ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024 ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
"ಈ ದಶಕವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ದಶಕವಾಗಲಿದೆ"
"ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇದು ಒಂದು ದಶಕ"
"ಈ ದಶಕವು ಭಾರತದ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಮತ್ತು ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ದಶಕವಾಗಲಿದೆ"
"ಭಾರತವು ಬಲವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿ ನಂಬಿಕೆಯ ದೀಪವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ"
"ಉತ್ತಮ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಉತ್ತಮ ರಾಜಕೀಯ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಭಾರತ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ"
"ನನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಮನವು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಮೇಲಿದೆ"
"ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜನರು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ, ಘೋಷಣೆಗಳಲ್ಲ"
"ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತಲುಪುವ ಎತ್ತರವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ, ಊಹಿಸಲಾಗದು"
07 MAR 2024 10:05PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024 ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಘೋಷವಾಕ್ಯ ಭಾರತ್: ಮುಂದಿನ ದಶಕ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಈ ದಶಕ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದು ಮತ್ತು ಈ ಹೇಳಿಕೆ ರಾಜಕೀಯದ್ದಲ್ಲ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಇಂದು ಜಗತ್ತು ದೃಢಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದರು. "ಇದು ಭಾರತದ ದಶಕ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ನಂಬಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ವಿಷಯದ ಪ್ರಕಾರ ಮುಂದಿನ ದಶಕದ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಗಣರಾಜ್ಯ ತಂಡದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ದಶಕವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ದಶಕದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ತಾವು ಪಡೆದ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು ಮತ್ತು "ಯಾಹಿ ಸಮಯ್ ಹೈ, ಸಾಹಿ ಸಮಯ್ ಹೈ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದಶಕವು ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಸಾಧ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಜನರ ಆಶಯಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಸಮಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇದು ಒಂದು ದಶಕ" ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಶಕದ ಮೊದಲು, ಭಾರತವು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವುದನ್ನು ಜನರು ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಅನಿಲ, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮುಂತಾದ ಮೂಲಭೂತ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ದಶಕವು ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳು, ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಒಳನಾಡಿನ ಜಲಮಾರ್ಗ ಜಾಲಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸೇರಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳನ್ನು ನಮೋ ಅಥವಾ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ದಶಕವನ್ನು ಭಾರತದ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ಥಿರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಕ್ಷಣವು ಅದರ ತೀವ್ರತೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತಾರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಅಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಸರ್ಕಾರಗಳು ವಿರೋಧದ ಅಲೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂಬ ತಜ್ಞರ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಈ ಎಲ್ಲದರ ನಡುವೆ ಭಾರತವು ಬಲವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸದ ಕಿರಣದಂತೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. "ಉತ್ತಮ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದಿಂದ ಉತ್ತಮ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಭಾರತ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಕುತೂಹಲವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದರಿಂದ ಇದು ಸಂಭವಿಸಿದೆ, ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ ನಾವು ಸಮೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಾಗ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ನೀಡಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಪಡಿತರದೊಂದಿಗೆ ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಗಳು ಇದ್ದರೆ, ರೈತರಿಗೆ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಧನಗಳಿವೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯು ಯುವಕರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ.
ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕಾರಣದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ದಶಕಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಳೆದುಹೋದ ಸಮಯವನ್ನು ವಿಷಾದಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಳೆದುಹೋದ ಸಮಯವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ತಮ್ಮ ಗಮನ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸುಮಾರು 9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಜೆಟ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 7 ಹೊಸ ಏಮ್ಸ್, 3 ಐಐಎಂ, 10 ಐಐಟಿ, 5 ಎನ್ಐಟಿ, 3 ಐಐಐಟಿ, 2 ಐಸಿಆರ್ ಮತ್ತು 10 ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, 4 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು 6 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ 1800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ, 54 ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಕ್ರಾಪರ್ ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರದ 2 ಹೊಸ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಪಕ್ಕಂನಲ್ಲಿ 1600 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಲ್ಲಿ 1300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ, 1600 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ, 300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ ಮತ್ತು ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಪಾರ್ಕ್, ಹಿಮಾಚಲದಲ್ಲಿ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು. ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಕೋಶ ಹಡಗನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮೀರತ್-ಸಿಂಹಾವಳಿ ಪ್ರಸರಣ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ಕೊಪ್ಪಳದ ಪವನ ಶಕ್ತಿ ವಲಯದಿಂದ ಪ್ರಸರಣ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಕೇಬಲ್ ಆಧಾರಿತ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದವರೆಗೆ ಸಮುದ್ರದಾಳದ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಕೇಬಲ್ ಕೆಲಸವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು, ದೇಶದ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ, 33 ಹೊಸ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ, ರಸ್ತೆಗಳು, ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಡರ್ ಪಾಸ್ ಗಳ 1500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು, ದೇಶದ 4 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 7 ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾಗೆ ಉಡುಗೊರೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಮೊದಲ ಅಂಡರ್ ವಾಟರ್ ಮೆಟ್ರೋ. 10,000 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ 30 ಬಂದರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು. ರೈತರಿಗಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶೇಖರಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು, 18,000 ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಗಣಕೀಕರಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು 21,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಆಡಳಿತದ ವೇಗವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ನಂತರ ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಕೇವಲ 4 ವಾರಗಳು ಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ನಾಗರಿಕರು ಈ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ತಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರತಿ ಸೆಕೆಂಡಿಗೆ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಚುನಾವಣಾ ವಾತಾವರಣದ ನಡುವೆಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಘೋಷಣೆಗಳ ಬದಲು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ, ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಮತ್ತು ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸುವವರೆಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಾಶಾವಾದಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಭರವಸೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟವು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲು ಉತ್ಸುಕ ಕಾಯುವಿಕೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟವು, ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಯಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದವರೆಗೆ, ನಿರುದ್ಯೋಗದಿಂದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳವರೆಗೆ, ಹಣದುಬ್ಬರದ ದಿನಗಳಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಗೆ ಅಪವಾದವಾಗುವವರೆಗೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಗರಣಗಳು, ಸುಧಾರಣೆಗಳು, 370 ನೇ ವಿಧಿ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಆಶಾವಾದಿಯಾಗಿ ಬದಲಾಗಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಶ್ರೀನಗರಕ್ಕೆ ತಾವು ನೀಡಿದ್ದ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಭಿಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳಾಗಿ ಉಳಿದವರ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಅವರು, ತಮ್ಮ ದುರದೃಷ್ಟದಿಂದ ಉಳಿದಿರುವ ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜನರ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಇದೇ ರೀತಿಯ ವಿಧಾನವು ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು. ಸಂಜ್ಞೆ ಭಾಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಅವರು, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬೇರೂರಿರುವ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೊಳಗಾದ ಮತ್ತು ವಂಚಿತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅಲೆಮಾರಿ ಮತ್ತು ಅರೆ ಅಲೆಮಾರಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಕರ್ಮರಿಗಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಸಾಧನೆಗಳ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತಲುಪುವ ಎತ್ತರವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಕಲ್ಪನೆಗೂ ಮೀರಿದ ಎತ್ತರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭರವಸೆಯೂ ಹೌದು", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
<

Prime Minister's Office
PM addresses Republic Summit 2024
“This decade will be an important decade to fulfill the dreams of Viksit Bharat”
“This is a decade to accomplish India’s dreams through the nation’s capability”
“This decade will be the decade of India's High Speed Connectivity, High Speed Mobility and High Speed Prosperity”
“India remains a beacon of faith as a strong democracy”
“India has proved that good politics can only happen with good economics”
“My entire focus is on increasing the speed and scale of the country's development”
“In the last 10 years, people have seen solutions, not slogans”
“The heights to which India will reach in the next decade will be unprecedented, unimaginable”
07 MAR 2024 10:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Republic Summit 2024 in New Delhi today. The theme of the Summit is Bharat: The Next Decade.
Addressing the occasion, the Prime Minister recalled saying that this decade belongs to India and the fact that this statement was not a political one has been affirmed by the world today. “The world believes this is India’s decade”, he said as he lauded the Republic Team’s vision for initiating a discussion on India of the next decade, as per the theme. The Prime Minister underlined that the current decade will become a medium to fulfill the resolutions of Viksit Bharat.
Stressing the importance of the present decade for independent India, the Prime Minister recalled his acclamation from the Red Fort and said, “Yahi samay hai, Sahi samay hai.” He underlined that this decade is a time for strengthening the foundations of a capable and developed India and fulfilling the wishes of the people that were once considered impossible. “This is a decade to accomplish India’s dreams through the nation’s capability”, he emphasized. He stated that before the next decade, the people will witness India becoming the third-largest economy and basic necessities like pucca homes, toilets, gas, electricity, water, internet etc will be made available for everyone. He stressed that the present decade will belong to the infrastructural development of expressways, high speed trains, and inland waterway networks and India will get its first bullet train, fully operational dedicated freight corridors, and large cities in India will get connected through NaMo or Metro Rail. “This decade will be dedicated to India’s high-speed connectivity, mobility and prosperity”, he added.
Talking about the global uncertainty and instability in the present times, the Prime Minister referred to the experts’ opinion about the present moment being the most unstable in its intensity and expanse with governments all over the world facing waves of opposition. “Amidst all this India is like a ray of trust as a strong democracy”, the Prime Minister said. He further said, “India has proved that good politics can be done with good economics.”
Noting global curiosity about India’s performance, the Prime Minister said, “This happened because we fulfilled the needs as well as dreams of the nation, we focussed on prosperity while working on empowerment.” He further gave an example of the reduction in corporate tax while bringing down the personal income tax. Furthermore, he said with record investment in modern infrastructure crores of pucca houses are being built along with free medical treatment and free ration. If there were PLI schemes for industry there were insurance and income generation means for farmers also. Investment in technology and innovation is accompanied by focus on skill development of the youth.
The Prime Minister lamented the time lost for India’s development for decades as a result of dynastic politics and stressed working on unprecedented scale and speed to recover the lost time for the creation of Viksit Bharat. He highlighted the ongoing development work taking place in all areas of India today and said that his focus remains on boosting the speed and scale of the country’s development. Referring to the developments taking place in the country in the last 75 days, the Prime Minister mentioned laying foundation stones and inaugurating projects worth about Rs 9 lakh crores, a figure more than US$ 110 billion. He underlined that the investment made in the last 75 days towards modern infrastructure is more than the annual budget of many countries in the world. In the last 75 days, the Prime Minister informed that 7 new AIIMS, 3 IIMs, 10 IITs, 5 NITs, 3 IIITs, 2 ICR and 10 central institutions, 4 Medical and nursing colleges and 6 national research labs have been inaugurated or foundation stones have been laid. Projects worth Rs 1800 crores have been inaugurated in the space infrastructure sector, 54 power projects were inaugurated or the foundation stones were laid, and 2 new reactors of the Kakrapar Atomic Power Plant were dedicated to the nation. Core loading of the indigenous Fast Breeder Reactor was commenced at Kalpakkam, a 1600 MW thermal power plant was inaugurated in Telangana, a 1300 MW thermal power plant was inaugurated in Jharkhand, foundation stones were laid for a 1600 MW thermal power plant, a 300 MW solar power plant and Mega Renewable Park in UP, hydropower project in Himachal, country's first green hydrogen fuel cell vessel was launched in Tamil Nadu, Meerut-Simbhavali transmission lines of UP were inaugurated and transmission lines from Wind Energy Zone in Koppal, Karnataka were inaugurated. He further added that in the last 75 days, India's longest cable-based bridge was inaugurated, work of under-sea optical cable till Lakshadweep was inaugurated, the work of modernizing more than 500 railway stations in the country has started, 33 new trains were flagged off, more than 1500 projects of roads, overbridges and underpasses were inaugurated, 7 metro related projects have been inaugurated in 4 cities of the country and Kolkata has got the gift of the country's first underwater metro. The foundation stone of 30 port development projects worth Rs 10,000 thousand crore was inaugurated. He also mentioned the initiation of the world's largest storage scheme for farmers, the completion of computerization of 18,000 cooperatives and more than Rs 21,000 crores were transferred to the bank accounts of farmers.
Elaborating on the speed of governance, the Prime Minister informed that it took just 4 weeks after the announcement of PM Suryaghar Muft Bijli Yojana in the budget to approval and launch. He said that the citizens are witnessing this scale and speed with their own eyes.
The Prime Minister also talked about the roadmap for the next 25 years. He said that as every second counts, development work is continuing even amidst the election atmosphere. “In the last 10 years people have witnessed solutions instead of slogans”, PM Modi said. Initiatives like food security, revival of fertilizer plants, electrification, and strengthening border infrastructure, from ensuring pucca houses to abrogation of article 370, the prime Minister said, the government work on all priorities simultaneously.
PM Modi noted the change in the nature of questions over the period of the last 10 years. The pessimistic questions about the national economies turned into hope and eager wait to become the third largest economy, from waiting for the latest technology to leadership in digital payment, from joblessness to questions about startups, from days of inflation to being an exception to world’s turmoil and about rapid development. Furthermore, he mentioned the change in the question from hopeless to optimistic about scams, reforms, article 370 and strides in the economy of Jammu and Kashmir. Recalling his visit to Srinagar this morning, the Prime Minister told the audience about the transformed mood of Jammu and Kashmir.
The Prime Minister elaborated on the government's focus on those who were left behind as liabilities. He gave the example of Aspirational Districts and said that the government changed the approach and destiny of people in these districts which were left with their misfortune. A similar approach saw the transformation of the border villages and divyangs. He informed about the standardization of sign language and said that a sensitive government works with a rooted approach and thinking. Continuing with the focus on the ignored and deprived communities, the Prime Minister also mentioned steps for nomadic and semi-nomadic populations, street vendors and Vishwakarmas.
Noting the role of hard work, vision and resolution in the journey of achievements, the Prime Minister said “India is also moving forward at a fast pace in this journey. The heights at which India will reach in the next decade will be unprecedented and beyond imagination. This is also Modi's guarantee”, the Prime Minister concluded.
<