Ministry of Health and Family Welfare
ABHA's Scan and Share Service Facilitates 3 Crore OPD Registrations Nationwide
National Health Authority Achieves Milestone with 3 Crore OPD Tokens Generated Through ABHA-based Scan and Share Service
Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, Karnataka, Jammu and Kashmir Lead in Adoption of Digital OPD Registration Service
06 JUN 2024 7:22PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) has achieved a significant milestone in its mission towards digitizing healthcare services with the generation of over 3 crore tokens for Out-Patient Department (OPD) registrations through the ABHA-based Scan and Share service.
Launched under the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) in October 2022, this innovative paperless service has revolutionized the patient experience, particularly benefiting vulnerable groups such as the elderly, pregnant women, and those with mobility challenges, by eliminating the need to wait in long queues for appointments.
The ABHA-based Scan and Share service enables patients to conveniently register for OPD appointments by scanning a QR code displayed at the OPD registration counter, thereby instantaneously sharing their ABHA profile for registration.
The Scan and Share service is presently operational across over 5435 healthcare facilities spanning across 546 districts in 35 States and Union Territories of India. Notably, an average of 1.3 Lakh individuals avail the scan and share service daily, highlighting its usefulness and popularity among the citizens.
The Scan and Share initiative’s widespread adoption by states and Union Territories across public health facilities is effectively streamlining patient registration processes at the OPD counters and enhancing service efficiency to the patients. Leading the adoption journey are Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, Karnataka, and Jammu & Kashmir, with impressive statistics showcasing their commitment to leveraging technology for citizen welfare. Uttar Pradesh has generated the maximum tokens of 92.7 lakh tokens, followed by Andhra Pradesh with 53.7 lakhs, Karnataka with 39.9 lakhs, and Jammu & Kashmir with 37.1 lakh tokens.
The ABDM Public Dashboard (https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/) provides insights into the service's utilization, with notable usage recorded at AIIMS in Delhi, Bhopal, Raipur, and Bhubaneshwar. Remarkably, sixteen hospitals from Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, and Jammu and Kashmir feature prominently in the top-performing facilities for the overall number of OPD tokens generated using ABHA-based Scan and Share service, exemplifying their dedication to enhancing healthcare accessibility and efficiency.
Government hospitals, including AIIMS in New Delhi with 14.9 lakh tokens, and those in Bhopal, Prayagraj, and Raipur with 6.7 lakh, 5.1 lakh, and 4.9 lakh tokens respectively, have showcased outstanding performance by efficiently facilitating OPD registrations through the scan and share service.
In discussing the importance of digital healthcare services, the CEO of the National Health Authority (NHA) said “The Scan and Share service is an innovative facility under the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) aimed at transforming healthcare accessibility and efficiency. This digital service eliminates the need for manual paperwork and significantly reduces waiting time, making the hospital visits more streamlined and efficient. By facilitating quick and secure information exchange, Scan and Share benefits approximately 1,30,000 patients daily, with a particular focus on assisting vulnerable groups and those with urgent healthcare needs. This technological advancement underscores ABDM's commitment to leveraging digital solutions to enhance healthcare delivery for all citizens.”
Among all the token generations, approximately 75% are first-time users, while 25% use scan and share for subsequent visits, highlighting its widespread adoption and usefulness.
To drive further adoption of the Scan and Share service among hospitals and Digital Solution Companies (DSCs) providing technology to healthcare facilities, NHA offers financial incentives through the ABDM's Digital Health Incentive Scheme (DHIS) for 'Scan and Share' transactions and the generation of electronic health records. More information about DHIS is accessible at https://abdm.gov.in/DHIS.
NHA is leveraging technology to enhance patients' access to healthcare services. The 'Scan and Share' service is now being implemented at pharmacy counters of the public hospitals also and plans are underway to extend it to laboratory settings. Additionally, efforts are being made to launch upcoming services, like 'Scan and Send' and 'Scan and Pay' leveraging the comfort of citizens with QR codes. ' The ‘Scan and Pay’ service will enable the patients to make payments for tests or medicines prescribed to them directly through their app, eliminating the need to wait in lines for payment at healthcare facilities. Similarly, the ‘Scan and Send’ service will soon allow patients to conveniently scan a QR code at a facility (hospital or pharmacy) and send their health records, (including prescriptions or lab reports).

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
స్కాన్, షేర్ సేవ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా 3 కోట్ల ఓపీడీ రెజిస్ట్రేషన్లను సులభతరం చేసిన ఆభా
ఆభా ఆధారిత స్కాన్, షేర్ సర్వీస్ ద్వారా 3 కోట్ల ఓపీడీ టోకెన్‌లతో మైలురాయిని అధిగమించిన నేషనల్ హెల్త్ అథారిటీ
డిజిటల్ ఓపీడీ రిజిస్ట్రేషన్ సర్వీస్‌ను స్వీకరించడంలో ఉత్తరప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్,
కర్ణాటక, జమ్మూ, కాశ్మీర్ ముందంజలో ఉన్నాయి
06 JUN 2024 7:22PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ హెల్త్ అథారిటీ (ఎన్ హెచ్ ఏ) ఆభా-ఆధారిత స్కాన్ అండ్ షేర్ సర్వీస్ ద్వారా ఔట్-పేషెంట్ డిపార్ట్‌మెంట్ (ఓపీడీ) రిజిస్ట్రేషన్‌ల కోసం 3 కోట్లకు పైగా టోకెన్‌ల ఇవ్వడంతో ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను డిజిటలైజ్ చేసే లక్ష్యంలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని అధిగమించింది.
అక్టోబరు 2022లో ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ (ఏబీడిఎం) కింద ప్రారంభించిన ఈ వినూత్న కాగిత రహిత సేవ, రోగి అనుభవాన్ని విప్లవాత్మకంగా మార్చింది, ముఖ్యంగా వృద్ధులు, గర్భిణీలు, చలనశీలత సవాళ్లతో బాధపడుతున్న వారికి అపాయింట్‌మెంట్ల కోసం క్యూలలలో నిల్చొనే పని లేకుండా ప్రయోజనం చేకూర్చింది.
ఆభా-ఆధారిత స్కాన్, షేర్ సేవ ఓపీడీ రిజిస్ట్రేషన్ కౌంటర్ వద్ద ఉన్న క్యూఆర్ కోడ్‌ను స్కాన్ చేయడం ద్వారా ఓపీడీ అపాయింట్‌మెంట్‌ల కోసం సౌకర్యవంతంగా నమోదు చేసుకోవడానికి రోగులను అనుమతిస్తుంది, తద్వారా రిజిస్ట్రేషన్ కోసం వారి ఆభా ప్రొఫైల్‌ను తక్షణమే షేర్ చేస్తుంది.
భారతదేశంలోని 35 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో 546 జిల్లాల్లో విస్తరించి ఉన్న 5435 పైగా ఆరోగ్య సంరక్షణ సదుపాయాలలో స్కాన్, షేర్ సేవ ప్రస్తుతం పనిచేస్తోంది. ముఖ్యంగా, ప్రతిరోజూ సగటున 1.3 లక్షల మంది వ్యక్తులు స్కాన్, షేర్ సేవను పొందుతున్నారు, పౌరులలో దాని ఉపయోగం, ప్రజాదరణను హైలైట్ చేస్తుంది.
స్కాన్, షేర్ చొరవను రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలలో విస్తృతంగా స్వీకరించడం వల్ల ఓపీడీ కౌంటర్లలో రోగుల నమోదు ప్రక్రియలను సమర్థవంతంగా క్రమబద్ధీకరించడం, రోగులకు సేవా సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం జరుగుతోంది. పౌర సంక్షేమం కోసం సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవడంలో వారి నిబద్ధతను ప్రదర్శించే ఆకట్టుకునే గణాంకాలతో ఉత్తరప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్నాటక, జమ్మూ కాశ్మీర్ ఈ ప్రయాణంలో అగ్రగామిగా ఉన్నాయి. ఉత్తరప్రదేశ్‌లో గరిష్టంగా 92.7 లక్షల టోకెన్‌లు, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో 53.7 లక్షలు, కర్ణాటకలో 39.9 లక్షలు, జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లో 37.1 లక్షల టోకెన్‌లు వచ్చాయి.
ఏబిడిఎం పబ్లిక్ డ్యాష్‌బోర్డ్ (https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/) ఢిల్లీ, భోపాల్, రాయ్‌పూర్, భువనేశ్వర్‌లోని ఎయిమ్స్ లో నమోదు అయిన ముఖ్యమైన వినియోగంతో, సేవ వినియోగం గురించి లోతుగా వివరాలు అందిస్తుంది. విశేషమేమిటంటే, ఉత్తరప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, జమ్మూ, కాశ్మీర్‌కు చెందిన పదహారు ఆసుపత్రులు ఆభా-ఆధారిత స్కాన్, షేర్ సేవను ఉపయోగించి అందించిన మొత్తం ఓపీడీ టోకెన్‌ల కోసం అత్యుత్తమ పనితీరు గల సౌకర్యాలలో ప్రముఖంగా ఉన్నాయి.
న్యూఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్‌తో సహా 14.9 లక్షల టోకెన్‌లతో సహా ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులు, భోపాల్, ప్రయాగ్‌రాజ్, రాయ్‌పూర్‌లో వరుసగా 6.7 లక్షలు, 5.1 లక్షలు, 4.9 లక్షల టోకెన్‌లతో సహా, స్కాన్, షేర్ సర్వీస్ ద్వారా ఓపీడీ రిజిస్ట్రేషన్‌లను సమర్ధవంతంగా సులభతరం చేయడం ద్వారా అత్యుత్తమ పనితీరును ప్రదర్శించాయి.
డిజిటల్ హెల్త్‌కేర్ సేవల ప్రాముఖ్యతను చర్చిస్తూ, నేషనల్ హెల్త్ అథారిటీ (ఎన్హెచ్ఏ) సీఈఓ మాట్లాడుతూ, “ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ (ఏబిడిఎం) క్రింద స్కాన్, షేర్ సేవ అనేది ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రాప్యత, సామర్థ్యాన్ని మార్చే లక్ష్యంతో ఉన్న ఒక వినూత్న సదుపాయం. ఈ డిజిటల్ సేవ మాన్యువల్ పేపర్‌వర్క్ అవసరాన్ని తొలగిస్తుంది. నిరీక్షణ సమయాన్ని గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది, ఆసుపత్రి సందర్శనలను మరింత క్రమబద్ధంగా, సమర్థవంతంగా చేస్తుంది. శీఘ్ర, సురక్షితమైన సమాచార మార్పిడిని సులభతరం చేయడం ద్వారా, స్కాన్, షేర్ చేయడం ద్వారా ప్రతిరోజూ దాదాపు 1,30,000 మంది రోగులకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది, హాని కలిగించే సమూహాలు, అత్యవసర ఆరోగ్య సంరక్షణ అవసరాలు ఉన్న వారికి సహాయం చేయడంపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తుంది. ఈ సాంకేతిక పురోగతి పౌరులందరికీ ఆరోగ్య సంరక్షణ డెలివరీని మెరుగుపరచడానికి డిజిటల్ పరిష్కారాలను అందించడంలో ఏబిడిఎం నిబద్ధతను నొక్కి చెబుతుంది.
జనరేట్ అయిన టోకెన్లలో, సుమారుగా 75 శాతం మంది మొదటిసారి వినియోగదారులుగా ఉన్నారు, అయితే 25 శాతం మంది తదుపరి సందర్శనల కోసం స్కాన్, షేర్‌ని ఉపయోగిస్తున్నారు.
ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలకు సాంకేతికతను అందించే ఆసుపత్రులు, డిజిటల్ సొల్యూషన్ కంపెనీలు (డిఎస్సిలు) స్కాన్, షేర్ సేవను మరింతగా స్వీకరించడానికి, ఎన్హెచ్ఏ 'స్కాన్ అండ్ షేర్' లావాదేవీలు, ఉత్పత్తి కోసం ఏబిడిఎం డిజిటల్ హెల్త్ ఇన్సెంటివ్ స్కీమ్ (డిహెచ్ఐఎస్) ద్వారా ఆర్థిక ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తుంది. ఎలక్ట్రానిక్ ఆరోగ్య రికార్డులు. డిహెచ్ఐఎస్ గురించి మరింత సమాచారం https://abdm.gov.in/DHISలో అందుబాటులో ఉంటుంది.
ఎన్హెచ్ఏ ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలకు రోగుల ప్రాప్యతను మెరుగుపరచడానికి సాంకేతికతను ఉపయోగించుకుంటుంది. 'స్కాన్ అండ్ షేర్' సేవ ఇప్పుడు ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులలోని ఫార్మసీ కౌంటర్లలో కూడా అమలు ఆవుతోంది. దీనిని ప్రయోగశాల సెట్టింగ్‌లకు విస్తరించడానికి ప్రణాళికలు జరుగుతున్నాయి. అదనంగా, క్యూఆర్ కోడ్‌లతో పౌరుల సౌకర్యాన్ని పెంచుతూ 'స్కాన్ చేసి పంపండి' మరియు 'స్కాన్ చేసి చెల్లించండి' వంటి రాబోయే సేవలను ప్రారంభించేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. 'స్కాన్ అండ్ పే' సేవ రోగులకు సూచించిన పరీక్షలు లేదా మందుల కోసం వారి యాప్ ద్వారా నేరుగా చెల్లింపులు చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది, ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాల వద్ద చెల్లింపు కోసం లైన్‌లలో వేచి ఉండాల్సిన అవసరాన్ని తొలగిస్తుంది. అదేవిధంగా, 'స్కాన్ అండ్ సెండ్' సేవ త్వరలో రోగులు సౌకర్యంగా (ఆసుపత్రి లేదా ఫార్మసీ) క్యూఆర్ కోడ్‌ను స్కాన్ చేయడానికి, వారి ఆరోగ్య రికార్డులను (ప్రిస్క్రిప్షన్‌లు లేదా ల్యాబ్ నివేదికలతో సహా) పంపడానికి అనుమతిస్తుంది.