Ministry of Defence
Vice Admiral Gurcharan Singh takes over as Commandant, National Defence Academy
25 MAY 2024 4:18PM by PIB Delhi
Vice Admiral Gurcharan Singh assumed the appointment of Commandant, National Defence Academy on 25 May 2024 from Vice Admiral Ajay Kocchar. An alumnus of the National Defence Academy (Khadakwasla), he was commissioned into the Indian Navy on 01 Jul 1990.
The Flag Officer has held several appointments, both afloat and ashore. As a specialist in Gunnery and Missiles, he has served onboard Indian Naval Ships Ranjit and Prahar. He holds the distinction of being part of the commissioning crew of three Indian constructed warships, viz, INS Brahmaputra/ as Gunnery Officer, INS Shivalik/ as Executive Officer, and INS Kochi/ as Commanding Officer. He has also commanded INS Vidyut & INS Khukri. He has been an instructor at INS Dronacharya (Gunnery School) and the Deputy Commandant of Naval War College, Goa. His staff tenures include appointments at Directorate of Personnel/ NHQ, as the Assistant Chief of Personnel (HRD), Directorate of Naval Intelligence/ NHQ and Indian Naval Work-up Team.
On 29 Nov 2022, he took over as the Flag Officer Commanding Eastern Fleet. During this tenure, the fleet maintained high tempo of operational preparedness with a laser sharp focus on the mission of ‘Ordnance on Target. On elevation to the rank of Vice Admiral on 15 Jan 2024, the flag Officer was appointed as Controller Personnel Service wherein various initiatives were undertaken to improve working condition of personnel and naval community.
He was awarded the Admiral Katarı Trophy for standing ‘First in Overall Order of Merit of his batch during ab initio training. Under his command, INS Khukri was awarded the Chief of Naval Staff ‘Unit Citation’ in Dec 2011 for overall operational effectiveness and successful conduct of anti-piracy operations. He has also been awarded the FOC-in-C Commendation (2002), the Nao Sena Medal (2020), and Ati Vishisht Seva Medal (2024).
His academic qualifications include an MSc and MPhil (Defence & Strategic Studies). In addition to the Staff Course at DSSC Wellington, Higher Command at Naval War College, and NDC courses in India, he has attended the Maritime Intelligence Course at National Intelligence University (NIU), Washington, and the United Nations Staff Officers Course (UNSOC) at Stockholm, Sweden.
With Vice Admiral Gurcharan Singh at the helm of affairs, the National Defence Academy will gain immensely from his vast experience and exposure in all arenas of operations, training, and human resource management.
5ZJW.jpeg)
LP97.jpg)

संरक्षण मंत्रालय
व्हाइस ॲडमिरल गुरचरण सिंग यांनी राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीचे कमांडंट म्हणून स्वीकारला पदभार
25 MAY 2024 4:18PM by PIB Mumbai
व्हाइस ॲडमिरल गुरचरण सिंग यांनी 25 मे 2024 रोजी व्हाईस ॲडमिरल अजय कोचर यांच्याकडून राष्ट्रीय संरक्षण अकादमीच्या कमांडंट पदाची सूत्रे स्वीकारली. खडकवासला येथील राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीचे माजी विद्यार्थी असणारे सिंग यांना 01 जुलै 1990 रोजी भारतीय नौदलात नियुक्त करण्यात आले होते.
त्यांनी समुद्रावर आणि किनारी अशा दोन्ही ठिकाणी अनेक पदांवर काम केले आहे. तोफखाना आणि क्षेपणास्त्रांमधील तज्ञ म्हणून त्यांनी भारतीय नौदलाच्या रणजित आणि प्रहार या जहाजांवर सेवा बजावली आहे. भारतात निर्मित तीन युद्धनौकांवर सेवा बजावणाऱ्या दलाचा भाग असण्याचा सन्मान त्यांना प्राप्त आहे. या युद्धनौकांपैकी आयएनएस ब्रह्मपुत्रा’वर तोफखाना अधिकारी म्हणून, आयएनएस शिवालिकवर कार्यकारी अधिकारी म्हणून तर आयएनएस कोचीवर कमांडिंग ऑफिसर म्हणून सिंग यांनी सेवा केली आहे. त्यांनी आयएनएस विद्युत आणि आयएनएस खुकरी या नौकांचे नेतृत्व केले आहे. ते आयएनएस द्रोणाचार्यवर तोफखाना प्रशिक्षण केंद्रात प्रशिक्षक आणि नेव्हल वॉर कॉलेज, गोवा’चे उप कमांडंट राहिले आहेत. त्यांच्या आजवरच्या सेवा कार्यकाळात ते नौदल मुख्य कार्यालयातील कार्मिक संचालनालय, कार्मिक सहाय्यक प्रमुख (HRD), नौदल गुप्तचर संचालनालय आणि भारतीय नौदल वर्क-अप टीमचे सदस्य म्हणून कार्यरत होते.
29 नोव्हेंबर 2022 रोजी त्यांनी ईस्टर्न फ्लीट कमांडिंग फ्लॅग ऑफिसर म्हणून पदभार स्वीकारला होता. या कार्यकाळात ‘ऑर्डनन्स ऑन टार्गेट’ या मोहिमेवर लक्ष केंद्रित करून त्यांच्या ताफ्याने उत्कृष्ट कामगिरी बजावली होती. 15 जानेवारी 2024 रोजी व्हाईस ॲडमिरल पदावर उन्नती झाल्यावर, ध्वज अधिकारी सिंग यांची नियंत्रक कार्मिक सेवा म्हणून नियुक्ती करण्यात आली. या कार्यकाळात कर्मचारी आणि नौदल समुदायाच्या कामकाजाची स्थिती सुधारण्यासाठी त्यांच्या नेतृत्वाखाली विविध उपक्रम हाती घेण्यात आले.
प्रशिक्षणादरम्यान आपल्या तुकडीत एकूण गुणवत्ता यादीत प्रथम स्थान पटकावल्याबद्दल सिंग यांना ऍडमिरल कातारी चषक प्रदान करून सन्मानित करण्यात आले होते. त्यांनी ऑर्डर ऑफ मेरिटमध्ये प्रथम स्थान मिळवले. त्यांच्या नेतृत्वाखाली, INS खुकरीला डिसेंबर 2011 मध्ये नौदल प्रमुखांचे 'युनिट सायटेशन' प्रदान करण्यात आले होते. एकूणच परिणामकारक परिचालन आणि चाचेगिरी विरोधी मोहीम यशस्वीपणे चालवल्याबद्दल त्यांना फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग इन चिफ (FOC-in-C) कमेंडेशन (2002); नौसेना पदक (2020), आणि अति विशिष्ट सेवा पदक (2024) देखील प्रदान करण्यात आले आहे.
त्याच्या शैक्षणिक पात्रतेमध्ये एमएससी आणि एमफिल (संरक्षण आणि धोरणात्मक अभ्यास) यांचा समावेश आहे. डीएसएससी वेलिंग्टन येथील स्टाफ कोर्स, नेव्हल वॉर कॉलेजमधील हायर कमांड आणि भारतातील एनडीसी अभ्यासक्रमा बरोबरच त्यांनी वॉशिंग्टन येथील नॅशनल इंटेलिजेंस विद्यापीठातून (NIU) मेरीटाइम इंटेलिजेंस अभ्यासक्रम, आणि स्वीडन मधील स्टॉक होम येथून युनायटेड नेशन्स स्टाफ ऑफिसर्स अभ्यासक्रम (UNSOC) पूर्ण केला आहे.
व्हाईस ॲडमिरल गुरचरण सिंग यांचा अफाट अनुभव, विशेषत: परिचालन, प्रशिक्षण आणि मनुष्यबळ व्यवस्थापन अशा सर्व क्षेत्रांतील त्यांचा अनुभव, राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीचे कमांडंट म्हणून काम करताना निश्चितच लाभदायक ठरेल.
5ZJW.jpeg)
LP97.jpg)