Prime Minister's Office
PM participates in Sashakt Nari - Viksit Bharat programme
Witnesses demonstration of agriculture drones by Namo Drone Didis
Hands over drones to 1,000 Namo Drone Didis
Disburses about Rs 8,000 crore bank loans and Rs 2,000 crore capitalization support fund to SHGs
Felicitates Lakhpati Didis
“Drone Didis and Lakhpati Didis are scripting new chapters of success”
“Any society can progress only through creating opportunities and ensuring the dignity of the Nari Shakti”
“I am the first Prime Minister who raised issues like toilets, sanitary pads, smoke-filled kitchens, piped water from the ramparts of the Red Fort”
“Modi’s sensitivities and Modi’s schemes have emerged from the experiences rooted in everyday life”
“Transformative influence of drone technology in agriculture is being steered by women of the nation”
“I have full faith that Nari Shakti will lead the technology revolution in the country”
"The expansion of self-help groups in India over the past decade has been remarkable. These groups have rewritten the narrative of women empowerment in the country"
11 MAR 2024 12:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today participated in Sashakt Nari - Viksit Bharat programme and witnessed agricultural drone demonstrations conducted by Namo Drone Didis at Indian Agricultural Research Institute, Pusa, New Delhi. Namo Drone Didis from 10 different locations nationwide also participated in the drone demonstration simultaneously. During the programme, the Prime Minister also handed over drones to 1,000 Namo Drone Didis. The Prime Minister also disbursed around Rs 8,000 crore Bank loans to Self Help Groups (SHGs) at subsidised interest rate through Bank Linkage Camps set up by Banks in each district. The Prime Minister also disbursed about Rs 2,000 crore Capitalization Support Fund to SHGs. The Prime Minister also interacted with the beneficiaries.
Speaking on the occasion the Prime Minister called today’s occasion historic as Drone Didis and Lakhpati Didis are scripting new chapters of success. He said interacting with such successful women entrepreneurs fills him with confidence about the future of the nation. He praised the determination and persistence of the Nari Shakti. ‘This gave me confidence to embark on the journey of creating 3 crore lakhpati Didis’, he said.
“Any society can progress only through creating opportunities and ensuring the dignity of the Nari Shakti”, the Prime Minister said. PM Modi said with just a little bit of support Nari Shakti transcends the need for support and becomes support for others. The Prime Minister said he is the first Prime Minister who spoke from the ramparts of the Red Fort about issues of women empowerment like toilets for women, sanitary pads, unhealthy smoky kitchens, piped water to save the women daily inconvenience, Jan Dhan account for every women, against derogatory language for women and need to educated sons about the proper behaviour towards Nari Shakti.
“Modi’s sensitivities and Modi’s schemes have emerged from the experiences rooted in everyday life”, PM Modi said. Experience as lived the realities of life has informed these sensitivities and schemes, he said. That is why, these schemes bring ease of life for the mothers and daughters of the country.
The Prime Minister talked about schemes that are being brought to address the issues pertaining to Nari Shakti at every stage of their lives. In order to stop foeticide Beti Bachao Beti Padhao, Rs 6000 for nutrition of the expecting mothers, Sukanya Samriddhi for ensuring resources during education period, Mudra Yojana for helping them to get gainful foothold in entrepreneur arena, maternity leave expansion, free medical treatment, affordable medicines and enhancing ownership by registering PM Awas houses in the names of women, have brought change in the old mindset. He also acknowledged that the transformative influence of drone technology in agriculture is being steered by women of the nation. Recalling his interaction with a Drone Didi, the Prime Minister elaborated on the sense of empowerment through income, skill and recognition of the Drone Didi. “I have full faith that Nari Shakti will lead the technology revolution in the country”, The Prime Minister added, mentioning strides by women in all fields. The Prime Minister elaborated on the expansion of drone technology in areas such as transporting milk and vegetable products to the market, medicine delivery etc opening new avenues for Drone Didis.
He stated, "The expansion of self-help groups in India over the past decade has been remarkable. These groups have rewritten the narrative of women empowerment in the country." Acknowledging the pivotal role played by women in self-help groups, the Prime Minister expressed his gratitude, saying, "I extend my heartfelt greetings to every sister in the self-help groups today. Their hard work has elevated these groups to become leaders in nation-building." Prime Minister Modi emphasized the impressive growth of women's participation in self-help groups, noting, "Today, the number of women in self-help groups has surpassed 10 crore." Highlighting the government's efforts to support self-help groups, Prime Minister Modi stated, "Over the past ten years, our government has not only expanded self-help groups but also facilitated the opening of bank accounts for 98% of these groups." The assistance to such groups has been increased to 20 lakh rupees and more than 8 lakh crore rupees have been deposited to the accounts of such groups. The Prime Minister said that due to push for modern infrastructure, the income of these Self Help Groups have increased three fold.
In addition to economic empowerment, Prime Minister Modi praised the societal impact of self-help groups, stating, "These groups have contributed significantly to the development of rural infrastructure and the overall upliftment of rural communities." The Prime Minister acknowledged the role and services of Bank Sakhi, Krishi Sakhi, Pashu Sakhi and Matasya Sakhi. “These Didis are giving new impetus to the country's national campaigns, from health to Digital India. More than 50 percent of those running the Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan are women and more than 50 percent of the beneficiaries are also women. This series of successes only strengthens my faith in Nari Shakti”, said the Prime Minister.
The Prime Minister asked the Self Help Groups to come forward in implementation of PM Suryaghar Muft Bijli Yojana. He said wherever members of Self Help Group take initiative, they will be given priority in the scheme.
Union Ministers Shri Arjun Munda, Dr Mansukh Mandaviya and Shri Giriraj Singh were among those present on the occasion.
The Namo Drone Didi and Lakhpati Didi initiatives are integral to the Prime Minister's vision of fostering economic empowerment and financial autonomy among women, especially in rural areas. In order to further this vision, Prime Minister will felicitate Lakhpati Didis, who have achieved success with the support of Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission and are supporting and motivating other Self-Help Group members for their upliftment.

पंतप्रधान कार्यालय
सशक्त नारी - विकसित भारत कार्यक्रमात पंतप्रधान सहभागी
नमो ड्रोन दीदींनी केलेल्या कृषी ड्रोन प्रात्यक्षिकांचे पंतप्रधान झाले साक्षीदार
1,000 नमो ड्रोन दीदींना ड्रोन सुपूर्द
सुमारे 8,000 कोटी रुपयांची बँक कर्जे आणि 2,000 कोटी रुपयांचा भांडवल सहाय्य निधी बचतगटांना वितरीत
लखपती दीदींचा सत्कार
"ड्रोन दीदी आणि लखपती दीदी यशाचे नवीन अध्याय लिहित आहेत"
''स्त्री शक्तीचा संधी निर्माण करूनच आणि त्यांचा सन्मान राखूनच कोणताही समाज प्रगती करू शकतो”
“शौचालये, सॅनिटरी पॅड, धुराने भरलेले स्वयंपाकघर, जलवाहिनीद्वारे पाणी यांसारखे मुद्दे लाल किल्ल्याच्या तटबंदीवरून उपस्थित करणारा मी पहिला पंतप्रधान आहे''
"दैनंदिन जीवनात तळागाळातील अनुभवांमधून मोदींची संवेदनशीलता आणि मोदींच्या योजना उदयाला आल्या आहेत "
"देशातील महिलांच्या माध्यमातून ड्रोन तंत्रज्ञानाचा कृषी क्षेत्रात परिवर्तनीय प्रभाव दिसत आहे"
"मला पूर्ण विश्वास आहे की स्त्री शक्ती देशात तंत्रज्ञान क्रांतीचे नेतृत्व करेल"
"गेल्या दशकात भारतातील बचतगटांचा विस्तार उल्लेखनीय आहे. या गटांनी देशातील महिला सक्षमीकरणाची गाथा पुन्हा लिहिली आहे"
11 MAR 2024 2:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 मार्च 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज सशक्त नारी - विकसित भारत कार्यक्रमात सहभाग घेतला आणि ते नवी दिल्लीतील पुसा येथील भारतीय कृषी संशोधन संस्था येथे नमो ड्रोन दिदीद्वारे केलेल्या कृषी ड्रोन प्रात्यक्षिकांचे साक्षीदार झाले.देशभरातील 10 वेगवेगळ्या ठिकाणांहून आलेल्या नमो ड्रोन दीदींनीही एकाच वेळी ड्रोन प्रात्यक्षिकात भाग घेतला.कार्यक्रमादरम्यान पंतप्रधानांनी 1000 नमो ड्रोन दीदींना ड्रोनही सुपूर्द केले.पंतप्रधानांनी प्रत्येक जिल्ह्यात बँकांनी स्थापन केलेल्या बँक जोडणी शिबिराद्वारे बचत गटांना अनुदानित व्याजदरावर सुमारे 8,000 कोटी रुपयांचे बँक कर्ज वितरित केले.पंतप्रधानांनी सुमारे 2,000 कोटी रुपयांचा भांडवली सहाय्य निधी बचतगटांना वितरित केला. पंतप्रधानांनी लाभार्थ्यांशी संवादही साधला.
ड्रोन दीदी आणि लखपती दीदी यशाचे नवे अध्याय लिहित आहेत त्यामुळे आजचा प्रसंग ऐतिहासिक असल्याचे पंतप्रधानांनी यावेळी बोलताना सांगितले.अशा यशस्वी महिला उद्योजकांशी संवाद साधल्याने देशाच्या भवितव्याबद्दल विश्वास निर्माण होतो, असे ते म्हणाले. त्यांनी स्त्री शक्तीच्या जिद्द आणि चिकाटीचे कौतुक केले. ‘यामुळे मला 3 कोटी लखपती दीदी निर्माण करण्याच्या प्रवासाला सुरुवात करण्याचा आत्मविश्वास निर्माण झाला ’, असे ते म्हणाले.
“कोणताही समाज स्त्री शक्तीसाठी संधी निर्माण करून आणि त्यांचा सन्मान सुनिश्चित करूनच प्रगती करू शकतो”, असे पंतप्रधान म्हणाले. थोड्याशा पाठिंब्याने देखील स्त्री शक्ती पाठबळ मिळवते आणि इतरांसाठी आधार बनते.महिलांसाठी स्वच्छतागृहे, सॅनिटरी पॅड, आरोग्यासाठी हानिकारक धुराने भरलेले स्वयंपाकघर, महिलांची दैनंदिन गैरसोय टाळण्यासाठी जलवाहिनीद्वारे पाणी, प्रत्येकासाठी जनधन खाते, महिलांसाठी वापरल्या जाणाऱ्या अवमानकारक भाषेच्या विरोधात आणि आणि स्त्री शक्तीप्रती योग्य वर्तनाबद्दल मुलांना शिक्षित करण्याची आवश्यकता यांसारख्या महिला सक्षमीकरणाच्या मुद्द्यांवर लाल किल्ल्याच्या तटबंदीवरून बोलणारे ते पहिले पंतप्रधान असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले .
“दैनंदिन जीवनात तळागाळातून आलेल्या अनुभवांतून मोदींची संवेदनशीलता आणि मोदींच्या योजना उदयास आल्या आहेत,” असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले.जीवनातील प्रत्यक्ष अनुभवावरच ही संवेदनशीलता आणि योजना आधारलेल्या आहेत , म्हणूनच, या योजनांमुळे देशातील माता आणि मुलींचे जीवन सुसह्य होते आहे.
देशातील नारी शक्तीच्या जीवनाच्या प्रत्येक टप्प्यावरील समस्या सोडवण्यासाठी सरकारने हाती घेतलेल्या योजनांविषयी पंतप्रधानांनी माहिती दिली. स्त्री-भ्रुण हत्या थांबवण्यासाठी बेटी बचाओ, बेटी पढाओ अभियान, गर्भवती महिलांच्या पोषणासाठी 6,000 रुपयांची मदत, शालेय जीवनादरम्यान आर्थिक सुनिश्चिततेसाठी सुकन्या समृद्धी योजना, उद्योजकतेच्या क्षेत्रात पाय रोवता यावे म्हणून मदत करण्यासाठी मुद्रा योजना, बाळंतपणाच्या रजेचा विस्तार, मोफत वैद्यकीय सेवा, परवडणाऱ्या दरात औषधे तसेच पंतप्रधान आवास योजनेतील घरांची नोंदणी महिलांच्या नावे करून त्यांच्या मालकी हक्कात वाढ इत्यादी सरकारी योजनांनी जुन्या मानसिकतेमध्ये बदल घडवून आणला आहे असे त्यांनी सांगितले. कृषी क्षेत्रात ड्रोन तंत्रज्ञानाचा परिवर्तनीय प्रभाव देशातील महिलांच्या नेतृत्वाखाली घडून येतो आहे याचा आवर्जून उल्लेख त्यांनी केला. ड्रोन दीदी महिलांशी साधलेल्या संवादाचे स्मरण करून पंतप्रधानांनी उत्पन्न, कौशल्य आणि मान्यता यांच्या माध्यमातून ड्रोन दीदी महिलांमध्ये सक्षमतेची भावना जागृत झाल्याची माहिती त्यांनी दिली. प्रत्येक क्षेत्रात महिलांनी घेतलेल्या भरारीचा उल्लेख करून पंतप्रधान पुढे म्हणाले की, “देशातील तंत्रज्ञान विषयक क्रांतीचे नेतृत्व नारी शक्ती करेल यावर मला पूर्ण विश्वास आहे.” ड्रोन दीदींसाठी नवे मार्ग खुले करणाऱ्या, दूध आणि भाजीपाल्याची बाजारापर्यंत वाहतूक, औषधांचे वितरण इत्यादीसारख्या क्षेत्रांमध्ये ड्रोन तंत्रज्ञानाच्या विस्ताराबाबत पंतप्रधानांनी तपशीलवार माहिती दिली.
ते म्हणाले, “गेल्या दशकभरात भारतात स्वयं सहाय्यता बचत गटांचा झालेला विस्तार उल्लेखनीय आहे. या बचत गटांनी देशातील महिला सक्षमीकरणाचा नवा अध्याय लिहिला आहे.” बचत गटांमध्ये महिलांच्या महत्त्वाच्या भूमिकेचा उल्लेख करत पंतप्रधानांनी त्याबाबत कृतज्ञता व्यक्त केली. ते म्हणाले, “बचत गटात कार्यरत प्रत्येक भगिनीला मी आज मनापासून शुभेच्छा देतो. त्यांच्या कठोर परिश्रमामुळे हे बचत गट देशाच्या उभारणीत आघाडीवर राहिले आहेत.” “बचत गटांमध्ये कार्यरत महिलांच्या संख्येने 10 कोटींचा टप्पा ओलांडला आहे,” असा उल्लेख करत पंतप्रधान मोदी यांनी बचत गटांतील महिलांच्या सहभागात प्रभावी वाढ झाल्याची बाब ठळकपणे नमूद केली. बचत गटांना पाठबळ पुरवण्यासाठी सरकारतर्फे केल्या जाणाऱ्या प्रयत्नांना अधोरेखित करत पंतप्रधान म्हणाले, “गेल्या 10 वर्षांत,आपल्या सरकारने बचत गटांचा विस्तार केला असून त्यांच्यापैकी 98% बचत गटांची बँक खाती उघडण्याची सोय देखील करून दिली आहे.” अशा बचत गटांना देण्यात येणाऱ्या मदत निधीमध्ये 20 लाख रुपयांपर्यंत वाढ करण्यात आली असून या बचत गटांच्या खात्यांमध्ये आतापर्यंत 8 लाख कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम हस्तांतरित करण्यात आली आहे अशी माहिती त्यांनी दिली. पंतप्रधान म्हणाले की आधुनिक पायाभूत सुविधांना दिलेल्या प्रोत्साहनामुळे या बचत गटांचे उत्पन्न तिपटीने वाढले आहे.
आर्थिक सक्षमीकरणासोबतच पंतप्रधानांनी या बचत गटांच्या सामाजिक परिणामांचे देखील कौतुक केले. ते म्हणाले, “या गटांनी ग्रामीण भागातील पायाभूत सुविधांचा विकास तसेच एकूणच ग्रामीण समुदायांच्या उत्थानामध्ये लक्षणीय योगदान दिले आहे.” बँक सखी, कृषी सखी, पशु सखी आणि मत्स्य सखी यांच्या महत्त्वाच्या भूमिका आणि सेवांचा उल्लेख त्यांनी केला. “या दीदी देशातील आरोग्य ते डिजिटल भारत अशा सर्व प्रकारच्या राष्ट्रीय मोहिमांना नवी गती प्राप्त करून देत आहेत. पंतप्रधान ग्रामीण डिजिटल साक्षरता अभियानाची अंमलबजावणी करणाऱ्यांमध्ये 50 टक्के महिला आहेत आणि या अभियानाच्या लाभार्थ्यांपैकी 50 टक्क्याहून अधिक महिला आहेत. सफलतेची ही शृंखला नारी शक्ती वरील माझा विश्वास अधिकच बळकट करतो", असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधान सूर्यघर मोफत वीज योजनेच्या अंमलबजावणीत सहभागी होण्यासाठी बचत गटांनी पुढे यावे असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. ते म्हणाले की ज्या ठिकाणी बचत गटाचे सदस्य हा उपक्रम हाती घेत असतील तेथे त्यांना योजनेत सहभागी होण्यासाठी प्राधान्य दिले जाईल.
केंद्रीय मंत्री अर्जुन मुंडा, डॉ. मनसुख मांडवीय आणि गिरीराज यांच्यासह अनेक मान्यवर या प्रसंगी उपस्थित होते.
नमो ड्रोन दीदी आणि लखपती दीदी हे उपक्रम महिलावर्गामध्ये, विशेषतः ग्रामीण भागातील महिलांमध्ये आर्थिक सक्षमता आणि वित्तीय स्वातंत्र्याची जोपासना करण्यासाठी पंतप्रधानांनी मांडलेल्या संकल्पनेचा अविभाज्य भाग आहेत.या संकल्पनेचा आणखी विस्तार करण्यासाठी पंतप्रधानांच्या हस्ते दीनदयाळ अंत्योदय योजना- राष्ट्रीय ग्रामीण रोजगार अभियानाच्या पाठबळासह यशस्वी झाल्या आहेत आणि त्या बचत गटातील इतर सदस्य महिलांना मदत करून त्यांच्या उत्थानासाठी प्रेरणा देत आहेत अशा लखपती दीदींचा सत्कार देखील करण्यात येणार आहे.