Prime Minister's Office
PM addresses Summit for Democracy
20 MAR 2024 9:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the Summit for Democracy via video conferencing. Calling Summit for Democracy a crucial platform for democracies worldwide to exchange experiences and learn from each other, the Prime Minister reiterated India's deep-rooted commitment to democracy, stating, "India has an ancient and unbroken culture of democracy. It has been the lifeblood of Indian civilization." He further asserted, "Consensus-building, open dialogue, and free discussion have resonated throughout India's history. That is why my fellow citizens consider India to be the Mother of Democracy."
Prime Minister Modi stated, "Today, India is not only fulfilling the aspirations of its 1.4 billion people but is also providing hope to the world that democracy delivers and empowers." He cited instances of India's contributions to global democracy, including legislative measures for women's representation, poverty alleviation efforts, and international assistance during the COVID-19 pandemic.
Prime Minister Modi called for collaborative efforts among democratic nations to address challenges facing democracy worldwide. He emphasized the need for inclusivity, fairness, and participative decision-making in international systems and institutions.
"In the era of turmoil and transitions, democracy faces many challenges. This requires us to work together," Prime Minister Modi remarked. "India stands ready to share its experience with all fellow democracies in this pursuit."

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ લોકશાહી માટે સમિટને સંબોધન કર્યું
20 MAR 2024 9:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા લોકશાહી માટે સમિટને સંબોધિત કરી હતી. લોકશાહી માટે સમિટને વિશ્વભરના લોકશાહીઓ માટે અનુભવોનું આદાન-પ્રદાન કરવા અને એકબીજા પાસેથી શીખવા માટેનું મહત્ત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ ગણાવતા, વડાપ્રધાને લોકશાહી પ્રત્યે ભારતની ઊંડા મૂળ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જણાવ્યું કે, "ભારતમાં લોકશાહીની પ્રાચીન અને અખંડ સંસ્કૃતિ છે. તે લોકશાહીનું જીવન છે. ભારતીય સભ્યતા." તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સહમતિ-નિર્માણ, ખુલ્લો સંવાદ અને મુક્ત ચર્ચા ભારતના સમગ્ર ઇતિહાસમાં પડઘો પાડે છે. તેથી જ મારા સાથી નાગરિકો ભારતને લોકશાહીની માતા માને છે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું, "આજે, ભારત માત્ર તેના 1.4 અબજ લોકોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરી રહ્યું નથી પરંતુ વિશ્વને એવી આશા પણ પ્રદાન કરી રહ્યું છે કે લોકશાહી પહોંચાડે છે અને સશક્તિકરણ કરે છે." તેમણે કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન મહિલાઓના પ્રતિનિધિત્વ માટેના કાયદાકીય પગલાં, ગરીબી નાબૂદીના પ્રયાસો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહાય સહિત વૈશ્વિક લોકશાહીમાં ભારતના યોગદાનના ઉદાહરણો ટાંક્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિશ્વભરમાં લોકશાહી સામેના પડકારોનો સામનો કરવા લોકતાંત્રિક રાષ્ટ્રો વચ્ચે સહયોગી પ્રયાસો કરવા આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રણાલીઓ અને સંસ્થાઓમાં સમાવેશીતા, નિષ્પક્ષતા અને સહભાગી નિર્ણય લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
"ઉથલપાથલ અને સંક્રમણના યુગમાં, લોકશાહીને ઘણા પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે. આ માટે આપણે સાથે મળીને કામ કરવાની જરૂર છે," પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી. "ભારત આ અનુસંધાનમાં તમામ સાથી લોકશાહી સાથે તેનો અનુભવ શેર કરવા તૈયાર છે."