Ministry of Chemicals and Fertilizers
Dr Mansukh Mandaviya launches Credit Assistance Program for Jan Aushadhi Kendras
From only 80 Jan Aushadhi Kendras in 2014, there are around 11,000 units operating across the country today: Dr Mansukh Mandaviya
“It is estimated that 10 to 12 lakh people visit Jan Aushadhi Kendras every day, providing them with significant savings and access to requisite medicines”
“The MoU between SIDBI and PMBI would emerge as a blessing for small and new entrepreneurs as it has the potential to further strengthen and modernise the network of Jan Aushadhi Kendras in the country”
Under the MoU, project loans for a credit limit up to Rs. 2 lakhs at a very competitive and affordable interest rate will be offered by SIDBI for small entrepreneurs of Jan Aushadhi Kendras
12 MAR 2024 2:05PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Chemicals & Fertilizers and Health & Family Welfare inaugurated a credit assistance program for Jan Aushadhi Kendras, here today. In this regard, he presided over the exchange of an MoU between Small Industries Development Bank of India (SIDBI) and Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India (PMBI). He also launched a website for credit assistance to Jan Aushadhi Kendras: https://jak-prayaasloans.sidbi.in/home.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya said, “Medicines which are affordable and accessible are an essential requirement for any society. Prime Minister Shri Narendra Modi has called them ‘Sanjeevani’ for the poor. From only 80 Jan Aushadhi Kendras in 2014, there are around 11,000 units operating across the country today.” He also said that “it is estimated that around 10 to 12 lakh people visit these Jan Aushadhi Kendras every day, providing them with significant savings and access to requisite medicines.”
Highlighting the Union Government’s efforts towards strengthening the network of Jan Aushadhi Kendras in the country, Dr Mandaviya said that a lot of effort went into making the procurement process robust, expanding the basket of products offered, maintaining a regular supply chain network as well as in ensuring stringent quality checks and control. He also emphasised that the government provided financial assistance to individual operators of these Jan Aushadhi Kendras, including additional assistance for those located in remote and hilly regions, to encourage them to open these centres. This, he said, provided small entrepreneurs with financial autonomy as well as strengthened the network and reach of Jan Aushadhi Kendras across the country.
Expressing his elation at the MoU between SIDBI and PMBI, the Union Minister stated that “this MoU would emerge as a blessing for the small and new entrepreneurs of Jan Aushadhi Kendras.” Noting the potential of this MoU in further increasing, strengthening and modernising the network of Jan Aushadhi Kendras in the country, he urged the Ministry and SIDBI officials to highlight the benefits of this initiative to the states and people at the ground level to ensure its optimum utilisation.
The Union Minister also felicitated the individuals involved in making this credit assistance program successful as well as some of the beneficiaries of this initiative.
Shri Sivasubramanian Raman, Chairman & Managing Director, SIDBI informed that the credit assistance program takes advantage of both GST and the Digital Public Infrastructure (DPI) of India to provide unsecure working capital loan for small businesses. He said that “DPI is currently based on the layers of identity (through Aadhar) and payment (through UPI linked with Aadhar). Today we are adding a third layer, a ‘credit layer’ using the other two layers in order to make credit flow to crores of small businesses who are not able to secure loans from banks and then get exploited by moneylenders.”
Background:
Over the past few years Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Pariyojana has successfully delivered the benefit of affordable and quality medicines for all Indian citizens. The commitment of Hon’ble Prime Minister has successfully ensured its larger foot print by covering the entire nation with around 11,000 Jan Aushadhi Kendras and it has now been decided to increase its geographical reach by increasing the number of Jan Aushadhi Kendras to 25,000 in next 2 years.
These Jan Aushadhi Kendras which are run by private entrepreneurs and with the support of the Government in the form of incentives have been able to provide around 2000 types of medicines and 300 types of surgical devices. It is estimated that around 10 to 12 lakh people visit Jan Aushadhi Kendras every day and save their money while buying requisite medicines.
While individuals have been saving regularly on the cost of medicines it has significantly lowered the out-of-pocket expenditure for all such families. In all, Indian citizens have saved more than Rs. 28,000 crores over the last 10 years period while buying medicines from Jan Aushadhi Kendras.
In order to facilitate invoice-based financing to the entrepreneurs running the Jan Aushadhi Kendras and to also give them support for infrastructural establishment of retail medical outlets, Small dustries Development Bank of India (SIDBI) and Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI) have come together by signing 02 Memorandum of Understandings (MoUs).
After a successful completion of a pilot credit programme to provide working capital assistance to Jan Aushadhi Kendras it has been decided to go ahead to provide credit facility of working capital to around 11,000 existing and proposed 15,000 Jan Aushadhi Kendras. SIDBI will offer the project loan for a credit limit up to Rs. 2 lakhs at a very competitive and affordable interest rate, which will work as a working capital and with easy recovery process. The entire ecosystem will be working on a digital mode while ensuring ease of doing business.
The 2nd Memorandum of Understanding for project loan envisages funding of 80% of the project cost i.e. up to Rs. 4 lakhs again on a very lucrative interest rate and easy repayment conditions, which will facilitate expenses on Furniture & Fixtures, Computer, AC, Refrigerator etc. as a handholding support in initial phase of set up of Jan Aushadhi Kendra.
SIDBI proposes to use GST-Sahay technology platform while disbursing funds to these micro and small enterprises through the 2 MoU’s and it will be a big boost for the entire scheme. Coming together of two organizations i.e. SIDBI and PMBI, it will facilitate the financing for the upcoming entrepreneurs, which will definitely leverage the efforts of the Government in its objective to provide affordable and quality medicines through the already popular network of Jan Aushadhi Kendras.
Shri Arunish Chawla, Secretary, Dept. of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers; Shri Bhushan Kumar Sinha, Joint Secretary, Dept. of Financial Services, Ministry of Finance; Shri Ravi Dadhich, CEO, PMBI and senior officials of the Union Government were present on the occasion.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જન ઔષધિ કેન્દ્રો માટે ક્રેડિટ આસિસ્ટન્સ પ્રોગ્રામનો શુભારંભ કરાવ્યો
વર્ષ 2014માં માત્ર 80 જન ઔષધિ કેન્દ્રો હતા, જે આજે દેશભરમાં 11,000 જેટલા એકમો કાર્યરત છે: ડો.મનસુખ માંડવિયા
"એવો અંદાજ છે કે દરરોજ 10 થી 12 લાખ લોકો જન ઔષધિ કેન્દ્રોની મુલાકાત લે છે, જે તેમને નોંધપાત્ર બચત અને જરૂરી દવાઓની સુલભતા પ્રદાન કરે છે"
"સિડબી અને પીએમબીઆઈ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) નાના અને નવા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે આશીર્વાદરૂપ બનીને બહાર આવશે, કારણ કે તેમાં દેશમાં જન ઔષધિ કેન્દ્રોના નેટવર્કને વધારે મજબૂત અને આધુનિક બનાવવાની ક્ષમતા છે"
આ એમઓયુ અંતર્ગત જન ઔષધિ કેન્દ્રોના નાના ઉદ્યોગસાહસિકો માટે સિડબી દ્વારા ખૂબ જ સ્પર્ધાત્મક અને વાજબી વ્યાજના દરે રૂ. 2 લાખ સુધીની ધિરાણ મર્યાદા માટે પ્રોજેક્ટ લોન ઓફર કરવામાં આવશે
12 MAR 2024 2:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર તથા સ્વાસ્થ્ય તથા પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં જન ઔષધિ કેન્દ્રો માટે ક્રેડિટ સહાયતા કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ સંબંધમાં તેમણે ભારતીય લઘુ ઉદ્યોગ વિકાસ બેંક (સિડબી) અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ એન્ડ મેડિકલ ડિવાઇસીસ બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયા (પીએમબીઆઇ) વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)નાં આદાન-પ્રદાનની અધ્યક્ષતા કરી હતી. તેમણે જન ઔષધિ કેન્દ્રોને ધિરાણ સહાય માટે એક વેબસાઇટ https://jak-prayaasloans.sidbi.in/home પણ શરૂ કરી હતીઃ
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "કોઈ પણ સમાજ માટે વાજબી અને સુલભ એવી દવાઓ આવશ્યક જરૂરિયાત છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમને ગરીબો માટે 'સંજીવની' કહ્યા છે. વર્ષ 2014માં માત્ર 80 જન ઔષધિ કેન્દ્રો હતાં, જે આજે દેશભરમાં આશરે 11,000 એકમો કાર્યરત છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, "એવો અંદાજ છે કે દરરોજ આશરે 10થી 12 લાખ લોકો આ જન ઔષધિ કેન્દ્રોની મુલાકાત લે છે, જેથી તેમને નોંધપાત્ર બચત થાય છે અને જરૂરી દવાઓ સુલભ થાય છે."
દેશમાં જન ઔષધિ કેન્દ્રોના નેટવર્કને મજબૂત બનાવવાની દિશામાં કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, ખરીદી પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવવા, ઓફર કરવામાં આવતા ઉત્પાદનોની બાસ્કેટનું વિસ્તરણ કરવા, નિયમિત સપ્લાય ચેઇન નેટવર્ક જાળવવા તેમજ કડક ગુણવત્તા ચકાસણી અને નિયંત્રણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણા પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, સરકારે આ જન ઔષધિ કેન્દ્રોનાં વ્યક્તિગત ઓપરેટરોને નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરી છે, જેમાં અંતરિયાળ અને પર્વતીય વિસ્તારોમાં સ્થિત લોકોને વધારાની સહાયનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેથી તેમને આ કેન્દ્રો ખોલવા માટે પ્રોત્સાહન મળી શકે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેનાથી નાના ઉદ્યોગસાહસિકોને નાણાકીય સ્વાયત્તતા પ્રદાન કરવાની સાથે-સાથે દેશભરમાં જન ઔષધિ કેન્દ્રોનાં નેટવર્ક અને પહોંચને મજબૂત કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સિડબી અને પીએમબીઆઈ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર પોતાની ખુશી વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, "આ સમજૂતીકરાર જન ઔષધિ કેન્દ્રોનાં નાનાં અને નવા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે આશીર્વાદરૂપ બનીને બહાર આવશે." દેશમાં જન ઔષધિ કેન્દ્રોના નેટવર્કને વધુ વિસ્તૃત, મજબૂત અને આધુનિક બનાવવા માટે આ એમઓયુની સંભવિતતાની નોંધ લઈને તેમણે મંત્રાલય અને સિડબી અધિકારીઓને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ આ પહેલના લાભોને વાસ્તવિક સ્તરે રાજ્યો અને લોકોને પ્રકાશિત કરે, જેથી તેનો મહત્તમ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત થઈ શકે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ આ ધિરાણ સહાય કાર્યક્રમને સફળ બનાવવામાં સામેલ વ્યક્તિઓ તેમજ આ પહેલના કેટલાક લાભાર્થીઓનું સન્માન પણ કર્યું હતું.
સિડબીનાં ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી શિવસુબ્રમણ્યમ રમને જાણકારી આપી હતી કે, ધિરાણ સહાય કાર્યક્રમથી જીએસટી અને ભારતનાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઇ) એમ બંનેનો લાભ લેવામાં આવે છે, જેથી લઘુ ઉદ્યોગોને અસુરક્ષિત કાર્યકારી મૂડી લોન પ્રદાન કરવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ડીપીઆઇ હાલમાં ઓળખના સ્તરો (આધાર મારફતે) અને ચુકવણી (આધાર સાથે જોડાયેલા યુપીઆઈ મારફતે) પર આધારિત છે. આજે અમે એક ત્રીજું સ્તર ઉમેરી રહ્યા છીએ, એક 'ક્રેડિટ લેયર' જેમાં અન્ય બે સ્તરોનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે જેથી કરોડો નાના ઉદ્યોગોને ધિરાણનો પ્રવાહ મળી શકે, જેઓ બેંકો પાસેથી લોન મેળવવામાં સક્ષમ નથી અને પછી શાહુકારો દ્વારા શોષણ કરવામાં સક્ષમ છે."
પૃષ્ઠભૂમિ:
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જન ઔષધિ પરિયોજનાએ તમામ ભારતીય નાગરિકોને સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓનો લાભ સફળતાપૂર્વક પહોંચાડ્યો છે. માનનીય વડાપ્રધાનની પ્રતિબદ્ધતાએ લગભગ 11,000 જન ઔષધિ કેન્દ્રો સાથે સમગ્ર રાષ્ટ્રને આવરી લઈને સફળતાપૂર્વક તેના વિશાળ પગની છાપ સુનિશ્ચિત કરી છે અને હવે આગામી વર્ષ 2માં જન ઔષધિ કેન્દ્રોની સંખ્યા વધારીને 25,000 સુધી તેની ભૌગોલિક પહોંચ વધારવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
જન ઔષધિ કેન્દ્રો જે ખાનગી ઉદ્યોગસાહસિકો દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે અને પ્રોત્સાહનોના રૂપમાં સરકારના ટેકાથી આશરે 2000 પ્રકારની દવાઓ અને 300 પ્રકારના સર્જિકલ ઉપકરણો પ્રદાન કરવામાં સક્ષમ છે. એક અંદાજ મુજબ લગભગ 10થી 12 લાખ લોકો મુલાકાત લે છે જન ઔષધિ કેન્દ્રો દરરોજ અને જરૂરી દવાઓ ખરીદતી વખતે તેમના પૈસા બચાવે છે.
જ્યારે વ્યક્તિઓ દવાઓના ખર્ચ પર નિયમિતપણે બચત કરી રહ્યા છે, ત્યારે આવા તમામ પરિવારો માટે ખિસ્સામાંથી થતા ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. ભારતીય નાગરિકોએ છેલ્લાં 10 વર્ષનાં ગાળામાં કુલ મળીને રૂ. 28,000 કરોડથી વધારેની બચત કરી છે, જ્યારે તેઓ જન ઔષધિ કેન્દ્રો પાસેથી દવાઓની ખરીદી કરી રહ્યાં છે.
ચાલતા ઉદ્યોગસાહસિકોને ઇન્વોઇસ-આધારિત ધિરાણની સુવિધા આપવા માટે જન ઔષધિ કેન્દ્રો અને તેમને રિટેલ મેડિકલ આઉટલેટ્સની માળખાગત સુવિધાઓની સ્થાપના માટે ટેકો આપવા માટે, સ્મોલ ડસ્ટરીઝ ડેવલપમેન્ટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (સિડબી) અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ એન્ડ મેડિકલ ડિવાઇસીસ બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયા (પીએમબીઆઈ) 02 મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ્સ (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કરીને એકસાથે આવ્યા છે.
કાર્યકારી મૂડી સહાય પૂરી પાડવા માટે પાયલોટ ક્રેડિટ પ્રોગ્રામ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા પછી જન ઔષધિ કેન્દ્રો તેમાં આશરે 11,000 વર્તમાન અને પ્રસ્તાવિત 15,000 લોકોને કાર્યકારી મૂડીની ધિરાણ સુવિધા પ્રદાન કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. જન ઔષધિ કેન્દ્રો. સિડબી આ પ્રોજેક્ટ લોનને રૂ. 2 લાખ સુધીની ક્રેડિટ મર્યાદા માટે ખૂબ જ સ્પર્ધાત્મક અને વાજબી વ્યાજ દરે ઓફર કરશે, જે કાર્યકારી મૂડી તરીકે અને સરળ રિકવરી પ્રક્રિયા સાથે કામ કરશે. વ્યવસાય કરવામાં સરળતાની ખાતરી કરતી વખતે આખું ઇકોસિસ્ટમ ડિજિટલ મોડ પર કામ કરશે.
બીજી પ્રોજેક્ટ લોન માટેના સમજૂતી કરારોમાં પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 80 ટકા એટલે કે રૂ. 4 લાખ સુધીના ભંડોળને ખૂબ જ આકર્ષક વ્યાજ દર અને પરત ચૂકવણીની સરળ શરતો પર ભંડોળ પૂરું પાડવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે ફર્નિચર અને ફિક્સર, કમ્પ્યુટર, એસી, રેફ્રિજરેટર વગેરે પરના ખર્ચને જન ઔષધિ કેન્દ્રના સ્થાપનાના પ્રારંભિક તબક્કામાં હેન્ડહોલ્ડિંગ સપોર્ટ તરીકે સરળ બનાવશે. .
સિડબીએ 2 એમઓયુ મારફતે આ સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગોને ભંડોળનું વિતરણ કરતી વખતે જીએસટી-સહાય ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી છે અને તે સમગ્ર યોજના માટે મોટું પ્રોત્સાહન હશે. બે સંસ્થાઓ એટલે કે સિડબી અને પીએમબીઆઈને એકસાથે મળીને તે આગામી ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ધિરાણની સુવિધા આપશે, જે અગાઉથી જ લોકપ્રિય જન ઔષધિ કેન્દ્રોના નેટવર્ક મારફતે વાજબી અને ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓ પ્રદાન કરવાના તેના ઉદ્દેશમાં સરકારના પ્રયાસોનો ચોક્કસપણે લાભ ઉઠાવશે.
શ્રી અરુણીશ ચાવલા, સચિવ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય; શ્રી ભૂષણ કુમાર સિંહા, સંયુક્ત સચિવ, નાણાકીય સેવા વિભાગ, નાણાં મંત્રાલય; આ પ્રસંગે પીએમબીઆઈનાં સીઇઓ શ્રી રવિ દધીચ અને કેન્દ્ર સરકારનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.