Prime Minister's Office
PM addresses Viksit Bharat Viksit North East Program in Itanagar, Arunachal Pradesh
Inaugurates, dedicates to nation and lays foundation stone for multiple development projects worth Rs 55,600 crore in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh
Lays foundation stone for Dibang Multipurpose Hydropower Project in Arunachal Pradesh
Dedicates Sela Tunnel to the nation to provide all weather connectivity to Tawang
Launches UNNATI scheme worth about Rs 10,000 crores
Inaugurates Sabroom Land Port to facilitate movement of passengers and cargo between India and Bangladesh
Releases coffee table book - Building Viksit Arunachal
“Northeast is the 'Ashtalakshmi' of India”
“Our government is committed to development of the Northeast”
“Development works are reaching Arunachal and the Northeast like the first rays of the sun”
“UNNATI Yojana for encouraging development of industries in the Northeast”
09 MAR 2024 12:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed Viksit Bharat Viksit North East Program in Itanagar, Arunachal Pradesh today. Shri Modi inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone for multiple development projects worth about Rs 55,600 crores in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh. He also dedicated Sela Tunnel to the nation and launched the UNNATI scheme worth about Rs 10,000 crores. The development projects of today encompass sectors like rail, road, health, housing, education, border infrastructure, IT, Power, Oil and Gas, among others.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the ongoing national festival of Viksit Bharat from Viksit Rajya. He acknowledged the new enthusiasm among the people of the Northeast for Viksit Northeast. He expressed gratitude for the support of Nari Shakti for the initiative.
Reiterating his vision of ‘Ashtalakshmi’ for the development of the Northeast, the Prime Minister called the region a strong link of tourism, business and cultural relations with South and Southeast Asia. Talking about the Rs 55,000 crore rupees projects of today, the Prime Minister said 35,000 thousand families of Arunachal Pradesh got their pucca houses, piped water connections for thousands of families of Arunachal and Tripura and connectivity-related projects for many states of the region. These education, road, railways, infrastructure, hospitals, and tourism projects have come with a guarantee of a Viksit Northeast, he added. He further said that the allocation of funds in the last 5 years is four-fold more than the earlier times.
The Prime Minister highlighted the Mission Palm Oil, a special campaign carried out by the central government keeping in mind the Northeast and informed that the first oil mill under this mission is being inaugurated today. “Mission Palm Oil will make India aatmanirbhar in the edible oil sector and boost the income of farmers”, the Prime Minister said, expressing gratitude towards the farmers for taking up palm cultivation.
“Entire Northeast can witness the meaning of Modi ki guarantee with the development works being done here”, the Prime Minister emphasized. He noted laying the foundation stone for Sela Tunnel and Doni Polo Airport in 2019 which have been inaugurated. “Whatever the time, month or year may be, Modi only works for the welfare of the nation and its people”, he said, acknowledging the support of those present on the occasion.
Referring to the recent Cabinet approval for the UNNATI scheme for industrial development of Northeast in a new form and expanded scope, the Prime Minister underlined the working style of the government as the scheme got notified in one day and guidelines were issued. He pointed out the push for modern infrastructure in the last 10 years, the implementation of about a dozen peace accords and the resolution of border disputes. The next step, the Prime Minister said, is the expansion of industry in the region. “Rs 10,000 crore UNNATI scheme will bring new possibilities of investment and jobs”, PM Modi said. He spelt out his focus on startups, new technologies, homestays and tourism-related opportunities for the youth of the region.
Throwing light on the government’s priority to making the lives of women in the Northeast easier, the Prime Minister mentioned the Rs 100 reduction in gas cylinder prices on the occasion of International Women’s Day yesterday. He also congratulated the entire team of the Chief Minister of Arunachal Pradesh for the remarkable work done to make tap water connections available to the citizens. The Prime Minister expressed delight that Arunachal and Northeast are leading the way in several development parameters and said, “Development works reach Arunachal and the Northeast like the first rays of the sun”. He noted the inauguration of drinking water supply project for 45,000 households in the state. He also mentioned multiple sarovars constructed under the Amrit Sarovar campaign, creating Lakhpati Didis in villages with the help of self-help groups. “We aim to create 3 crore Lakhpati Didis in the country and the women from Northeast will also benefit from this”, he added.
The Prime Minister criticized the earlier neglect of the development of the border villages. Referring to the Sela Tunnel, the Prime Minister reiterated his style of working as per the needs of the nation and not for electoral considerations. The Prime Minister promised the defence personnel that he would come to meet them at this engineering marvel in his next term. The tunnel will provide all-weather connectivity and will improve the ease of travel for the people of Tawang. Work on many tunnels is going on in the region, the Prime Minister informed.
He also said that unlike the earlier approach, he has always considered the border villages as the ‘first villages’ and the Vibrant Village Programme is an acknowledgement of this thinking. Today, road projects for about 125 villages commenced and foundation stones were laid for tourism-related projects in 150 villages.
Problems of the most vulnerable and the most backward tribes are being addressed under PM-JANMAN scheme. Today, foundation stones were laid for Anganwadi centers in Manipur for such tribes.
Prime Minister Modi underlined that development works related to connectivity and electricity make for Ease of Living and Ease of Doing Business. Drawing comparisons between the work done to boost connectivity since independence till 2014 with that post-2014, the Prime Minister informed building 6,000 kms of highways in the last 10 years compared to 10,000 kms in seven decades and laying 2000 kms of rail lines. In the power sector, the Prime Minister mentioned work commencing in Dibang Multipurpose Hydropower Project in Arunachal Pradesh and Solar Power project in Tripura today. “Dibang dam will be India’s highest dam”, he said, noting the dedication of the highest bridge and the highest dam to Northeast.
The Prime Minister gave insights into his schedule for today including visits to Arunachal Pradesh, Assam, West Bengal and Uttar Pradesh. The Prime Minister said that every Indian is his family. The Prime Minister assured the citizens that he would not rest until basic necessities like pucca house, free raton, clean drinking water, electricity, toilets, gas connection, free treatment and internet connection among others are met. Concluding the address, the Prime Minister said, “Your dreams are my resolutions”, and thanked the entire Northeastern region for the development projects of today. Upon the Prime Minister’s request, the crowd turned on the flashlights of their mobile phones to celebrate the festival of development. “This spectacle will give strength to the nation”, he concluded.
Governor of Arunachal Pradesh, (Retd) Lieutenant General Kaiwalya Trivikram Parnaik and Chief Minister of Arunachal Pradesh, Shri Pema Khandu were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister’s vision for the progress and development of Northeast was strengthened as the ‘Viksit Bharat Viksit North East’ programme’ in Itanagar witnessed several development initiatives in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh related to sectors like rail, road, health, housing, education, border infrastructure, IT, Power, Oil and Gas, among others.
During the programme, the Prime Minister launched a new Industrial Development Scheme for North East, UNNATI (Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme). The scheme will strengthen the industrial ecosystem in the North East, attract new investment, help set up new manufacturing and services units and give a boost to employment in the northeastern States. This scheme, worth Rs. 10,000 crore, is fully funded by the Government of India and covers all 8 North Eastern States. The scheme will provide incentives for capital investment, interest subvention and a manufacturing & services linked incentive to the approved units. A portal is also being started for easy and transparent registration of eligible units. UNNATI will help catalyze industrial development and aid economic growth and development of the North East region.
The Sela Tunnel project, constructed at a cost of about Rs 825 crore is an engineering marvel. It will provide all-weather connectivity to Tawang across Sela Pass on the Balipara - Chariduar - Tawang Road in Arunachal Pradesh. It has been constructed using the new Austrian Tunnelling Method and incorporates safety features of the highest standards. The project will not only provide a faster and more efficient transport route in the region but is of strategic importance to the country. The foundation stone of Sela Tunnel was laid by the Prime Minister in February 2019.
The Prime Minister dedicated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 41,000 crore in Arunachal Pradesh.
The Prime Minister laid the foundation stone of Dibang Multipurpose Hydropower Project in Lower Dibang Valley district of Arunachal Pradesh. To be built at a cost of more than Rs 31,875 crore, it will be the highest dam structure in the country. It will generate power, help in flood moderation and lead to employment opportunities and socioeconomic development in the region.
Other important projects whose foundation stones were laid include several road, environment and tourism projects under the ‘Vibrant Village Programme’; upgradation of schools into 50 Golden Jubilee schools wherein holistic education will be provided through state-of-the-art infrastructure facilities; Double lane road to provide connectivity from Donyi-Polo airport to Naharlagun railway station, among others.
The Prime Minister dedicated to the nation various important projects in Arunachal Pradesh including several road projects; about 1100 projects of Jal Jeevan Mission, 170 telecom towers under Universal Service Obligation Fund (USOF) benefiting more than 300 villages, among others. The Prime Minister also handed over more than 35,000 houses constructed at the cost of Rs 450 crores under Pradhan Mantri Awas Yojana (both Urban and rural) to the beneficiaries.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of several development projects worth more than Rs 3400 crores in Manipur. The important projects whose foundation stones were laid include the construction of Unity Mall at Nilakuthi; Development of infrastructure of the Processing Zone of Manipur IT SEZ at Mantripukhri; Construction of 60-bedded state Hospital in Lampjhelpat to provide specialized psychiatric care; and Development of infrastructure for Manipur Technical University, Imphal West District. The Prime Minister also inaugurated various road projects and several water supply schemes in Manipur, among other projects.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of several development projects worth more than Rs 1700 crores in Nagaland. The important projects whose foundation stones were laid include multiple road projects; construction of Unity Mall in District Chumoukedima; and upgradation of capacity transformation at 132kv sub-station Nagarjan, Dimapur. The Prime Minister also inaugurated the project for the upgradation of road from Chendang Saddle to Noklak (Phase-1) and several other road projects including Kohima-Jessami Road.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 290 crores in Meghalaya. The important projects whose foundation stone will be laid include construction of IT Park at Tura ; and construction of new four-lane road and conversion of existing two-lane into four-lane at New Shillong Township. The Prime Minister also inaugurated Farmers Hostel-cum-Training Centre at Upper Shillong.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 450 crores in Sikkim. The important projects whose foundation stones were laid by the Prime Minister include the re-development of Rangpo Railway Station and several road projects. The Prime Minister also inaugurated the new road connecting Tharpu and Daramdin in Sikkim.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 8,500 crore in Tripura. The important projects whose foundation stones were laid include construction of Agartala Western Bypass and multiple road projects across the state; Indian Oil Corporation’s new Depot at Sekerkote to be constructed; and construction of Integrated Rehabilitation Centre for drug Addicted Persons. The Prime Minister also inaugurated various road projects in the state; project for 1.46 lakh rural functional household tap connections; and Land Port at Sabroom in South Tripura district constructed at a cost of about Rs 230 crore.
The newly developed Sabroom Land Port is located along the international border between India and Bangladesh. The land port will provide facilities like the Passenger Terminal Building, Cargo Administrative Building, Warehouse, fire station building, electrical substation, pump house, etc. It will facilitate the movement of passengers and cargo between Indian and Bangladesh as through the new port one can move directly to Chittagong port of Bangladesh which is 75 Kms away as opposed to moving to Kolkata/Haldia Port in West Bengal which is about 1700 Kms away. The Prime Minister laid the foundation stone of the Sabroom Land Port in March 2021.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ અરુણાચલ પ્રદેશના ઇટાનગરમાં વિકસિત ભારત વિકસિત ઉત્તર પૂર્વ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
મણિપુર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ, ત્રિપુરા અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં રૂ. 55,600 કરોડના મૂલ્યના બહુવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત અને શિલાન્યાસ
અરુણાચલ પ્રદેશમાં દિબાંગ બહુહેતુક હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
તવાંગને તમામ હવામાનમાં જોડાણ પ્રદાન કરવા માટે સેલા ટનલ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી
આશરે રૂ. 10,000 કરોડની UNNATI યોજના શરૂ કરી
ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે મુસાફરો અને કાર્ગોની અવરજવરને સરળ બનાવવા માટે સબરૂમ લેન્ડ પોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
કોફી ટેબલ બુકનું વિમોચન - બિલ્ડીંગ વિકસિત અરુણાચલ
"ઉત્તર-પૂર્વીય વિસ્તાર ભારતની 'અષ્ટલક્ષ્મી' છે"
"અમારી સરકાર પૂર્વોત્તરના વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે"
"વિકાસ કાર્યો સૂર્યના પ્રથમ કિરણોની જેમ અરુણાચલ અને ઉત્તરપૂર્વમાં પહોંચી રહ્યા છે"
"પૂર્વોત્તરમાં ઉદ્યોગોના વિકાસને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે UNNATI યોજના"
09 MAR 2024 12:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​અરુણાચલ પ્રદેશના ઇટાનગરમાં વિકસિત ભારત વિકસિત ઉત્તર પૂર્વ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ મણિપુર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ, ત્રિપુરા અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં આશરે રૂ. 55,600 કરોડના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું અને શિલાન્યાસ કર્યો. તેમણે સેલા ટનલ પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી અને આશરે રૂ. 10,000 કરોડની UNNATI યોજના શરૂ કરી. આજના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સમાં રેલ, રોડ, આરોગ્ય, આવાસ, શિક્ષણ, બોર્ડર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આઈટી, પાવર, ઓઈલ અને ગેસ જેવા ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત રાજ્યથી ચાલી રહેલા વિકસિત ભારતના રાષ્ટ્રીય તહેવારની નોંધ લીધી. તેમણે ઉત્તરપૂર્વના લોકોમાં વિકસિત ઉત્તરપૂર્વ માટેના નવા ઉત્સાહનો સ્વીકાર કર્યો. તેમણે પહેલ માટે નારી શક્તિના સમર્થન બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો.
પૂર્વોત્તરના વિકાસ માટે ‘અષ્ટલક્ષ્મી’ના તેમના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ ક્ષેત્રને દક્ષિણ અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયા સાથે પ્રવાસન, વેપાર અને સાંસ્કૃતિક સંબંધોની મજબૂત કડી ગણાવ્યું હતું. આજની રૂ. 55,000 કરોડની યોજનાઓ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અરુણાચલ પ્રદેશના 35,000 હજાર પરિવારોને તેમના પાકાં મકાનો, અરુણાચલ અને ત્રિપુરાના હજારો પરિવારો માટે પાઈપવાળા પાણીના જોડાણો અને પ્રદેશના ઘણા રાજ્યો માટે કનેક્ટિવિટી સંબંધિત પ્રોજેક્ટ મળ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે- આ શિક્ષણ, રોડ, રેલવે, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, હોસ્પિટલો અને પ્રવાસન પ્રોજેક્ટ્સ ઉત્તરપૂર્વના વિકસિતની ગેરંટી સાથે આવ્યા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 5 વર્ષમાં ભંડોળની ફાળવણી અગાઉના સમય કરતાં ચાર ગણી વધારે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપૂર્વને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા વિશેષ અભિયાન મિશન પામ ઓઈલને ઉજાગર કર્યું અને માહિતી આપી કે આ મિશન હેઠળની પ્રથમ ઓઈલ મિલનું આજે ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ પામની ખેતી કરવા બદલ ખેડૂતોનો આભાર વ્યક્ત કરતાં કહ્યું "મિશન પામ ઓઇલ ખાદ્ય તેલ ક્ષેત્રે ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવશે અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરશે".
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "અહીં થઈ રહેલા વિકાસ કાર્યોથી સમગ્ર ઉત્તરપૂર્વ મોદી કી ગેરંટીનો અર્થ જોઈ શકે છે." તેમણે વર્ષ 2019માં સેલા ટનલ અને ડોની પોલો એરપોર્ટનો શિલાન્યાસ કરવાની નોંધ લીધી જેનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. "સમય, મહિનો કે વર્ષ ગમે તે હોય, મોદી ફક્ત રાષ્ટ્ર અને તેના લોકોના કલ્યાણ માટે જ કામ કરે છે", તેમણે આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત લોકોના સમર્થનને સ્વીકારતા કહ્યું.
નવા સ્વરૂપ અને વિસ્તૃત અવકાશમાં પૂર્વોત્તરના ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે UNNATI યોજના માટે તાજેતરમાં કેબિનેટની મંજૂરીનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ સરકારની કાર્યશૈલીને રેખાંકિત કરી કારણ કે આ યોજનાને એક દિવસમાં સૂચિત કરવામાં આવી હતી અને માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી હતી. તેમણે છેલ્લા 10 વર્ષમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટેના દબાણ, લગભગ એક ડઝન શાંતિ સમજૂતીના અમલીકરણ અને સરહદ વિવાદોના નિરાકરણ તરફ ધ્યાન દોર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આગળનું પગલું એ પ્રદેશમાં ઉદ્યોગનું વિસ્તરણ છે. "10,000 કરોડ રૂપિયાની UNNATI યોજના રોકાણ અને નોકરીઓની નવી સંભાવનાઓ લાવશે", પીએમ મોદીએ કહ્યું. તેમણે પ્રદેશના યુવાનો માટે સ્ટાર્ટઅપ્સ, નવી ટેકનોલોજી, હોમસ્ટે અને પ્રવાસન-સંબંધિત તકો પર તેમનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું.
પૂર્વોત્તરમાં મહિલાઓના જીવનને સરળ બનાવવાની સરકારની પ્રાથમિકતા પર પ્રકાશ ફેંકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ગઈકાલે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસના અવસરે ગેસ સિલિન્ડરના ભાવમાં 100 રૂપિયાના ઘટાડાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે અરુણાચલ પ્રદેશના મુખ્ય પ્રધાનની સમગ્ર ટીમને નાગરિકોને નળના પાણીના જોડાણો ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે કરેલા નોંધપાત્ર કાર્ય માટે પણ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ અરુણાચલ અને પૂર્વોત્તર વિકાસના અનેક માપદંડોમાં અગ્રેસર હોવાનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, “વિકાસ કાર્યો સૂર્યના પ્રથમ કિરણોની જેમ અરુણાચલ અને ઉત્તરપૂર્વ સુધી પહોંચે છે”. તેમણે રાજ્યમાં 45,000 ઘરો માટે પીવાના પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટનની નોંધ લીધી. તેમણે અમૃત સરોવર ઝુંબેશ હેઠળ બાંધવામાં આવેલા અનેક સરોવરોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જેમાં સ્વ-સહાય જૂથોની મદદથી ગામડાઓમાં લખપતિ દીદીઓ બનાવવામાં આવી. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે "અમારું લક્ષ્ય દેશમાં 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાનું છે અને પૂર્વોત્તરની મહિલાઓને પણ આનો લાભ મળશે".
પ્રધાનમંત્રીએ સરહદી ગામોના વિકાસની અગાઉની ઉપેક્ષાની ટીકા કરી હતી. સેલા ટનલનો ઉલ્લેખ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ચૂંટણીલક્ષી વિચારણાઓ માટે નહીં પણ દેશની જરૂરિયાતો અનુસાર કામ કરવાની તેમની શૈલીનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. પ્રધાનનમંત્રીએ સંરક્ષણ કર્મચારીઓને વચન આપ્યું હતું કે તેઓ તેમના આગામી કાર્યકાળમાં આ એન્જિનિયરિંગ અજાયબીમાં તેમને મળવા આવશે. આ ટનલ તમામ હવામાનમાં કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે અને તવાંગના લોકો માટે મુસાફરીની સરળતામાં સુધારો કરશે. પ્રદેશમાં ઘણી ટનલ પર કામ ચાલી રહ્યું છે, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી.
તેમણે એમ પણ કહ્યું કે અગાઉના અભિગમથી વિપરીત, તેઓ હંમેશા સરહદી ગામોને 'પ્રથમ ગામો' તરીકે માને છે અને વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ આ વિચારની સ્વીકૃતિ છે. આજે લગભગ 125 ગામો માટે રોડ પ્રોજેક્ટ્સનો પ્રારંભ થયો હતો અને 150 ગામોમાં પર્યટન સંબંધિત પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો.
પીએમ-જનમન યોજના હેઠળ સૌથી વધુ સંવેદનશીલ અને સૌથી પછાત જાતિઓની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આજે મણિપુરમાં આવા આદિવાસીઓ માટે આંગણવાડી કેન્દ્રોનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે કનેક્ટિવિટી અને વીજળી સંબંધિત વિકાસ કાર્યો જીવનની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા બનાવે છે. આઝાદી પછીથી 2014 સુધી કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે કરવામાં આવેલા કામની તુલના 2014 પછીની સાથે કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ સાત દાયકામાં 10,000 કિલોમીટરની સરખામણીમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં 6,000 કિલોમીટર હાઇવે બનાવવા અને 2000 કિલોમીટર રેલ લાઇન નાખવાની માહિતી આપી હતી. પાવર સેક્ટરમાં, પ્રધાનમંત્રીએ આજે ​​અરુણાચલ પ્રદેશમાં દિબાંગ બહુહેતુક હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટ અને ત્રિપુરામાં સોલાર પાવર પ્રોજેક્ટમાં શરૂ થયેલા કામનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. "દિબાંગ ડેમ ભારતનો સૌથી ઉંચો ડેમ હશે", તેમણે ઉત્તરપૂર્વમાં સૌથી ઊંચા પુલ અને સૌથી ઊંચા ડેમના સમર્પણની નોંધ લેતા કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, પશ્ચિમ બંગાળ અને ઉત્તર પ્રદેશની મુલાકાતો સહિત તેમના આજના સમયપત્રકની સમજ આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દરેક ભારતીય તેમનો પરિવાર છે. પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને ખાતરી આપી હતી કે જ્યાં સુધી પાકું ઘર, મફત રેટન, સ્વચ્છ પીવાનું પાણી, વીજળી, શૌચાલય, ગેસ કનેક્શન, મફત સારવાર અને ઇન્ટરનેટ કનેક્શન જેવી મૂળભૂત જરૂરિયાતો પૂરી ન થાય ત્યાં સુધી તેઓ આરામ કરશે નહીં. સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "તમારા સપના મારા સંકલ્પો છે", અને આજના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે સમગ્ર પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનો આભાર માન્યો. પ્રધાનમંત્રીની વિનંતી પર, ભીડે વિકાસના તહેવારની ઉજવણી કરવા માટે તેમના મોબાઇલ ફોનની ફ્લેશલાઇટ ચાલુ કરી. "આ તમાશો રાષ્ટ્રને શક્તિ આપશે", તેમણે તારણ કાઢ્યું.
અરુણાચલ પ્રદેશના ગવર્નર, (નિવૃત્ત) લેફ્ટનન્ટ જનરલ કૈવલ્ય ત્રિવિક્રમ પરનાઈક અને અરુણાચલ પ્રદેશના મુખ્યપ્રધાન શ્રી પેમા ખાંડુ સહિતના લોકો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પૂર્વોત્તરની પ્રગતિ અને વિકાસ માટે પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન મજબૂત બન્યું કારણ કે ઇટાનગરમાં 'વિકસિત ભારત વિકસિત ઉત્તર પૂર્વ' કાર્યક્રમમાં મણિપુર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ, ત્રિપુરા અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં રેલ, માર્ગ જેવા ક્ષેત્રો સંબંધિત અનેક વિકાસ, આરોગ્ય, આવાસ, શિક્ષણ, બોર્ડર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આઇટી, પાવર, ઓઇલ અને ગેસ, સહિતની પહેલ જોવા મળી હતી.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર પૂર્વ માટે નવી ઔદ્યોગિક વિકાસ યોજના, UNNATI (ઉત્તર પૂર્વા પરિવર્તનશીલ ઔદ્યોગિકીકરણ યોજના) શરૂ કરી. આ યોજના ઉત્તર પૂર્વમાં ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવશે, નવા રોકાણને આકર્ષિત કરશે, નવા ઉત્પાદન અને સેવા એકમોની સ્થાપના કરવામાં મદદ કરશે અને પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં રોજગારીને વેગ આપશે. આ યોજના, રૂ. 10,000 કરોડ, ભારત સરકાર દ્વારા સંપૂર્ણ ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે અને તે તમામ 8 ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોને આવરી લે છે. આ યોજના મૂડી રોકાણ, વ્યાજ સબવેન્શન અને મંજૂર એકમોને ઉત્પાદન અને સેવાઓ સાથે જોડાયેલા પ્રોત્સાહનો માટે પ્રોત્સાહન આપશે. પાત્ર એકમોની સરળ અને પારદર્શક નોંધણી માટે એક પોર્ટલ પણ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે. UNNATI ઔદ્યોગિક વિકાસને ઉત્પ્રેરિત કરવામાં મદદ કરશે અને ઉત્તર પૂર્વ ક્ષેત્રના આર્થિક વિકાસ અને વિકાસમાં મદદ કરશે.
આશરે રૂ. 825 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવેલ સેલા ટનલ પ્રોજેક્ટ એક એન્જિનિયરિંગ અજાયબી છે. તે અરુણાચલ પ્રદેશમાં બલિપારા - ચારિદુર - તવાંગ રોડ પર સેલા પાસ પર તવાંગને સર્વ-હવામાન જોડાણ પ્રદાન કરશે. તે નવી ઑસ્ટ્રિયન ટનલિંગ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવ્યું છે અને ઉચ્ચતમ ધોરણોની સલામતી સુવિધાઓનો સમાવેશ કરે છે. આ પ્રોજેક્ટ આ પ્રદેશમાં માત્ર ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ પરિવહન માર્ગ પ્રદાન કરશે નહીં પરંતુ દેશ માટે વ્યૂહાત્મક મહત્વ ધરાવે છે. સેલા ટનલનો શિલાન્યાસ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ફેબ્રુઆરી 2019માં કરવામાં આવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ અરુણાચલ પ્રદેશમાં રૂ. 41,000 કરોડથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને સમર્પિત કર્યા.
પ્રધાનમંત્રીએ અરુણાચલ પ્રદેશના લોઅર દિબાંગ ખીણ જિલ્લામાં દિબાંગ બહુહેતુક હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો. 31,875 કરોડથી વધુના ખર્ચે બાંધવામાં આવનાર આ દેશનો સૌથી ઉંચો ડેમ સ્ટ્રક્ચર હશે. તે શક્તિ ઉત્પન્ન કરશે, પૂરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરશે અને પ્રદેશમાં રોજગારીની તકો અને સામાજિક આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે.
અન્ય મહત્વના પ્રોજેક્ટ કે જેના શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા હતા તેમાં ‘વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ’ હેઠળ અનેક રોડ, પર્યાવરણ અને પ્રવાસન પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે; શાળાઓને 50 સુવર્ણ જયંતિ શાળાઓમાં અપગ્રેડ કરવી જેમાં અત્યાધુનિક માળખાકીય સુવિધાઓ દ્વારા સર્વગ્રાહી શિક્ષણ આપવામાં આવશે; ડોની-પોલો એરપોર્ટથી નાહરલાગુન રેલવે સ્ટેશન સુધી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા માટે ડબલ લેન રોડ.
પ્રધાનમંત્રીએ અરુણાચલ પ્રદેશમાં અનેક રોડ પ્રોજેક્ટ સહિત વિવિધ મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા; જલ જીવન મિશનના લગભગ 1100 પ્રોજેક્ટ્સ, યુનિવર્સલ સર્વિસ ઓબ્લિગેશન ફંડ (યુએસઓએફ) હેઠળ 170 ટેલિકોમ ટાવર 300થી વધુ ગામડાઓને લાભ આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ લાભાર્થીઓને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (શહેરી અને ગ્રામીણ બંને) હેઠળ 450 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બાંધવામાં આવેલા 35,000થી વધુ મકાનો પણ સોંપ્યા.
પ્રધાનમંત્રીએ મણિપુરમાં રૂ. 3400 કરોડથી વધુના મૂલ્યની અનેક વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. જે મહત્વના પ્રોજેક્ટનો પાયો નાખવામાં આવ્યો હતો તેમાં નીલાકુઠી ખાતે યુનિટી મોલનું બાંધકામ સામેલ છે; મંત્રીપુખરી ખાતે મણિપુર IT SEZના પ્રોસેસિંગ ઝોનના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ; વિશેષ મનોચિકિત્સા સંભાળ પૂરી પાડવા માટે લેમ્પજેલપતમાં 60 પથારીવાળી રાજ્ય હોસ્પિટલનું નિર્માણ; અને મણિપુર ટેકનિકલ યુનિવર્સિટી, ઇમ્ફાલ પશ્ચિમ જિલ્લા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ. પ્રધાનમંત્રીએ અન્ય પ્રોજેક્ટો ઉપરાંત મણિપુરમાં વિવિધ રોડ પ્રોજેક્ટ્સ અને અનેક પાણી પુરવઠા યોજનાઓનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નાગાલેન્ડમાં રૂ. 1700 કરોડથી વધુના મૂલ્યની અનેક વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. મહત્વના પ્રોજેક્ટ્સ કે જેના શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા હતા તેમાં બહુવિધ રોડ પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે; ચુમૌકેદીમા જિલ્લામાં યુનિટી મોલનું બાંધકામ; અને 132kv સબ-સ્ટેશન નાગાર્જન, દીમાપુર ખાતે ક્ષમતા પરિવર્તનનું અપગ્રેડેશન. પ્રધાનમંત્રીએ ચેન્ડાંગ સેડલથી નોકલાક (ફેઝ-1) સુધીના રસ્તાના અપગ્રેડેશન માટેના પ્રોજેક્ટ અને કોહિમા-જેસામી રોડ સહિત અન્ય અનેક રોડ પ્રોજેક્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ મેઘાલયમાં રૂ. 290 કરોડથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. જે મહત્વના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં તુરા ખાતે આઇટી પાર્કનું બાંધકામ સામેલ છે; અને નવા ફોર-લેન રોડનું નિર્માણ અને ન્યૂ શિલોંગ ટાઉનશીપ ખાતે હાલના ટુ-લેનનું ફોર-લેનમાં રૂપાંતર. પ્રધાનમંત્રીએ અપર શિલોંગ ખાતે ખેડૂત છાત્રાલય-કમ-તાલીમ કેન્દ્રનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ સિક્કિમમાં રૂ. 450 કરોડથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. પ્રધાનમંત્રી દ્વારા જે મહત્વની પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો તેમાં રંગપો રેલ્વે સ્ટેશનનો પુનઃવિકાસ અને અનેક રોડ પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ સિક્કિમમાં થરપુ અને દરામદીનને જોડતા નવા રોડનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ત્રિપુરામાં રૂ. 8,500 કરોડથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. મહત્વની પરિયોજનાઓ કે જેના શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા હતા તેમાં અગરતલા વેસ્ટર્ન બાયપાસનું બાંધકામ અને સમગ્ર રાજ્યમાં બહુવિધ રોડ પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે; સેકરકોટ ખાતે ઈન્ડિયન ઓઈલ કોર્પોરેશનનો નવો ડેપો બાંધવામાં આવશે; અને ડ્રગ વ્યસની વ્યક્તિઓ માટે સંકલિત પુનર્વસન કેન્દ્રનું નિર્માણ. પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યમાં વિવિધ રોડ પ્રોજેક્ટ્સનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું; 1.46 લાખ ગ્રામીણ કાર્યકારી ઘરના નળ જોડાણો માટેનો પ્રોજેક્ટ; અને દક્ષિણ ત્રિપુરા જિલ્લામાં સબરૂમ ખાતે લેન્ડ પોર્ટ આશરે રૂ. 230 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવ્યું છે.
નવું વિકસિત સાબ્રુમ લેન્ડ પોર્ટ ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચેની આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદે આવેલું છે. લેન્ડ પોર્ટ પેસેન્જર ટર્મિનલ બિલ્ડીંગ, કાર્ગો એડમિનિસ્ટ્રેટિવ બિલ્ડીંગ, વેરહાઉસ, ફાયર સ્ટેશન બિલ્ડીંગ, ઈલેક્ટ્રીકલ સબસ્ટેશન, પંપ હાઉસ વગેરે જેવી સુવિધાઓ પૂરી પાડશે. તે ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે મુસાફરો અને કાર્ગોની અવરજવરને સરળ બનાવશે કારણ કે નવા પોર્ટ દ્વારા કોઈ વ્યક્તિ કરી શકે છે. સીધા બાંગ્લાદેશના ચિત્તાગોંગ બંદર પર જાઓ જે 75 કિલોમીટર દૂર છે, પશ્ચિમ બંગાળમાં કોલકાતા/હલ્દિયા બંદર તરફ જવાની વિરુદ્ધ જે લગભગ 1700 કિલોમીટર દૂર છે. પ્રધાનમંત્રીએ માર્ચ 2021માં સબરૂમ લેન્ડ પોર્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.