Prime Minister's Office
PM addresses Viksit Bharat Viksit North East Program in Itanagar, Arunachal Pradesh
Inaugurates, dedicates to nation and lays foundation stone for multiple development projects worth Rs 55,600 crore in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh
Lays foundation stone for Dibang Multipurpose Hydropower Project in Arunachal Pradesh
Dedicates Sela Tunnel to the nation to provide all weather connectivity to Tawang
Launches UNNATI scheme worth about Rs 10,000 crores
Inaugurates Sabroom Land Port to facilitate movement of passengers and cargo between India and Bangladesh
Releases coffee table book - Building Viksit Arunachal
“Northeast is the 'Ashtalakshmi' of India”
“Our government is committed to development of the Northeast”
“Development works are reaching Arunachal and the Northeast like the first rays of the sun”
“UNNATI Yojana for encouraging development of industries in the Northeast”
09 MAR 2024 12:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed Viksit Bharat Viksit North East Program in Itanagar, Arunachal Pradesh today. Shri Modi inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone for multiple development projects worth about Rs 55,600 crores in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh. He also dedicated Sela Tunnel to the nation and launched the UNNATI scheme worth about Rs 10,000 crores. The development projects of today encompass sectors like rail, road, health, housing, education, border infrastructure, IT, Power, Oil and Gas, among others.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the ongoing national festival of Viksit Bharat from Viksit Rajya. He acknowledged the new enthusiasm among the people of the Northeast for Viksit Northeast. He expressed gratitude for the support of Nari Shakti for the initiative.
Reiterating his vision of ‘Ashtalakshmi’ for the development of the Northeast, the Prime Minister called the region a strong link of tourism, business and cultural relations with South and Southeast Asia. Talking about the Rs 55,000 crore rupees projects of today, the Prime Minister said 35,000 thousand families of Arunachal Pradesh got their pucca houses, piped water connections for thousands of families of Arunachal and Tripura and connectivity-related projects for many states of the region. These education, road, railways, infrastructure, hospitals, and tourism projects have come with a guarantee of a Viksit Northeast, he added. He further said that the allocation of funds in the last 5 years is four-fold more than the earlier times.
The Prime Minister highlighted the Mission Palm Oil, a special campaign carried out by the central government keeping in mind the Northeast and informed that the first oil mill under this mission is being inaugurated today. “Mission Palm Oil will make India aatmanirbhar in the edible oil sector and boost the income of farmers”, the Prime Minister said, expressing gratitude towards the farmers for taking up palm cultivation.
“Entire Northeast can witness the meaning of Modi ki guarantee with the development works being done here”, the Prime Minister emphasized. He noted laying the foundation stone for Sela Tunnel and Doni Polo Airport in 2019 which have been inaugurated. “Whatever the time, month or year may be, Modi only works for the welfare of the nation and its people”, he said, acknowledging the support of those present on the occasion.
Referring to the recent Cabinet approval for the UNNATI scheme for industrial development of Northeast in a new form and expanded scope, the Prime Minister underlined the working style of the government as the scheme got notified in one day and guidelines were issued. He pointed out the push for modern infrastructure in the last 10 years, the implementation of about a dozen peace accords and the resolution of border disputes. The next step, the Prime Minister said, is the expansion of industry in the region. “Rs 10,000 crore UNNATI scheme will bring new possibilities of investment and jobs”, PM Modi said. He spelt out his focus on startups, new technologies, homestays and tourism-related opportunities for the youth of the region.
Throwing light on the government’s priority to making the lives of women in the Northeast easier, the Prime Minister mentioned the Rs 100 reduction in gas cylinder prices on the occasion of International Women’s Day yesterday. He also congratulated the entire team of the Chief Minister of Arunachal Pradesh for the remarkable work done to make tap water connections available to the citizens. The Prime Minister expressed delight that Arunachal and Northeast are leading the way in several development parameters and said, “Development works reach Arunachal and the Northeast like the first rays of the sun”. He noted the inauguration of drinking water supply project for 45,000 households in the state. He also mentioned multiple sarovars constructed under the Amrit Sarovar campaign, creating Lakhpati Didis in villages with the help of self-help groups. “We aim to create 3 crore Lakhpati Didis in the country and the women from Northeast will also benefit from this”, he added.
The Prime Minister criticized the earlier neglect of the development of the border villages. Referring to the Sela Tunnel, the Prime Minister reiterated his style of working as per the needs of the nation and not for electoral considerations. The Prime Minister promised the defence personnel that he would come to meet them at this engineering marvel in his next term. The tunnel will provide all-weather connectivity and will improve the ease of travel for the people of Tawang. Work on many tunnels is going on in the region, the Prime Minister informed.
He also said that unlike the earlier approach, he has always considered the border villages as the ‘first villages’ and the Vibrant Village Programme is an acknowledgement of this thinking. Today, road projects for about 125 villages commenced and foundation stones were laid for tourism-related projects in 150 villages.
Problems of the most vulnerable and the most backward tribes are being addressed under PM-JANMAN scheme. Today, foundation stones were laid for Anganwadi centers in Manipur for such tribes.
Prime Minister Modi underlined that development works related to connectivity and electricity make for Ease of Living and Ease of Doing Business. Drawing comparisons between the work done to boost connectivity since independence till 2014 with that post-2014, the Prime Minister informed building 6,000 kms of highways in the last 10 years compared to 10,000 kms in seven decades and laying 2000 kms of rail lines. In the power sector, the Prime Minister mentioned work commencing in Dibang Multipurpose Hydropower Project in Arunachal Pradesh and Solar Power project in Tripura today. “Dibang dam will be India’s highest dam”, he said, noting the dedication of the highest bridge and the highest dam to Northeast.
The Prime Minister gave insights into his schedule for today including visits to Arunachal Pradesh, Assam, West Bengal and Uttar Pradesh. The Prime Minister said that every Indian is his family. The Prime Minister assured the citizens that he would not rest until basic necessities like pucca house, free raton, clean drinking water, electricity, toilets, gas connection, free treatment and internet connection among others are met. Concluding the address, the Prime Minister said, “Your dreams are my resolutions”, and thanked the entire Northeastern region for the development projects of today. Upon the Prime Minister’s request, the crowd turned on the flashlights of their mobile phones to celebrate the festival of development. “This spectacle will give strength to the nation”, he concluded.
Governor of Arunachal Pradesh, (Retd) Lieutenant General Kaiwalya Trivikram Parnaik and Chief Minister of Arunachal Pradesh, Shri Pema Khandu were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister’s vision for the progress and development of Northeast was strengthened as the ‘Viksit Bharat Viksit North East’ programme’ in Itanagar witnessed several development initiatives in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh related to sectors like rail, road, health, housing, education, border infrastructure, IT, Power, Oil and Gas, among others.
During the programme, the Prime Minister launched a new Industrial Development Scheme for North East, UNNATI (Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme). The scheme will strengthen the industrial ecosystem in the North East, attract new investment, help set up new manufacturing and services units and give a boost to employment in the northeastern States. This scheme, worth Rs. 10,000 crore, is fully funded by the Government of India and covers all 8 North Eastern States. The scheme will provide incentives for capital investment, interest subvention and a manufacturing & services linked incentive to the approved units. A portal is also being started for easy and transparent registration of eligible units. UNNATI will help catalyze industrial development and aid economic growth and development of the North East region.
The Sela Tunnel project, constructed at a cost of about Rs 825 crore is an engineering marvel. It will provide all-weather connectivity to Tawang across Sela Pass on the Balipara - Chariduar - Tawang Road in Arunachal Pradesh. It has been constructed using the new Austrian Tunnelling Method and incorporates safety features of the highest standards. The project will not only provide a faster and more efficient transport route in the region but is of strategic importance to the country. The foundation stone of Sela Tunnel was laid by the Prime Minister in February 2019.
The Prime Minister dedicated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 41,000 crore in Arunachal Pradesh.
The Prime Minister laid the foundation stone of Dibang Multipurpose Hydropower Project in Lower Dibang Valley district of Arunachal Pradesh. To be built at a cost of more than Rs 31,875 crore, it will be the highest dam structure in the country. It will generate power, help in flood moderation and lead to employment opportunities and socioeconomic development in the region.
Other important projects whose foundation stones were laid include several road, environment and tourism projects under the ‘Vibrant Village Programme’; upgradation of schools into 50 Golden Jubilee schools wherein holistic education will be provided through state-of-the-art infrastructure facilities; Double lane road to provide connectivity from Donyi-Polo airport to Naharlagun railway station, among others.
The Prime Minister dedicated to the nation various important projects in Arunachal Pradesh including several road projects; about 1100 projects of Jal Jeevan Mission, 170 telecom towers under Universal Service Obligation Fund (USOF) benefiting more than 300 villages, among others. The Prime Minister also handed over more than 35,000 houses constructed at the cost of Rs 450 crores under Pradhan Mantri Awas Yojana (both Urban and rural) to the beneficiaries.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of several development projects worth more than Rs 3400 crores in Manipur. The important projects whose foundation stones were laid include the construction of Unity Mall at Nilakuthi; Development of infrastructure of the Processing Zone of Manipur IT SEZ at Mantripukhri; Construction of 60-bedded state Hospital in Lampjhelpat to provide specialized psychiatric care; and Development of infrastructure for Manipur Technical University, Imphal West District. The Prime Minister also inaugurated various road projects and several water supply schemes in Manipur, among other projects.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of several development projects worth more than Rs 1700 crores in Nagaland. The important projects whose foundation stones were laid include multiple road projects; construction of Unity Mall in District Chumoukedima; and upgradation of capacity transformation at 132kv sub-station Nagarjan, Dimapur. The Prime Minister also inaugurated the project for the upgradation of road from Chendang Saddle to Noklak (Phase-1) and several other road projects including Kohima-Jessami Road.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 290 crores in Meghalaya. The important projects whose foundation stone will be laid include construction of IT Park at Tura ; and construction of new four-lane road and conversion of existing two-lane into four-lane at New Shillong Township. The Prime Minister also inaugurated Farmers Hostel-cum-Training Centre at Upper Shillong.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 450 crores in Sikkim. The important projects whose foundation stones were laid by the Prime Minister include the re-development of Rangpo Railway Station and several road projects. The Prime Minister also inaugurated the new road connecting Tharpu and Daramdin in Sikkim.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 8,500 crore in Tripura. The important projects whose foundation stones were laid include construction of Agartala Western Bypass and multiple road projects across the state; Indian Oil Corporation’s new Depot at Sekerkote to be constructed; and construction of Integrated Rehabilitation Centre for drug Addicted Persons. The Prime Minister also inaugurated various road projects in the state; project for 1.46 lakh rural functional household tap connections; and Land Port at Sabroom in South Tripura district constructed at a cost of about Rs 230 crore.
The newly developed Sabroom Land Port is located along the international border between India and Bangladesh. The land port will provide facilities like the Passenger Terminal Building, Cargo Administrative Building, Warehouse, fire station building, electrical substation, pump house, etc. It will facilitate the movement of passengers and cargo between Indian and Bangladesh as through the new port one can move directly to Chittagong port of Bangladesh which is 75 Kms away as opposed to moving to Kolkata/Haldia Port in West Bengal which is about 1700 Kms away. The Prime Minister laid the foundation stone of the Sabroom Land Port in March 2021.

पंतप्रधान कार्यालय
अरुणाचल प्रदेशमध्ये इटानगर येथे पंतप्रधानांनी केले विकसित भारत विकसित ईशान्य प्रदेश कार्यक्रमात मार्गदर्शन
मणिपूर, मेघालय, नागालँड, सिक्कीम, त्रिपुरा आणि अरुणाचल प्रदेशात 55,600 कोटी रुपयांहून जास्त खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांचे केले उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी
अरुणाचल प्रदेशातील दिबांग बहुउद्देशीय जलऊर्जा प्रकल्पाची केली पायाभरणी
तवांगसोबत सर्व प्रकारच्या हवामानात संपर्कव्यवस्था प्रदान करण्यासाठी सेला बोगद्याचे केले राष्ट्रार्पण
सुमारे 10,000 कोटी रुपयांच्या उन्नती योजनेचा केला शुभारंभ
भारत आणि बांगलादेश दरम्यान प्रवासी आणि मालाची वाहतूक करण्याची सुविधा देणाऱ्या सबरूम भूमी बंदराचे केले उद्घाटन
विकसित अरुणाचलची उभारणी या कॉफी टेबल बुकचे केले प्रकाशन
“ईशान्येकडील राज्ये भारताच्या ‘अष्टलक्ष्मी’ आहेत”
“आमचे सरकार ईशान्य प्रदेशाच्या विकासाकरिता वचनबद्ध आहे”
“अरुणाचल आणि ईशान्येमध्ये विकासाची कामे सूर्याच्या पहिल्या किरणाप्रमाणे दाखल होत आहेत”
“उन्नती योजना ही ईशान्येमध्ये उद्योगांच्या विकासाला प्रोत्साहन देणारी योजना आहे”
09 MAR 2024 12:08PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज अरुणाचल प्रदेशातील इटानगर येथे विकसित भारत विकसित ईशान्य प्रदेश कार्यक्रमाला संबोधित केले. मोदी यांनी मणिपूर, मेघालय, नागालँड, सिक्कीम, त्रिपुरा आणि अरुणाचल प्रदेशात सुमारे 55,600 कोटी रुपयांच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, राष्ट्रार्पण आणि पायाभरणी केली. त्यांनी सेला बोगद्याचे लोकार्पण केले आणि सुमारे 10,000 कोटी रुपयांच्या उन्नती योजनेचा शुभारंभ केला. आजच्या विकास प्रकल्पांमध्ये रेल्वे, रस्ते, आरोग्य, गृहनिर्माण, शिक्षण, सीमावर्ती भागातील पायाभूत सुविधा, माहिती तंत्रज्ञान, ऊर्जा, तेल आणि वायू यासारख्या क्षेत्रांचा समावेश आहे.
उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी सध्या सुरू असलेल्या विकसित राज्याद्वारे विकसित भारत या राष्ट्रीय उत्सवाकडे लक्ष वेधले. ईशान्येकडील लोकांमध्ये विकसित ईशान्येविषयी निर्माण झालेल्या नव्या उत्साहाची त्यांनी दखल घेतली. या उपक्रमाला नारी शक्तीने दिलेल्या पाठिंब्याबद्दल त्यांनी कृतज्ञता व्यक्त केली.
ईशान्येच्या विकासासाठी 'अष्टलक्ष्मी' या त्यांच्या दृष्टीकोनाचा पुनरुच्चार करताना पंतप्रधानांनी हा प्रदेश म्हणजे दक्षिण आणि आग्नेय आशियाबरोबर पर्यटन, व्यवसाय आणि सांस्कृतिक संबंधांचा एक मजबूत दुवा असल्याचे सांगितले.
आजच्या 55 हजार कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांबद्दल बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, अरुणाचल प्रदेशातील 35 हजार कुटुंबांना त्यांची पक्की घरे, अरुणाचल आणि त्रिपुरातील हजारो कुटुंबांना नळाद्वारे पाण्याची जोडणी आणि या प्रदेशातील अनेक राज्यांसाठी संपर्कव्यवस्थेशी संबंधित प्रकल्प मिळाले आहेत. शिक्षण, रस्ते, रेल्वे, पायाभूत सुविधा, रुग्णालये आणि पर्यटनाचे हे प्रकल्प ईशान्येकडील प्रदेशांच्या विकासाची हमी घेऊन आले आहेत, असे ते म्हणाले. ते पुढे म्हणाले की, गेल्या पाच वर्षांत निधीचे वाटप पूर्वीच्या काळाच्या तुलनेत चार पटींनी जास्त आहे.
पंतप्रधानांनी यावेळी केंद्र सरकारने ईशान्येकडील भागांना विचारात घेऊन राबवलेल्या मिशन पाम ऑईल या विशेष मोहिमेला अधोरेखित केले आणि या मोहिमेअंतर्गत पहिल्या तेल गिरणीचे आज उद्घाटन होत असल्याची माहिती दिली. "मिशन पाम ऑईलमुळे भारत खाद्यतेल क्षेत्रात आत्मनिर्भर होईल आणि शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढेल", असे पंतप्रधान म्हणाले आणि पाम लागवडीसाठी पुढाकार घेतल्याबद्दल शेतकऱ्यांचे आभार मानले.
"येथे होत असलेल्या विकास कामांमुळे संपूर्ण ईशान्येकडील भाग मोदी की गॅरंटीचा अर्थ काय ते पाहू शकतो", यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. 2019 मध्ये पायाभरणी करण्यात आलेल्या सेला बोगदा आणि डोनी पोलो विमानतळाचे आज उद्घाटन झाले असल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. "वेळ, महिना किंवा वर्ष काहीही असो, मोदी केवळ देशाच्या आणि देशवासीयांच्या कल्याणासाठी काम करतात", असे ते यावेळी उपस्थित असलेल्या लोकांच्या पाठिंब्याची दखल घेत म्हणाले.
ईशान्येकडील औद्योगिक विकासासाठी नवीन स्वरूपात आणि विस्तारासाठी वाव असलेल्या उन्नती योजनेला मंत्रिमंडळाने अलीकडेच दिलेल्या मंजुरीचा संदर्भ देत, पंतप्रधानांनी सरकारच्या कामकाजाची शैली अधोरेखित केली. कारण ही योजना एका दिवसात अधिसूचित करण्यात आली आणि मार्गदर्शक तत्त्वे जारी करण्यात आली. गेल्या 10 वर्षातील आधुनिक पायाभूत सुविधांवर भर, सुमारे डझनभर शांतता करारांची अंमलबजावणी आणि सीमा विवादांचे निराकरण याकडे त्यांनी लक्ष वेधले.
या भागातील उद्योगांचा विस्तार हे पुढचे पाऊल असेल, असे पंतप्रधान म्हणाले. 10,000 कोटी रुपयांची उन्नती योजना गुंतवणूक आणि रोजगाराच्या नवीन शक्यता घेऊन येईल, असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले. या भागातील तरुणांसाठी स्टार्टअप्स, नवीन तंत्रज्ञान, होमस्टे आणि पर्यटनाशी संबंधित संधींवर आपण लक्ष केंद्रित केले असल्याची माहिती त्यांनी दिली.
ईशान्येकडील महिलांचे जीवन सुलभ करण्याच्या सरकारच्या प्राधान्यावर प्रकाश टाकताना पंतप्रधानांनी काल आंतरराष्ट्रीय महिला दिनानिमित्त गॅस सिलिंडरच्या किंमतीत 100 रुपयांची कपात केल्याचा उल्लेख केला.
नागरिकांना नळाद्वारे पाण्याची जोडणी उपलब्ध करून देण्यासाठी केलेल्या उल्लेखनीय कार्याबद्दल त्यांनी अरुणाचल प्रदेशच्या मुख्यमंत्र्यांच्या संपूर्ण चमूचे अभिनंदन केले. विकासाच्या अनेक मापदंडांमध्ये अरुणाचल आणि ईशान्य भारत आघाडीवर असल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला आणि ते म्हणाले, "विकास कामे सूर्याच्या पहिल्या किरणांप्रमाणे अरुणाचल आणि ईशान्येकडे पोहोचत आहेत".
राज्यातील 45,000 घरांसाठीच्या पेयजल पुरवठा प्रकल्पाच्या उद्घाटनाची त्यांनी दखल घेतली. अमृत सरोवर मोहिमेअंतर्गत स्वयंसहाय्यता गटांच्या मदतीने गावांमध्ये लखपती दीदींची निर्मिती करून बांधण्यात आलेल्या अनेक सरोवराचाही त्यांनी उल्लेख केला. "देशात 3 कोटी लखपती दीदी निर्माण करण्याचे आमचे उद्दिष्ट आहे आणि ईशान्येकडील महिलांना देखील याचा फायदा होईल", असे ते म्हणाले.
सीमावर्ती गावांच्या विकासाकडे यापूर्वी झालेल्या दुर्लक्षावर पंतप्रधानांनी टीका केली. सेला बोगद्याचा संदर्भ देत, पंतप्रधानांनी निवडणुकीसाठी नव्हे तर देशाच्या गरजेनुसार आपल्या काम करण्याच्या शैलीचा पुनरुच्चार केला. पंतप्रधानांनी संरक्षण कर्मचाऱ्यांना आश्वासन दिले की ते त्यांच्या यापुढच्या कार्यकाळात या अभियांत्रिकी चमत्काराचा दाखला असलेल्या स्थानी त्यांना भेटण्यासाठी येतील. हा बोगदा सर्व हवामानात संपर्कव्यवस्था प्रदान करेल आणि तवांगच्या लोकांसाठी प्रवासाची सोय सुधारेल. या प्रदेशात अनेक बोगद्यांवर काम करण्यात येत असल्याची माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
यापूर्वीच्या दृष्टीकोनापेक्षा वेगळा दृष्टीकोन बाळगत सीमावर्ती गावांना आपण नेहमीच पहिली गावे मानले आहे आणि व्हायब्रंट व्हिलेज कार्यक्रमाने याच विचारसरणीचा पुरस्कार केला आहे, असे त्यांनी सांगितले. आज सुमारे 125 गावांसाठी रस्ते प्रकल्प सुरू झाले आहेत आणि 150 गावांमध्ये पर्यटनाशी संबंधित प्रकल्पांची पायाभरणी करण्यात आली आहे, असे त्यांनी सांगितले.
पीएम-जनमन योजनेच्या माध्यमातून सर्वात असुरक्षित आणि मागास आदिवासींच्या समस्यांचे निराकरण केले जात आहे. आज अशा जमातींसाठी मणिपूरमध्ये अंगणवाडी केंद्रांची पायाभरणी करण्यात आली.
दळणवळण आणि विजेशी संबंधित विकास कामे जीवनमान सुलभ आणि व्यवसाय सुलभ करण्यासाठी असल्याचे पंतप्रधान मोदी यांनी अधोरेखित केले. स्वातंत्र्यानंतर 2014 पर्यंत दळणवळणाला चालना देण्यासाठी केलेल्या कामाची आणि 2014 नंतरच्या कामाची तुलना करताना पंतप्रधानांनी सांगितले की, गेल्या दहा वर्षांत 6,000 कि. मी. महामार्ग बांधण्यात आले आहेत, तर गेल्या सात दशकांत 10,000 कि. मी. महामार्ग बांधण्यात आले होते आणि 2000 कि. मी. रेल्वे मार्ग तयार करण्यात आले होते.
ऊर्जा क्षेत्रात, पंतप्रधानांनी आज अरुणाचल प्रदेशातील दिबांग बहुउद्देशीय जलविद्युत प्रकल्प आणि त्रिपुरातील सौर ऊर्जा प्रकल्पाच्या कामाचा उल्लेख केला. "दिबांग धरण हे भारतातील सर्वात उंच धरण असेल", असे त्यांनी सर्वात उंच पूल आणि सर्वात उंच धरणाचे ईशान्येला लोकार्पण करताना सांगितले.
पंतप्रधानांनी अरुणाचल प्रदेश, आसाम, पश्चिम बंगाल आणि उत्तर प्रदेशच्या दौऱ्यांसह त्यांच्या आजच्या वेळापत्रकाची माहिती दिली. प्रत्येक भारतीय माझे कुटुंब आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधानांनी नागरिकांना आश्वासन दिले की जोपर्यंत पक्के घर, मोफत रेशन, स्वच्छ पिण्याचे पाणी, वीज, शौचालये, गॅस जोडणी, मोफत उपचार आणि इंटरनेट जोडणी यासारख्या मूलभूत गरजा पूर्ण केल्या जात नाहीत तोपर्यंत मी विश्रांती घेणार नाही.
भाषणाचा समारोप करताना पंतप्रधान म्हणाले, "तुमची स्वप्ने हे माझे संकल्प आहेत" आणि आजच्या विकास प्रकल्पांसाठी त्यांनी संपूर्ण ईशान्य प्रदेशाचे आभार मानले. पंतप्रधानांच्या विनंतीवरून जमावाने विकासाचा उत्सव साजरा करण्यासाठी त्यांच्या मोबाईल फोनचे फ्लॅशलाइट चालू केले. "हे दृश्य देशाला ताकद देईल", असे म्हणत त्यांनी आपल्या भाषणाचा समारोप केला. यावेळी अरुणाचल प्रदेशचे राज्यपाल लेफ्टनंट जनरल(निवृत्त) कैवल्य त्रिविक्रम पारनायक आणि अरुणाचल प्रदेशचे मुख्यमंत्री पेमा खंडू आणि इतर मान्यवर उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
इटानगरमधील 'विकसित भारत विकसित ईशान्य' कार्यक्रमात मणिपूर, मेघालय, नागालँड, सिक्कीम, त्रिपुरा, आणि अरुणाचल प्रदेशमध्ये रेल्वे, रस्ता, आरोग्य, गृह, शिक्षण, सीमा पायाभूत सुविधा, आयटी, पॉवर ऑइल आणि गॅस सारख्या इतर क्षेत्रांशी संबंधित अनेक विकास उपक्रम पाहिल्यामुळे ईशान्येच्या प्रगती आणि विकासासाठी पंतप्रधानांचा दृष्टीकोन बळकट झाला आहे.
कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधानांनी उत्तर पूर्वेसाठी एक नवीन औद्योगिक विकास योजना, यूएनएनएटीआय (उत्तर पूर्व परिवर्तनीय औद्योगिकीकरण योजना) सुरू केली. ही योजना ईशान्येकडील औद्योगिक परिसंस्था मजबूत करेल, नवीन गुंतवणूक आकर्षित करेल, नवीन उत्पादन आणि सेवा तुकड्यांची स्थापना करण्यास मदत करेल आणि ईशान्येकडील राज्यांमध्ये रोजगाराला चालना देईल. या योजनेसाठी, 10,000 कोटी रुपये, भारत सरकारद्वारे पूर्णपणे निधी दिला जातो आणि सर्व ईशान्येकडील 8 राज्यांचा समावेश होतो. ही योजना भांडवली गुंतवणुकीसाठी प्रोत्साहन, व्याज सवलत आणि मंजूर तुकड्यांना उत्पादन आणि सेवा संलग्न प्रोत्साहन देईल. पात्र तुकड्यांच्या सुलभ आणि पारदर्शक नोंदणीसाठी एक पोर्टल देखील सुरू केले जात आहे. यूएनएनएटीआय औद्योगिक विकासाला चालना देईल आणि ईशान्येकडील क्षेत्राच्या आर्थिक वाढ आणि विकासास मदत करेल.
सुमारे 825 कोटी रुपये खर्चून बांधलेला सेला बोगदा प्रकल्प एक अभियांत्रिकी चमत्कार आहे. हे अरुणाचल प्रदेशातील बलीपारा - चारिदुर - तवांग रोडवरील सेला खिंड ओलांडून तवांगला सर्व-हवामान संपर्कसेवा प्रदान करेल. हे नवीन ऑस्ट्रियन टनेलिंग पद्धती वापरून तयार केले गेले आहे आणि त्यात सर्वोच्च मानकांची सुरक्षा वैशिष्ट्ये समाविष्ट आहेत. हा प्रकल्प केवळ या प्रदेशात जलद आणि अधिक कार्यक्षम वाहतूक मार्ग प्रदान करणार नाही तर देशासाठी धोरणात्मक महत्त्वाचा आहे. सेला बोगद्याची पायाभरणी पंतप्रधानांनी फेब्रुवारी 2019 मध्ये केली होती.
पंतप्रधानांनी अरुणाचल प्रदेशमध्ये 41,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी केली.
पंतप्रधानांनी अरुणाचल प्रदेशातील लोअर दिबांग व्हॅली जिल्ह्यात दिबांग बहुउद्देशीय जलविद्युत प्रकल्पाची पायाभरणी केली. 31,875 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्च करून बांधले जाणारे हे देशातील सर्वात मोठे धरण असेल. हे धरण वीज निर्माण करेल व पूर नियंत्रणात मदत करेल आणि प्रदेशात रोजगाराच्या संधी आणि सामाजिक आर्थिक विकासाला कारणीभूत ठरेल.
इतर महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी करण्यात आली त्यात व्हायब्रंट व्हिलेज प्रोग्रामअंतर्गत अनेक रस्ते, पर्यावरण आणि पर्यटन प्रकल्पांचा समावेश आहे; शाळांच्या 50 सुवर्ण जयंती शाळांमध्ये श्रेणीसुधारित करणे ज्यामध्ये अत्याधुनिक पायाभूत सुविधांद्वारे सर्वांगीण शिक्षण दिले जाईल; डोनी-पोलो विमानतळ ते नाहरलागुन रेल्वे स्थानकापर्यंत वाहतूक सुलभ करण्यासाठी दुहेरी मार्ग आहेत.
पंतप्रधानांनी अरुणाचल प्रदेशातील अनेक रस्ते प्रकल्पांसह विविध महत्त्वाचे प्रकल्प राष्ट्राला समर्पित केले; जल जीवन मिशनचे सुमारे 1100 प्रकल्प, युनिव्हर्सल सर्व्हिस ऑब्लिगेशन फंड (यूएसओएफ) अंतर्गत 170 दूरसंचार टॉवर्सचा लाभ 300 हून अधिक गावांना होणार आहे. पंतप्रधानांनी प्रधानमंत्री आवास योजनेंतर्गत (शहरी आणि ग्रामीण दोन्ही भागांत) 450 कोटी रुपये खर्चून बांधलेली 35,000 हून अधिक घरे लाभार्थ्यांना सुपूर्द केली.
पंतप्रधानांनी मणिपूरमध्ये 3400 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. ज्या महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी झाली त्यात नीलकुठी येथील युनिटी मॉलच्या बांधकामाचा समावेश आहे; मंत्रीपुखरी येथील मणिपूर आयटी सेझच्या प्रोसेसिंग झोनच्या पायाभूत सुविधांचा विकास; विशेष मानसोपचार सेवा देण्यासाठी लॅम्पझेलपट येथे 60 खाटांचे राज्य रुग्णालय बांधणे; आणि मणिपूर टेक्निकल युनिव्हर्सिटी, इंफाळ पश्चिम जिल्ह्यासाठी पायाभूत सुविधांचा विकास यांचा समावेश आहे. पंतप्रधानांनी इतर प्रकल्पांसह मणिपूरमधील विविध रस्ते प्रकल्प आणि अनेक पाणीपुरवठा योजनांचे उद्घाटनही केले.
पंतप्रधानांनी नागालँडमध्ये 1700 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. ज्या महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी झाली त्यात अनेक रस्ते प्रकल्पांचा समावेश आहे; उदा. चुमौकेदिमा जिल्ह्यात युनिटी मॉलचे बांधकाम; आणि 132केव्ही उपकेंद्र नागर्जन, दिमापूर येथे क्षमता परिवर्तनाचे अपग्रेडेशन, ई. चेंदांग सॅडल ते नोकलाक (फेज-1) पर्यंतच्या रस्त्याच्या अपग्रेडेशनसाठी आणि कोहिमा-जेस्सामी रोडसह इतर अनेक रस्ते प्रकल्पांचे उद्घाटनही पंतप्रधानांनी केले.
पंतप्रधानांनी मेघालयमध्ये 290 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. ज्या महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी होणार आहे त्यात तुरा येथे आयटी पार्कचे बांधकाम समाविष्ट आहे; आणि नवीन चार पदरी रस्त्याचे बांधकाम आणि न्यू शिलॉन्ग टाऊनशिप येथे सध्याच्या दोन लेनचे चार लेनमध्ये रूपांतर यांचा समावेश आहे. पंतप्रधानांनी अप्पर शिलाँग येथे शेतकरी वसतिगृह-सह-प्रशिक्षण केंद्राचे उद्घाटनही केले.
पंतप्रधानांनी सिक्कीममध्ये 450 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. ज्या महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी पंतप्रधानांनी केली त्यामध्ये रंगपो रेल्वे स्टेशनचा पुनर्विकास आणि अनेक रस्ते प्रकल्पांचा समावेश आहे. सिक्कीममधील थारपू आणि दरमदीन यांना जोडणाऱ्या नवीन रस्त्याचेही पंतप्रधानांनी उद्घाटन केले.
पंतप्रधानांनी त्रिपुरामध्ये 8,500 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. ज्या महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी झाली त्यात आगरतळा वेस्टर्न बायपास आणि राज्यभरातील अनेक रस्ते प्रकल्पांचा समावेश आहे. उदा. सेकरकोट येथे इंडियन ऑईल कॉर्पोरेशनचा नवीन डेपो बांधण्यात येणार आहे; आणि अंमली पदार्थांच्या व्यसनाधीन व्यक्तींसाठी एकात्मिक पुनर्वसन केंद्राचे बांधकाम. राज्यातील विविध रस्ते प्रकल्पांचे उद्घाटनही पंतप्रधानांनी केले; 1.46 लाख ग्रामीण कार्यात्मक घरगुती नळ जोडणीसाठी प्रकल्प; आणि दक्षिण त्रिपुरा जिल्ह्यातील सबरूम येथे लँड पोर्ट सुमारे 230 कोटी रुपये खर्चून बांधले गेले.
नव्याने विकसित झालेले सबरूम लँड पोर्ट भारत आणि बांगलादेश यांच्यातील आंतरराष्ट्रीय सीमेवर आहे. लँड पोर्ट पॅसेंजर टर्मिनल बिल्डिंग, कार्गो प्रशासकीय इमारत, गोदाम, अग्निशमन केंद्र इमारत, इलेक्ट्रिकल सबस्टेशन, पंप हाऊस इत्यादी सुविधा प्रदान करेल. यामुळे भारत आणि बांग्लादेश दरम्यान प्रवासी आणि मालवाहतूक करणे सुलभ होईल. कारण नवीन बंदराद्वारे कोणीही सुमारे 1700 किलोमीटर अंतरावरील पश्चिम बंगालमधील कोलकाता/हल्दिया बंदरात जाण्याऐवजी थेट बांगलादेशच्या चितगाव बंदरात जाऊ शकते जे 75 किलोमीटर दूर आहे. पंतप्रधानांनी मार्च 2021 मध्ये सबरूम लँड पोर्टची पायाभरणी केली.