AYUSH
Above 7000 Yoga enthusiasts practised Common Yoga Protocol in unison at Police Parade Ground, Surat, Gujarat
International Day of Yoga has now become a Global platform to raise awareness about Yoga – Vaidya Rajesh Kotecha
50th Countdown to IDY 2024 generated massive enthusiasts about Yoga, people from all walks of life participated in the event
02 MAY 2024 11:42AM by PIB Delhi
Surat was infused with the bliss of Yoga during the 'Yoga Mahotsav,' a grand celebration leading up to the International Day of Yoga-2024. Held at the Police Parade Ground in Athwalines, this event, drew a massive crowd. Above seven thousands of eager participants came together for this gala affair, immersing themselves in the practice of the Common Yoga Protocol (CYP) from 7.00 AM on May 02, 2024. Their overwhelming enthusiasm and active engagement highlighted the increasing significance of Yoga in fostering both personal and societal well-being.
The event was graced by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush along with Shri Satyajit Paul, Deputy Director General, Ministry of Ayush; Prof. Avinash Chandra Pandey, Director of the Inter-University Accelerator Centre, New Delhi and Inter-University Centre for Yogic Sciences, Bengaluru; and Vaidya Dr. Kashinath Samagandi, Director of Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY). Their attendance lent a profound significance to the occasion, showcasing a shared dedication to the promotion of Yoga and the advancement of betterment for individuals and communities alike. Their participation underscored a collective commitment to fostering holistic well-being through the practice of Yoga.
In his address, Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha highlighted that Surat has also made a wonderful contribution to the development of the country. It is a matter of pride for us that Surat has got the title of the cleanest city in the country.
Vaidya Kotecha expressed his delight at the gathering for the 'Yoga Mahotsav' in Surat, amidst its serene environment. He commended the attendees for their disciplined presence, which contributed to the success of the program. He said that Yoga has now drawn attention of the world and in IDY 2023 more than 23.5 crore people across the globe practised Yoga. This Year this participation is sure enough to increase. He also said that to mark the occasion of 25th countdown to IDY2024, a major event will also be held in Bodhgaya.
He emphasized that in 2015, a significant milestone was achieved when the United Nations declared June 21st as International Day of Yoga. This day serves as a global platform to raise awareness about the many benefits of practicing Yoga, both for physical and mental well-being, and to promote its universal appeal across different cultures and societies. Since its inception, International Yoga Day has been celebrated worldwide with various events, seminars, workshops, and demonstrations aimed at highlighting the profound impact of Yoga on individuals and communities.
He also stated that Morarji Desai National Institute of Yoga has played a pivotal role in shaping the landscape of yoga in our country by producing thousands of skilled yoga masters.
Dr. Kashinath Samagandi, Director, Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), began the event with a warm welcome address, extending his gratitude to all participants for their valuable contributions to the program's success. He underscored the role of Yoga Mahotsav as a crucial stepping stone towards the International Day of Yoga 2024 (IDY-2024), emphasizing its significance in promoting the universal practice of Yoga. The 10th edition of the International Day of Yoga celebrations represents a significant milestone in the journey of this global movement promoting health and well-being.
A live demonstration of the Common Yoga Protocol unfolded, showcasing the expertise of the practitioners from the Morarji Desai National Institute of Yoga, led by the Director of the institute. Over 7000 Yoga enthusiasts actively participated in the demonstration, collectively engaging in the prescribed Yoga practices outlined in the Common Yoga Protocol.
The event was enriched by the presence of senior officials from the Ministry of Ayush, Gujrat Yog Board, representatives from the state government, and numerous other distinguished dignitaries and experts. Additionally, the gathering was enhanced by messages from revered Yoga masters and gurus, further illuminating the significance of the occasion. Their collective involvement and guidance added depth to the event, emphasizing the importance of Yoga in promoting personal and societal well-being.
The Ministry of Ayush, in conjunction with the Morarji Desai National Institute of Yoga, is orchestrating a series of Mass Yoga Demonstrations and sessions as part of the '100 Days, 100 Cities, and 100 Organizations' campaign- an event to commemorate to IDY-2024. This initiative operates in collaboration with a wide array of stakeholders including schools, universities, institutes, colleges, corporate bodies, as well as all states and union territories.

आयुष मंत्रालय
गुजरातमधील सूरत येथील पोलीस कवायत मैदानावर ७ हजारांपेक्षा जास्त उत्साही योगाभ्यास प्रेमींनी एकत्रित केला कॉमन योगा प्रोटोकॉल [Common Yoga Protocol (CYP)] अर्थात सामान्य योग अभ्यासाचा सराव
आंतरराष्ट्रीय योग दिन - 2024च्या 50 व्या काउंटडाऊन मध्ये योगाभ्यासाबद्दल मोठ्या प्रमाणात उत्साहाचे दर्शन, सर्व स्तरातील लोकांनी घेतला योग महोत्सवात सहभाग
02 MAY 2024 5:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 मे 2024
आंतरराष्ट्रीय योग दिन - 2024 च्या पार्श्वभूमीवर गुजरातमधल्या सूरत इथे योग महोत्सवाचे आयोजन करण्यात आले होते. या महोत्सवात सहभागी झालेल्या प्रत्येकाने योगाभ्यासाचा आनंद घेतला. आठवा लाईन्स इथल्या पोलिस कवायत मैदानावर या महोत्सवाचे आयोजन केले गेले. या महोत्सवासाठी नागरिकांनी प्रचंड गर्दी केली होती. या योग महोत्सवात सात हजारांपेक्षा जास्त उत्साही लोकांनी भाग घेतला. आज सकाळी 7.00 वाजता या महोत्सवाला सुरुवात झाली. महोत्सवाला सुरुवात झाल्यापासूनच सर्व सहभागींनी कॉमन योगा प्रोटोकॉल [Common Yoga Protocol (CYP)] अर्थात सामान्य योग अभ्यासाच्या सरावात स्वतःला झोकून दिले. या सहभागींनी दाखवलेला उत्साह आणि सक्रियतेमधून युवा वर्गाच्या वैयक्तिक तसेच सामाजिक पातळीवरील सुदृढतेमध्ये योगाभ्यासाचे वाढते महत्त्व अधोरेखित झाले.
या योग महोत्सवाला आयुष मंत्रालयाचे सचिव वैद्य राजेश कोटेचा आणि आयुष मंत्रालयाचे उपमहासंचालक सत्यजित पॉल उपस्थित होते. यासोबतच नवी दिल्ली इथल्या इंटर युनिव्हर्सिटी एक्सीलरेटर सेंटरचे आणि आणि बंगळुरु इथल्या इंटर युनिव्हर्सिटी सेंटर फॉर योगिक सायन्सेसचे संचालक अविनाशचंद्र पांडे, मोरारजी देसाई राष्ट्रीय योग संस्थेचे [Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY)] संचालक वैद्य डॉ. काशिनाथ समगंडी हे देखील या महोत्सवाला उपस्थित होते. या मान्यवरांच्या उपस्थितीमुळे या योग मोहत्सवाला अनन्यसाधारण महत्त्व तर प्राप्त झालेच, पण त्यासोबतच त्यातून या मान्यवरांची योगाभ्यासाचा प्रचार तसेच व्यक्ती आणि समाजाच्या उन्नतीसाठीच्या बांधिलकीचे दर्शनही घडले. या मान्यवरांच्या सहभागामुळे परस्परसहभागाने योगाभ्यासाच्या माध्यमातून सर्वंकष कल्याणाला चालना देण्यासाठीची सामूहिक बांधिलकी अधोरेखित झाली.
सूरतने आपल्या देशाच्या विकासात आमूलाग्र योगदान दिले असल्याचे आयुष मंत्रालयाचे सचिव वैद्य राजेश कोटेचा यांनी आपल्या भाषणात नमूद केले. सूरतला देशातील सर्वात स्वच्छ शहराचा मान मिळाला ही आपल्या सर्वांसाठी अभिमानाची बाब असल्याचेही म्हणाले.
सूरतमधील शांततामय वातावरणात योग महोत्सवासाठी मोठ्या प्रमाणात आलेला जनसमुदाय पाहून आपल्याला आनंद वाटत असल्याची भावना वैद्य कोटेचा यांनी व्यक्त केली. या महोत्सवात सहभागी झालेल्यांनी, महोत्सव यशस्वी होण्यासाठी दाखवलेल्या शिस्तबद्धतेमुळे हा महोत्सव यशस्वी झाल्याचे म्हणत त्यांनी उपस्थितांचे कौतुक केले. योगाभ्यासाने आता जगाचे लक्ष आपल्याकडे वेधून घेतले आहे आणि 2023 सालच्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त झालेल्या कार्यक्रमांमध्ये जगभरातील 23.5 कोटींहून अधिक लोकांनी योगाभ्यासाचा सराव केला होता असे त्यांनी नमूद केले. यंदाच्या वर्षी सहभागाचे हे प्रमाण वाढेल असा विश्वासही त्यांनी व्यक्त केला. आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2024 च्या 25 व्या काऊंटडाऊनच्या निमित्ताने बोधगया इथेही एक मोठा कार्यक्रम आयोजित केला जाणार असल्याची माहिती त्यांनी दिली.
2015 मध्ये संयुक्त राष्ट्रसंघाने 21 जून हा दिवस आंतरराष्ट्रीय योग दिन म्हणून घोषित केल्याने आपण एक महत्त्वाचा ऐतिहासिक टप्पा गाठला ही बाब त्यांनी अधोरेखित केली. योगाभ्यासाचा सराव केल्याने शारीरिक आणि मानसिक आरोग्याच्या दृष्टीने होणाऱ्या असंख्य लाभांबद्दल जागरूकता वाढविण्यासाठी तसेच विविध संस्कृती आणि समाजांमध्ये योगाभ्यासाचा समावेश होऊन, त्याचा प्रत्यक्ष सराव होण्याला चालना देण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय योग दिन म्हणजे मोठे जागतिक व्यासपीठ ठरले असल्याची बाबही त्यांनी अधोरेखित केली. आंतरराष्ट्रीय योग दिनाला सुरुवात झाल्यापासून, योगाभ्यासाचा व्यक्ती तसेच समाजावर होणारा गहिरा प्रभाव अधोरेखित करण्याच्या उद्देशाने आंतरराष्ट्रीय योग दिन जगभरात विविध कार्यक्रम, चर्चासत्रे, कार्यशाळा आणि प्रात्यक्षिकांसह साजरा केला जात असल्याचे ते म्हणाले.
मोरारजी देसाई नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ योगाने हजारो कुशल योग मास्टर्सची निर्मिती करून आपल्या देशात योगासाठी पोषक वातावरण तयार करण्यात मोलाची भूमिका बजावली आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
मोरारजी देसाई नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ योगा (एमडीएनआयवाय) चे संचालक डॉ. काशिनाथ समागंडी यांच्या स्वागतपर भाषणाने कार्यक्रमाची सुरुवात झाली. त्यांनी सर्व सहभागींचे या कार्यक्रमाच्या यशस्वितेसाठी आणि अमूल्य योगदानाबद्दल आभार मानले. योगाच्या सार्वत्रिक सरावाला चालना देण्यासाठी त्याच्या महत्त्वावर जोर देऊन त्यांनी आंतरराष्ट्रीय योग दिवस 2024 (आयडीवाय-2024) च्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल म्हणून योग महोत्सवाची भूमिका अधोरेखित केली. आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या उत्सवाची 10 वी आवृत्ती आरोग्य आणि कल्याण यांना प्रोत्साहन देणाऱ्या या जागतिक चळवळीच्या प्रवासातील एक महत्त्वपूर्ण मैलाचा दगड आहे.
संस्थेच्या संचालकांच्या नेतृत्वात मोरारजी देसाई नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ योगामधील अभ्यासकांनी कौशल्य दाखवून सामान्य योगा प्रोटोकॉलचे थेट प्रात्यक्षिक सादर केले. 5000 हून अधिक योगप्रेमींनी या प्रात्यक्षिकांमध्ये सक्रियपणे भाग घेतला, एकत्रितपणे सामान्य योग प्रोटोकॉलमध्ये नमूद केलेल्या योग पद्धतींमध्ये सहभागी झाले.
आयुष मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी, गुजरात योग मंडळ, राज्य सरकारचे प्रतिनिधी आणि इतर अनेक मान्यवर आणि तज्ञांची या कार्यक्रमात उपस्थिती होती. याव्यतिरिक्त योग मास्टर्स आणि योग गुरूंच्या संदेशांनी मेळाव्याचे आणि या प्रसंगाचे महत्त्व आणखी स्पष्ट केले. वैयक्तिक आणि सामाजिक कल्याणासाठी योगाच्या महत्त्वावर जोर देऊन, त्यांच्या सामूहिक सहभागाने आणि मार्गदर्शनाने कार्यक्रमाची व्यापकता अधिक वाढली.
आयुष मंत्रालय आणि मोरारजी देसाई नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ योगा यांच्या संयुक्त विद्यमाने आणि आंतरराष्ट्रीय योग दिवस 2024. च्या निमित्ताने '100 दिवस, 100 शहरे आणि 100 संस्था' या मोहिमेचा भाग म्हणून सामूहिक योग प्रात्यक्षिके आणि सत्रांची मालिका आयोजित केली गेली आहे. हा उपक्रम शाळा, विद्यापीठे, संस्था, महाविद्यालये, कॉर्पोरेट संस्था, तसेच सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसह विविध भागधारकांच्या सहकार्याने चालवला जातो.