ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਿਪਬਲਿਕ ਸਮਿਟ 2024 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
"ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਹਾਕਾ ਹੋਵੇਗਾ"
"ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ"
"ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਹੋਵੇਗਾ"
"ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ"
"ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਚੰਗੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕੇਵਲ ਚੰਗੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ"
"ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ"
"ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਾਅਰੇ ਨਹੀਂ, ਸਮਾਧਾਨ ਦੇਖੇ ਹਨ"
"ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਿਹੜੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ, ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ"
07 MAR 2024 10:05PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਿਪਬਲਿਕ ਸਮਿਟ 2024 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ 'ਭਾਰਤ: ਅਗਲਾ ਦਹਾਕਾ' ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬਿਆਨ ਕੋਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਥੀਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਮ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਦਹਾਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗਾ।
ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਯਹੀ ਸਮਯ ਹੈ, ਸਾਹੀ ਸਮਯ ਹੈ" (“Yahi samay hai, Sahi samay hai”)। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਜੋ ਕਦੇ ਅਸੰਭਵ ਸਮਝੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, "ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਦੇ ਦੇਖਣਗੇ ਅਤੇ ਪੱਕੇ ਘਰ, ਪਖਾਨੇ, ਗੈਸ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਦਹਾਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਕਾਰੀਡੋਰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨਮੋ ਜਾਂ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜੇ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਪਲ ਆਪਣੀ ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਥਿਰ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਰਾਏ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਸਭ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਵਾਂਗ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਚੰਗੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕੇਵਲ ਚੰਗੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।"
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਵੀ ਉਦਾਹਰਨ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵੀ ਹਨ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੰਸ਼ਵਾਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗੁਆਏ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਫਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਗੁਆਚੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਗਭਗ 9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਅੰਕੜਾ 110 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਬਜਟ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਨਵੇਂ ਏਮਸ, 3 ਆਈਆਈਐੱਮ, 10 ਆਈਆਈਟੀ, 5 ਐੱਨਆਈਟੀ, 3 ਆਈਆਈਆਈਟੀ, 2 ਆਈਸੀਆਰ ਅਤੇ 10 ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, 4 ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਅਤੇ 6 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਲੈਬਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਾਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਸਬੰਧੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 54 ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਕਰਪਾਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੇ 2 ਨਵੇਂ ਰਿਐਕਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਲਪੱਕਮ ਵਿਖੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਫਾਸਟ ਬਰੀਡਰ ਰਿਐਕਟਰ ਦੀ ਕੋਰ ਲੋਡਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 1600 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਤਾਪ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ 1300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਤਾਪ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 1600 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਤਾਪ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮੈਗਾ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਪਾਰਕ, ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਪਣ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਵੈਸਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਯੂਪੀ ਦੀਆਂ ਮੇਰਠ-ਸਿੰਭਵਾਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕੋਪਲ ਵਿੱਚ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਕੇਬਲ ਅਧਾਰਿਤ ਪੁਲ਼ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਤੱਕ ਅੰਡਰ-ਸੀ ਔਪਟੀਕਲ ਕੇਬਲ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, 33 ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ, ਸੜਕਾਂ, ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਅੰਡਰਪਾਸ ਦੇ 1500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 4 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 7 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਤੋਹਫਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 10,000 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 30 ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, 18,000 ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ 21,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਗਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯਘਰ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 4 ਹਫ਼ਤੇ ਲਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਇਸ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਸੈਕਿੰਡ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਚੋਣ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਾਅਰਿਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਹੱਲ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ, ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਪੱਕੇ ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਤੱਕ, ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਏ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾਵਾਦੀ ਸਵਾਲ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਉਤਸੁਕਤਾ ਭਰੀ ਉਡੀਕ, ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਉਡੀਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਤੱਕ, ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਬਾਰੇ ਸਵਾਲਾਂ ਤੱਕ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਦਾ ਅਪਵਾਦ ਹੋਣ ਤੱਕ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਘੁਟਾਲਿਆਂ, ਸੁਧਾਰਾਂ, ਧਾਰਾ 370 ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਬਾਰੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਤੋਂ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹੋਣ ਦੇ ਸਵਾਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਫੇਰੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਦੀ ਬਦਲੀ ਹੋਈ ਮਨੋਦਸ਼ਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਲੋਕਾਂ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਣਡਿੱਠ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼, ਰੇਹੜੀ-ਪਕੜੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਿਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਵੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।”

Prime Minister's Office
PM addresses Republic Summit 2024
“This decade will be an important decade to fulfill the dreams of Viksit Bharat”
“This is a decade to accomplish India’s dreams through the nation’s capability”
“This decade will be the decade of India's High Speed Connectivity, High Speed Mobility and High Speed Prosperity”
“India remains a beacon of faith as a strong democracy”
“India has proved that good politics can only happen with good economics”
“My entire focus is on increasing the speed and scale of the country's development”
“In the last 10 years, people have seen solutions, not slogans”
“The heights to which India will reach in the next decade will be unprecedented, unimaginable”
07 MAR 2024 10:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Republic Summit 2024 in New Delhi today. The theme of the Summit is Bharat: The Next Decade.
Addressing the occasion, the Prime Minister recalled saying that this decade belongs to India and the fact that this statement was not a political one has been affirmed by the world today. “The world believes this is India’s decade”, he said as he lauded the Republic Team’s vision for initiating a discussion on India of the next decade, as per the theme. The Prime Minister underlined that the current decade will become a medium to fulfill the resolutions of Viksit Bharat.
Stressing the importance of the present decade for independent India, the Prime Minister recalled his acclamation from the Red Fort and said, “Yahi samay hai, Sahi samay hai.” He underlined that this decade is a time for strengthening the foundations of a capable and developed India and fulfilling the wishes of the people that were once considered impossible. “This is a decade to accomplish India’s dreams through the nation’s capability”, he emphasized. He stated that before the next decade, the people will witness India becoming the third-largest economy and basic necessities like pucca homes, toilets, gas, electricity, water, internet etc will be made available for everyone. He stressed that the present decade will belong to the infrastructural development of expressways, high speed trains, and inland waterway networks and India will get its first bullet train, fully operational dedicated freight corridors, and large cities in India will get connected through NaMo or Metro Rail. “This decade will be dedicated to India’s high-speed connectivity, mobility and prosperity”, he added.
Talking about the global uncertainty and instability in the present times, the Prime Minister referred to the experts’ opinion about the present moment being the most unstable in its intensity and expanse with governments all over the world facing waves of opposition. “Amidst all this India is like a ray of trust as a strong democracy”, the Prime Minister said. He further said, “India has proved that good politics can be done with good economics.”
Noting global curiosity about India’s performance, the Prime Minister said, “This happened because we fulfilled the needs as well as dreams of the nation, we focussed on prosperity while working on empowerment.” He further gave an example of the reduction in corporate tax while bringing down the personal income tax. Furthermore, he said with record investment in modern infrastructure crores of pucca houses are being built along with free medical treatment and free ration. If there were PLI schemes for industry there were insurance and income generation means for farmers also. Investment in technology and innovation is accompanied by focus on skill development of the youth.
The Prime Minister lamented the time lost for India’s development for decades as a result of dynastic politics and stressed working on unprecedented scale and speed to recover the lost time for the creation of Viksit Bharat. He highlighted the ongoing development work taking place in all areas of India today and said that his focus remains on boosting the speed and scale of the country’s development. Referring to the developments taking place in the country in the last 75 days, the Prime Minister mentioned laying foundation stones and inaugurating projects worth about Rs 9 lakh crores, a figure more than US$ 110 billion. He underlined that the investment made in the last 75 days towards modern infrastructure is more than the annual budget of many countries in the world. In the last 75 days, the Prime Minister informed that 7 new AIIMS, 3 IIMs, 10 IITs, 5 NITs, 3 IIITs, 2 ICR and 10 central institutions, 4 Medical and nursing colleges and 6 national research labs have been inaugurated or foundation stones have been laid. Projects worth Rs 1800 crores have been inaugurated in the space infrastructure sector, 54 power projects were inaugurated or the foundation stones were laid, and 2 new reactors of the Kakrapar Atomic Power Plant were dedicated to the nation. Core loading of the indigenous Fast Breeder Reactor was commenced at Kalpakkam, a 1600 MW thermal power plant was inaugurated in Telangana, a 1300 MW thermal power plant was inaugurated in Jharkhand, foundation stones were laid for a 1600 MW thermal power plant, a 300 MW solar power plant and Mega Renewable Park in UP, hydropower project in Himachal, country's first green hydrogen fuel cell vessel was launched in Tamil Nadu, Meerut-Simbhavali transmission lines of UP were inaugurated and transmission lines from Wind Energy Zone in Koppal, Karnataka were inaugurated. He further added that in the last 75 days, India's longest cable-based bridge was inaugurated, work of under-sea optical cable till Lakshadweep was inaugurated, the work of modernizing more than 500 railway stations in the country has started, 33 new trains were flagged off, more than 1500 projects of roads, overbridges and underpasses were inaugurated, 7 metro related projects have been inaugurated in 4 cities of the country and Kolkata has got the gift of the country's first underwater metro. The foundation stone of 30 port development projects worth Rs 10,000 thousand crore was inaugurated. He also mentioned the initiation of the world's largest storage scheme for farmers, the completion of computerization of 18,000 cooperatives and more than Rs 21,000 crores were transferred to the bank accounts of farmers.
Elaborating on the speed of governance, the Prime Minister informed that it took just 4 weeks after the announcement of PM Suryaghar Muft Bijli Yojana in the budget to approval and launch. He said that the citizens are witnessing this scale and speed with their own eyes.
The Prime Minister also talked about the roadmap for the next 25 years. He said that as every second counts, development work is continuing even amidst the election atmosphere. “In the last 10 years people have witnessed solutions instead of slogans”, PM Modi said. Initiatives like food security, revival of fertilizer plants, electrification, and strengthening border infrastructure, from ensuring pucca houses to abrogation of article 370, the prime Minister said, the government work on all priorities simultaneously.
PM Modi noted the change in the nature of questions over the period of the last 10 years. The pessimistic questions about the national economies turned into hope and eager wait to become the third largest economy, from waiting for the latest technology to leadership in digital payment, from joblessness to questions about startups, from days of inflation to being an exception to world’s turmoil and about rapid development. Furthermore, he mentioned the change in the question from hopeless to optimistic about scams, reforms, article 370 and strides in the economy of Jammu and Kashmir. Recalling his visit to Srinagar this morning, the Prime Minister told the audience about the transformed mood of Jammu and Kashmir.
The Prime Minister elaborated on the government's focus on those who were left behind as liabilities. He gave the example of Aspirational Districts and said that the government changed the approach and destiny of people in these districts which were left with their misfortune. A similar approach saw the transformation of the border villages and divyangs. He informed about the standardization of sign language and said that a sensitive government works with a rooted approach and thinking. Continuing with the focus on the ignored and deprived communities, the Prime Minister also mentioned steps for nomadic and semi-nomadic populations, street vendors and Vishwakarmas.
Noting the role of hard work, vision and resolution in the journey of achievements, the Prime Minister said “India is also moving forward at a fast pace in this journey. The heights at which India will reach in the next decade will be unprecedented and beyond imagination. This is also Modi's guarantee”, the Prime Minister concluded.
<