முடிக்கிறது.
ஓய்வூதியதாரர்களின் டிஎல்சி நோக்கத்திற்காக இந்த புதுமையான மற்றும் வசதியான தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்துவது 2022 ஜூலையில் இபிஎப்ஓ-வின் மென்பொருளில் உட்பொதிக்கப்பட்டது. இந்த புதிய முறையை அதிக அளவில் ஓய்வூதியம் பெறுவோரிடையே பிரபலப்படுத்துவதை உறுதி செய்யும் பொருட்டு அனைத்து கள அலுவலகங்களுக்கும் விரிவான அறிவுரைகள் வழங்கப்பட்டுள்ளன. கள அலுவலகங்களில் மட்டுமின்றி, 2023 ஜனவரி முதல் இந்தியா முழுவதும் அனைத்து மாவட்டங்களிலும் நடைபெறும் நிதி ஆப்கே நிகாத் நிகழ்ச்சியின் போதும் ஓய்வூதியதாரர்களுக்கு இந்த செயல்முறை தொடர்ந்து விளக்கப்படுகிறது. இந்த தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்துவது குறித்த விரிவான வீடியோ EPFO @SOCIALEPFO இன் அதிகாரப்பூர்வ YouTube –தளத்தில் கிடைக்கிறது.
இந்த முறையின் வசதி மேலும் ஓய்வூதியதாரர்களின் வாழ்க்கையை எளிதாக்கும் என்று EPFO நம்புகிறது.