શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ સબમિશન માટે ઇપીએસ પેન્શનર્સ દ્વારા ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ
08 JUN 2024 10:37AM by PIB Ahmedabad
એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ઇપીએફઓ)ના 78 લાખથી વધુ પેન્શનર્સ છે, જેમને તેમને ચૂકવવામાં આવતા પેન્શનને ચાલુ રાખવા માટે દર વર્ષે લાઇફ સર્ટિફિકેટ સબમિટ કરવું પડે છે. અગાઉ તેઓએ શારીરિક જીવનનું પ્રમાણપત્ર સબમિટ કરવા માટે બેંકોમાં જવું પડતું હતું, જેના કારણે અનેક પ્રકારની મુશ્કેલીઓ પડતી હતી.
'જીવન જીવવાની સરળતા' વધારવા માટે ઇપીએફઓએ વર્ષ 2015માં પોતાનાં પેન્શનર્સ માટે ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ (ડીએલસી) અપનાવ્યું હતું. ઇપીએફઓ ઇપીએસ પેન્શનરો પાસેથી બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણના આધારે ડીએલસી સ્વીકારે છે. બાયોમેટ્રિક આધારિત ડીએલસીની રજૂઆતમાં પેન્શનરે કોઈ પણ બેંક, પોસ્ટ ઓફિસ, કોમન સર્વિસ સેન્ટર અથવા ઇપીએફઓ ઓફિસની શાખાની શારીરિક મુલાકાત લેવી જરૂરી છે, કારણ કે ત્યાં ફિંગરપ્રિન્ટ/આઇરિસ કેપ્ચર ડિવાઇસ ઉપલબ્ધ છે.
વૃદ્ધોને બેંક/પોસ્ટ ઓફિસ સહિતના સ્થળોની શારીરિક મુલાકાત લેવાને કારણે પડતી મુશ્કેલીઓને ઘટાડવા માટે એમઇઆઇટીવાય (Meity) અને યુઆઈડીએઆઈ (UIDAI)એ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજી (FAT) વિકસાવી છે, જેના દ્વારા ફેસ રેકગ્નિશન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ જીવનના પ્રમાણપત્રના પૂરાવા માટે થઈ શકે છે. ઇપીએફઓએ જુલાઈ, 2022માં આ તકનીક અપનાવી હતી. આનાથી પેન્શનરો દ્વારા તેમના ઘરેથી ડીએલસી સબમિટ કરવાની એક સંપૂર્ણ નવી પદ્ધતિ રજૂ કરવામાં આવી હતી, જે પ્રક્રિયાને પેન્શનરો માટે વધુ સુલભ અને સસ્તું બનાવે છે. તેઓ આ પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટે કોઈપણ એન્ડ્રોઇડ આધારિત સ્માર્ટફોનનો ઉપયોગ કરી શકે છે, જેથી વૃદ્ધાવસ્થામાં બેંકો, પોસ્ટ ઓફિસ વગેરેએ જગ્યાએ જવાની મુશ્કેલીઓ ટાળી શકાય છે.
આ પદ્ધતિથી તેમના ઘરની સુવિધાથી સ્માર્ટફોન કેમેરાનો ઉપયોગ કરીને ચહેરાના સ્કેન દ્વારા પેન્શનરની ઓળખ કરી શકાય છે. આ પ્રમાણીકરણ યુઆઈડીએઆઈની ફેસ રેકગ્નિશન એપનો ઉપયોગ કરીને યુઆઈડીએઆઈના આધાર ડેટાબેઝની વિરુદ્ધમાં હાથ ધરવામાં આવે છે.
ઇપીએફઓમાં લોન્ચ થયા પછી, 2022-23માં 2.1 લાખ પેન્શનર્સ દ્વારા ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજી આધારિત ડીએલસી જમા કરાવવામાં આવ્યા છે, જે 2023-24માં વધીને 6.6 લાખ થઈ ગયા છે, જે આ તકનીકના ઉપયોગમાં વાર્ષિક ધોરણે 200%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. એ પણ નોંધપાત્ર બાબત છે કે વર્ષ 2023-24માં 6.6 લાખ એફએટી આધારિત ડીએલસી વર્ષ દરમિયાન પ્રાપ્ત થયેલા કુલ ડીએલસીમાં આશરે 10 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. ગયા નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન પેન્શનરો પાસેથી આશરે 60 લાખ ડીએલસી મળી હતી.
ફેસ ઓથેન્ટિકેશન પદ્ધતિના ઉપયોગ માટે તેમના સ્માર્ટફોનમાં "આધાર ફેસ આરડી" અને "જીવન પ્રમાણ" એમ બે એપ્લિકેશન ઇન્સ્ટોલ કરવાની જરૂર પડે છે. આ એપ્લિકેશનો માટે ઓપરેટર પ્રમાણીકરણ આધાર સાથે જોડાયેલા મોબાઇલ નંબરો દ્વારા કરવામાં આવે છે. સફળ ફેસ સ્કેન સુનિશ્ચિત કરવા માટે એપ્લિકેશન્સમાં વિગતવાર માર્ગદર્શિકા પ્રદાન કરવામાં આવી છે. એકવાર સ્કેન પૂર્ણ થયા પછી, જીવન પ્રમાણ આઈડી અને પીપીઓ નંબર સાથે મોબાઇલ સ્ક્રીન પર ડીએલસી સબમિશનની પુષ્ટિ થાય છે, જે ઘરેથી પ્રક્રિયા સરળતાથી પૂર્ણ કરે છે.
ઇપીએસ પેન્શનર્સ ડીએલસીનાં ઉદ્દેશ માટે આ નવીન અને સુવિધાજનક ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગને જુલાઈ, 2022માં ઇપીએફઓ (EPFOs) સોફ્ટવેરમાં સામેલ કરવામાં આવ્યો હતો. નવી પદ્ધતિ વધુને વધુ પેન્શનરોમાં લોકપ્રિય બને તે માટે તમામ ફીલ્ડ કચેરીઓને વિસ્તૃત સૂચનાઓ આપવામાં આવી હતી. આ પ્રક્રિયા માત્ર ફિલ્ડ ઓફિસોમાં જ નહીં પરંતુ જાન્યુઆરી, 2023થી ભારતભરના તમામ જિલ્લાઓમાં આયોજિત નિધિ આપકે નિકટ કાર્યક્રમ દરમિયાન પણ પેન્શનરોને નિયમિતપણે સમજાવવામાં આવે છે. આ તકનીકીનો ઉપયોગ કરવા અંગેની વિગતવાર વીડિયો ઇપીએફઓ @SOCIALEPFO ઓફિશિયલ યુટ્યુબ હેન્ડલ પર ઉપલબ્ધ છે.
ઇપીએફઓને વિશ્વાસ છે કે આ પદ્ધતિની સુવિધા વધુને વધુ પેન્શનરો માટે જીવન જીવવાની સરળતા લાવશે.

Ministry of Labour & Employment
Use of Facial Authentication Technology by the EPS pensioners for Digital Life Certificate Submission
08 JUN 2024 10:37AM by PIB Delhi
Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) has more than 78 Lakh pensioners, who are required to submit Life certificate every year for continuation of the pension being paid to them. Earlier they had to go to banks to submit physical life certificate which had its challenges resulting into some grievances.
To enhance ‘Ease of Living’, EPFO adopted Digital Life Certificate (DLC) for its pensioners in 2015. EPFO accepts DLCs based on biometric authentication from the EPS pensioners. The submission of a biometric based DLC requires a pensioner to physically visit a branch of any bank, post office, Common Service Centre or an EPFO office as the fingerprint/ iris capture devices are available there.
To minimize difficulties among elderly on account of having to physically visit a bank/ post office etc. the MeitY and UIDAI developed the Face Authentication Technology (FAT) whereby face recognition technology can be used for proof of life certificate. EPFO adopted this technology in July, 2022. This introduced a completely new method of submitting DLCs by the pensioners from their homes making the process more accessible and affordable for the pensioners. They could simply use any Android based smartphone to complete the process thus avoiding hassles of travelling to banks, post offices etc in old age.
This method allows the identification of a pensioner by a facial scan using a smartphone camera from the convenience of their homes. This authentication is carried out against UIDAI’s Aadhaar database using UIDAI’s Face Recognition App.
Since its launch at EPFO, Facial Authentication Technology based DLCs have been submitted by 2.1 lakh pensioners in 2022-23, that rose to 6.6 lakh in 2023-24 which reflects a growth of 200% year-on-year in the use of this technology. It is also noteworthy that the 6.6 lakh FAT based DLCs in 2023-24 comprise almost 10% of the total DLCs received during the year. Taken together around 60 Lakh DLCs were received from the pensioners during the last financial year.
The use of facial authentication method requires installation of two applications, viz. "Aadhaar Face RD” and the "Jeevan Pramaan" in their smartphones. The operator authentication for these applications are carried out through Aadhaar linked mobiles numbers. Detailed guidelines are provided in the Apps to ensure a successful face scan. Once the scan is completed, the DLC submission is confirmed on the mobile screen along with the Jeevan Pramaan ID and PPO number, completing the process conveniently from home.
The use of this innovative and convenient technology for the purpose of EPS pensioners’ DLC was embedded in EPFOs software in July, 2022. Detailed instructions were issued to all the field offices to ensure that the new method is made popular among more and more pensioners. The process is regularly explained to the pensioners not only in the field offices but also during Nidhi Apke Nikat programme being held in all districts throughout India since January, 2023. A detailed video on using this technology is available on official YouTube handle of EPFO @SOCIALEPFO.
EPFO is confident that the convenience of this method will bring ease of living for more and more pensioners.