Ministry of Chemicals and Fertilizers
Dr Mansukh Mandaviya launches Credit Assistance Program for Jan Aushadhi Kendras
From only 80 Jan Aushadhi Kendras in 2014, there are around 11,000 units operating across the country today: Dr Mansukh Mandaviya
“It is estimated that 10 to 12 lakh people visit Jan Aushadhi Kendras every day, providing them with significant savings and access to requisite medicines”
“The MoU between SIDBI and PMBI would emerge as a blessing for small and new entrepreneurs as it has the potential to further strengthen and modernise the network of Jan Aushadhi Kendras in the country”
Under the MoU, project loans for a credit limit up to Rs. 2 lakhs at a very competitive and affordable interest rate will be offered by SIDBI for small entrepreneurs of Jan Aushadhi Kendras
12 MAR 2024 2:05PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Chemicals & Fertilizers and Health & Family Welfare inaugurated a credit assistance program for Jan Aushadhi Kendras, here today. In this regard, he presided over the exchange of an MoU between Small Industries Development Bank of India (SIDBI) and Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India (PMBI). He also launched a website for credit assistance to Jan Aushadhi Kendras: https://jak-prayaasloans.sidbi.in/home.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya said, “Medicines which are affordable and accessible are an essential requirement for any society. Prime Minister Shri Narendra Modi has called them ‘Sanjeevani’ for the poor. From only 80 Jan Aushadhi Kendras in 2014, there are around 11,000 units operating across the country today.” He also said that “it is estimated that around 10 to 12 lakh people visit these Jan Aushadhi Kendras every day, providing them with significant savings and access to requisite medicines.”
Highlighting the Union Government’s efforts towards strengthening the network of Jan Aushadhi Kendras in the country, Dr Mandaviya said that a lot of effort went into making the procurement process robust, expanding the basket of products offered, maintaining a regular supply chain network as well as in ensuring stringent quality checks and control. He also emphasised that the government provided financial assistance to individual operators of these Jan Aushadhi Kendras, including additional assistance for those located in remote and hilly regions, to encourage them to open these centres. This, he said, provided small entrepreneurs with financial autonomy as well as strengthened the network and reach of Jan Aushadhi Kendras across the country.
Expressing his elation at the MoU between SIDBI and PMBI, the Union Minister stated that “this MoU would emerge as a blessing for the small and new entrepreneurs of Jan Aushadhi Kendras.” Noting the potential of this MoU in further increasing, strengthening and modernising the network of Jan Aushadhi Kendras in the country, he urged the Ministry and SIDBI officials to highlight the benefits of this initiative to the states and people at the ground level to ensure its optimum utilisation.
The Union Minister also felicitated the individuals involved in making this credit assistance program successful as well as some of the beneficiaries of this initiative.
Shri Sivasubramanian Raman, Chairman & Managing Director, SIDBI informed that the credit assistance program takes advantage of both GST and the Digital Public Infrastructure (DPI) of India to provide unsecure working capital loan for small businesses. He said that “DPI is currently based on the layers of identity (through Aadhar) and payment (through UPI linked with Aadhar). Today we are adding a third layer, a ‘credit layer’ using the other two layers in order to make credit flow to crores of small businesses who are not able to secure loans from banks and then get exploited by moneylenders.”
Background:
Over the past few years Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Pariyojana has successfully delivered the benefit of affordable and quality medicines for all Indian citizens. The commitment of Hon’ble Prime Minister has successfully ensured its larger foot print by covering the entire nation with around 11,000 Jan Aushadhi Kendras and it has now been decided to increase its geographical reach by increasing the number of Jan Aushadhi Kendras to 25,000 in next 2 years.
These Jan Aushadhi Kendras which are run by private entrepreneurs and with the support of the Government in the form of incentives have been able to provide around 2000 types of medicines and 300 types of surgical devices. It is estimated that around 10 to 12 lakh people visit Jan Aushadhi Kendras every day and save their money while buying requisite medicines.
While individuals have been saving regularly on the cost of medicines it has significantly lowered the out-of-pocket expenditure for all such families. In all, Indian citizens have saved more than Rs. 28,000 crores over the last 10 years period while buying medicines from Jan Aushadhi Kendras.
In order to facilitate invoice-based financing to the entrepreneurs running the Jan Aushadhi Kendras and to also give them support for infrastructural establishment of retail medical outlets, Small dustries Development Bank of India (SIDBI) and Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI) have come together by signing 02 Memorandum of Understandings (MoUs).
After a successful completion of a pilot credit programme to provide working capital assistance to Jan Aushadhi Kendras it has been decided to go ahead to provide credit facility of working capital to around 11,000 existing and proposed 15,000 Jan Aushadhi Kendras. SIDBI will offer the project loan for a credit limit up to Rs. 2 lakhs at a very competitive and affordable interest rate, which will work as a working capital and with easy recovery process. The entire ecosystem will be working on a digital mode while ensuring ease of doing business.
The 2nd Memorandum of Understanding for project loan envisages funding of 80% of the project cost i.e. up to Rs. 4 lakhs again on a very lucrative interest rate and easy repayment conditions, which will facilitate expenses on Furniture & Fixtures, Computer, AC, Refrigerator etc. as a handholding support in initial phase of set up of Jan Aushadhi Kendra.
SIDBI proposes to use GST-Sahay technology platform while disbursing funds to these micro and small enterprises through the 2 MoU’s and it will be a big boost for the entire scheme. Coming together of two organizations i.e. SIDBI and PMBI, it will facilitate the financing for the upcoming entrepreneurs, which will definitely leverage the efforts of the Government in its objective to provide affordable and quality medicines through the already popular network of Jan Aushadhi Kendras.
Shri Arunish Chawla, Secretary, Dept. of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers; Shri Bhushan Kumar Sinha, Joint Secretary, Dept. of Financial Services, Ministry of Finance; Shri Ravi Dadhich, CEO, PMBI and senior officials of the Union Government were present on the occasion.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
జన్ ఔషధి కేంద్రాలకు క్రెడిట్ అసిస్టెన్స్ ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రారంభించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
2014లో దేశంలో కేవలం 80 జన ఔషధి కేంద్రాలు ఉండగా నేడు దేశవ్యాప్తంగా 11,000 యూనిట్లు పనిచేస్తున్నాయి: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
"ప్రతిరోజూ 10 నుండి 12 లక్షల మంది ప్రజలు జన్ ఔషధి కేంద్రాలను సందర్శిస్తున్నారని అంచనా వేయబడింది. వారికి గణనీయమైన పొదుపు మరియు అవసరమైన మందులను అందిస్తోంది"
"ఎస్‌ఐడిబిఐ మరియు పిఎంబిఐ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం దేశంలోని జన్ ఔషధి కేంద్రాల నెట్‌వర్క్‌ను మరింత బలోపేతం చేస్తుంది మరియు ఆధునీకరించడానికి అవకాశం ఉన్నందున చిన్న మరియు కొత్త పారిశ్రామికవేత్తలకు ఒక ఆశీర్వాదంగా ఉద్భవిస్తుంది"
ఈ ఎమ్ఒయు కింద జన్ ఔషధి కేంద్రాలకు చెందిన చిన్న వ్యాపారవేత్తలకు సిడ్బి ద్వారా సరసమైన వడ్డీ రేటుతో రూ.2 లక్షలు అందించబడతాయి.
12 MAR 2024 2:05PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర రసాయనాలు & ఎరువులు మరియు ఆరోగ్యం & కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈరోజు జన్ ఔషధి కేంద్రాల కోసం క్రెడిట్ సహాయ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. దీనికి సంబంధించి స్మాల్ ఇండస్ట్రీస్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (సిడ్బి) మరియు ఫార్మాస్యూటికల్స్ అండ్ మెడికల్ డివైసెస్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియా (పిఎంబిఐ) మధ్య జరిగిన ఎంఓయూ మార్పిడి కార్యక్రమానికి ఆయన అధ్యక్షత వహించారు. జన్ ఔషధి కేంద్రాలకు క్రెడిట్ సహాయం కోసం https://jak-prayaasloans.sidbi.in/home. వెబ్‌సైట్‌ను కూడా ఆయన ప్రారంభించారు.
సభను ఉద్దేశించి డాక్టర్ మాండవ్య మాట్లాడుతూ సరసమైన మరియు అందుబాటులో ఉండే మందులు ఏ సమాజానికైనా అవసరమైన అవసరం. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వాటిని పేదలకు 'సంజీవని' అని పేర్కొన్నారు. 2014లో దేశంలో కేవలం 80 జన్ ఔషధి కేంద్రాలు ఉండగా నేడు దేశవ్యాప్తంగా 11,000 యూనిట్లు పనిచేస్తున్నాయి. "ప్రతిరోజూ దాదాపు 10 నుండి 12 లక్షల మంది ప్రజలు ఈ జన్ ఔషధి కేంద్రాలను సందర్శిస్తున్నారని అంచనా వేయబడింది. వారికి గణనీయమైన పొదుపు మరియు అవసరమైన మందులను ఇవి అందిస్తున్నాయని" ఆయన తెలిపారు.
దేశంలో జన్ ఔషధి కేంద్రాల నెట్‌వర్క్‌ను బలోపేతం చేసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను వివరించిన డాక్టర్ మాండవ్య..సేకరణ ప్రక్రియను పటిష్టం చేయడం, అందించే ఉత్పత్తులను విస్తరించడం, క్రమబద్ధమైన సరఫరా గొలుసు నెట్‌వర్క్‌ను కొనసాగించడం వంటి వాటిపై చాలా కృషి చేశామని చెప్పారు. కఠినమైన నాణ్యత తనిఖీలు మరియు నియంత్రణకు భరోసా అందిస్తున్నామన్నారు. ఈ జన్ ఔషధి కేంద్రాల యొక్క వ్యక్తిగత ఆపరేటర్లకు ప్రభుత్వం ఆర్థిక సహాయం అందించిందని, మారుమూల మరియు కొండ ప్రాంతాలలో ఉన్న వారికి అదనపు సహాయంతో సహా, ఈ కేంద్రాలను తెరవడానికి వారిని ప్రోత్సహించాలని కేంద్రమంత్రి తెలిపారు. ఈ కార్యక్రమం చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలకు ఆర్థిక స్వయంప్రతిపత్తిని అందించడంతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా జన్ ఔషధి కేంద్రాల నెట్‌వర్క్ మరియు పరిధిని బలోపేతం చేసిందన్నారు.
సిడ్బి మరియు పిఎంబిఐ మధ్య జరిగిన ఎమ్ఒయు పట్ల హర్షం వ్యక్తం చేసిన కేంద్ర మంత్రి "ఈ అవగాహనా ఒప్పందం జన్ ఔషధి కేంద్రాల చిన్న మరియు కొత్త పారిశ్రామికవేత్తలకు ఒక వరంగా ఉద్భవిస్తుంది" అని పేర్కొన్నారు. దేశంలో జన్ ఔషధి కేంద్రాల నెట్‌వర్క్‌ను మరింత పెంచడంలో బలోపేతం చేయడంలో మరియు ఆధునీకరించడంలో ఈ అవగాహనా ఒప్పందానికి ఉన్న విశిష్ఠతను గుర్తించిన కేంద్రమంత్రి..ఈ కార్యక్రమ ప్రయోజనాలను రాష్ట్రాలు మరియు క్షేత్రస్థాయిలో ప్రజలకు తెలియజేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ మరియు సిడ్బి అధికారులను కోరారు.
ఈ క్రెడిట్ సహాయ కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేయడంలో పాల్గొన్న వ్యక్తులతో పాటు ఈ చొరవలో కొంతమంది లబ్ధిదారులను కూడా కేంద్ర మంత్రి సత్కరించారు.
సిడ్బి చైర్మన్ & మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ శివసుబ్రమణియన్ రామన్ ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ చిన్న వ్యాపారాల కోసం వర్కింగ్ క్యాపిటల్ లోన్‌ని అందించడానికి క్రెడిట్ అసిస్టెన్స్ ప్రోగ్రామ్ జీఎస్టీ మరియు డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (డిపిఐ) రెండింటి ప్రయోజనాన్ని పొందుతుందని తెలియజేశారు. "డిపిఐ ప్రస్తుతం గుర్తింపు (ఆధార్ ద్వారా) మరియు చెల్లింపు (ఆధార్‌తో అనుసంధానించబడిన యుపిఐ ద్వారా) ఆధారంగా ఉంది. బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందలేని కోట్లాది చిన్న వ్యాపారులకు రుణ ప్రవాహాన్ని అందించడానికి మరియు వడ్డీ వ్యాపారులచే దోపిడీకి గురికాకుండా ఉండేందుకు ఈ రోజు మనం మూడవ పొరను, ఇతర రెండు పొరలను ఉపయోగించి 'క్రెడిట్ లేయర్'ని జోడిస్తున్నాము అని చెప్పారు.
నేపథ్యం:
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధి పరియోజన భారతీయ పౌరులందరికీ సరసమైన మరియు నాణ్యమైన ఔషధాల ప్రయోజనాన్ని విజయవంతంగా అందించింది. గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి యొక్క నిబద్ధత విజయవంతంగా దేశం మొత్తాన్ని దాదాపు 11,000 జన్ ఔషధి కేంద్రాలతో కవర్ చేయడం ద్వారా అతిపెద్ద విజయాన్ని నమోదు చేశాయి. రాబోయే రెండేళ్లలో జన ఔషధి కేంద్రాల సంఖ్యను 25,000కి పెంచడం ద్వారా భౌగోళిక పరిధిని పెంచాలని నిర్ణయించబడింది.
ప్రైవేట్ వ్యవస్థాపకులు మరియు ప్రోత్సాహకాల రూపంలో ప్రభుత్వ మద్దతుతో నిర్వహిస్తున్న ఈ జన్ ఔషధి కేంద్రాలు సుమారు 2000 రకాల మందులు మరియు 300 రకాల శస్త్రచికిత్స పరికరాలను అందించగలుగుతున్నాయి. ప్రతిరోజూ 10 నుండి 12 లక్షల మంది ప్రజలు జన్ ఔషధి కేంద్రాలను సందర్శిస్తున్నారని మరియు అవసరమైన మందులను కొనుగోలు చేసేటప్పుడు వారి డబ్బును ఆదా చేస్తున్నారని అంచనా.
ఔషధాల ధరపై వ్యక్తులు క్రమం తప్పకుండా పొదుపు చేస్తున్ననేపథ్యంలో ఆయా కుటుంబాల ఖర్చు గణనీయంగా తగ్గించబడింది. మొత్తం మీద భారతీయ పౌరులు జన్ ఔషధి కేంద్రాల నుండి ఔషధాలను కొనుగోలు చేసినప్పుడు గత 10 సంవత్సరాల కాలంలో రూ.28,000 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మొత్తం ఆదా చేయగలిగారు.
జన్ ఔషధి కేంద్రాలను నడుపుతున్న వ్యవస్థాపకులకు ఇన్‌వాయిస్ ఆధారిత ఫైనాన్సింగ్‌ను సులభతరం చేయడం మరియు రిటైల్ మెడికల్ అవుట్‌లెట్‌ల మౌలిక సదుపాయాల స్థాపనకు మద్దతు ఇవ్వడానికి స్మాల్ ఇండస్ట్రీస్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (సిడ్బి) మరియు ఫార్మాస్యూటికల్స్ & మెడికల్ డివైసెస్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియా (పిఎంబిఐ) ముందుకు వచ్చి 02 అవగాహన ఒప్పందాలు (ఎంఓయులు)పై సంతకం చేశాయి.
జన్ ఔషధి కేంద్రాలకు వర్కింగ్ క్యాపిటల్ సహాయం అందించడానికి పైలట్ క్రెడిట్ ప్రోగ్రామ్ విజయవంతంగా పూర్తయిన తర్వాత ఇప్పటికే ఉన్న 11,000 మరియు ప్రతిపాదిత 15,000 జన్ ఔషధి కేంద్రాలకు వర్కింగ్ క్యాపిటల్ క్రెడిట్ సౌకర్యాన్ని అందించడానికి ముందుకు వెళ్లాలని నిర్ణయించబడింది. సిడ్బి చాలా సరసమైన వడ్డీ రేటుతో రూ.2 లక్షల క్రెడిట్‌ పరిమితితో ప్రాజెక్ట్‌ లోన్‌ను అందిస్తుంది. ఇది వర్కింగ్ క్యాపిటల్‌గా మరియు సులభమైన రికవరీ ప్రక్రియతో పని చేస్తుంది. ఈ మొత్తం ప్రక్రియ డిజిటల్ మోడ్‌లో పని చేస్తుంది. తద్వారా సులభంగా వ్యాపారం చేయడాన్ని నిర్ధారిస్తుంది.
ప్రాజెక్ట్ రుణం కోసం 2వ అవగాహన ఒప్పందం ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో 80% నిధులు అంటే రూ.4 లక్షల వరకూ చాలా లాభదాయకమైన వడ్డీ రేటు మరియు సులభమైన రీపేమెంట్ షరతులపై అందిస్తుంది. ఈ రుణం ఫర్నిచర్ & ఫిక్స్చర్స్, కంప్యూటర్, ఏసీ, రిఫ్రిజిరేటర్ మొదలైన వాటిపై ఖర్చులను సులభతరం చేస్తుంది. జన్ ఔషధి కేంద్రాన్ని స్థాపించే ప్రారంభ దశలో ఇది హ్యాండ్‌హోల్డింగ్ మద్దతుగా ఉంటుంది.
ఈ రెండు అవగాహన ఒప్పందాల ద్వారా ఈ సూక్ష్మ మరియు చిన్న సంస్థలకు నిధులను పంపిణీ చేసేటప్పుడు జీఎస్టీ-సహాయ్ టెక్నాలజీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఉపయోగించాలని సిడ్బి ప్రతిపాదిస్తుంది.ఇది మొత్తం పథకానికి పెద్ద ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది. సిడ్బి మరియు పిఎంబిఐ అనే రెండు సంస్థలుకలిసి రావడం రాబోయే వ్యవస్థాపకులకు ఫైనాన్సింగ్‌ను సులభతరం చేస్తుంది. ఇది ఇప్పటికే జనాదరణ పొందిన జన్ ఔషధి కేంద్రాల నెట్‌వర్క్ ద్వారా సరసమైన మరియు నాణ్యమైన మందులను అందించాలన్న ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలను ఖచ్చితంగా ప్రభావితం చేస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో శ్రీ అరుణిష్ చావ్లా, సెక్రటరీ, ఫార్మాస్యూటికల్స్ విభాగం, రసాయనాలు మరియు ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ; శ్రీ భూషణ్ కుమార్ సిన్హా, జాయింట్ సెక్రటరీ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ; పీఎంబీఐ సీఈవో శ్రీ రవి దధీచ్, కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు.