Ministry of Culture
47th Meeting of National Committee of Archivists held in Srinagar
Underscores the need for leveraging full potential of Digital and AI Technologies for revitalizing the archives and making it easily accessible
20 MAR 2024 12:53PM by PIB Delhi
The two-days’ 47th Meeting of the National Committee of Archivists (NCA) was concluded on 19 March 2024 at the Sher-e Kashmir International Convention Centre (SKICC), Srinagar. Delegates from Delhi, Goa, Gujarat, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Ladakh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Nagaland, Rajasthan, and Uttar Pradesh participated in person, while those from Haryana and West Bengal attended in virtual mode
During the two-days meeting, the delegates deliberated on various aspects that are required for revitalizing the archives administration and records management system in their respective State/ UTs, and underscored the need for leveraging full potential of the digital and AI technologies for this purpose. They agreed on adopting a focused and concerted approach for preserving and sharing the rich documentary heritage of the nation, and for making their archival resources easily accessible through Web-Portal.
The delegates also sought the guidance of the National Archives of India in formulating the guidelines and Standard Operating Procedures (SOPs), with regard to digitization of records.
It was also agreed that the NCA should also explore into new areas such as integration of Oral Archives and non-traditional archival sources into public archives in NAI, State and UTs.
In his address, Shri Arun Singhal, Director General of Archives and Chairman and Convener of NCA emphasised on the need for democratization of the valuable information contained in public and private records held in various State and Union Territory archives across India by making it easily accessible to the users through the Internet. He added that collaboration amongst the archival institutions in India is vital to provide unified search results on any given topic, on which archival material might be available in different repositories.
Shri Singhal laid a 10-point roadmap for development of archives in the country, viz.
(1) Know what you have
(2) Tell the world what you have,
(3) Keep it carefully,
(4) Make access easy,
(5) Digitize your collection,
(6) Repair and conservation wherever there is need,
(7) Have a web portal,
(8) Reach out to the public,
(9) Standardize operating procedures, and
(10) Discover and collaborate
The next meeting of NCA is scheduled to be held in Gujarat, later this year.

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಆರ್ಕಿವಿಸ್ಟ್ ಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಿತಿಯ 47 ನೇ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು
ಆರ್ಕೈವ್ ಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ
20 MAR 2024 12:53PM by PIB Bengaluru
ಆರ್ಕೈವ್ ಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಿತಿಯ (ಎನ್ಸಿಎ) ಎರಡು ದಿನಗಳ 47 ನೇ ಸಭೆ 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 19 ರಂದು ಶ್ರೀನಗರದ ಶೇರ್-ಇ ಕಾಸ್ಮಿರ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ (ಎಸ್ಕೆಐಸಿಸಿ) ನಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ದೆಹಲಿ, ಗೋವಾ, ಗುಜರಾತ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರೆ, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್ ಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪತ್ರಾಗಾರ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ವೆಬ್-ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಆರ್ಕೈವಲ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ದಾಖಲೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು (ಎಸ್ಒಪಿ) ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಾಗಾರದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಕೋರಿದರು.
ಎನ್ಎಐ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪತ್ರಾಗಾರಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಖಿಕ ಪತ್ರಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ಆರ್ಕೈವಲ್ ಮೂಲಗಳ ಏಕೀಕರಣದಂತಹ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಎನ್ಸಿಎ ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಒಪ್ಪಲಾಯಿತು.
ಪತ್ರಾಗಾರದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಎನ್ಸಿಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಂಚಾಲಕ ಶ್ರೀ ಅರುಣ್ ಸಿಂಘಾಲ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪತ್ರಾಗಾರಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ಅಮೂಲ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅಂತರ್ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಏಕೀಕೃತ ಹುಡುಕಾಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತದ ಆರ್ಕೈವಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ, ಇದರಲ್ಲಿ ಆರ್ಕೈವಲ್ ವಸ್ತುಗಳು ವಿವಿಧ ಭಂಡಾರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಸಿಂಘಾಲ್ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಾಗಾರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 10 ಅಂಶಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು.
(1) ನಿಮ್ಮ ಬಳಿ ಏನಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಿರಿ
(2) ನಿಮ್ಮ ಬಳಿ ಏನಿದೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿಸಿ,
(3) ಅದನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಇರಿಸಿ,
(4) ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿ,
(5) ನಿಮ್ಮ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿ,
(6) ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆ,
(7) ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಹೊಂದಿರಿ,
(8) ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ತಲುಪುವುದು,
(9) ಆಪರೇಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುವುದು, ಮತ್ತು
(10) ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗ
ಎನ್ಸಿಎಯ ಮುಂದಿನ ಸಭೆ ಈ ವರ್ಷದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.