Prime Minister's Office
PM inaugurates Start-up Mahakumbh at Bharat Mandapam, New Delhi
“This is indeed a Mahakumbh in its truest form creating an unprecedented energy and vibe”
“Any Indian visiting the Start-up Mahakumbh will witness the unicorns and decacorns of the future”
“Startup has become a social culture and no one can stop a social culture”
“More than 45 percent start-ups in the country are women-led”
“I believe that Indian solutions for global applications will become a helping hand for many nations in the world”
20 MAR 2024 12:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Start-up Mahakumbh at Bharat Mandapam, New Delhi today. He also took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister highlighted the importance of Start-up Mahakumbh and emphasized the country’s roadmap of working to become a Viksit Bharat by 2047. The Prime Minister highlighted India's making a mark in the IT and software sector in the last few decades and underlined the emerging trends of innovation and start-up culture. Therefore, the Prime Minister said, the presence of people from the world of start-ups underlines the importance of today’s occasion. Dwelling on the success of start-ups in the country, the Prime Minister drew attention to the genius element that makes them successful. He acknowledged the presence of investors, incubators, academicians, researchers, industry members, and present and future entrepreneurs and said, “This is indeed a Mahakumbh in its truest form creating an unprecedented energy and vibe.” The Prime Minister mentioned experiencing the same vibe when he was visiting the sports and exhibition stalls where people showcased their innovations with great pride. “Any Indian visiting the Start-up Mahakumbh will witness the unicorns and decacorns of the future”, PM Modi said.
The Prime Minister expressed satisfaction over the growth of the startup ecosystem in the country due to the right policies. He recalled the initial reluctance and indifference towards the concept of startup in society. Innovative ideas found a platform over a period of time under Startup India, he said. He commented on the development of an ecosystem through connecting ideas with funding sources, and incubators in academic institutions which gave facilities to the youth of tier 2 and tier 3 cities. “Startup has become a social culture and no one can stop a social culture”, said.
The Prime Minister said that the startup revolution is being led by small cities and that too in a wide range of sectors including agriculture, textiles, medicine, transport, space, yoga and ayurveda. Elaborating on space startups, the Prime Minister said that Indian startups are working in more than 50 areas in the space sector, including the launch of the space shuttle.
The Prime Minister commented on the changing mindset about startups. He said that startups have changed the psyche that a lot of money is needed to start a business. He commended the youth of the country for choosing the path of becoming a job creator rather than a job seeker.
“India is the third largest startup ecosystem with 1.25 lakh startups involving 12 lakh youth who are directly linked with them”, he said. The Prime Minister asked the entrepreneurs to be vigilant about filing their patents quickly. GeM portal has provided more than 20,000 crore rupees to businesses and startups. He praised the youth for getting into new areas. The Prime Minister stated that the start-ups launched on the policy platforms are reaching new heights today.
Underlining the impetus provided by Digital India to start-ups, the Prime Minister said that it is a huge inspiration and suggested colleges take it up as a case study. He mentioned UPI becoming a pillar of support for the fin-tech start-ups which lead the development of innovative products and services for the expansion of digital services in the country. He recalled the huge queues of industry and world leaders at a booth that was set up in Bharat Mandapam during the G20 Summit explaining the working of UPI and offering a trial run. This, the Prime Minister said, has strengthened financial inclusion and reduced the rural and urban divide, while also democratizing technology. The Prime Minister expressed delight that more than 45 percent of start-ups in the country are women-led, be it education, agriculture or health.
The Prime Minister emphasized the importance of the culture of innovation for humanity, not just for Viksit Bharat. He mentioned India's initiative to provide a platform for the global startup under Startup-20 which treats startups as the growth engine. He also talked of India's upper hand in AI.
The Prime Minister underlined the numerous opportunities being created for both young innovators and global investors with the advent of the AI industry and mentioned the National Quantum Mission, India AI Mission and Semiconductor Mission. Shri Modi recalled discussing AI during his address at the US Senate a while ago and assured that India will continue to be a leader in this sector. “I believe that Indian solutions for global applications will become a helping hand for many nations in the world”, the Prime Minister said.
The Prime Minister acknowledged the global desire to learn from Indian youth through hackathons etc. Solutions tested in Indian conditions have global acceptance, he said. He mentioned the National Research Foundation and 1 lakh crore fund for research and planning for the needs of the future in the sunrise sector areas.
The Prime Minister asked the startups to give back to society by supporting individuals and institutions to come up in the startup sector. He asked them to visit incubation centers, schools and colleges and share their insights with the students. He narrated his experiences of involving the youth by throwing open the government problem statements for solutions through hackathons. He reported that many good solutions were adopted in the governance and a hackathon culture for finding solutions became established in the government. He asked businesses and MSMEs to follow suit. He asked Mahakumbh to come out with actionable points.
The Prime Minister underlined the contributions of the youth of India in making it the fifth largest economy in the world from the 11th position and also highlighted the role to be played by startups in fulfilling the guarantee to make India the third largest economy in the third term. Concluding the address, the Prime Minister said that interacting with the youngsters fills him with new energy as he conveyed his best wishes for the future.
Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, Union Ministers of State Smt Anupriya Patel, and Shri Som Prakash were present on the occasion among others.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಮಹಾಕುಂಭ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
"ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದರ ನಿಜವಾದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕಂಪನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮಹಾಕುಂಭವಾಗಿದೆ"
"ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯರು ಭವಿಷ್ಯದ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಡೆಕಾಕಾರ್ನ್ ಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ"
"ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಯಾರೂ ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ"
"ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 45 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದವು"
"ಜಾಗತಿಕ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳು ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಹಸ್ತವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ"
20 MAR 2024 12:24PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಮಹಾಕುಂಭವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನದ ದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಮಹಾಕುಂಭದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವಾಗಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ದೇಶದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ತನ್ನ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಬಿಂಬಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಪ್ರಪಂಚದ ಜನರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿನ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅವುಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ ಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ಉದ್ಯಮದ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು "ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕಂಪನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿಜವಾದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಹಾಕುಂಭವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜನರು ತಮ್ಮ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕಂಪನವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯರು ಭವಿಷ್ಯದ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಡೆಕಾಕಾರ್ನ್ ಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸರಿಯಾದ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆರಂಭಿಕ ಹಿಂಜರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದಾಸೀನತೆಯನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2 ಮತ್ತು 3 ನೇ ಶ್ರೇಣಿಯ ನಗರಗಳ ಯುವಕರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. "ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಯಾರೂ ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ, ಜವಳಿ, ಔಷಧ, ಸಾರಿಗೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದ ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯ ಉಡಾವಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದ 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಹಣ ಬೇಕು ಎಂಬ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಬದಲಾಯಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಯಾಗುವ ಬದಲು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಾಗುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡ ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಭಾರತವು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, 1.25 ಲಕ್ಷ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, 12 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ಅವರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಜಿಇಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಯುವಕರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ನೀತಿ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಇಂದು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದು ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳು ಇದನ್ನು ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ನವೀನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಫಿನ್-ಟೆಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಯುಪಿಐ ಬೆಂಬಲದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಬೂತ್ ನಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರ ಬೃಹತ್ ಸರತಿ ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು, ಯುಪಿಐನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಚಾಲನೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೃಷಿ ಅಥವಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಶೇ.45ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮಾನವೀಯತೆಗೂ ನಾವಿನ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ -20 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಎಐನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೇಲುಗೈ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಉದ್ಯಮದ ಆಗಮನದೊಂದಿಗೆ ಯುವ ಆವಿಷ್ಕಾರಕರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್, ಭಾರತ ಎಐ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಅಮೆರಿಕದ ಸೆನೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಎಐ (ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ) ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ನಾಯಕನಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. "ಜಾಗತಿಕ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳು ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಹಸ್ತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರಿಂದ ಕಲಿಯುವ ಜಾಗತಿಕ ಬಯಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಭಾರತೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾದ ಪರಿಹಾರಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಸನ್ ರೈಸ್ ವಲಯದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಬರಲು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗುವಂತೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ತಮ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿಡುವ ಮೂಲಕ ಯುವಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಉತ್ತಮ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವರದಿ ಮಾಡಿದರು. ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಇದನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊರಬರುವಂತೆ ಅವರು ಮಹಾಕುಂಭವನ್ನು ಕೇಳಿದರು.
11 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಖಾತರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ವಹಿಸಬೇಕಾದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವುದು ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್, ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸೋಮ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.