Ministry of Culture
Indian Historical Records Commission (IHRC) Adopts a New Logo and Motto
Announcement of Winner of Logo & Motto designs Competition for IHRC
25 APR 2024 2:41PM by PIB Delhi
The Indian Historical Records Commission (IHRC), an apex advisory body on archival matters, acts as an all-India forum of creators, custodians and users of records to advise the Government of India on the management of records and their use for historical research. Established in 1919, the IHRC is headed by the Union Minister of Culture.
In order to visually communicate the unique identity of IHRC and the ethos that it represents, an online competition was launched in 2023 on MyGov portal to invite the designs for logo and motto, and in response a total 436 entries were received.
The following entry for logo and motto submitted by Shri Shaurya Pratap Singh (Delhi) was selected for the logo as well as the motto of the IHRC:
The logo signifies the theme and uniqueness of IHRC entirely. The pages in the shape of lotus petals represent IHRC as the resilient nodal institution for maintaining historical records. The Sarnath pillar in the middle represents India's glorious past. Brown as the colour theme reinforces the organization's mission of preserving, studying and honouring India's historical records.
The motto translates as "Where history is preserved for the future." The motto holds great significance for the IHRC and its work. The IHRC plays a vital role in identifying, collecting, cataloguing and maintaining historical documents, manuscripts other sources of historical information. By doing so the Commission ensures that valuable historical knowledge is conserved for future generations. The motto, therefore, reflects the Commission's commitment to ensuring the safeguarding of historical documents and making these accessible for the benefit of present and future generations.
The following entries, four each for logo and for motto, were awarded consolation prizes:
Logo:
1. Ms. Manaswee Chandwaskar (Indore, Madhya Pradesh)
2. Ms. Deepika Mandal (Bengaluru, Karnataka)
3. Ms. Nonanda Verma (Jodhpur, Rajasthan)
4. Shri Neeraj Kumar
Moto:
1. Ms. Jasneet Kaur (SAS Nagar, Punjab)
2. Naresh Agrawal (Indore, Madhya Pradesh)
3. Shri Raju Chatterjee (Kolkata, West Bengal)
4. Shri Rinkal (Bharuch, Gujarat)
The winning entry will be awarded a prize money of Rs. 50,000/- while consolation prizes of Rs. 5,000/- each will be given to all four shortlisted entries for logo and moto respectively.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
ઇન્ડિયન હિસ્ટોરિકલ રેકોર્ડ કમિશન (IHRC)એ નવો લોગો અને મુદ્રાલેખ અપનાવ્યો
આઇએચઆરસી માટે લોગો અને મુદ્રાલેખ ડિઝાઇન સ્પર્ધાના વિજેતાની જાહેરાત
25 APR 2024 2:41PM by PIB Ahmedabad
આર્કાઇવલ બાબતો પરની સર્વોચ્ચ સલાહકાર સંસ્થા ઇન્ડિયન હિસ્ટોરિકલ રેકોર્ડ્સ કમિશન (આઇએચઆરસી) ભારત સરકારને રેકોર્ડ્સના સંચાલન અને ઐતિહાસિક સંશોધન માટે તેમના ઉપયોગ અંગે સલાહ આપવા માટે સર્જકો, સંરક્ષકો અને રેકોર્ડ્સના વપરાશકર્તાઓના અખિલ ભારતીય મંચ તરીકે કામ કરે છે. વર્ષ 1919માં સ્થપાયેલી આઇએચઆરસીનું નેતૃત્વ કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રી કરે છે.
આઇએચઆરસીની વિશિષ્ટ ઓળખ અને તે જે લોકાચારનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે તેની વિશિષ્ટ ઓળખને દૃશ્યમાન રીતે સંદેશાવ્યવહાર કરવા માટે, લોગો અને સૂત્ર માટે ડિઝાઇનને આમંત્રિત કરવા માટે 2023માં MyGov પોર્ટલ પર એક ઓનલાઇન સ્પર્ધા શરૂ કરવામાં આવી હતી, અને તેના જવાબમાં કુલ 436 એન્ટ્રીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી.
શ્રી શૌર્ય પ્રતાપ સિંહ (દિલ્હી) દ્વારા સુપરત કરવામાં આવેલા લોગો અને સૂત્ર માટે નીચેની એન્ટ્રીને આઇએચઆરસીના સૂત્રની સાથે-સાથે લોગો માટે પસંદ કરવામાં આવી હતી.
લોગો સંપૂર્ણપણે આઇએચઆરસીની થીમ અને વિશિષ્ટતાને દર્શાવે છે. કમળની પાંખડીઓના આકારના પૃષ્ઠો એતિહાસિક રેકોર્ડ્સ જાળવવા માટે સ્થિતિસ્થાપક નોડલ સંસ્થા તરીકે આઇએચઆરસીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. મધ્યમાં સારનાથ સ્તંભ ભારતના ભવ્ય ભૂતકાળનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. કલર થીમ તરીકે બ્રાઉન ભારતના ઐતિહાસિક રેકોર્ડની જાળવણી, અભ્યાસ અને સન્માન કરવાના સંસ્થાના મિશનને મજબૂત બનાવે છે.
આ સૂત્રનો અનુવાદ આ રીતે થાય છે, "જ્યાં ઇતિહાસને ભવિષ્ય માટે સાચવી રાખવામાં આવે છે." આ સૂત્ર આઇએચઆરસી અને તેના કાર્ય માટે ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. આઇએચઆરસી ઐતિહાસિક દસ્તાવેજો, હસ્તપ્રતોની ઐતિહાસિક માહિતીના અન્ય સ્ત્રોતોને ઓળખવા, એકત્રિત કરવા, સૂચિબદ્ધ કરવા અને જાળવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આમ કરીને કમિશન સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે મૂલ્યવાન ઐતિહાસિક જ્ઞાન સંરક્ષિત છે. એટલે આ સૂત્ર ઐતિહાસિક દસ્તાવેજોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા અને વર્તમાન અને ભવિષ્યની પેઢીઓનાં લાભ માટે તેને સુલભ બનાવવાની પંચની કટિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નીચેની એન્ટ્રીઓ, લોગો અને સૂત્ર માટે ચાર-ચાર, આશ્વાસન ઇનામો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા:
લોગો:
1. સુશ્રી માનસવી ચંદવાસ્કર (ઇન્દોર, મધ્યપ્રદેશ)
2. સુશ્રી દીપિકા મંડલ (બેંગાલુરુ, કર્ણાટક)
3. શ્રીમતી નોનાન્ડા વર્મા (જોધપુર, રાજસ્થાન)
4. સુશ્રી શિવાંશી ચૌહાણ (ચુટમાલપુર, ઉત્તરાખંડ)
Motto:
1. સુશ્રી જસનીત કૌર (એસએએસ નગર, પંજાબ)
2. નરેશ અગ્રવાલ (ઈન્દોર, મધ્યપ્રદેશ)
3. શ્રી રાજુ ચેટર્જી (કોલકાતા, પશ્ચિમ બંગાળ)
4. શ્રી રિંકલ (ભરૂચ, ગુજરાત)
વિજેતા પ્રવેશને રૂ. 50,000/-ની ઇનામી રકમ આપવામાં આવશે જ્યારે લોગો અને motto માટે શોર્ટલિસ્ટ થયેલી ચારેય એન્ટ્રીને અનુક્રમે રૂ. 5,000/-ના આશ્વાસન ઇનામો આપવામાં આવશે.