Ministry of Ports, Shipping and Waterways
An all time record cargo handling in 2023-24 at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata since 1870
05 APR 2024 12:02PM by PIB Delhi
In its 154-year history, Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata (SMP Kolkata) including Kolkata Dock System (KDS) and Haldia Dock Complex (HDC), achieved a milestone in the fiscal year 2023-24 by handling 66.4 Million Metric Tonnes (MMT) of Cargo, marking a 1.11% increase from the previous record of 65.66 million tonnes moved in 2022-23.
Chairman Shri Rathendra Raman attributed this unprecedented throughput to a series of strategic initiatives implemented by the port to enhance productivity, safety measures, business development, and overall capacity utilization.
Highlighting HDC's significant contribution, Shri Raman noted that the complex handled 49.54 MMT in FY 2023-24, marking its highest cargo volume ever since its inception and surpassing the previous record of 48.608 MMT in FY 2022-23, representing an increase of 1.91%. Meanwhile, KDS managed 16.856 MMT of cargo in 2023-24 compared to 17.052 MMT in 2022-23.
The Chairperson emphasized the port's robust financial performance in 2023-24, achieving a net surplus of Rs. 501.73 crores as well, a significant 65% growth over the previous year's net surplus of Rs. 304.07 crores, marking a remarkable accomplishment.
To augment capacity of the port, SMP Kolkata is stressing on the PPP Projects in a big way.
A Major push for PPP Projects:
✓Concession awarded by SMPK for 2 PPP projects costing Rs 480 Crore for Rejuvenation of KPD-I West (Cost Rs. 181.81 crores) and Mechanization of Berth no. 2 at HDC (Cost 298.28 Crore) which could lead to Incremental Capacity Addition of 6.78 MMT (approx.)
✓ Three more projects (Berth No 5 for HDC, Strengthening & Mechanization of Berth no. 7 & 8 NSD and Floating Crane at Diamond Harbour at a cost of Rs 1160 crore, incremental capacity of 4.5 MMT) are likely to reach Award stage by 2024-25.
Major Projects awarded during FY 2023-24:
✓ Development of Drainage network (Phase-IIA) on eastern side of dock basin at Haldia dock complex, Haldia under master drainage plan (Cost Rs.26.79 Crore)
✓ Regarding Implementation of energy efficient/smart fittings and outdoor purpose along-with roof top solar power plant at KDS, Lol issued for Smart Light.
4 Major Projects costing Rs. 201.23 crore completed during FY 2023-24:
✔Procurement of 1 no. 40 Tonne Rail Mounted Quay Crane (RMQC) at HDC, (Cost Rs.52.82 Cr. and 0.25 MMTPA capacity addition).
✓ Augmentation of Fire Fighting system at HOJ-I&II including 2 nos. Barge Jetties including O&M for 10 years (Cost Rs.107.49 Cr.).
✔ Development of GCD Yard(Cost Rs.5.87 Cr.).
✔ Procurement, Supply installation, Testing & Commissioning of 1 Drive- Through X-Ray Container Scanning System with 2 year on-site Warranty and 8 year CAMC with spares/consumables for KDS (Cost Rs. 35.05 Cr)-Trial run completed and expected to commence shortly
HDC registered growth in respect of POL (Product), Other Liquid, Vegetable Oil, Iron Ore, Other Coal Coke, Finished Fertilizer, Container TEUs, etc. while KDS registered growth in respect of Finished Fertilizer, Timber, Other Coal / Coke, Pulses & Peas, Container (both TEUs and Tonnage) etc. during 2023-24 vis-à-vis 2022-23.

વહાણવટા મંત્રાલય
કોલકાતાના શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી બંદર પર 1870થી અત્યાર સુધીનું 2023-24માં ઓલટાઇમ રેકોર્ડ કાર્ગો હેન્ડલિંગ
05 APR 2024 12:02PM by PIB Ahmedabad
પોતાના 154 વર્ષના ઇતિહાસમાં, કોલકાતા ડોક સિસ્ટમ (કેડીએસ) અને હલ્દિયા ડોક કોમ્પ્લેક્સ (એચડીસી) સહિત શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટ, કોલકાતા (એસએમપી કોલકાતા)એ 66.4 મિલિયન મેટ્રિક ટન (એમએમટી) કાર્ગોનું સંચાલન કરીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં એક સીમાચિહ્નરૂપ હાંસલ કર્યું હતું, જે 2022-23માં 65.66 મિલિયન ટનના અગાઉના રેકોર્ડથી 1.11 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
અધ્યક્ષ શ્રી રથેન્દ્ર રામન આ અભૂતપૂર્વ થ્રુપુટનો શ્રેય બંદર દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલી શ્રેણીબદ્ધ વ્યૂહાત્મક પહેલોને આપ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ ઉત્પાદકતા, સલામતીનાં પગલાં, વ્યાવસાયિક વિકાસ અને ક્ષમતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ વધારવાનો હતો.
એચડીસીના નોંધપાત્ર યોગદાન પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી રામને નોંધ્યું હતું કે, આ સંકુલે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 49.54 એમએમટીનું સંચાલન કર્યું હતું, જે તેની સ્થાપનાથી અત્યાર સુધીમાં સૌથી વધુ કાર્ગો વોલ્યુમ હતું અને નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 48.608 એમએમટીના અગાઉના વિક્રમને વટાવી ગયું હતું, જે 1.91 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. દરમિયાન, કેડીએસએ 2023-24માં 16.856 એમએમટી કાર્ગોનું સંચાલન કર્યું હતું, જે 2022-23માં 17.052 એમએમટી હતું.
અધ્યક્ષે વર્ષ 2023-24માં બંદરની મજબૂત નાણાકીય કામગીરી પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં રૂ. 501.73 કરોડની ચોખ્ખી સરપ્લસ હાંસલ કરવા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે ગયા વર્ષના રૂ. 304.07 કરોડના ચોખ્ખા સરપ્લસની સરખામણીમાં 65 ટકાની નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જે એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ દર્શાવે છે.
પોર્ટની ક્ષમતા વધારવા માટે, એસએમપી કોલકાતા મોટા પાયે પીપીપી પ્રોજેક્ટ્સ પર ભાર મૂકે છે.
પીપીપી પ્રોજેક્ટ્સ માટે મુખ્ય પ્રોત્સાહનઃ
• કેપીડી-1 વેસ્ટના કાયાકલ્પ માટે (ખર્ચ રૂ. 181.81 કરોડ) અને બર્થ નંબર 2ના યાંત્રિકરણ માટે રૂ. 480 કરોડના ખર્ચે 2 પીપીપી પ્રોજેક્ટ્સ માટે એસએમપીકે દ્વારા કન્સેશન આપવામાં આવ્યું. એચડીસી (ખર્ચ 298.28 કરોડ) પર જે 6.78 એમએમટી (આશરે)ની સંવર્ધિત ક્ષમતામાં વધારો તરફ દોરી શકે છે.
• વધુ ત્રણ પ્રોજેક્ટ્સ (એચડીસી માટે બર્થ નંબર 5, બર્થ નંબર 7 અને 8 એનએસડીનું મજબૂતીકરણ અને મિકેનાઇઝેશન તથા ડાયમંડ હાર્બર ખાતે રૂ. 1160 કરોડનાં ખર્ચે ફ્લોટિંગ ક્રેન, 4.5 એમએમટીની સંવર્ધિત ક્ષમતા) વર્ષ 2024-25 સુધીમાં એવોર્ડનાં તબક્કે પહોંચવાની શક્યતા છે.
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન આપવામાં આવેલા મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સઃ
• હલ્દિયા ડોક કોમ્પ્લેક્સ, હલ્દિયા ખાતે ડોક બેઝિનની પૂર્વ બાજુએ માસ્ટર ડ્રેનેજ પ્લાન (ખર્ચ રૂ. 26.79 કરોડ) હેઠળ ડ્રેનેજ નેટવર્ક (ફેઝ-1આઇએ)નો વિકાસ કરવો
• કેડીએસમાં રૂફ ટોપ સોલાર પાવર પ્લાન્ટની સાથે ઊર્જાદક્ષ/સ્માર્ટ ફિટિંગ્સ અને આઉટડોર પર્પઝના અમલીકરણ અંગે સ્માર્ટ લાઇટ માટે એલઓએલ ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યા.
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન રૂ. 201.23 કરોડનો ખર્ચ ધરાવતી 4 મુખ્ય પરિયોજનાઓ પૂર્ણ થઈ છે:
• એચડીસી ખાતે 1 નંબર 40 ટન રેલ માઉન્ટેડ ક્વે ક્રેન (આરએમક્યુસી)ની ખરીદી (રૂ. 52.82 કરોડનો ખર્ચ અને 0.25 એમએમટીપીએની ક્ષમતા વધારવાનો ખર્ચ).
• એચઓજે-1 અને 2માં ફાયર ફાઇટિંગ સિસ્ટમનું વિસ્તરણ, જેમાં 2 નંબરનો સમાવેશ થાય છે. 10 વર્ષ માટે ઓએન્ડએમ સહિત બાર્જ જેટી (કિંમત રૂ. 107.49 કરોડ).
• જીસીડી યાર્ડનો વિકાસ (ખર્ચ રૂ. 5.87 કરોડ).
• 2 વર્ષની ઓન-સાઇટ વોરંટી સાથે 1 ડ્રાઇવ થ્રૂ એક્સ-રે કન્ટેનર સ્કેનિંગ સિસ્ટમ અને કેડીએસ (કિંમત રૂ. 35.05 કરોડ) માટે સ્પેર્સ/કન્ઝ્યુમેબલ્સ સાથે 8 વર્ષની સીએએમસીની પ્રાપ્તિ, સપ્લાય ઇન્સ્ટોલેશન, ટેસ્ટિંગ અને કમિશનિંગ - ટ્રાયલ રન પૂર્ણ થઈ ગઈ છે અને ટૂંક સમયમાં શરૂ થવાની અપેક્ષા છે
એચડીસીએ પીઓએલ (ઉત્પાદન), અન્ય પ્રવાહી, વનસ્પતિ તેલ, આયર્ન ઓર, અન્ય કોલસા કોક, ફિનિશ્ડ ફર્ટિલાઇઝર, કન્ટેનર ટીઇયુ વગેરેના સંદર્ભમાં વૃદ્ધિ નોંધાવી છે, જ્યારે કેડીએસએ વર્ષ 2022-23ની સરખામણીમાં વર્ષ 2023-24 દરમિયાન ફિનિશ્ડ ફર્ટિલાઇઝર, ટિમ્બર, અન્ય કોલસા/કોક, કઠોળ અને વટાણા, કન્ટેનર (ટીઇયુ અને ટોનેજ બંને) વગેરેના સંબંધમાં વૃદ્ધિ નોંધાવી છે.