Prime Minister's Office
PM addresses Republic Summit 2024
“This decade will be an important decade to fulfill the dreams of Viksit Bharat”
“This is a decade to accomplish India’s dreams through the nation’s capability”
“This decade will be the decade of India's High Speed Connectivity, High Speed Mobility and High Speed Prosperity”
“India remains a beacon of faith as a strong democracy”
“India has proved that good politics can only happen with good economics”
“My entire focus is on increasing the speed and scale of the country's development”
“In the last 10 years, people have seen solutions, not slogans”
“The heights to which India will reach in the next decade will be unprecedented, unimaginable”
07 MAR 2024 10:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Republic Summit 2024 in New Delhi today. The theme of the Summit is Bharat: The Next Decade.
Addressing the occasion, the Prime Minister recalled saying that this decade belongs to India and the fact that this statement was not a political one has been affirmed by the world today. “The world believes this is India’s decade”, he said as he lauded the Republic Team’s vision for initiating a discussion on India of the next decade, as per the theme. The Prime Minister underlined that the current decade will become a medium to fulfill the resolutions of Viksit Bharat.
Stressing the importance of the present decade for independent India, the Prime Minister recalled his acclamation from the Red Fort and said, “Yahi samay hai, Sahi samay hai.” He underlined that this decade is a time for strengthening the foundations of a capable and developed India and fulfilling the wishes of the people that were once considered impossible. “This is a decade to accomplish India’s dreams through the nation’s capability”, he emphasized. He stated that before the next decade, the people will witness India becoming the third-largest economy and basic necessities like pucca homes, toilets, gas, electricity, water, internet etc will be made available for everyone. He stressed that the present decade will belong to the infrastructural development of expressways, high speed trains, and inland waterway networks and India will get its first bullet train, fully operational dedicated freight corridors, and large cities in India will get connected through NaMo or Metro Rail. “This decade will be dedicated to India’s high-speed connectivity, mobility and prosperity”, he added.
Talking about the global uncertainty and instability in the present times, the Prime Minister referred to the experts’ opinion about the present moment being the most unstable in its intensity and expanse with governments all over the world facing waves of opposition. “Amidst all this India is like a ray of trust as a strong democracy”, the Prime Minister said. He further said, “India has proved that good politics can be done with good economics.”
Noting global curiosity about India’s performance, the Prime Minister said, “This happened because we fulfilled the needs as well as dreams of the nation, we focussed on prosperity while working on empowerment.” He further gave an example of the reduction in corporate tax while bringing down the personal income tax. Furthermore, he said with record investment in modern infrastructure crores of pucca houses are being built along with free medical treatment and free ration. If there were PLI schemes for industry there were insurance and income generation means for farmers also. Investment in technology and innovation is accompanied by focus on skill development of the youth.
The Prime Minister lamented the time lost for India’s development for decades as a result of dynastic politics and stressed working on unprecedented scale and speed to recover the lost time for the creation of Viksit Bharat. He highlighted the ongoing development work taking place in all areas of India today and said that his focus remains on boosting the speed and scale of the country’s development. Referring to the developments taking place in the country in the last 75 days, the Prime Minister mentioned laying foundation stones and inaugurating projects worth about Rs 9 lakh crores, a figure more than US$ 110 billion. He underlined that the investment made in the last 75 days towards modern infrastructure is more than the annual budget of many countries in the world. In the last 75 days, the Prime Minister informed that 7 new AIIMS, 3 IIMs, 10 IITs, 5 NITs, 3 IIITs, 2 ICR and 10 central institutions, 4 Medical and nursing colleges and 6 national research labs have been inaugurated or foundation stones have been laid. Projects worth Rs 1800 crores have been inaugurated in the space infrastructure sector, 54 power projects were inaugurated or the foundation stones were laid, and 2 new reactors of the Kakrapar Atomic Power Plant were dedicated to the nation. Core loading of the indigenous Fast Breeder Reactor was commenced at Kalpakkam, a 1600 MW thermal power plant was inaugurated in Telangana, a 1300 MW thermal power plant was inaugurated in Jharkhand, foundation stones were laid for a 1600 MW thermal power plant, a 300 MW solar power plant and Mega Renewable Park in UP, hydropower project in Himachal, country's first green hydrogen fuel cell vessel was launched in Tamil Nadu, Meerut-Simbhavali transmission lines of UP were inaugurated and transmission lines from Wind Energy Zone in Koppal, Karnataka were inaugurated. He further added that in the last 75 days, India's longest cable-based bridge was inaugurated, work of under-sea optical cable till Lakshadweep was inaugurated, the work of modernizing more than 500 railway stations in the country has started, 33 new trains were flagged off, more than 1500 projects of roads, overbridges and underpasses were inaugurated, 7 metro related projects have been inaugurated in 4 cities of the country and Kolkata has got the gift of the country's first underwater metro. The foundation stone of 30 port development projects worth Rs 10,000 thousand crore was inaugurated. He also mentioned the initiation of the world's largest storage scheme for farmers, the completion of computerization of 18,000 cooperatives and more than Rs 21,000 crores were transferred to the bank accounts of farmers.
Elaborating on the speed of governance, the Prime Minister informed that it took just 4 weeks after the announcement of PM Suryaghar Muft Bijli Yojana in the budget to approval and launch. He said that the citizens are witnessing this scale and speed with their own eyes.
The Prime Minister also talked about the roadmap for the next 25 years. He said that as every second counts, development work is continuing even amidst the election atmosphere. “In the last 10 years people have witnessed solutions instead of slogans”, PM Modi said. Initiatives like food security, revival of fertilizer plants, electrification, and strengthening border infrastructure, from ensuring pucca houses to abrogation of article 370, the prime Minister said, the government work on all priorities simultaneously.
PM Modi noted the change in the nature of questions over the period of the last 10 years. The pessimistic questions about the national economies turned into hope and eager wait to become the third largest economy, from waiting for the latest technology to leadership in digital payment, from joblessness to questions about startups, from days of inflation to being an exception to world’s turmoil and about rapid development. Furthermore, he mentioned the change in the question from hopeless to optimistic about scams, reforms, article 370 and strides in the economy of Jammu and Kashmir. Recalling his visit to Srinagar this morning, the Prime Minister told the audience about the transformed mood of Jammu and Kashmir.
The Prime Minister elaborated on the government's focus on those who were left behind as liabilities. He gave the example of Aspirational Districts and said that the government changed the approach and destiny of people in these districts which were left with their misfortune. A similar approach saw the transformation of the border villages and divyangs. He informed about the standardization of sign language and said that a sensitive government works with a rooted approach and thinking. Continuing with the focus on the ignored and deprived communities, the Prime Minister also mentioned steps for nomadic and semi-nomadic populations, street vendors and Vishwakarmas.
Noting the role of hard work, vision and resolution in the journey of achievements, the Prime Minister said “India is also moving forward at a fast pace in this journey. The heights at which India will reach in the next decade will be unprecedented and beyond imagination. This is also Modi's guarantee”, the Prime Minister concluded.
<

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રિપબ્લિક સમિટ 2024ને સંબોધિત કરી
"વિકસિત ભારતના સપનાને સાકાર કરવા માટે આ દાયકો મહત્વપૂર્ણ દાયકો હશે"
"રાષ્ટ્રની ક્ષમતા દ્વારા ભારતના સપનાને સાકાર કરવાનો આ એક દાયકા છે"
"આ દાયકો ભારતની હાઇ સ્પીડ કનેક્ટિવિટી, હાઇ સ્પીડ મોબિલિટી અને હાઇ સ્પીડ સમૃદ્ધિનો દાયકો હશે"
"ભારત એક મજબૂત લોકશાહી તરીકે વિશ્વાસનું દીવાદાંડી રહ્યું છે"
"ભારતે સાબિત કર્યું છે કે સારી રાજનીતિ સારા અર્થશાસ્ત્રથી જ થઈ શકે છે"
"મારું સમગ્ર ધ્યાન દેશના વિકાસની ઝડપ અને સ્કેલ વધારવા પર છે"
"છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, લોકોએ નારા જોયા છે, નહીં કે ઉકેલો"
"આગામી દાયકામાં ભારત જે ઊંચાઈઓ પર પહોંચશે તે અભૂતપૂર્વ, અકલ્પનીય હશે"
07 MAR 2024 10:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં રિપબ્લિક સમિટ 2024ને સંબોધિત કર્યું. સમિટની થીમ ભારતઃ નેક્સ્ટ ડિકેડ છે.
આ પ્રસંગને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કરતા કહ્યું કે આ દાયકા ભારતનો છે અને આ નિવેદન રાજકીય ન હતું તે હકીકતને આજે વિશ્વએ સમર્થન આપ્યું છે. તેમણે થીમ મુજબ આગામી દાયકાના ભારત પર ચર્ચા શરૂ કરવા માટે રિપબ્લિક ટીમના વિઝનની પ્રશંસા કરતા કહ્યું "વિશ્વ માને છે કે આ ભારતનો દાયકા છે". પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન દાયકો વિકસિત ભારતના સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવા માટેનું માધ્યમ બનશે.
સ્વતંત્ર ભારત માટે વર્તમાન દાયકાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ લાલ કિલ્લા પરના તેમના સંબોધનને યાદ કર્યું અને કહ્યું, "યહી સમય હૈ, સહી સમય હૈ." તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે આ દશકો સક્ષમ અને વિકસિત ભારતના પાયાને મજબૂત કરવાનો અને લોકોની ઈચ્છાઓને પૂર્ણ કરવાનો સમય છે જે એક સમયે અશક્ય માનવામાં આવતું હતું. "રાષ્ટ્રની ક્ષમતા દ્વારા ભારતના સપનાને સાકાર કરવાનો આ એક દાયકા છે", એમ તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આગામી દાયકા પહેલા લોકો ભારતને ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનતું જોશે અને પાકા ઘર, શૌચાલય, ગેસ, વીજળી, પાણી, ઇન્ટરનેટ વગેરે જેવી મૂળભૂત જરૂરિયાતો દરેક માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન દાયકો એક્સપ્રેસવે, હાઇ સ્પીડ ટ્રેનો અને આંતરદેશીય જળમાર્ગ નેટવર્કના માળખાકીય વિકાસ સાથે સંબંધિત હશે અને ભારતને તેની પ્રથમ બુલેટ ટ્રેન, સંપૂર્ણ કાર્યરત સમર્પિત ફ્રેટ કોરિડોર મળશે અને ભારતના મોટા શહેરો નમો અથવા મેટ્રો રેલ દ્વારા જોડવામાં આવશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું "આ દાયકો ભારતની હાઇ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટી, ગતિશીલતા અને સમૃદ્ધિ માટે સમર્પિત રહેશે".
વર્તમાન સમયમાં વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા અને અસ્થિરતા વિશે વાત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વભરની સરકારો વિરોધના મોજાનો સામનો કરી રહી છે ત્યારે તેની તીવ્રતા અને વિસ્તરણમાં વર્તમાન ક્ષણ સૌથી અસ્થિર હોવા અંગે નિષ્ણાતોના અભિપ્રાયનો ઉલ્લેખ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. "આ બધાની વચ્ચે ભારત એક મજબૂત લોકશાહી તરીકે વિશ્વાસના કિરણ જેવું છે". તેમણે વધુમાં કહ્યું, "ભારતે સાબિત કર્યું છે કે સારા અર્થશાસ્ત્રથી સારી રાજનીતિ કરી શકાય છે."
ભારતના પ્રદર્શન અંગે વૈશ્વિક ઉત્સુકતાની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આ એટલા માટે થયું કારણ કે અમે રાષ્ટ્રની જરૂરિયાતો અને સપનાઓ પૂરા કર્યા, અમે સશક્તિકરણ પર કામ કરતી વખતે સમૃદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું." તેમણે વ્યક્તિગત આવકવેરામાં ઘટાડો કરતી વખતે કોર્પોરેટ ટેક્સમાં ઘટાડાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. વધુમાં, તેમણે જણાવ્યું હતું કે આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રેકોર્ડ રોકાણ સાથે મફત તબીબી સારવાર અને મફત રાશન સાથે કરોડો પાકાં મકાનો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. જો ઉદ્યોગો માટે PLI યોજનાઓ હોય તો ખેડૂતો માટે વીમા અને આવકના સાધનો પણ હતા. ટેક્નોલોજી અને ઇનોવેશનમાં રોકાણની સાથે યુવાનોના કૌશલ્ય વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વંશવાદી રાજકારણના પરિણામે દાયકાઓથી ભારતના વિકાસ માટે ગુમાવેલા સમય પર શોક વ્યક્ત કર્યો હતો અને વિકસિત ભારતની રચના માટે ખોવાયેલા સમયને પુનઃપ્રાપ્ત કરવા માટે અભૂતપૂર્વ સ્કેલ અને ઝડપે કામ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આજે ભારતના તમામ ક્ષેત્રોમાં ચાલી રહેલા વિકાસ કાર્યો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે તેમનું ધ્યાન દેશના વિકાસની ગતિ અને માપદંડને વધારવા પર છે. છેલ્લા 75 દિવસમાં દેશમાં થઈ રહેલા વિકાસનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ લગભગ 9 લાખ કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે 110 બિલિયન યુએસ ડોલરથી વધુનો આંકડો છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તરફ છેલ્લા 75 દિવસમાં કરાયેલું રોકાણ વિશ્વના ઘણા દેશોના વાર્ષિક બજેટ કરતાં વધુ છે. છેલ્લા 75 દિવસોમાં, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે 7 નવા AIIMS, 3 IIM, 10 IIT, 5 NIT, 3 IIIT, 2 ICR અને 10 કેન્દ્રીય સંસ્થાઓ, 4 મેડિકલ અને નર્સિંગ કોલેજો અને 6 રાષ્ટ્રીય સંશોધન પ્રયોગશાળાઓનું ઉદ્ઘાટન અથવા શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા છે. સ્પેસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સેક્ટરમાં રૂ. 1800 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, 54 પાવર પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અથવા શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા છે, અને કાકરાપાર એટોમિક પાવર પ્લાન્ટના 2 નવા રિએક્ટર રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યા છે.
કલ્પક્કમ ખાતે સ્વદેશી ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટરનું કોર લોડિંગ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, તેલંગાણામાં 1600 મેગાવોટના થર્મલ પાવર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, ઝારખંડમાં 1300 મેગાવોટના થર્મલ પાવર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, 1600 મેગાવોટના થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ માટે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. યુપીમાં સોલાર પાવર પ્લાન્ટ અને મેગા રિન્યુએબલ પાર્ક, હિમાચલમાં હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટ, તમિલનાડુમાં દેશનું પ્રથમ ગ્રીન હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ વેસલ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું, યુપીની મેરઠ-સિંભાવલી ટ્રાન્સમિશન લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું અને કર્ણાટકના કોપ્પલમાં વિન્ડ એનર્જી ઝોનમાંથી ટ્રાન્સમિશન લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું. . તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લા 75 દિવસમાં ભારતના સૌથી લાંબા કેબલ આધારિત બ્રિજનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, લક્ષદ્વીપ સુધી અંડર-સી ઓપ્ટિકલ કેબલના કામનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, દેશના 500થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને આધુનિક બનાવવાનું કામ શરૂ થયું છે, 33 નવી ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી છે. રોડ, ઓવરબ્રિજ અને અંડરપાસના 1500થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સનું ફ્લેગ ઓફ કર્યું, દેશના 4 શહેરોમાં 7 મેટ્રો સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું અને કોલકાતાને દેશની પ્રથમ અંડરવોટર મેટ્રોની ભેટ મળી છે. 10,000 હજાર કરોડના મૂલ્યની 30 બંદર વિકાસ યોજનાઓના શિલાન્યાસનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ખેડૂતો માટે વિશ્વની સૌથી મોટી સંગ્રહ યોજનાની શરૂઆત, 18,000 સહકારી સંસ્થાઓના કોમ્પ્યુટરાઈઝેશનને પૂર્ણ કરવા અને ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં 21,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ ટ્રાન્સફર કરવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો.
ગવર્નન્સની ઝડપ પર વિગત આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે બજેટમાં પીએમ સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજનાની ઘોષણા બાદ તેને મંજૂરી અને લોન્ચ કરવામાં માત્ર 4 અઠવાડિયા લાગ્યાં. તેમણે કહ્યું કે નાગરિકો પોતાની આંખોથી આ સ્કેલ અને ગતિના સાક્ષી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આગામી 25 વર્ષના રોડમેપ વિશે પણ વાત કરી. તેમણે કહ્યું કે દરેક સેકન્ડની ગણતરી કરીએ તો ચૂંટણીના માહોલ વચ્ચે પણ વિકાસના કામો ચાલુ છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "છેલ્લા 10 વર્ષોમાં લોકોએ સૂત્રોને બદલે ઉકેલો જોયા છે." ખાદ્ય સુરક્ષા, ખાતર પ્લાન્ટનું પુનરુત્થાન, વીજળીકરણ અને સરહદી માળખાને મજબૂત કરવા, પાકાં મકાનો સુનિશ્ચિત કરવાથી લઈને કલમ 370 નાબૂદ કરવા જેવી પહેલ, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર એક સાથે તમામ પ્રાથમિકતાઓ પર કામ કરે છે.
પીએમ મોદીએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં પ્રશ્નોના સ્વભાવમાં આવેલા ફેરફારની નોંધ લીધી. રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રો વિશેના નિરાશાવાદી પ્રશ્નો આશા અને ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાની આતુર રાહમાં ફેરવાઈ ગયા, અદ્યતન ટેક્નોલોજીની રાહ જોવાથી લઈને ડિજિટલ પેમેન્ટમાં નેતૃત્વ સુધી, બેરોજગારીથી લઈને સ્ટાર્ટઅપ્સ વિશેના પ્રશ્નો, ફુગાવાના દિવસોથી લઈને વિશ્વની ઉથલપાથલના અપવાદ સુધી અને ઝડપી વિકાસ જોવા મળ્યો. વધુમાં, તેમણે કૌભાંડો, સુધારાઓ, કલમ 370 અને જમ્મુ અને કાશ્મીરની અર્થવ્યવસ્થામાં આગળ વધવા અંગેના પ્રશ્નમાં નિરાશાજનકથી આશાવાદી પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કર્યો. આજે સવારે શ્રીનગરની તેમની મુલાકાતને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરના બદલાયેલા મિજાજ વિશે શ્રોતાઓને જણાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ જવાબદારીઓ તરીકે પાછળ રહી ગયેલા લોકો પર સરકારના ધ્યાન વિશે વિગતવાર જણાવ્યું. તેમણે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓનું ઉદાહરણ આપ્યું અને કહ્યું કે સરકારે આ જિલ્લાઓમાં લોકોનો અભિગમ અને ભાગ્ય બદલી નાખ્યું જે તેમની કમનસીબી સાથે રહી ગયા. સમાન અભિગમથી સરહદી ગામો અને દિવ્યાંગોનું પરિવર્તન જોવા મળ્યું. તેમણે સાંકેતિક ભાષાના માનકીકરણ વિશે માહિતી આપતા કહ્યું કે સંવેદનશીલ સરકાર મૂળ અભિગમ અને વિચાર સાથે કામ કરે છે. ઉપેક્ષિત અને વંચિત સમુદાયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખીને, પ્રધાનમંત્રીએ વિચરતી અને અર્ધ-વિચરતી વસ્તી, શેરી વિક્રેતાઓ અને વિશ્વકર્મા માટેના પગલાંનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો.
સિદ્ધિઓની સફરમાં સખત પરિશ્રમ, વિઝન અને સંકલ્પની ભૂમિકાની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, “ભારત પણ આ યાત્રામાં ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. આગામી દાયકામાં ભારત જે ઊંચાઈએ પહોંચશે તે અભૂતપૂર્વ અને કલ્પના બહારની હશે. આ પણ મોદીની ગેરંટી છે”, એવો પ્રધાનમંત્રીએ નિષ્કર્ષ કાઢ્યો.
<