ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಇಟಾನಗರದಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ವಿಕಸಿತ ಈಶಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
​​​​​​​
ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 55,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ದಿಬಾಂಗ್ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
ತವಾಂಗ್ ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸೆಲಾ ಸುರಂಗವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು
ಸುಮಾರು 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ನಡುವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸಬ್ ರೂಮ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಕಾಫಿ ಟೇಬಲ್ ಪುಸ್ತಕ ಬಿಡುಗಡೆ - ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ವಿಕಸಿತ ಅರುಣಾಚಲ
"ಈಶಾನ್ಯವು ಭಾರತದ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ"
"ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ"
"ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಸೂರ್ಯನ ಮೊದಲ ಕಿರಣಗಳಂತೆ ಅರುಣಾಚಲ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ"
"ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆ"
09 MAR 2024 12:08PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಇಟಾನಗರದಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ವಿಕಸಿತ ಈಶಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 55,600 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಅವರು ಸೆಲಾ ಸುರಂಗವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಇಂದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ರೈಲು, ರಸ್ತೆ, ಆರೋಗ್ಯ, ವಸತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಐಟಿ, ವಿದ್ಯುತ್, ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಮುಂತಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ವಿಕಸಿತ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಈಶಾನ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಈಶಾನ್ಯದ ಜನರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 'ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ' ಎಂಬ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಬಲವಾದ ಕೊಂಡಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಇಂದಿನ 55,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ 35,000 ಸಾವಿರ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು, ಅರುಣಾಚಲ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಸಾವಿರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದರು. ಈ ಶಿಕ್ಷಣ, ರಸ್ತೆ, ರೈಲ್ವೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಯೋಜನೆಗಳು ವಿಕಸಿತ ಈಶಾನ್ಯದ ಖಾತರಿಯೊಂದಿಗೆ ಬಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿಧಿಯ ಹಂಚಿಕೆ ಹಿಂದಿನ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವಾದ ಮಿಷನ್ ಪಾಮ್ ಆಯಿಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ತೈಲ ಗಿರಣಿಯನ್ನು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ಮಿಷನ್ ಪಾಮ್ ಆಯಿಲ್ ಭಾರತವನ್ನು ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು, ತಾಳೆ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
"ಇಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯವು ಮೋದಿ ಕಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯ ಅರ್ಥವನ್ನು ನೋಡಬಹುದು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2019 ರಲ್ಲಿ ಸೆಲಾ ಸುರಂಗ ಮತ್ತು ಡೋನಿ ಪೋಲೊ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಸಮಯ, ತಿಂಗಳು ಅಥವಾ ವರ್ಷ ಯಾವುದೇ ಇರಲಿ, ಮೋದಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಅದರ ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದವರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಈಶಾನ್ಯದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯಶೈಲಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸುಮಾರು ಒಂದು ಡಜನ್ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಗಡಿ ವಿವಾದಗಳ ಪರಿಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಮುಂದಿನ ಹೆಜ್ಜೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು, ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಹೋಮ್ ಸ್ಟೇಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಂಬಂಧಿತ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯದ ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನಿನ್ನೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಬೆಲೆಯನ್ನು 100 ರೂ.ಗೆ ಇಳಿಸಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಮಾಡಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯ ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ಅವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಅರುಣಾಚಲ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವುದಕ್ಕೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಸೂರ್ಯನ ಮೊದಲ ಕಿರಣಗಳಂತೆ ಅರುಣಾಚಲ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯದ 45,000 ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅಮೃತ್ ಸರೋವರ್ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಅನೇಕ ಸರೋವರ್ ಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಖಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. "ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ 3 ಕೋಟಿ ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಹ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಈ ಹಿಂದೆ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಟೀಕಿಸಿದರು. ಸೆಲಾ ಸುರಂಗವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಚುನಾವಣಾ ಪರಿಗಣನೆಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ತಮ್ಮ ಶೈಲಿಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅದ್ಭುತದಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಬರುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸುರಂಗವು ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತವಾಂಗ್ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸುರಂಗಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ವಿಧಾನಕ್ಕಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು 'ಮೊದಲ ಗ್ರಾಮಗಳು' ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ಚಿಂತನೆಗೆ ಮನ್ನಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಸುಮಾರು 125 ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು ಮತ್ತು 150 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಪಿಎಂ-ಜನಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಿಗಾಗಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದಾಗಿನಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮಾಡಿದ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 2014 ರ ನಂತರದ ಕೆಲಸಗಳ ನಡುವೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 6,000 ಕಿ.ಮೀ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ 10,000 ಕಿ.ಮೀ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2000 ಕಿ.ಮೀ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ದಿಬಾಂಗ್ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಕಾಮಗಾರಿ ಆರಂಭವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ದಿಬಾಂಗ್ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಭಾರತದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಅಣೆಕಟ್ಟು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಭೇಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಂದಿನ ತಮ್ಮ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ತನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ, ಉಚಿತ ರಾಟನ್, ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ವಿದ್ಯುತ್, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕದಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವವರೆಗೂ ತಾವು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ನನ್ನ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಜನಸಮೂಹವು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ಗಳ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ಲೈಟ್ಗಳನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿತು. "ಈ ದೃಶ್ಯವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ (ನಿವೃತ್ತ) ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಜನರಲ್ ಕೈವಾಲ್ಯ ತ್ರಿವಿಕ್ರಮ್ ಪರ್ನಾಯಕ್ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪೆಮಾ ಖಂಡು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಇಟಾನಗರದಲ್ಲಿ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ವಿಕಸಿತ ಈಶಾನ್ಯ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲು, ರಸ್ತೆ, ಆರೋಗ್ಯ, ವಸತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಐಟಿ, ವಿದ್ಯುತ್, ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಮುಂತಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದರಿಂದ ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಈಶಾನ್ಯದ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯಾದ ಉನ್ನತಿ (ಉತ್ತರ ಪೂರ್ವ ಪರಿವರ್ತಕ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆ)ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ 8 ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅನುಮೋದಿತ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ, ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅರ್ಹ ಘಟಕಗಳ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉನ್ನತಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸುಮಾರು 825 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸೆಲಾ ಸುರಂಗ ಯೋಜನೆಯು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಬಲಿಪಾರಾ - ಚರಿದುವಾರ್ - ತವಾಂಗ್ ರಸ್ತೆಯ ಸೆಲಾ ಪಾಸ್ ಮೂಲಕ ತವಾಂಗ್ ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಹೊಸ ಆಸ್ಟ್ರಿಯನ್ ಟನೆಲಿಂಗ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಾನದಂಡಗಳ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವೇಗದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾರಿಗೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸೆಲಾ ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2019ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 41,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಲೋವರ್ ದಿಬಾಂಗ್ ಕಣಿವೆ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ದಿಬಾಂಗ್ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. 31,875 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿರುವ ಇದು ದೇಶದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಅಣೆಕಟ್ಟು ರಚನೆಯಾಗಲಿದೆ. ಇದು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರವಾಹ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 'ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರಸ್ತೆ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ; ಶಾಲೆಗಳನ್ನು 50 ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ ಶಾಲೆಗಳಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು; ಡೋನಿ-ಪೋಲೊ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ನಹರ್ಲಗುನ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲು ದ್ವಿಪಥ ರಸ್ತೆ.
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ನ ಸುಮಾರು 1100 ಯೋಜನೆಗಳು, ಯುನಿವರ್ಸಲ್ ಸರ್ವೀಸ್ ಆಬ್ಲಿಗೇಷನ್ ಫಂಡ್ (ಯುಎಸ್ ಒಎಫ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 170 ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್ ಗಳು 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ (ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 450 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ 35,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ 3400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀಲಕುತಿಯಲ್ಲಿ ಯುನಿಟಿ ಮಾಲ್ ನಿರ್ಮಾಣವೂ ಸೇರಿದೆ; ಮಂತ್ರಿಪುಖ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಮಣಿಪುರ ಐಟಿ ಎಸ್ಇಝಡ್ನ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ; ವಿಶೇಷ ಮನೋವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಲ್ಯಾಂಪ್ಜೆಲ್ಪತ್ನಲ್ಲಿ 60 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ನಿರ್ಮಾಣ; ಮತ್ತು ಇಂಫಾಲ್ ಪಶ್ಚಿಮ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮಣಿಪುರ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ನಲ್ಲಿ 1700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಹು ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ; ಚುಮೊಕೆಡಿಮಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಯುನಿಟಿ ಮಾಲ್ ನಿರ್ಮಾಣ; ಮತ್ತು ದಿಮಾಪುರದ 132 ಕೆವಿ ಉಪಕೇಂದ್ರ ನಗರಜನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು. ಚೆಂಡಾಂಗ್ ಸ್ಯಾಡಲ್ ನಿಂದ ನೊಕ್ಲಾಕ್ (ಹಂತ -1) ವರೆಗಿನ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಕೊಹಿಮಾ-ಜೆಸ್ಸಾಮಿ ರಸ್ತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮೇಘಾಲಯದಲ್ಲಿ 290 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ತುರಾದಲ್ಲಿ ಐಟಿ ಪಾರ್ಕ್ ನಿರ್ಮಾಣವೂ ಸೇರಿದೆ; ಮತ್ತು ಹೊಸ ಚತುಷ್ಪಥ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ನ್ಯೂ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಟೌನ್ ಶಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎರಡು ಪಥದ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ನಾಲ್ಕು ಪಥಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮೇಲಿನ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ರೈತರ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನೂ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ 450 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ರಂಗ್ಪೋ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಮರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಥಾರ್ಪು ಮತ್ತು ದಾರಮ್ದಿನ್ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಹೊಸ ರಸ್ತೆಯನ್ನೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ 8,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಗರ್ತಲಾ ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ಬೈಪಾಸ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ; ಶೇಖರ್ ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ನ ಹೊಸ ಡಿಪೋ ನಿರ್ಮಾಣ; ಮತ್ತು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನಿಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕೇಂದ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. 1.46 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಗೃಹ ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನೆ; ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ತ್ರಿಪುರಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸಬ್ರೂಮ್ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 230 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಭೂ ಬಂದರು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೊಸದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಸಬ್ರೂಮ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ನಡುವಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡ, ಸರಕು ಆಡಳಿತ ಕಟ್ಟಡ, ಗೋದಾಮು, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಠಾಣೆ ಕಟ್ಟಡ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಬ್ ಸ್ಟೇಷನ್, ಪಂಪ್ ಹೌಸ್ ಮುಂತಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ನಡುವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಹೊಸ ಬಂದರಿನ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 1700 ಕಿ.ಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೋಲ್ಕತಾ / ಹಲ್ದಿಯಾ ಬಂದರಿಗೆ ಹೋಗುವ ಬದಲು 75 ಕಿ.ಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಚಿತ್ತಗಾಂಗ್ ಬಂದರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹೋಗಬಹುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2021ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಸಬ್ ರೂಮ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದರು.

Prime Minister's Office
PM addresses Viksit Bharat Viksit North East Program in Itanagar, Arunachal Pradesh
Inaugurates, dedicates to nation and lays foundation stone for multiple development projects worth Rs 55,600 crore in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh
Lays foundation stone for Dibang Multipurpose Hydropower Project in Arunachal Pradesh
Dedicates Sela Tunnel to the nation to provide all weather connectivity to Tawang
Launches UNNATI scheme worth about Rs 10,000 crores
Inaugurates Sabroom Land Port to facilitate movement of passengers and cargo between India and Bangladesh
Releases coffee table book - Building Viksit Arunachal
“Northeast is the 'Ashtalakshmi' of India”
“Our government is committed to development of the Northeast”
“Development works are reaching Arunachal and the Northeast like the first rays of the sun”
“UNNATI Yojana for encouraging development of industries in the Northeast”
09 MAR 2024 12:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed Viksit Bharat Viksit North East Program in Itanagar, Arunachal Pradesh today. Shri Modi inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone for multiple development projects worth about Rs 55,600 crores in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh. He also dedicated Sela Tunnel to the nation and launched the UNNATI scheme worth about Rs 10,000 crores. The development projects of today encompass sectors like rail, road, health, housing, education, border infrastructure, IT, Power, Oil and Gas, among others.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the ongoing national festival of Viksit Bharat from Viksit Rajya. He acknowledged the new enthusiasm among the people of the Northeast for Viksit Northeast. He expressed gratitude for the support of Nari Shakti for the initiative.
Reiterating his vision of ‘Ashtalakshmi’ for the development of the Northeast, the Prime Minister called the region a strong link of tourism, business and cultural relations with South and Southeast Asia. Talking about the Rs 55,000 crore rupees projects of today, the Prime Minister said 35,000 thousand families of Arunachal Pradesh got their pucca houses, piped water connections for thousands of families of Arunachal and Tripura and connectivity-related projects for many states of the region. These education, road, railways, infrastructure, hospitals, and tourism projects have come with a guarantee of a Viksit Northeast, he added. He further said that the allocation of funds in the last 5 years is four-fold more than the earlier times.
The Prime Minister highlighted the Mission Palm Oil, a special campaign carried out by the central government keeping in mind the Northeast and informed that the first oil mill under this mission is being inaugurated today. “Mission Palm Oil will make India aatmanirbhar in the edible oil sector and boost the income of farmers”, the Prime Minister said, expressing gratitude towards the farmers for taking up palm cultivation.
“Entire Northeast can witness the meaning of Modi ki guarantee with the development works being done here”, the Prime Minister emphasized. He noted laying the foundation stone for Sela Tunnel and Doni Polo Airport in 2019 which have been inaugurated. “Whatever the time, month or year may be, Modi only works for the welfare of the nation and its people”, he said, acknowledging the support of those present on the occasion.
Referring to the recent Cabinet approval for the UNNATI scheme for industrial development of Northeast in a new form and expanded scope, the Prime Minister underlined the working style of the government as the scheme got notified in one day and guidelines were issued. He pointed out the push for modern infrastructure in the last 10 years, the implementation of about a dozen peace accords and the resolution of border disputes. The next step, the Prime Minister said, is the expansion of industry in the region. “Rs 10,000 crore UNNATI scheme will bring new possibilities of investment and jobs”, PM Modi said. He spelt out his focus on startups, new technologies, homestays and tourism-related opportunities for the youth of the region.
Throwing light on the government’s priority to making the lives of women in the Northeast easier, the Prime Minister mentioned the Rs 100 reduction in gas cylinder prices on the occasion of International Women’s Day yesterday. He also congratulated the entire team of the Chief Minister of Arunachal Pradesh for the remarkable work done to make tap water connections available to the citizens. The Prime Minister expressed delight that Arunachal and Northeast are leading the way in several development parameters and said, “Development works reach Arunachal and the Northeast like the first rays of the sun”. He noted the inauguration of drinking water supply project for 45,000 households in the state. He also mentioned multiple sarovars constructed under the Amrit Sarovar campaign, creating Lakhpati Didis in villages with the help of self-help groups. “We aim to create 3 crore Lakhpati Didis in the country and the women from Northeast will also benefit from this”, he added.
The Prime Minister criticized the earlier neglect of the development of the border villages. Referring to the Sela Tunnel, the Prime Minister reiterated his style of working as per the needs of the nation and not for electoral considerations. The Prime Minister promised the defence personnel that he would come to meet them at this engineering marvel in his next term. The tunnel will provide all-weather connectivity and will improve the ease of travel for the people of Tawang. Work on many tunnels is going on in the region, the Prime Minister informed.
He also said that unlike the earlier approach, he has always considered the border villages as the ‘first villages’ and the Vibrant Village Programme is an acknowledgement of this thinking. Today, road projects for about 125 villages commenced and foundation stones were laid for tourism-related projects in 150 villages.
Problems of the most vulnerable and the most backward tribes are being addressed under PM-JANMAN scheme. Today, foundation stones were laid for Anganwadi centers in Manipur for such tribes.
Prime Minister Modi underlined that development works related to connectivity and electricity make for Ease of Living and Ease of Doing Business. Drawing comparisons between the work done to boost connectivity since independence till 2014 with that post-2014, the Prime Minister informed building 6,000 kms of highways in the last 10 years compared to 10,000 kms in seven decades and laying 2000 kms of rail lines. In the power sector, the Prime Minister mentioned work commencing in Dibang Multipurpose Hydropower Project in Arunachal Pradesh and Solar Power project in Tripura today. “Dibang dam will be India’s highest dam”, he said, noting the dedication of the highest bridge and the highest dam to Northeast.
The Prime Minister gave insights into his schedule for today including visits to Arunachal Pradesh, Assam, West Bengal and Uttar Pradesh. The Prime Minister said that every Indian is his family. The Prime Minister assured the citizens that he would not rest until basic necessities like pucca house, free raton, clean drinking water, electricity, toilets, gas connection, free treatment and internet connection among others are met. Concluding the address, the Prime Minister said, “Your dreams are my resolutions”, and thanked the entire Northeastern region for the development projects of today. Upon the Prime Minister’s request, the crowd turned on the flashlights of their mobile phones to celebrate the festival of development. “This spectacle will give strength to the nation”, he concluded.
Governor of Arunachal Pradesh, (Retd) Lieutenant General Kaiwalya Trivikram Parnaik and Chief Minister of Arunachal Pradesh, Shri Pema Khandu were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister’s vision for the progress and development of Northeast was strengthened as the ‘Viksit Bharat Viksit North East’ programme’ in Itanagar witnessed several development initiatives in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh related to sectors like rail, road, health, housing, education, border infrastructure, IT, Power, Oil and Gas, among others.
During the programme, the Prime Minister launched a new Industrial Development Scheme for North East, UNNATI (Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme). The scheme will strengthen the industrial ecosystem in the North East, attract new investment, help set up new manufacturing and services units and give a boost to employment in the northeastern States. This scheme, worth Rs. 10,000 crore, is fully funded by the Government of India and covers all 8 North Eastern States. The scheme will provide incentives for capital investment, interest subvention and a manufacturing & services linked incentive to the approved units. A portal is also being started for easy and transparent registration of eligible units. UNNATI will help catalyze industrial development and aid economic growth and development of the North East region.
The Sela Tunnel project, constructed at a cost of about Rs 825 crore is an engineering marvel. It will provide all-weather connectivity to Tawang across Sela Pass on the Balipara - Chariduar - Tawang Road in Arunachal Pradesh. It has been constructed using the new Austrian Tunnelling Method and incorporates safety features of the highest standards. The project will not only provide a faster and more efficient transport route in the region but is of strategic importance to the country. The foundation stone of Sela Tunnel was laid by the Prime Minister in February 2019.
The Prime Minister dedicated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 41,000 crore in Arunachal Pradesh.
The Prime Minister laid the foundation stone of Dibang Multipurpose Hydropower Project in Lower Dibang Valley district of Arunachal Pradesh. To be built at a cost of more than Rs 31,875 crore, it will be the highest dam structure in the country. It will generate power, help in flood moderation and lead to employment opportunities and socioeconomic development in the region.
Other important projects whose foundation stones were laid include several road, environment and tourism projects under the ‘Vibrant Village Programme’; upgradation of schools into 50 Golden Jubilee schools wherein holistic education will be provided through state-of-the-art infrastructure facilities; Double lane road to provide connectivity from Donyi-Polo airport to Naharlagun railway station, among others.
The Prime Minister dedicated to the nation various important projects in Arunachal Pradesh including several road projects; about 1100 projects of Jal Jeevan Mission, 170 telecom towers under Universal Service Obligation Fund (USOF) benefiting more than 300 villages, among others. The Prime Minister also handed over more than 35,000 houses constructed at the cost of Rs 450 crores under Pradhan Mantri Awas Yojana (both Urban and rural) to the beneficiaries.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of several development projects worth more than Rs 3400 crores in Manipur. The important projects whose foundation stones were laid include the construction of Unity Mall at Nilakuthi; Development of infrastructure of the Processing Zone of Manipur IT SEZ at Mantripukhri; Construction of 60-bedded state Hospital in Lampjhelpat to provide specialized psychiatric care; and Development of infrastructure for Manipur Technical University, Imphal West District. The Prime Minister also inaugurated various road projects and several water supply schemes in Manipur, among other projects.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of several development projects worth more than Rs 1700 crores in Nagaland. The important projects whose foundation stones were laid include multiple road projects; construction of Unity Mall in District Chumoukedima; and upgradation of capacity transformation at 132kv sub-station Nagarjan, Dimapur. The Prime Minister also inaugurated the project for the upgradation of road from Chendang Saddle to Noklak (Phase-1) and several other road projects including Kohima-Jessami Road.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 290 crores in Meghalaya. The important projects whose foundation stone will be laid include construction of IT Park at Tura ; and construction of new four-lane road and conversion of existing two-lane into four-lane at New Shillong Township. The Prime Minister also inaugurated Farmers Hostel-cum-Training Centre at Upper Shillong.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 450 crores in Sikkim. The important projects whose foundation stones were laid by the Prime Minister include the re-development of Rangpo Railway Station and several road projects. The Prime Minister also inaugurated the new road connecting Tharpu and Daramdin in Sikkim.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 8,500 crore in Tripura. The important projects whose foundation stones were laid include construction of Agartala Western Bypass and multiple road projects across the state; Indian Oil Corporation’s new Depot at Sekerkote to be constructed; and construction of Integrated Rehabilitation Centre for drug Addicted Persons. The Prime Minister also inaugurated various road projects in the state; project for 1.46 lakh rural functional household tap connections; and Land Port at Sabroom in South Tripura district constructed at a cost of about Rs 230 crore.
The newly developed Sabroom Land Port is located along the international border between India and Bangladesh. The land port will provide facilities like the Passenger Terminal Building, Cargo Administrative Building, Warehouse, fire station building, electrical substation, pump house, etc. It will facilitate the movement of passengers and cargo between Indian and Bangladesh as through the new port one can move directly to Chittagong port of Bangladesh which is 75 Kms away as opposed to moving to Kolkata/Haldia Port in West Bengal which is about 1700 Kms away. The Prime Minister laid the foundation stone of the Sabroom Land Port in March 2021.