Ministry of Labour & Employment
Payroll Data: EPFO adds 16.02 lakh net members during January 2024
8.08 lakh new members enrolled with EPFO during January, 2024
24 MAR 2024 8:15PM by PIB Delhi
EPFO’s provisional payroll data released on 24th March, 2024 highlights that EPFO has added 16.02 lakh net members in the month of January, 2024.
The data indicates that around 8.08 lakh new members have enrolled during January, 2024. A noticeable aspect of the data is the dominance of the 18-25 age group, constituting a significant 56.41% of the total new members added in January 2024 indicating the majority of individuals joining the organized workforce are youth, primarily first-time job seekers.
The payroll data highlights that approximately 12.17 lakh members exited and subsequently rejoined EPFO. These members switched their jobs and re-joined the establishments covered under the ambit of EPFO and opted to transfer their accumulations instead of applying for final settlement thus, safeguarding long-term financial well-being and extending their social security protection.
Gender-wise analysis of payroll data unveils that out of 8.08 lakh new members, around 2.05 lakh are new female members. Also, the net female member addition during the month stood at around 3.03 lakh. The female member addition is indicative of a broader shift towards a more inclusive and diverse workforce.
Month-on-month comparison of industry-wise data displays growth in the members working in establishments engaged in the industries viz. Financing establishment, Establishment engaged in manufacture & marketing servicing & usage of computers, Hospitals etc. Of the total net membership, around 40.71% addition is from expert services (consisting of manpower suppliers, normal contractors, security services, miscellaneous activities etc.).
The above payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise, as updating employee record is a continuous process. The previous data hence gets updated every month. From the month of April-2018, EPFO has been releasing payroll data covering the period September, 2017 onwards. In monthly payroll data, the count of members joining EPFO for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing members exiting from coverage of EPFO and those who exited but re-joining as members, is taken to arrive at net monthly payroll.

श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
वेतनपट आकडेवारी : कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटनेच्या निव्वळ सदस्य संख्येत जानेवारी 2024 या महिन्यात 16.02 लाख सदस्यांची वाढ
जानेवारी महिन्यात 8.08 लाख नव्या सदस्यांची ईपीएफओमध्ये नोंदणी
24 MAR 2024 8:15PM by PIB Mumbai
कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटना म्हणजेच ईपीएफओ मधील सदस्यांची तात्पुरती वेतन पट आकडेवारी आज म्हणजेच 24 मार्च 2024 रोजी जाहीर करण्यात आली. जानेवारी 2024 मध्ये, ईपीएफओ मध्ये 16.02 लाख सदस्य झाल्याचे, या आकडेवारीत अधोरेखित करण्यात आले आहे.
जानेवारी महिन्यात, सुमारे 8.08 लाख नव्या सदस्यांची नोंदणी झाली असल्याचेही या आकडेवारीत निर्दशनात आले आहे. या आकडेवारीतील आणखी एक लक्षणीय गोष्ट म्हणजे, त्यात 18 ते 25 या वयोगटातील तरुणांची संख्या अधिक आहे, जानेवारी महिन्यात नव्याने नोंदणी केलेल्या एकूण सदस्यांमधे 56.41% संख्या या तरुणांची आहे. ज्यावरून, संघटित क्षेत्रात रोजगार मिळवणारे, बहुतांश सदस्य युवा आहेत, त्यातील बहुतेक पहिल्यांदाच नोकरी मिळवलेले आहेत, असेही निदर्शनास आले आहे.
सुमारे 12.17 लाख सदस्य ईपीएफओमधून बाहेर पडले आणि त्यानंतर त्यांनी पुन्हा ईपीएफओमध्ये नोंदणी केली आहे. याचा अर्थ, या सदस्यांनी त्यांची नोकरी बदलली आणि त्यानंतर, ईपीएफओच्या कक्षेत येणाऱ्या आस्थापनांमध्ये पुन्हा रुजू झाले. शिवाय भविष्य निर्वाह खाते बंद करण्यासाठी अर्ज करण्याऐवजी त्यांची जमा रक्कम दुसऱ्या कंपनीत हस्तांतरित करण्याचा पर्याय निवडत त्यांनी , दीर्घकालीन आर्थिक आणि सामाजिक सुरक्षेचा विचार केला.
वेतनपट आकडेवारीच्या स्त्री-पुरुषनिहाय विश्लेषणातून असे दिसून आले आहे की 8.08 लाख नवीन सदस्यांपैकी सुमारे 2.05 लाख महिला सदस्य आहेत. तसेच, या महिन्यात एकूण महिला सदस्यांची संख्या सुमारे 3.03 लाख इतकी होती. महिला सदस्यांच्या संख्येत झालेली वाढ, ही श्रमशक्ती अधिक सर्वसमावेशक आणि वैविध्यपूर्ण झाल्याचे लक्षण आहे.
उद्योगनिहाय आकडेवारीची मासिक तुलनात्मक आकडेवारी, संगणक वापर, रुग्णालये अशा तसेच उत्पादन आणि विपणन सेवा क्षेत्रातील कंपन्या, वित्तपुरवठा करणाऱ्या संस्था इत्यादी उद्योगांमध्ये गुंतलेल्या कंपन्यांमध्ये काम करणाऱ्या सदस्यांची वाढ दर्शवते. एकूण निव्वळ सदस्यत्वापैकी सुमारे 40.71% वाढ ही तज्ज्ञ सेवा क्षेत्रांमधली आहे. (यात, मनुष्यबळ पुरवठादार, कंत्राटदार, सुरक्षा सेवा, इतर कामे इत्यादींचा समावेश आहे.)
ही वेतनपट आकडेवारी तात्पुरत्या स्वरूपाची आहे, कारण आकडेवारी संकलन, ही सतत्याने सुरू असलेली प्रक्रिया आहे. कर्मचारी नोंदणी सतत सुरू असल्याने, या आकडेवारीत बदल होत असतो. त्यामुळे आधीची आकडेवारी दर महिन्यात अद्ययावत होत असते. एप्रिल 2018 पासून ईपीएफओ, सप्टेंबर 2017 नंतरच्या कालावधीसाठी वेतनपट आकडेवारी जाहीर करत आहे. मासिक पेरोल डेटामध्ये, आधार प्रमाणित युनिव्हर्सल अकाउंट नंबर (यूएएन) च्या माध्यमातून, प्रथमच ईपीएफओमध्ये सामील होणाऱ्या सदस्यांची संख्या, ईपीएफओच्या मधून पडणारे विद्यमान सदस्य आणि ईपीएफओ नोंदणीतून बाहेर पडून, पुन्हा एकदा सामील झालेले सदस्य, अशी दोन्ही आकडेवारी मिळवून, त्या आधारे, निव्वळ मासिक पेरोल साठीची संख्या निश्चित केली जाते.