श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
ईपीएस निवृत्तीवेतनधारकांकडून डिजिटल जीवन प्रमाणपत्र सादरीकरणासाठी चेहरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञानाचा वापर
08 JUN 2024 10:37AM by PIB Mumbai
कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटनेचे (EPFO) 78 लाखांहून जास्त निवृत्तीवेतनधारक आहेत ज्यांना निवृत्तीवेतन अदा करणे सुरू ठेवण्यासाठी दरवर्षी जीवन प्रमाणपत्र सादर करणे गरजेचे असते. यापूर्वी त्यांना जीवन प्रमाणपत्र सादर करण्यासाठी व्यक्तिशः बँकेत जावे लागत होते, ज्यामध्ये त्यांना काही समस्यांना तोंड द्यावे लागत होते.
ही बाब विचारात घेऊन 2015 मध्ये ईपीएफओ ने डिजिटल जीवन प्रमाणपत्र (DLC) प्रणालीचा अंगिकार केला. ईपीएफओ ईपीएस निवृत्तीवेतनधारकांकडून बायोमेट्रिक प्रमाणीकरणावर आधारित डीएलसीचा स्वीकार करते. बायोमेट्रिक आधारित डीएलसी सादर करण्यासाठी निवृत्तीवेतनधारकांनी कोणत्याही बँकेची एखादी शाखा, टपाल कार्यालय, सामाईक सेवा केंद्र किंवा ईपीएफओ कार्यालयात, बोटांचे ठसे/बुबुळे कॅप्चर करणारे उपकरण असल्याने व्यक्तिशः भेट द्यायची असते.
ज्येष्ठ नागरिकांना बँक/टपाल कार्यालय इ. ठिकाणी व्यक्तिशः जाण्यामध्ये येणाऱ्या अडचणी कमी करण्यासाठी मेती (MeitY) आणि यूआयडीएआय ने चेहरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञान (FAT) विकसित केले आहे, ज्यामध्ये जीवन प्रमाणपत्रासाठी पुरावा म्हणून चेहरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञानाचा वापर केला जाऊ शकतो. यामुळे निवृत्तीवेतनधारकांना त्यांच्या घरातूनच डीएलसी सादर करण्याची एक पूर्णपणे नवी पद्धती सुरू झाली आहे जी वापरण्यासाठी सोयीची आणि परवडण्याजोगी आहे. यासाठी ते कोणत्याही ऍन्ड्रॉइड आधारित स्मार्टफोनचा वापर करू शकतात आणि वार्धक्यामुळे बँक, टपाल कार्यालयात ये-जा करण्यासाठी होणाऱा त्रास कमी करू शकतात.
या पद्धतीमध्ये निवृत्तीवेतनधारकांना त्यांच्या घरातूनच अतिशय सुविधाजनक पद्धतीने स्मार्टफोनचा कॅमेरा वापरून चेहऱा स्कॅन करून ओळख पटवता येते. यूआयडीएआयच्या आधार डेटाबेसच्या मदतीने यूआयडीएआयच्या फेस रेकग्निशन ऍपचा वापर करून हे प्रमाणीकरण करता येते.
ही पद्धत सुरू केल्यापासून 2022-23 मध्ये 2.1 लाख निवृत्तीवेतनधारकांनी चेहरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञानाचा वापर केला,2023-24 या वर्षात त्यामध्ये वाढ होऊन ही संख्या 6.6 लाख झाली. ज्यातून असे दिसत आहे की एका वर्षात त्यामध्ये 200% वृद्धी झाली आहे. यामध्ये ही बाब देखील विचारात घेण्याजोगी आहे की 2023-24 मध्ये प्राप्त झालेल्या एकूण डीएलसीपैकी ही संख्या सुमारे 10% आहे. गेल्या आर्थिक वर्षात निवृत्तीवेतनधारकांकडून सुमारे 60 लाख डिजिटल जीवन प्रमाणपत्रे(डीएलसी) प्राप्त झाली होती.
चेहरा प्रमाणीकरण पद्धती वापरण्यासाठी निवृत्तीवेतनधारकांनी त्यांच्या स्मार्टफोनमध्ये आधार फेस आरडीआणि जीवन प्रमाणही दोन ऍप्लिकेशन्स इन्स्टॉल करायची असतात. या ऍप्लिकेशन्समध्ये आधारशी लिंक असलेल्या मोबाईल क्रमांकांद्वारे ऑपरेटर प्रमाणीकरण केले जाते. या ऍप्समध्ये चेहरा प्रमाणीकरण योग्य पद्धतीने व्हावे हे सुनिश्चित करण्यासाठी सविस्तर मार्गदर्शन सुविधा असते. स्कॅनिंगची प्रक्रिया पूर्ण झाल्यावर मोबाईल स्क्रीनवर जीवन प्रमाण आयडी आणि पीपीओ क्रमांकासोबत डीएलसी सादरीकरणाची पुष्टी केली जाते आणि घरूनच सोयीस्कर पद्धतीने प्रक्रिया पूर्ण होते.
ईपीएस निवृत्तीवेतनधारकांसाठी या नावीन्यपूर्ण आणि सुविधाजनक तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यासाठी जुलै 2022 मध्ये ईपीएफओ सॉफ्टवेअरमध्ये डीएलसी समाविष्ट करण्यात आले. जानेवारी 2023 पासून ही प्रक्रिया निवृत्तीवेतनधारकांना केवळ फील्ड ऑफिसर्सकडूनच नव्हे तर देशभरातील सर्व जिल्ह्यांमध्ये निधी आपके निकट कार्यक्रमांचे आयोजन करून त्यामध्येही सविस्तर समजावली जाते.या तंत्रज्ञानाचा वापर कसा करायचा याची सविस्तर माहिती देणारा व्हिडिओ ईपीएफओ च्या @SOCIALEPFO या अधिकृत यूट्युब हँडलवर उपलब्ध आहे.
ही सुविधाजनक पद्धती अधिकाधिक निवृत्तीवेतनधारकांचे आयुष्य सुकर करेल असा विश्वास ईपीएफओला वाटत आहे.

Ministry of Labour & Employment
Use of Facial Authentication Technology by the EPS pensioners for Digital Life Certificate Submission
08 JUN 2024 10:37AM by PIB Delhi
Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) has more than 78 Lakh pensioners, who are required to submit Life certificate every year for continuation of the pension being paid to them. Earlier they had to go to banks to submit physical life certificate which had its challenges resulting into some grievances.
To enhance ‘Ease of Living’, EPFO adopted Digital Life Certificate (DLC) for its pensioners in 2015. EPFO accepts DLCs based on biometric authentication from the EPS pensioners. The submission of a biometric based DLC requires a pensioner to physically visit a branch of any bank, post office, Common Service Centre or an EPFO office as the fingerprint/ iris capture devices are available there.
To minimize difficulties among elderly on account of having to physically visit a bank/ post office etc. the MeitY and UIDAI developed the Face Authentication Technology (FAT) whereby face recognition technology can be used for proof of life certificate. EPFO adopted this technology in July, 2022. This introduced a completely new method of submitting DLCs by the pensioners from their homes making the process more accessible and affordable for the pensioners. They could simply use any Android based smartphone to complete the process thus avoiding hassles of travelling to banks, post offices etc in old age.
This method allows the identification of a pensioner by a facial scan using a smartphone camera from the convenience of their homes. This authentication is carried out against UIDAI’s Aadhaar database using UIDAI’s Face Recognition App.
Since its launch at EPFO, Facial Authentication Technology based DLCs have been submitted by 2.1 lakh pensioners in 2022-23, that rose to 6.6 lakh in 2023-24 which reflects a growth of 200% year-on-year in the use of this technology. It is also noteworthy that the 6.6 lakh FAT based DLCs in 2023-24 comprise almost 10% of the total DLCs received during the year. Taken together around 60 Lakh DLCs were received from the pensioners during the last financial year.
The use of facial authentication method requires installation of two applications, viz. "Aadhaar Face RD” and the "Jeevan Pramaan" in their smartphones. The operator authentication for these applications are carried out through Aadhaar linked mobiles numbers. Detailed guidelines are provided in the Apps to ensure a successful face scan. Once the scan is completed, the DLC submission is confirmed on the mobile screen along with the Jeevan Pramaan ID and PPO number, completing the process conveniently from home.
The use of this innovative and convenient technology for the purpose of EPS pensioners’ DLC was embedded in EPFOs software in July, 2022. Detailed instructions were issued to all the field offices to ensure that the new method is made popular among more and more pensioners. The process is regularly explained to the pensioners not only in the field offices but also during Nidhi Apke Nikat programme being held in all districts throughout India since January, 2023. A detailed video on using this technology is available on official YouTube handle of EPFO @SOCIALEPFO.
EPFO is confident that the convenience of this method will bring ease of living for more and more pensioners.