Ministry of Power
Steps being taken by the Government for meeting Summer Electricity Demand in the country
Surplus Power to be offered for sale in Energy Exchange; Planned Maintenance of Power Plants to be shifted to Monsoon Season
02 APR 2024 7:43PM by PIB Delhi
The Government is taking all necessary steps to ensure that the electricity demand in the upcoming summer season is met. To ensure this, the Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh has held a series of meetings, emphasizing the need for ensuring Zero load shedding during the summer season.
In a meeting held in the Ministry in 3rd week of March this year, it was stressed that adequate advance planning should be done by all stakeholders, so as to prevent a situation in which one state has surplus power while another state faces power shortages.
Partial Outages of Thermal Power Plants being brought down
Another meeting has been held today, April 2, 2024 in which the Union Minister for Power and New & Renewable Energy reviewed the power capacity status of all thermal power plants experiencing partial outages, with the aim of ensuring maximum availability of thermal capacity on bar. It was informed that the quantum of capacity under partial outages has come down and measures have been suggested in order to further reduce them.
Review of Non-Operational Thermal Power Capacity
The Minister also held a meeting today with generation companies and reviewed the status of 5.2 GW of non-operational thermal capacity.
Planned Maintenance of Power Plants to be shifted to Monsoon Season
The Minister has directed to review the undertaking of planned maintenance of 1.7 GW in the month of April and 6 GW - 9 GW in the month of June. It has been decided that efforts are to be made to schedule / shift the planned outages of thermal units to the monsoon season.
New Capacity Additions to be Speeded up
Besides these, capacity additions in coal, hydro, nuclear, solar and wind would be monitored, so as to expedite their commissioning.
Surplus Power with Captive Generating Stations to be Utilized
It has also been decided to explore the possibility of harnessing any surplus power which may be available with captive generating stations.
Surplus Power to be offered for sale in Energy Exchange
It was also pointed out that all thermal generating stations must offer their un-requisitioned / surplus power in power exchanges, as mandated by the recently notified rules. It has been directed that compliance needs to be monitored regularly and notices issued for violation of directions.
Uniform Technical Minimum Loading of 55% of unit capacity for all coal-based thermal power plants
NTPC raised the issue of infeasible power scheduling by various Discoms. The Minister directed that uniform technical minimum loading of 55% of Unit capacity may be mandated for all coal-based power generators as has been implemented for Inter-State Generating Stations and Regional Load Despatch Centres. This is aimed at ensuring technical minimum conditions while issuing schedules and for the safety and reliability of the grid.
Operationalization of gas-based capacity to be reviewed, Need for Section 11 directions to be examined
The Power Minister has directed that a meeting is to be conducted with all developers of gas-based power projects as well, to review the operationalization of gas-based capacity during the summer season. The Ministry will examine whether directions under Section 11 of The Electricity Act, 2003, under which the appropriate government may specify that a generating company shall, in extraordinary circumstances operate and maintain any generating station in accordance with the directions of that Government, needs to be issued to gas-based power plants, on similar lines as done for imported coal-based power plants, in order to ensure their operationalization during the upcoming summer season.
Section 11 Directions to be extended till September 2024, for Imported-Coal-Based Power Plants
It has also been decided that, considering the energy provided by imported coal-based power plants, the directions under Section 11 may be extended up to 30th September, 2024.
Union Power Secretary Shri Pankaj Agarwal; senior officers of CEA, NTPC, Grid India, Gencos, PFC and NVVN were part of the deliberations in the meetings chaired by the Union Minister.
Background
For the upcoming summer season, the Indian Metrological Department (IMD) has projected higher-than-normal maximum and minimum temperatures across the country, except over some isolated areas of Northwest, Northeast, Central and Peninsular India. The electricity demand would also hence be higher than in previous years, which is reflected also in the rising trend of peak demand in recent months, during both solar hours and non-solar hours.
The peak energy demand grew by 12.7% from 2,15,888 MW in 2022-23 to 2,43,271 MW in 2023-24, while the peak demand met grew by 13.9% from 2,10,725 MW in 2022-23 to 2,39,931 MW in 2023-24.
Relative to the year 2022-23, the energy requirement grew by 7.5% in 2023-24 and the energy availability grew by 7.8%, resulting in a reduction in total energy shortfall from 0.5% in 2022-23 to 0.2% in 2023-24.
The total electricity generated grew by 7.1% from 1,621 billion units in 2022-23 to 1,736 billion units in 2023-24.
As regards coal-based electricity alone, the total energy generated grew in 2023-24 by 10.0% relative to 2022-23. Out of this, the energy generated from domestic coal-based power plants grew by 6.5% while that generated from imported-coal-based power plants grew by as much as 104.0%.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਐਨਰਜੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ; ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
02 APR 2024 7:43PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਆਗਾਮੀ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ੀਰੋ ਲੋਡ ਸ਼ੈਡਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਢੁਕਵੀਂ ਅਗਾਊਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਕੋਲ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਹੋਵੇ ਜਦਕਿ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ।
ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਅੰਸ਼ਕ ਕਟੌਤੀ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਅੱਜ, 2 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਥਰਮਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅੰਸ਼ਕ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਅੰਸ਼ਕ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਗੈਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਅੱਜ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 5.2 ਗੀਗਾਵਾਟ ਗੈਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਥਰਮਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਤੱਕ ਸ਼ਿਫਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 1.7 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 6 ਗੀਗਾਵਾਟ-9 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਥਰਮਲ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਆਊਟੇਜ ਨੂੰ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੈਡਿਊਲ/ਸ਼ਿਫਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਵੇਂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਲਾ, ਹਾਈਡਰੋ, ਪਰਮਾਣੂ, ਸੌਲਰ ਅਤੇ ਵਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮੀਸ਼ਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੈਪਟਿਵ ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੈਪਟਿਵ ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਥਰਮਲ ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਗੈਰ-ਮੰਗੀ ਗਈ/ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸਾਰੇ ਕੋਲਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਯੂਨਿਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮਾਨ ਟੈਕਨੀਕਲ ਮਿਨੀਮਮ ਲੋਡਿੰਗ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ) ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਅਸੰਭਵ ਪਾਵਰ ਸ਼ਡਿਊਲਿੰਗ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਉਠਾਇਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਯੂਨਿਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਟੈਕਨੀਕਲ ਮਿਨੀਮਮ ਲੋਡਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਨਲ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰਸ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਸ਼ੇਡਿਊਲ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਟੈਕਨੀਕਲ ਮਿਨੀਮਮ ਸ਼ਰਤਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਗੈਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਧਾਰਾ 11 ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਕੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 11 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਯੁਕਤ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀ, ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਰੇਗੀ, ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਆਗਾਮੀ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯਤਿਤ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਯਾਤਿਤ-ਕੋਲਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਧਾਰਾ 11 ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ,ਆਯਾਤਿਤ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਧਾਰਾ 11 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 30 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਅਗਰਵਾਲ; ਸੀਈਏ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ), ਗ੍ਰਿੱਡ ਇੰਡੀਆ, ਜੇਨਕੋਸ, ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਆਗਾਮੀ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮੀ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ, ਮੱਧ ਅਤੇ ਪੇਨੀਨਸੁਲਰ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਮ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਤਾਪਮਾਨ ਆਮ ਤੋਂ ਵਧ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਘੰਟਿਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੌਰ ਘੰਟਿਆਂ ਦੋਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਿਖਰ ਮੰਗ ਦੇ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਅਧਿਕਤਮ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 2,15,888 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ 12.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 2,43,271 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਅਧਿਕਤਮ ਮੰਗ 2022-23 ਵਿੱਚ 2,10,725 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ 13.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 2,39,931 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, 2023-24 ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਉਪਲਬਧਤਾ 7.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਕਮੀ 2022-23 ਵਿੱਚ 0.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 0.2 ਹੋ ਗਈ।
ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਿਤ (ਪੈਦਾ ਹੋਈ) ਬਿਜਲੀ 2022-23 ਵਿੱਚ 1,621 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ 7.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 1,736 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਹੋ ਗਈ।
ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਇਕੱਲੇ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, 2023-24 ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ 2022-23 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 10.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, ਘਰੇਲੂ ਕੋਲਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ 6.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜਦਕਿ ਆਯਾਤਿਤ ਕੋਲਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ 104.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।