પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમમાં સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભનું ઉદઘાટન કર્યું
"આ હકિકતમાં એક મહાકુંભ છે જે તેના સાચા સ્વરૂપમાં અભૂતપૂર્વ ઊર્જા અને વાઇબનું સર્જન કરે છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "સ્ટાર્ટ-અપ મહાકુંભની મુલાકાત લેનાર કોઈ પણ ભારતીય ભવિષ્યનાં યુનિકોર્ન અને ડિકાકૉર્નનાં સાક્ષી બનશે"
"સ્ટાર્ટઅપ એક સામાજિક સંસ્કૃતિ બની ગઈ છે અને સામાજિક સંસ્કૃતિને કોઈ રોકી શકતું નથી"
"દેશમાં 45 ટકાથી વધારે સ્ટાર્ટઅપ મહિલા નેતૃત્વવાળા છે"
"હું માનું છું કે વૈશ્વિક ઉપયોગિતાઓ માટેના ભારતીય ઉકેલો વિશ્વના ઘણા દેશો માટે સહાયક બનશે"
20 MAR 2024 12:24PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમમાં સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત પ્રદર્શનની અવલોકન પણ કર્યું.
ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવા માટે દેશનાં રોડમેપ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં થોડાં દાયકાઓમાં આઇટી અને સોફ્ટવેર ક્ષેત્રમાં ભારતની આગવી ઓળખ ઊભી કરવા વિશે વાત કરી તથા નવીનતા અને સ્ટાર્ટઅપ સંસ્કૃતિનાં ઊભરતાં પ્રવાહો પર ભાર મૂક્યો. એટલે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સ્ટાર્ટઅપની દુનિયામાંથી લોકોની હાજરી એ આજના પ્રસંગનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકે છે. દેશમાં સ્ટાર્ટઅપની સફળતા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ પ્રતિભાશાળી તત્વ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે તેમણે સફળ બનાવે છે. તેમણે રોકાણકારો, ઇન્ક્યુબેટર્સ, શિક્ષણવિદો, સંશોધકો, ઉદ્યોગના સભ્યો અને વર્તમાન અને ભવિષ્યના ઉદ્યોગસાહસિકોની હાજરીનો સ્વીકાર કર્યો અને કહ્યું કે, "આ ખરેખર તેના સાચા સ્વરૂપમાં અભૂતપૂર્વ ઊર્જા અને વાઇબનું સર્જન કરનારો મહાકુંભ છે." પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યારે તેઓ રમતગમત અને પ્રદર્શનનાં સ્ટોલની મુલાકાત લેતા હતા, ત્યારે તેમણે આ જ પ્રકારનાં વાઇબ્રેશનનો અનુભવ કર્યો હતો, જ્યાં લોકોએ તેમનાં નવીનતાઓને ગર્વ સાથે પ્રદર્શિત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું, "સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભની મુલાકાત લેનાર કોઈપણ ભારતીય ભવિષ્યના યુનિકોર્ન અને ડિકાકૉર્નના સાક્ષી બનશે."
પ્રધાનમંત્રીએ યોગ્ય નીતિઓને કારણે દેશમાં સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમની વૃદ્ધિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે સમાજમાં સ્ટાર્ટઅપની વિભાવના પ્રત્યેની પ્રારંભિક અનિચ્છા અને ઉદાસીનતાને યાદ કરી. તેમણે જણાવ્યું કે, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા હેઠળ ઇનોવેટિવ આઇડિયાને સમયાંતરે પ્લેટફોર્મ મળ્યું છે. તેમણે ભંડોળના સ્ત્રોતો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં ઈનક્યૂબેટરોની સાથે વિચારોને જોડીને એક પરિસ્થિતિક તંત્રના વિકાસ પર ટિપ્પણી કરી, જેણે ટિયર 2 અને ટિયર 3 શહેરોના યુવકોને સુવિધાઓ આપી. તેમણે કહ્યું, "સ્ટાર્ટઅપ એક સામાજિક સંસ્કૃતિ બની ગઈ છે અને કોઈ સામાજિક સંસ્કૃતિને રોકી શકશે નહીં."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સ્ટાર્ટઅપ ક્રાંતિનું નેતૃત્વ નાનાં શહેરો કરી રહ્યાં છે અને તે પણ કૃષિ, ટેક્સટાઇલ, મેડિસિન, પરિવહન, અંતરિક્ષ, યોગ અને આયુર્વેદ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં. સ્પેસ સ્ટાર્ટ અપ અંગે વિસ્તૃત વર્ણન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, ભારતીય સ્ટાર્ટ અપ અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં 50થી વધારે ક્ષેત્રોમાં કામ કરી રહ્યાં છે, જેમાં સ્પેસ શટલનાં પ્રક્ષેપણનો પણ સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્ટાર્ટ અપ વિશે બદલાતી માનસિકતા પર ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે સ્ટાર્ટઅપ્સે તે માનસિકતા બદલી નાખી છે કે વ્યવસાય શરૂ કરવા માટે ઘણા પૈસાની જરૂર પડે છે. તેમણે રોજગાર શોધનારને બદલે જોબ ક્રિએટર બનવાનો માર્ગ પસંદ કરવા બદલ દેશના યુવાનોની પ્રશંસા કરી હતી.
તેમણે કહ્યું કે, "ભારત ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે, જેમાં 1.25 લાખ સ્ટાર્ટઅપ્સ છે, જેમાં 12 લાખ યુવાનો સીધી રીતે જોડાયેલા છે." પ્રધાનમંત્રીએ ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમની પેટન્ટ ઝડપથી ફાઇલ કરવા માટે સતર્ક રહેવા જણાવ્યું હતું. જીઈએમ પોર્ટલે બિઝનેસ અને સ્ટાર્ટઅપને 20,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુની સહાય કરી છે. તેમણે નવા ક્ષેત્રોમાં પ્રવેશ મેળવવા બદલ યુવાનોની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નીતિગત મંચ પર શરૂ થયેલા સ્ટાર્ટ-અપ્સ આજે નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યાં છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા દ્વારા સ્ટાર્ટઅપને આપવામાં આવતા પ્રોત્સાહન પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ એક મોટી પ્રેરણા છે અને કોલેજોએ તેને કેસ સ્ટડી તરીકે અપનાવવાનું સૂચન કર્યું હતું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, યુપીઆઈ ફિન-ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે આધારસ્તંભ છે, જે દેશમાં ડિજિટલ સેવાઓનાં વિસ્તરણ માટે નવીન ઉત્પાદનો અને સેવાઓનાં વિકાસ તરફ દોરી જાય છે. તેમણે જી-20 સમિટ દરમિયાન ભારત મંડપમમાં સ્થાપિત બૂથ પર ઉદ્યોગ અને વિશ્વના નેતાઓની વિશાળ કતારોને યાદ કરી હતી, જેમાં યુપીઆઈની કામગીરી સમજાવવામાં આવી હતી અને ટ્રાયલ રનની ઓફર કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા મજબૂત થઈ છે તથા ગ્રામીણ અને શહેરી અસમાનતામાં ઘટાડો થયો છે, ત્યારે ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ પણ થયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ આનંદની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી કે, દેશમાં 45 ટકાથી વધારે સ્ટાર્ટ-અપ્સ મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત છે, પછી તે શિક્ષણ હોય, કૃષિ હોય કે સ્વાસ્થ્ય હોય.
પ્રધાનમંત્રીએ માત્ર વિકસિત ભારત માટે જ નહીં, માનવતા માટે નવીનતાની સંસ્કૃતિનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સ્ટાર્ટઅપ-20 અંતર્ગત ગ્લોબલ સ્ટાર્ટઅપ માટે પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવાની ભારતની પહેલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે સ્ટાર્ટઅપને ગ્રોથ એન્જિન તરીકે ગણે છે. તેમણે એઆઈમાં ભારતનું પલડું મજબૂત રહેશે તેમ પણ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એઆઈ ઉદ્યોગના આગમન સાથે યુવા નવપ્રવર્તકો અને વૈશ્વિક રોકાણકારો એમ બંને માટે ઊભી થયેલી અસંખ્ય તકો પર ભાર મૂક્યો હતો તથા રાષ્ટ્રીય ક્વોન્ટમ મિશન, ભારત એઆઇ મિશન અને સેમિકન્ડક્ટર મિશનનો ઉલ્લેખ કર્યો. શ્રી મોદીએ થોડાં સમય અગાઉ અમેરિકન સેનેટમાં પોતાનાં સંબોધન દરમિયાન એઆઇ પર થયેલી ચર્ચાને યાદ કરી હતી અને ખાતરી આપી હતી કે, ભારત આ ક્ષેત્રમાં અગ્રણી તરીકે જળવાઈ રહેશે. "હું માનું છું કે વૈશ્વિક ઉપયોગિતાઓ માટેના ભારતીય ઉકેલો વિશ્વના ઘણા દેશો માટે સહાયક હાથ બનશે."
પ્રધાનમંત્રીએ હેકાથૉન વગેરે મારફતે ભારતીય યુવાનો પાસેથી શીખવાની વૈશ્વિક ઇચ્છાનો સ્વીકાર કર્યો. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતીય પરિસ્થિતિઓમાં પરીક્ષણ કરવામાં આવેલા સમાધાનોને વૈશ્વિક સ્વીકૃતિ મળી છે. તેમણે સૂર્યોદય સેક્ટરનાં ક્ષેત્રોમાં ભવિષ્યની જરૂરિયાતો માટે સંશોધન અને આયોજન માટે રાષ્ટ્રીય સંશોધન ફાઉન્ડેશન અને 1 લાખ કરોડનાં ભંડોળનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્ટાર્ટઅપ્સથી વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓને સ્ર્ટાર્ટઅપ ક્ષેત્રમાં આવવા માટે સમર્થન આપીને સમાજને પરત આપવાનું કહ્યું. તેમણે લોકોને ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ, શાળાઓ અને કોલેજોની મુલાકાત લેવા અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે તેમની આંતરદૃષ્ટિ વહેંચવા જણાવ્યું હતું. તેમણે હેકાથોન દ્વારા નિરાકરણ માટે સરકારી સમસ્યાના નિવેદનોને ખુલ્લા મૂકીને યુવાનોને સામેલ કરવાના તેમના અનુભવો વર્ણવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું કે શાસનમાં ઘણા સારા ઉકેલો અપનાવવામાં આવ્યા અને ઉકેલો શોધવા માટે હેકાથોન સંસ્કૃતિ સરકારમાં સ્થાપિત થઈ. તેમણે વ્યવસાયો અને એમએસએમઇને આ દાવો અનુસરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે મહાકુંભને કાર્યવાહી યોગ્ય મુદ્દાઓ સાથે બહાર આવવા જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતને 11મા સ્થાનથી વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવામાં યુવાનોના યોગદાન પર ભાર મૂક્યો અને ત્રીજી ટર્મમાં ભારતને ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવવાની ગેરંટી પૂર્ણ કરવામાં સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા ભજવવામાં આવતી ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂક્યો. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, યુવાનો સાથે વાતચીત કરવાથી તેમને નવી ઊર્જાનો સંચાર થાય છે, કારણ કે તેમણે ભવિષ્ય માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ, રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલ અને શ્રી સોમ પ્રકાશ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Start-up Mahakumbh at Bharat Mandapam, New Delhi
“This is indeed a Mahakumbh in its truest form creating an unprecedented energy and vibe”
“Any Indian visiting the Start-up Mahakumbh will witness the unicorns and decacorns of the future”
“Startup has become a social culture and no one can stop a social culture”
“More than 45 percent start-ups in the country are women-led”
“I believe that Indian solutions for global applications will become a helping hand for many nations in the world”
20 MAR 2024 12:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Start-up Mahakumbh at Bharat Mandapam, New Delhi today. He also took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister highlighted the importance of Start-up Mahakumbh and emphasized the country’s roadmap of working to become a Viksit Bharat by 2047. The Prime Minister highlighted India's making a mark in the IT and software sector in the last few decades and underlined the emerging trends of innovation and start-up culture. Therefore, the Prime Minister said, the presence of people from the world of start-ups underlines the importance of today’s occasion. Dwelling on the success of start-ups in the country, the Prime Minister drew attention to the genius element that makes them successful. He acknowledged the presence of investors, incubators, academicians, researchers, industry members, and present and future entrepreneurs and said, “This is indeed a Mahakumbh in its truest form creating an unprecedented energy and vibe.” The Prime Minister mentioned experiencing the same vibe when he was visiting the sports and exhibition stalls where people showcased their innovations with great pride. “Any Indian visiting the Start-up Mahakumbh will witness the unicorns and decacorns of the future”, PM Modi said.
The Prime Minister expressed satisfaction over the growth of the startup ecosystem in the country due to the right policies. He recalled the initial reluctance and indifference towards the concept of startup in society. Innovative ideas found a platform over a period of time under Startup India, he said. He commented on the development of an ecosystem through connecting ideas with funding sources, and incubators in academic institutions which gave facilities to the youth of tier 2 and tier 3 cities. “Startup has become a social culture and no one can stop a social culture”, said.
The Prime Minister said that the startup revolution is being led by small cities and that too in a wide range of sectors including agriculture, textiles, medicine, transport, space, yoga and ayurveda. Elaborating on space startups, the Prime Minister said that Indian startups are working in more than 50 areas in the space sector, including the launch of the space shuttle.
The Prime Minister commented on the changing mindset about startups. He said that startups have changed the psyche that a lot of money is needed to start a business. He commended the youth of the country for choosing the path of becoming a job creator rather than a job seeker.
“India is the third largest startup ecosystem with 1.25 lakh startups involving 12 lakh youth who are directly linked with them”, he said. The Prime Minister asked the entrepreneurs to be vigilant about filing their patents quickly. GeM portal has provided more than 20,000 crore rupees to businesses and startups. He praised the youth for getting into new areas. The Prime Minister stated that the start-ups launched on the policy platforms are reaching new heights today.
Underlining the impetus provided by Digital India to start-ups, the Prime Minister said that it is a huge inspiration and suggested colleges take it up as a case study. He mentioned UPI becoming a pillar of support for the fin-tech start-ups which lead the development of innovative products and services for the expansion of digital services in the country. He recalled the huge queues of industry and world leaders at a booth that was set up in Bharat Mandapam during the G20 Summit explaining the working of UPI and offering a trial run. This, the Prime Minister said, has strengthened financial inclusion and reduced the rural and urban divide, while also democratizing technology. The Prime Minister expressed delight that more than 45 percent of start-ups in the country are women-led, be it education, agriculture or health.
The Prime Minister emphasized the importance of the culture of innovation for humanity, not just for Viksit Bharat. He mentioned India's initiative to provide a platform for the global startup under Startup-20 which treats startups as the growth engine. He also talked of India's upper hand in AI.
The Prime Minister underlined the numerous opportunities being created for both young innovators and global investors with the advent of the AI industry and mentioned the National Quantum Mission, India AI Mission and Semiconductor Mission. Shri Modi recalled discussing AI during his address at the US Senate a while ago and assured that India will continue to be a leader in this sector. “I believe that Indian solutions for global applications will become a helping hand for many nations in the world”, the Prime Minister said.
The Prime Minister acknowledged the global desire to learn from Indian youth through hackathons etc. Solutions tested in Indian conditions have global acceptance, he said. He mentioned the National Research Foundation and 1 lakh crore fund for research and planning for the needs of the future in the sunrise sector areas.
The Prime Minister asked the startups to give back to society by supporting individuals and institutions to come up in the startup sector. He asked them to visit incubation centers, schools and colleges and share their insights with the students. He narrated his experiences of involving the youth by throwing open the government problem statements for solutions through hackathons. He reported that many good solutions were adopted in the governance and a hackathon culture for finding solutions became established in the government. He asked businesses and MSMEs to follow suit. He asked Mahakumbh to come out with actionable points.
The Prime Minister underlined the contributions of the youth of India in making it the fifth largest economy in the world from the 11th position and also highlighted the role to be played by startups in fulfilling the guarantee to make India the third largest economy in the third term. Concluding the address, the Prime Minister said that interacting with the youngsters fills him with new energy as he conveyed his best wishes for the future.
Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, Union Ministers of State Smt Anupriya Patel, and Shri Som Prakash were present on the occasion among others.