Prime Minister's Office
PM to visit Telangana, Tamil Nadu, Odisha, West Bengal and Bihar on 4-6th March
PM to inaugurate, dedicate and lay foundation stone of projects worth more than Rs 56,000 crore in Adilabad, Telangana
Power sector to get a tremendous boost through multitude of projects being taken up in Adilabad
PM to inaugurate and lay foundation stone of development projects worth more than Rs. 6,800 crores in Sangareddy, Telangana
Projects taken up in Sangareddy encompass multiple key sectors like road, rail, petroleum and natural gas
PM to inaugurate Civil Aviation Research Organization (CARO) in Hyderabad
PM to witness initiation of core loading of India’s indigenous Prototype Fast Breeder Reactor at Kalpakkam, Tamil Nadu
This will mark a historic milestone in India’s nuclear power programme
PM to inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs. 19,600 crores at Chandikhole in Odisha
PM to inaugurate and lay the foundation stone of multiple connectivity projects worth Rs. 15,400 crores in Kolkata
PM will lay the foundation stone, dedicate and inaugurate various infrastructure worth around Rs. 12,800 crores in Bettiah
PM to inaugurate Muzaffarpur - Motihari LPG Pipeline and dedicate Indian Oil’s LPG Bottling plant & Storage terminal at Motihari
03 MAR 2024 11:47AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Telangana, Tamil Nadu, Odisha, West Bengal and Bihar on 4-6th March, 2024.
On 4th March, at around 10:30 AM, Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs. 56,000 crores in Adilabad, Telangana. Thereafter, at around 3:30 PM, Prime Minister will visit BHAVINI in Kalpakkam, Tamil Nadu.
On 5th March, at around 11 AM, Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth Rs. 6,800 crores in Sangareddy, Telangana. At around 3:30 PM, Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs. 19,600 crores at Chandikhole, Jajpur in Odisha.
On 6th March, at around 10:15 AM, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple connectivity projects worth Rs. 15,400 crores in Kolkata. Thereafter, at around 3:30 PM, Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth around Rs. 12,800 crores in Bettiah, Bihar.
PM in Adilabad
At the public programme in Adilabad, Telangana, Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple developmental projects related to power, rail and road sector worth more than Rs 56,000 crore. The major focus of the projects will be the power sector.
Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of various projects related to the power sector across the country. Prime Minister will dedicate NTPC’s 800 MW (Unit-2) of Telangana Super Thermal Power Project in Peddapalli, Telangana. Based on Ultra-Supercritical Technology, the project will supply 85% power to Telangana and will have the highest power generation efficiency of approximately 42% among all power stations of NTPC in India. The foundation stone of the project was also laid by the Prime Minister.
Prime Minister will also dedicate 660 MW (Unit-2) of North Karanpura Super Thermal Power Project in Chatra, Jharkhand. This is country's first Supercritical Thermal Power Project conceived with Air Cooled Condenser (ACC) of such large magnitude which reduces water consumption to 1/3rd in comparison to conventional Water-Cooled Condensers. The commencement of work in this project was flagged off by Prime Minister.
Prime Minister will also dedicate the Fly Ash Based Light Weight Aggregate Plant at Sipat, Bilaspur in Chhattisgarh; STP Water to Green Hydrogen Plant at Greater Noida in Uttar Pradesh.
Further, Prime Minister will lay the foundation stone of Singrauli Super Thermal Power Project, Stage-III (2x800 MW) in Sonbhadra, Uttar Pradesh; Flue Gas CO2 to 4G Ethanol Plant at Lara, Raigarh in Chhattisgarh; Sea Water to Green Hydrogen plant at Simhadri, Visakhapatnam in Andhra Pradesh; and Fly Ash Based FALG Aggregate Plant at Korba in Chhattisgarh.
Prime Minister will inaugurate seven projects and also lay the foundation stone of one project of Power Grid Corporation of India. These projects will play a crucial role in strengthening the National Grid.
Prime Minister will inaugurate National Hydroelectric Power Corporation’s (NHPC’s) 380 MW Solar Project at Jaisalmer, Rajasthan. Around 792 million units of green power will be generated each year from the project.
Prime Minister will lay the foundation of Bundelkhand Saur Urja Limited’s (BSUL’s) 1200 MW Jalaun Ultra Mega Renewable Energy Power Park in Jalaun, Uttar Pradesh. The park will generate about 2400 million units of electricity every year.
Prime Minister will inaugurate three solar power projects of Satluj Jal Vidyut Nigam (SJVN) in Jalaun and Kanpur Dehat in Uttar Pradesh. These projects have a total capacity of 200 MW. Foundation stone of these projects was also laid by the Prime Minister. Prime Minister will inaugurate Naitwar Mori Hydro Power station along with associated transmission line in Uttarkashi, Uttarakhand. Prime Minister will also lay the foundation stone of two solar projects of SJVN in Bilaspur, Himachal Pradesh & Dhubri, Assam; and also of 382 MW Sunni Dam Hydro Electric Project in Himachal Pradesh.
Prime Minister will lay the foundation of TUSCO's 600 MW Lalitpur Solar Power Project in Lalitpur district of UP. The project envisages generating 1200 million units of green power per year.
Prime Minister will inaugurate ReNew's Koppal-Narendra Transmission Scheme for evacuation of 2500 MW power from Renewable Energy. This inter-state transmission scheme is located in Koppal district of Karnataka. Other power sector related projects of Damodar Valley Corporation and of IndiGrid will also be inaugurated by the Prime Minister.
In addition to the power sector, projects of the road and rail sector will also be taken up during the visit. Prime Minister will dedicate the newly electrified Ambari - Adilabad - Pimpalkhuti rail line to the nation. He will also lay the foundation for two major National Highway projects connecting Telangana with Maharashtra and Telangana with Chhattisgarh through NH-353B and NH-163.
PM in Sangareddy
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of development projects worth more than Rs. 6,800 crores. These projects encompass multiple key sectors like road, rail, petroleum and natural gas.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone for three National Highway projects. The two National Highway projects that will be inaugurated by the Prime Minister include four laning of 40 km long Kandi to Ramsanpalle section of NH-161. The project is a part of Indore - Hyderabad Economic Corridor and will facilitate seamless passenger and freight movement between Telangana, Maharashtra and Madhya Pradesh. The section will also substantially reduce travel time between Hyderabad and Nanded by about 3 hours. Prime Minister will also inaugurate the upgradation of 47 km long Miryalaguda to Kodad Section of NH-167 to two lanes with paved shoulders. The improved connectivity will boost tourism as well as economic activity and industries in the region.
Further, Prime Minister will lay the foundation stone for the six-laning of the 29 km long Pune-Hyderabad Section of NH-65. The project will also provide improved connectivity to major industrial centres in Telangana like Pashamylaram industrial area near Patancheru.
During the programme, Prime Minister will inaugurate, doubling and electrification of Sanathnagar - Moula Ali rail line along with six new station buildings. The entire 22 Route Kms of the project has been commissioned with Automatic signalling and has been completed as part of the MMTS (Multi Modal Transport Service) Phase - II project. As part of it, six new station buildings have come up at Ferozguda, Suchitra Centre, Bhudevi Nagar, Ammuguda, Neredmet and Moula Ali Housing Board stations. Doubling and electrification work paves the way for the introduction of passenger trains for the first time in this section. It will help improve punctuality and overall speed of trains in the region by reducing the burden on other highly saturated sections.
Prime Minister will also flag-off the inaugural MMTS Train Service from Ghatkesar - Lingampalli via Moula Ali - Sanathnagar. This train service extends the popular suburban train service in the Hyderabad - Secunderabad twin city regions to new areas for the first time. It connects the new areas in the eastern part of the city like Cherlapalli, Moula Ali with the Western part of the twin city region. The safe, fast and economic mode of transport connecting the eastern with the western part of the twin city region will be highly beneficial for commuters.
Further, Prime Minister will also inaugurate the IndianOil Paradip-Hyderabad Product Pipeline. The 1212 km product pipeline with a capacity of 4.5 MMTPA traverses through the states of Odisha (329 km), Andhra Pradesh (723 km) and Telangana (160 km). The pipeline shall ensure safe and economical transportation of petroleum product from Paradip Refinery to delivery stations at Visakhapatnam, Atchutapuram, and Vijayawada (in Andhra Pradesh), and Malkapur near Hyderabad (in Telangana).
Prime Minister will also inaugurate the Civil Aviation Research Organization (CARO) centre in Hyderabad. It has been set up at Begumpet Airport, Hyderabad by Airports Authority of India to upgrade and enhance the Research and Development (R&D) activities in the civil aviation sector. It is envisaged to provide a global research platform for the aviation community through in-house and collaborative research to provide indigenous and innovative solutions. Built at a cost of more than Rs 350 crores, this state-of-art facility is compliant with 5-STAR-GRIHA Rating and Energy Conservation Building Code (ECBC) norms.
CARO will utilise a set of comprehensive laboratory capabilities to support future research and development initiatives. It will also leverage data analytics capabilities for operational analysis, and performance measurement. The primary R&D activities in CARO shall include: Airspace and Airport related Safety, Capacity and Efficiency improvement programs, addressing the major airspace challenges, looking into major airport infrastructure challenges, developing technologies and products in identified fields for the futuristic airspace and airport needs, among others.
PM in Kalpakkam
Marking a historic milestone in India’s nuclear power programme, Prime Minister will witness the initiation of core loading of India’s indigenous Prototype Fast Breeder Reactor(PFBR) of 500 MWe capacity at Kalpakkam, Tamil Nadu. This PFBR has been developed by BHAVINI (Bharatiya Nabhikiya Vidyut Nigam Limited).
The reactor core consists of control subassemblies, blanket subassemblies and fuel subassemblies. The core loading activity consists of loading of reactor control subassemblies, followed by the blanket subassemblies and the Fuel sub-assemblies which will generate power.
India has adopted a three-stage nuclear power program with a closed fuel cycle. In the PFBR, marking the second stage of the nuclear program, spent fuel from the first stage is reprocessed and used as fuel in FBR. A unique feature of this sodium cooled PFBR is that it can produce more fuel than it consumes, thus helping in achieving self-reliance in fuel supply for future fast reactors.
With minimised nuclear waste generated from the reactor and advanced safety features, FBRs will provide safe, efficient and clean source of energy and contribute to the goal of net zero. This is an important step for India towards thorium utilisation in the third stage of the nuclear power programme. Once commissioned, India will be the second country after Russia to have commercial operating Fast Reactor.
PM in Chandikhole
Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 19,600 crore. The projects relate to sectors including Oil & Gas, Railways, Road, Transport & Highways and Atomic Energy.
Prime Minister will inaugurate the Indian Oil Corporation Limited Mono Ethylene Glycol project in Paradip Refinery which will further help in reducing India's import dependency. He will also inaugurate 344 km long product pipeline traversing from Paradip in Odisha to Haldia in West Bengal. In order to augment the import infrastructure on the Eastern Coast of India, Prime Minister will also inaugurate 0.6 MMTPA LPG Import facility at Paradip.
In order to boost road infrastructure in the region, Prime Minister will dedicate to the nation four laning of Singhara to Binjabahal Section of NH-49; four laning of Binjabahal to Tileibani Section of NH-49; four laning of Balasore-Jharpokharia Section of NH-18 and four laning of Tangi-Bhubaneswar Section of NH-16. He will also lay the foundation stone for eight laning of Chandikhole - Paradip Section at Chandikhole.
Expansion of the railway network will also take place with focus on modernising and extending rail connectivity. Prime Minister will dedicate to nation, 162 Km Bansapani - Daitari - Tomka - Jakhapura Rail Line. It will not only enhance the existing traffic facility's capacity but also facilitates efficient transportation of Iron and Manganese ore from Keonjhar District to the nearest ports and steel plants, significantly contributing to regional economic growth. Inauguration of CONCOR Container Depot in Kalinga Nagar will be done with an aim to boost domestic and international trade. Foundation stone will be laid for the Electric Loco Periodical Overhauling Workshop at Narla, the Wagon Periodical Overhauling Workshop at Kantabanji and upgradation and augmentation of maintenance facilities at Baghuapal. Other railway projects, including flagging off new train services, will also be taken up during the visit.
Prime Minister will also inaugurate 5 MLD capacity seawater desalination plant at Odisha Sands Complex of IREL(I) Ltd. This project has been built as a part of field applications of indigenous desalination technologies developed by Bhabha Atomic Research Centre.
PM in Kolkata
With a focus on enhancing avenues for ensuring ease of urban mobility, Prime Minister will inaugurate Kolkata Metro's Howrah Maidan- Esplanade Metro section, Kavi Subhash - Hemanta Mukhopadhyay Metro section, Taratala - Majerhat Metro section (part of Joka- Esplanade line); Pune Metro from Ruby Hall Clinic to Ramwadi stretch; Kochi Metro Rail Phase I Extension project (Phase IB) from SN Junction Metro station to Tripunithura Metro station; Agra Metro's stretch from Taj East Gate to Mankameshwar; and Duhai-Modinagar (North) section of Delhi-Meerut RRTS Corridor. He will flag off train services on these sections. Prime Minister will also lay the foundation stone of extension of Pune Metro Rail project phase 1 between Pimpri Chinchwad Metro-Nigdi.
These sections will help decongest road traffic and provide seamless, easy and comfortable connectivity. The Howrah Maidan - Esplanade Metro section of Kolkata Metro has the first transportation tunnel under any mighty river in India. Howrah Metro Station is the deepest metro station in India. Also, the Majerhat Metro Station (on the Taratala - Majerhat Metro section being inaugurated) is a unique elevated Metro station across Railway lines, Platforms and canal. Agra Metro’s section being inaugurated will enhance connectivity to historical tourist places. The RRTS section will boost economic activity in NCR.
PM in Bettiah
Prime Minister Narendra Modi will lay the foundation stone, dedicate and inaugurate various infrastructure related projects related to rail, road and petroleum and natural gas worth around Rs. 12,800 Crores at Bettiah, West Champaran district in Bihar.
Prime Minister will inaugurate 109 km long Indian Oil’s Muzaffarpur - Motihari LPG Pipeline. It will provide access to cleaner cooking fuel in the state of Bihar and neighbouring country Nepal. Prime Minister will dedicate Indian Oil’s LPG Bottling Plant & storage terminal at Motihari. New pipeline Terminal would also act as a strategic supply point for export of petroleum products to Nepal. It would serve 8 districts of North Bihar i.e. East Champaran, West Champaran, Gopalganj, Siwan, Muzaffarpur, Sheohar, Sitamarhi and Madhubani. The new Bottling Plant at Motihari will also help in making supply chain smoother in feeding markets attached to Motihari Plant.
Prime Minister will lay the foundation stone of City Gas Distribution project in East Champaran, West Champaran, Gopalganj, Siwan and Deoria and Grain based Ethanol Projects at HBL's Sugauli & Lauriya.
Prime Minister will inaugurate road projects including two laning of Piprakothi - Motihari - Raxaul section of NH - 28A with paved shoulder; two laning of Sheohar-Sitamarhi-Section of NH-104. Prime Minister will lay the foundation stone of projects including construction of six lane Cable Bridge on river Ganga parallel to Digha-Sonepur Rail-cum-Road Bridge at Patna on Ganga River; four laning of Bakarpur Hat- Manikpur section of NH-19 Bypass.
Prime Minister will dedicate, inaugurate and lay foundation stone of various railway projects. Prime Minister will dedicate to the nation, doubling of 62 km rail line from Bapudham Motihari - Piprahan and he will also inaugurate Narkatiaganj-Gaunaha Gauge Conversion among others. Prime Minister will lay the foundation stone of doubling and electrification of 96 km long Gorakhpur Cantt– Valmiki Nagar rail line and redevelopment of Bettiah railway station. Prime Minister will also flag off two new train services between Narkatiaganj - Gaunaha and Raxaul -Jogbani.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మార్చి 4,6 తేదీల్లో తెలంగాణ, తమిళనాడు, ఒడిశా, పశ్చిమబెంగాల్, బిహార్ రాష్ట్రాలలో ప్రధాన మంత్రి పర్యటన
తెలంగాణలోని ఆదిలాబాద్ లో రూ.56,000 కోట్ల రూపాయలు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవం, అంకితం, శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్రధాని
ఆదిలాబాద్ లో చేపడుతున్న అనేక ప్రాజెక్టుల ద్వారా విద్యుత్ రంగానికి బ్రహ్మాండమైన ప్రోత్సాహం
సంగారెడ్డిలో రూ.6,800 కోట్లకు పైగా విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్రధాని
సంగారెడ్డిలో చేపట్టిన ప్రాజెక్టుల్లో రోడ్డు, రైలు, పెట్రోలియం, సహజవాయువు వంటి పలు కీలక రంగాలు ఉన్నాయి.
హైదరాబాద్ లో పౌర విమానయాన పరిశోధన సంస్థ (సి ఎ ఆర్ ఒ )ను ప్రారంభించనున్న ప్రధాని
తమిళనాడు లోని కల్పక్కంలో భారతదేశ స్వదేశీ ప్రోటోటైప్ ఫాస్ట్ బ్రీడర్ రియాక్టర్ కోర్ లోడింగ్ ప్రారంభాన్ని వీక్షించనున్న ప్రధాన మంత్రి
భారత అణువిద్యుత్ కార్యక్రమంలో ఇదొక చారిత్రాత్మక మైలురాయి.
ఒడిశాలోని చండిఖోల్ లో రూ.19,600 కోట్లకు పైగా విలువైన బహుళ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభం, , శంకుస్థాపన కార్యక్రమాలలో పాల్గొన్ననున్న ప్రధాన మంత్రి
కోల్ కతాలో రూ.15,400 కోట్ల విలువైన బహుళ కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్రధాన మంత్రి
బెటియాలో సుమారు రూ.8,700 కోట్ల విలువైన వివిధ మౌలిక సదుపాయాలకు శంకుస్థాపన, అంకితం, ప్రారంభోత్సవం చేయనున్న ప్రధాని
ముజఫర్ పూర్ - మోతీహరి ఎల్ పిజి పైప్ లైన్ కు ప్రారంభోత్సవం; మోతీహరి వద్ద ఇండియన్ ఆయిల్ ఎల్ పిజి బాట్లింగ్ ప్లాంట్ స్టోరేజ్ టెర్మినల్ ను జాతికి అంకితం చేయనున్న ప్రధాన మంత్రి
03 MAR 2024 11:47AM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2024 మార్చి 4-6 తేదీల్లో తెలంగాణ, తమిళ నాడు, ఒడిశా, పశ్చిమ బెంగాల్ , బిహార్ రాష్ట్రాలను సందర్శిస్తారు.
మార్చి 4న ఉదయం 10.30 గంటలకు తెలంగాణలోని ఆదిలాబాద్ లో రూ.56,000 కోట్లకు పైగా విలువైన పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభోత్సవం, జాతికి అంకితం, శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. ఆ తర్వాత మధ్యాహ్నం 3.30 గంటలకు తమిళనాడు కల్పక్కంలోని భవిని ని సందర్శిస్తారు.
మార్చి 5న ఉదయం 10 గంటలకు హైదరాబాద్ లో పౌరవిమానయాన పరిశోధన సంస్థ (కారో) కేంద్రాన్ని ప్రధాని జాతికి అంకితం చేస్తారు. ఉదయం 11 గంటలకు సంగారెడ్డిలో రూ.6,800 కోట్ల విలువైన పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రధాని ప్రారంభోత్సవం, జాతికి అంకితం, శంకుస్థాపన చేస్తారు. మధ్యాహ్నం 3.30 గంటలకు ఒడిశా జాజ్ పూర్ లోని చండిఖోలేలో రూ.19,600 కోట్లకు పైగా విలువైన పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రధాని ప్రారంభోత్సవం, జాతికి అంకితం, శంకుస్థాపన చేస్తారు.
మార్చి 6న ఉదయం 10:15 గంటలకు ప్రధాన మంత్రి కోల్ కత్తాలో రూ.15,400 కోట్ల విలువైన పలు కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టులను ప్రారంభిస్తారు, శంకుస్థాపన చేస్తారు. ఆ తర్వాత మధ్యాహ్నం 3.30 గంటలకు బీహార్ లోని బేతియాలో సుమారు రూ.8,700 కోట్ల విలువైన పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రధాని ప్రారంభిస్తారు, అంకితం చేస్తారు, శంకుస్థాపన చేస్తారు.
ఆదిలాబాద్ లో ప్రధాని
తెలంగాణలోని ఆదిలాబాద్ లో జరిగే బహిరంగ సభలో ప్రధాని రూ.56,000 కోట్లకు పైగా విలువైన విద్యుత్, రైలు, రోడ్డు రంగాలకు సంబంధించిన పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించి, జాతికి అంకితం చేసి శంకుస్థాపన చేస్తారు.. ప్రాజెక్టుల్లో ప్రధానంగా విద్యుత్ రంగం ప్రాధాన్యం కలిగినవి ఉన్నాయి.
దేశ వ్యాప్తంగా విద్యుత్ రంగానికి సంబంధించిన పలు ప్రాజెక్టులను ప్రధాని ప్రారంభించి, జాతికి అంకితం చేయడంతో పాటు శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. తెలంగాణలోని పెద్దపల్లిలో ఎన్ టి పి సి కి చెందిన 800 మెగావాట్ల (యూనిట్-2) తెలంగాణ సూపర్ థర్మల్ పవర్ ప్రాజెక్టును ప్రధాని జాతికి అంకితం చేస్తారు. అల్ట్రా-సూపర్ క్రిటికల్ టెక్నాలజీ ఆధారంగా, ఈ ప్రాజెక్టు తెలంగాణకు 85% విద్యుత్తును సరఫరా చేస్తుంది. భారతదేశంలోని అన్నిఎన్ టి పి సి విద్యుత్ కేంద్రాలలో సుమారు 42% అత్యధిక విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. గతం లో ఈ ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన కూడా ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ చేశారు.
జార్ఖండ్ లోని ఛత్రాలో ఉన్న నార్త్ కరణ్ పురా సూపర్ థర్మల్ పవర్ ప్రాజెక్టులో 660 మెగావాట్ల (యూనిట్ -2)ను కూడా ప్రధాని ఈ సందర్భంగా అంకితం చేస్తారు. సంప్రదాయ వాటర్ కూల్డ్ కండెన్సర్లతో పోలిస్తే నీటి వినియోగాన్ని 1/3వ వంతుకు తగ్గించే ఎయిర్ కూల్డ్ కండెన్సర్ (ఏసీసీ)తో రూపొందించిన దేశంలోనే తొలి సూపర్ క్రిటికల్ థర్మల్ పవర్ ప్రాజెక్టు ఇది. ఈ ప్రాజెక్టు పనులను ప్రధాని జెండా ఊపి ప్రారంభించారు.
చత్తీస్ ఘడ్ బిలాస్ పూర్ లోని సిపట్ లో ఫ్లై యాష్ ఆధారిత లైట్ వెయిట్ అగ్రిగేట్ ప్లాంట్ ను, ఉత్తరప్రదేశ్ గ్రేటర్ నోయిడాలోని ఎస్టీపీ వాటర్ టు గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్లాంట్ ను కూడా ప్రధాన మంత్రి ఆదిలాబాద్ సభా వేదిక నుంచి అంకితం చేస్తారు.
ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లోని సోన్ భద్రలో సింగ్రౌలి సూపర్ థర్మల్ పవర్ ప్రాజెక్టు స్టేజ్-3 (2×800 మెగావాట్ల)కు, చత్తీస్ గఢ్ రాయ్ గఢ్ లోని లారాలో ఉన్న 4జీ ఇథనాల్ ప్లాంట్ కు ఫ్లూ గ్యాస్ సీఓ2 టు 4జి ఇథనాల్ ప్లాంట్ ;?ఆంధ్రప్రదేశ్ విశాఖపట్నంలోని సింహాద్రి వద్ద సీ వాటర్ టు గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్లాంట్; ఛత్తీస్ గఢ్ కోర్బా వద్ద ఫ్లై యాష్ ఆధారిత ఎఫ్ ఎ ఎల్ జి అగ్రిగేట్ ప్లాంట్ లకు ప్రధాన మంత్రి శంకుస్థాపన చేయనున్నారు.
ఏడు ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించడంతో పాటు పవర్ గ్రిడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియాకు చెందిన ఒక ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. నేషనల్ గ్రిడ్ ను బలోపేతం చేయడంలో ఈ ప్రాజెక్టులు కీలక పాత్ర పోషించనున్నాయి.
ప్రధాన మంత్రి రాజస్థాన్ లోని జైసల్మేర్ లో జాతీయ హైడ్రో ఎలక్ట్రిక్ పవర్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ హెచ్ పీసీ) 380 మెగావాట్ల సోలార్ ప్రాజెక్టును ప్రారంభిస్తారు. ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా ఏటా 792 మిలియన్ యూనిట్ల గ్రీన్ పవర్ ఉత్పత్తి అవుతుంది.
ప్రధాన మంత్రి ఉత్తర ప్రదేశ్ లోని జలౌన్ లో బుందేల్ ఖండ్ సౌర్ ఉర్జా లిమిటెడ్ (బీఎస్ యూఎల్ ) 1200 మెగావాట్ల జలౌన్ అల్ట్రా మెగా రెన్యువబుల్ ఎనర్జీ పవర్ పార్క్ కు శంకుస్థాపన చేస్తారు. ఈ పార్కు ద్వారా ఏటా 2400 మిలియన్ యూనిట్ల విద్యుదుత్పత్తి జరుగుతుంది.
ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లోని జలౌన్, కాన్పూర్ దేహత్ లలో సట్లజ్ జల్ విద్యుత్ నిగమ్ (ఎస్ జెవిఎన్) కు చెందిన మూడు సౌర విద్యుత్ ప్రాజెక్టులను ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభిస్తారు. ఈ ప్రాజెక్టుల మొత్తం సామర్థ్యం 200 మెగావాట్లు. ఈ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన కూడా లోగడ శ్రీ మోదీ చేశారు. ప్రధాన మంత్రి ఉత్తరా ఖండ్ లోని bఉత్తర కాశీ లో నైత్వార్ మోరి హైడ్రో పవర్ స్టేషన్ తో పాటు అనుబంధ ట్రాన్స్ మిషన్ లైన్ ను ప్రారంభిస్తారు. భిలాస్ పూర్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, దుబ్రి, అస్సాం లలో రెండు ఎస్ జె వి ఎన్ సోలార్ ప్రాజెక్టులకు, అలాగే హిమాచల్ ప్రదేశ్ లో 382 మెగావాట్ల సున్నీ డ్యామ్ హైడ్రో ఎలక్ట్రిక్ ప్రాజెక్టు కు శంకుస్థాపన చేస్తారు.
యుపిలోని లలిత్ పూర్ జిల్లాలో 600 మెగావాట్ల టుస్కో కు చెందిన 600 మెగావాట్ల లలిత్ పూర్ సోలార్ పవర్ ప్రాజెక్టుకు ప్రధాన మంత్రి శంకుస్థాపన చేస్తారు. ఇందులో ఏడాదికి 1200 మిలియన్ యూనిట్ల గ్రీన్ పవర్ ను ఉత్పత్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు.
పునరుత్పాదక ఇంధనం నుంచి 2500 మెగావాట్ల విద్యుత్ ను తరలించడానికి ఉద్దేశించిన రెన్యుస్ కొప్పల్-నరేంద్ర ట్రాన్స్ మిషన్ పథకాన్ని ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభిస్తారు. ఈ అంతర్రాష్ట్ర ప్రసార పథకం కర్ణాటకలోని కొప్పల్ జిల్లాలో ఉంది. దామోదర్ వ్యాలీ కార్పొరేషన్, ఇండిగ్రిడ్ కు చెందిన ఇతర విద్యుత్ రంగానికి సంబంధించిన ప్రాజెక్టులను కూడా ప్రధాని ప్రారంభించనున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి ఈ పర్యటనలో విద్యుత్ రంగంతో పాటు రోడ్డు, రైలు రంగానికి చెందిన ప్రాజెక్టులను కూడా చేపట్టనున్నారు. నూతనంగా విద్యుదీకరించిన అంబారి - ఆదిలాబాద్ - పింపల్ ఖుతి రైలు మార్గాన్ని ప్రధాని జాతికి అంకితం చేస్తారు. ఎన్ హెచ్ -353బి, ఎన్ హెచ్ -163 ద్వారా తెలంగాణను మహారాష్ట్రతో, తెలంగాణను ఛత్తీస్ గఢ్ తో కలిపే రెండు ప్రధాన జాతీయ రహదారి ప్రాజెక్టులకు ఆయన శంకుస్థాపన చేయనున్నారు.
సంగారెడ్డిలో ప్రధాని
రూ.6,800 కోట్లకు పైగా విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రధాని శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవాలు చేయనున్నారు. రోడ్డు, రైలు, పెట్రోలియం, సహజవాయువు వంటి పలు కీలక రంగాలను ఈ ప్రాజెక్టులు కవర్ చేస్తాయి.
ప్రధాన మంత్రి మూడు జాతీయ రహదారుల పథకాలకు ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించనున్న జాతీయ రహదారి ప్రాజెక్టులలో ఎన్ హెచ్ -161 లోని 40 కిలోమీటర్ల పొడవైన కంది - రాంసాన్ పల్లి సెక్షన్ వరకు నాలుగు లేన్ల రహదారి ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. ఇండోర్ - హైదరాబాద్ ఎకనామిక్ కారిడార్ లో భాగమైన ఈ ప్రాజెక్టు తెలంగాణ, మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్ ల మధ్య ప్రయాణీకుల , సరుకు రవాణాను సులభతరం చేస్తుంది. ఈ సెక్షన్ వల్ల హైదరాబాద్-నాందేడ్ మధ్య ప్రయాణ సమయం గణనీయంగా మూడు గంటలు తగ్గుతుంది. అలాగే 47 కిలోమీటర్ల పొడవైన మిర్యాలగూడ -,కోదాడ సెక్షన్ వరకు ఎన్ హెచ్ -167ను రెండు లేన్లుగా అప్ గ్రేడ్ చేసే ప్రాజెక్టును కూడా ప్రధాని ప్రారంభిస్తారు. మెరుగైన కనెక్టివిటీ ఈ ప్రాంతంలో పర్యాటకంతో పాటు ఆర్థిక కార్యకలాపాలవృద్ధికి, , పరిశ్రమల విస్తరణకు దోహదపడుతుంది.
ఎన్ హెచ్ -65లోని 29 కిలోమీటర్ల పొడవైన పుణె-హైదరాబాద్ సెక్షన్ ను ఆరు లేన్లుగా మార్చేందుకు ప్రధాని శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. పటాన్ చెరు సమీపంలోని పాశమైలారం పారిశ్రామిక ప్రాంతం వంటి తెలంగాణలోని ప్రధాన పారిశ్రామిక కేంద్రాలకు కూడా ఈ ప్రాజెక్టు మెరుగైన కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి సనత్ నగర్ - మౌలాలీ రైలు మార్గాన్ని, ఆరు కొత్త స్టేషన్ భవనాల తో పాటు డబ్లింగ్ , విద్యుదీకరణను ప్రారంభిస్తారు. ఎంఎంటీఎస్ (మల్టీ మోడల్ ట్రాన్స్ పోర్ట్ సర్వీస్) ఫేజ్ -2 ప్రాజెక్టులో భాగంగా మొత్తం 22 రూట్ కిలోమీటర్లను ఆటోమేటిక్ సిగ్నలింగ్ తో ప్రారంభించారు. ఇందులో భాగంగా ఫిరోజ్ గూడ, సుచిత్ర సెంటర్, భూదేవినగర్, అమ్మగూడ, నేరేడ్ మెట్, మౌలాలీ హౌసింగ్ బోర్డు స్టేషన్లలో ఆరు కొత్త స్టేషన్ భవనాలు వచ్చాయి. డబ్లింగ్, విద్యుదీకరణ పనులు ఈ విభాగంలో తొలిసారిగా ప్యాసింజర్ రైళ్ల ప్రవేశానికి మార్గం సుగమం చేశాయి. ఇది ఇతర అధిక సంతృప్త విభాగాలపై భారాన్ని తగ్గించడం ద్వారా ఈ ప్రాంతంలో రైళ్ల సమయపాలన , మొత్తం వేగాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.
ఘట్ కేసర్ - లింగంపల్లి నుంచి మౌలాలీ - సనత్ నగర్ ప్రారంభ ఎంఎంటీఎస్ రైలు సర్వీసును ప్రధాని జెండా ఊపి ప్రారంభిస్తారు. ఈ రైలు హైదరాబాద్ - సికింద్రాబాద్ జంట నగర ప్రాంతాలలో సబర్బన్ రైలు సేవను మొదటిసారిగా కొత్త ప్రాంతాలకు విస్తరిస్తుంది. ఇది నగరం తూర్పు భాగంలోని చర్లపల్లి, మౌలాలీ వంటి కొత్త ప్రాంతాలను జంటనగర ప్రాంతం పశ్చిమ భాగంతో కలుపుతుంది. జంటనగరాల ప్రాంతంలోని తూర్పు భాగాన్ని పశ్చిమ భాగాన్ని కలిపే సురక్షితమైన, వేగవంతమైన, ఆర్థిక రవాణా విధానం ప్రయాణీకులకు చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.
అంతేకాక ఇండియన్ ఆయిల్ పారాదీప్-హైదరాబాద్ ప్రొడక్ట్ పైప్ లైన్ ను కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభిస్తారు. 4.5 ఎంఎంటీపీఏ సామర్థ్యం కలిగిన 1212 కిలోమీటర్ల ఉత్పత్తి పైపులైన్ ఒడిశా (329 కి.మీ), ఆంధ్రప్రదేశ్ (723 కి.మీ), తెలంగాణ (160 కి.మీ) రాష్ట్రాల గుండా ప్రయాణిస్తుంది. పారాదీప్ రిఫైనరీ నుంచి విశాఖపట్నం, అచ్యుతాపురం, విజయవాడ (ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని), హైదరాబాద్ (తెలంగాణలో) సమీపంలోని మల్కాపూర్ లోని డెలివరీ స్టేషన్లకు పెట్రోలియం ఉత్పత్తులను సురక్షితంగా, చౌకగా రవాణా చేయడానికి పైప్ లైన్ దోహదపడుతుంది.
హైదరాబాద్ లో ప్రధాని
హైదరాబాద్ లో సివిల్ ఏవియేషన్ రీసెర్చ్ ఆర్గనైజేషన్ ( సి ఎ ఆర్ ఒ ) కేంద్రాన్ని ప్రధాని జాతికి అంకితం చేయనున్నారు. పౌర విమానయాన రంగంలో పరిశోధన, అభివృద్ధి (ఆర్ అండ్ డీ) కార్యకలాపాలను అప్ గ్రేడ్ చేయడానికి, పెంచడానికి ఎయిర్ పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా హైదరాబాద్ లోని బేగంపేట విమానాశ్రయంలో దీనిని ఏర్పాటు చేసింది.
ఇది స్వదేశీ, సృజనాత్మక పరిష్కారాలను అందించడానికి అంతర్గత, భాగస్వామ్య పరిశోధనల ద్వారా విమానయాన సమాజానికి ప్రపంచ పరిశోధన వేదికను అందించాలని భావిస్తోంది. రూ.350 కోట్లకు పైగా వ్యయంతో నిర్మించిన ఈ అత్యాధునిక భవనం 5-స్టార్-జీఆర్ఐహెచ్ఏ రేటింగ్, ఎనర్జీ కన్జర్వేషన్ బిల్డింగ్ కోడ్ (ఈసీబీసీ) నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఉంది.
భవిష్యత్ పరిశోధన , అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి కారో సమగ్ర ప్రయోగశాల సామర్థ్యాల సమూహాన్ని ఉపయోగిస్తుంది. ఆపరేషనల్ అనాలిసిస్, పెర్ఫార్మెన్స్ మెజర్మెంట్ కోసం డేటా అనలిటిక్స్ సామర్థ్యాలను కూడా ఇది ఉపయోగించుకుంటుంది. గగనతలం, విమానాశ్రయ సంబంధిత భద్రత, సామర్థ్యం , సామర్థ్య మెరుగుదల కార్యక్రమాలు, ప్రధాన గగనతల సవాళ్లను పరిష్కరించడం, ప్రధాన విమానాశ్రయ మౌలిక సదుపాయాల సవాళ్లను చూడటం, భవిష్యత్తు గగనతలం , విమానాశ్రయ అవసరాల కోసం గుర్తించిన రంగాలలో సాంకేతికతలు, ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేయడం మొదలైనవి కారో ప్రాధమిక పరిశోధన, అభివృద్ధి కార్యకలాపాలలో ఉన్నాయి. :
కల్పక్కంలో ప్రధాని
భారత దేశ అణువిద్యుత్ కార్యక్రమంలో ఒక మైలురాయిగా నిలిచిపోయేలా ప్రధాన మంత్రి, తమిళనాడులోని కల్పక్కంలో 500 మెగావాట్ల సామర్థ్యం గల భారత దేశ స్వదేశీ ప్రోటోటైప్ ఫాస్ట్ బ్రీడర్ రియాక్టర్ (పి ఎఫ్ బి ఆర్ ) లోడింగ్ ను ప్రారంభించనున్నారు. ఈ పి ఎఫ్ బి ఆర్ ను భవిని (భారతీయ నభికియా విద్యుత్ నిగమ్ లిమిటెడ్ ) అభివృద్ధి చేసింది.రియాక్టర్ కోర్ లో కంట్రోల్ సబ్ అసెంబ్లింగ్ లు, బ్లాంకెట్ సబ్ అసెంబ్లింగ్ లు, ఫ్యూయల్ సబ్ అసెంబ్లింగ్ లు ఉంటాయి. కోర్ లోడింగ్ యాక్టివిటీలో రియాక్టర్ కంట్రోల్ సబ్ అసెంబ్లింగ్ ల లోడింగ్ ఉంటుంది, తరువాత బ్లాంకెట్ సబ్ అసెంబ్లింగ్ లు, ఫ్యూయల్ సబ్ అసెంబ్లింగ్ లు పవర్ ని ఉత్పత్తి చేస్తాయి.
క్లోజ్డ్ ఫ్యూయల్ సైకిల్ తో మూడు దశల అణు విద్యుత్ కార్యక్రమాన్ని భారత్ చేపట్టింది. న్యూక్లియర్ ప్రోగ్రామ్ రెండవ దశను సూచించే పి ఎఫ్ బి ఆర్ లో మొదటి దశ నుండి ఖర్చు చేసిన ఇంధనాన్ని తిరిగి ప్రాసెస్ చేస్తారు. .ఎఫ్ బి ఆర్ లో ఇంధనంగా ఉపయోగిస్తారు. ఈ సోడియం కూల్డ్ పి ఎఫ్ బి ఆర్ ప్రత్యేక లక్షణం ఏమిటంటే, ఇది వినియోగించే దానికంటే ఎక్కువ ఇంధనాన్ని ఉత్పత్తి చేయగలదు, తద్వారా భవిష్యత్తులో వేగవంతమైన రియాక్టర్లకు ఇంధన సరఫరాలో స్వావలంబన సాధించడానికి సహాయపడుతుంది. రియాక్టర్ నుంచి ఉత్పత్తయ్యే అణు వ్యర్థాలను తగ్గించడం, అధునాతన భద్రతా ఫీచర్లతో, ఎఫ్ బి ఆర్ లు సురక్షితమైన, సమర్థవంతమైన , పరిశుభ్రమైన ఇంధన వనరును అందిస్తాయి. నికర సున్నా లక్ష్యానికి దోహదం చేస్తాయి. అణువిద్యుత్ కార్యక్రమం మూడో దశలో థోరియం వినియోగం దిశగా భారత్ కు ఇది ఒక ముఖ్యమైన అడుగు. ఇది అందుబాటులోకి వస్తే రష్యా తర్వాత వాణిజ్యపరంగా ఫాస్ట్ రియాక్టర్ ను కలిగి ఉన్న రెండో దేశంగా భారత్ నిలవనుంది.
చండీఖోల్ లో ప్రధాని
రూ.19,600 కోట్లకు పైగా విలువైన పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రధాని ప్రారంభించి, జాతికి అంకితం చేసి, శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. ఆయిల్ అండ్ గ్యాస్, రైల్వేస్, రోడ్, ట్రాన్స్పోర్ట్ అండ్ హైవేస్, అటామిక్ ఎనర్జీ వంటి రంగాలకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు వీటిలో ఉన్నాయి.
పారాదీప్ రిఫైనరీలో ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ మోనో ఇథిలీన్ గ్లైకాల్ ప్రాజెక్టును ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభిస్తారు, ఇది భారత దేశం దిగుమతి పై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడంలో మరింత సహాయపడుతుంది. ఒడిశాలోని పారాదీప్ నుంచి పశ్చిమబెంగాల్ లోని హల్దియా వరకు 344 కిలోమీటర్ల పొడవైన ప్రొడక్ట్ పైప్ లైన్ ను ఆయన ప్రారంభిస్తారు. భారత దేశ తూర్పు కోస్తాలో దిగుమతి మౌలిక సదుపాయాన్ని పెంపొందించడానికి ప్రధాన మంత్రి పారాదీప్ లో 0.6 ఎంఎంటీపీఏ ఎల్ పీజీ ఇంపోర్ట్ ఫెసిలిటీని కూడా ప్రారంభిస్తారు.
ఈ ప్రాంతంలో రహదారుల మౌలిక సదుపాయాలను పెంపొందించడానికి జాతీయ రహదారి-49 లోని నాలుగు లేన్ల సింఘార- బింజాబహల్ సెక్షన్ ను ప్రధాన మంత్రి జాతికి అంకితం చేస్తారు. అలాగే ఎన్ హెచ్ -49 లోని నాలుగు లేన్ల బింజాబహల్- టిలిబానీ సెక్షన్, ఎన్ హెచ్ 18 లోని నాలుగు లేన్ల బాలాసోర్-ఝార్పోఖరియా సెక్షన్, ఎన్ హెచ్ -16 లోని టాంగి-భువనేశ్వర్ సెక్షన్ ను అంకితం చేస్తారు. చండిఖోల్ వద్ద చండిఖో ల్- పారాదీప్ సెక్షన్ ఎనిమిది లేన్ల నిర్మాణానికి ఆయన శంకుస్థాపన చేస్తారు.
రైల్వే కనెక్టివిటీని ఆధునీకరించడం, విస్తరించడంపై రైల్వే నెట్వర్క్ విస్తరణ కూడా ఆధార పడి ఉంటుంది. 162 కి.మీ.ల బన్సాపానీ - దైతారీ - టోమ్కా - జఖాపురా రైలు మార్గాన్ని ప్రధాన మంత్రి జాతికి అంకితం చేస్తారు. ఇది ప్రస్తుతం ఉన్న ట్రాఫిక్ ఫెసిలిటీ సామర్థ్యాన్ని పెంచడమే కాకుండా, కియోంఝర్ జిల్లా నుండి ఇనుము , మాంగనీస్ ఖనిజాన్ని సమీప ఓడరేవులు, ఉక్కు కర్మాగారాలకు సమర్థవంతంగా రవాణా చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది, ఇది ప్రాంతీయ ఆర్థిక వృద్ధికి గణనీయంగా దోహదం చేస్తుంది.
దేశీయ, అంతర్జాతీయ వాణిజ్యాన్ని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో కళింగ నగర్ లో కాంకోర్ కంటైనర్ డిపోను ప్రారంభించనున్నారు. నార్లాలో ఎలక్ట్రిక్ లోకో పీరియాడికల్ ఓవర్ హాలింగ్ వర్క్ షాప్, కాంతాబంజిలో వ్యాగన్ పీరియాడికల్ ఓవర్ హాలింగ్ వర్క్ షాప్, బాఘుపాల్ లో నిర్వహణ సౌకర్యాల అప్ గ్రేడేషన్, విస్తరణకు శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. కొత్త రైలు సర్వీసులను ప్రారంభించడం సహా ఇతర రైల్వే ప్రాజెక్టులను కూడా ఈ పర్యటనలో చేపట్టనున్నారు.
ఐఆర్ ఇఎల్ (ఐ) లిమిటెడ్ కు చెందిన ఒడిశా సాండ్స్ కాంప్లెక్స్ లో ఐదు ఎంఎల్ డీ సామర్థ్యం గల సీ వాటర్ డీశాలినేషన్ ప్లాంట్ ను కూడా ప్రధాని ప్రారంభిస్తారు. భాభా అటామిక్ రీసెర్చ్ సెంటర్ అభివృద్ధి చేసిన స్వదేశీ డీశాలినేషన్ టెక్నాలజీల క్షేత్ర అనువర్తనాల్లో భాగంగా ఈ ప్రాజెక్టును నిర్మించారు.
కోల్ కతాలో ప్రధాని
ప్రధాన మంత్రి కోల్ కతా మెట్రోలోని హౌరా మైదాన్ - ఎస్ ప్లనేడ్ మెట్రో విభాగాన్ని, కవి సుభాష్ - హేమంత ముఖోపాధ్యాయ మెట్రో విభాగాన్ని, తారాతలా - మజేర్ హట్ మెట్రో విభాగాన్ని (జోకా - ఎస్ప్లానేడ్ మార్గంలో భాగం) ప్రారంభిస్తారు. రూబీ హాల్ క్లినిక్ నుండి రామ్వాడి వరకు పూణే మెట్రో; కొచ్చి మెట్రో రైల్ ఫేజ్ 1 ఎక్స్టెన్షన్ ప్రాజెక్ట్ (ఫేజ్ ఐబి) ఎస్ఎన్ జంక్షన్ మెట్రో స్టేషన్ నుండి త్రిపునితుర మెట్రో స్టేషన్ వరకు; తాజ్ ఈస్ట్ గేట్ నుంచి మంకమేశ్వర్ వరకు ఆగ్రా మెట్రో; ఢిల్లీ-మీరట్ ఆర్ఆర్టీఎస్ కారిడార్లోని దుహై-మోదీనగర్ (నార్త్) విభాగం మెట్రో మార్గాలను ప్రారంభిస్తారు. ఈ సెక్షన్లలో రైలు సర్వీసులను ఆయన జెండా ఊపి ప్రారంభించనున్నారు. పింప్రి చించ్వాడ్ మెట్రో-నిగ్డి మధ్య పూణే మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్టు ఫేజ్ 1 విస్తరణకు కూడా ప్రధాని శంకుస్థాపన చేయనున్నారు.
ఈ విభాగాలు రహదారి ట్రాఫిక్ రద్దీని తగ్గించడానికి , అంతరాయం లేని, సులభమైన, సౌకర్యవంతమైన కనెక్టివిటీని అందించడంలో సహాయపడతాయి. కోల్కతా మెట్రో హౌరా మైదాన్ - ఎస్ప్లనేడ్ మెట్రో విభాగం భారతదేశంలో ఒక శక్తివంతమైన నది కింద ఉన్న మొదటి రవాణా సొరంగాన్ని కలిగి ఉంది. హౌరా మెట్రో స్టేషను భారతదేశంలో అత్యంత లోతైన మెట్రో స్టేషను. అలాగే, మజెర్హాట్ మెట్రో స్టేషన్ (తారాతాలా - మజెర్హాట్ మెట్రో విభాగంలో ప్రారంభించబడుతోంది) రైల్వే లైన్లు, ప్లాట్ఫారమ్ లు, కాలువపై ఉన్న ఒక ప్రత్యేకమైన ఎలివేటెడ్ మెట్రో స్టేషన్. ఆగ్రా మెట్రో విభాగాన్ని ప్రారంభించడం వల్ల చారిత్రక పర్యాటక ప్రాంతాలకు కనెక్టివిటీ పెరుగుతుంది. ఆర్ఆర్టీఎస్ విభాగం ఎన్సీఆర్లో ఆర్థిక కార్యకలాపాలను పెంచుతుంది.
బెటియా లో ప్రధాని
బీహార్ లోని పశ్చిమ చంపారన్ జిల్లా బెటియాలో సుమారు రూ.8700 కోట్ల విలువైన రైలు, రోడ్డు, పెట్రోలియం, సహజవాయువుకు సంబంధించిన వివిధ మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులకు ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ శంకుస్థాపన, అంకితం, ప్రారంభోత్సవం చేయనున్నారు.
109 కిలోమీటర్ల పొడవైన ఇండియన్ ఆయిల్ ముజఫర్ పూర్ - మోతీహరి ఎల్ పిజి పైప్ లైన్ ను ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభిస్తారు. ఇది బీహార్ రాష్ట్రం , పొరుగు దేశం నేపాల్ లో స్వచ్ఛమైన వంట ఇంధనానికి ప్రాప్యతను అందిస్తుంది. ప్రధాన మంత్రి మోతీహారిలో ఇండియన్ ఆయిల్ ఎల్ పిజి బాట్లింగ్ ప్లాంటు, స్టోరేజ్ టెర్మినల్ ను కూడా అంకితం చేస్తారు.
నేపాల్ కు పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల ఎగుమతికి కొత్త పైప్ లైన్ టెర్మినల్ వ్యూహాత్మక సరఫరా కేంద్రంగా పనిచేస్తుంది. ఉత్తర బిహార్ లోని తూర్పు చంపారన్, పశ్చిమ చంపారన్, గోపాల్ గంజ్, సివాన్, ముజఫర్ పూర్, షియోహార్, సీతామర్హి, మధుబని జిల్లాలకు ఇది సేవలు అందిస్తుంది. మోతీహరి ప్లాంట్ కు అనుబంధంగా ఉన్న ఫీడింగ్ మార్కెట్లలో సప్లై చైన్ ను సులభతరం చేయడానికి మోతిహరి కొత్త బాట్లింగ్ ప్లాంట్ సహాయపడుతుంది.
ఎన్ హెచ్ - 28ఎ లోని పిప్రకోఠి - మోతిహరి - రక్సౌల్ సెక్షన్ ను రెండు లేన్లుగా మార్చడం సహా రోడ్డు ప్రాజెక్టులను ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభిస్తారు. ఎన్ హెచ్ -104 లోని షియోహర్-సీతామర్హి-సెక్షన్ రెండు లేన్లు. గంగా నదిపై పాట్నా వద్ద దిఘా-సోనేపూర్ రైల్ కమ్ రోడ్ బ్రిడ్జికి సమాంతరంగా గంగానదిపై ఆరు లేన్ల కేబుల్ బ్రిడ్జి నిర్మాణం, ఎన్ హెచ్ -19 బైపాస్ లోని బకర్ పూర్ హట్ - మాణిక్ పూర్ సెక్షన్ ను నాలుగు లేన్లుగా మార్చడ మొదలైన ప్రాజెక్టులకు ప్రధాని శంకుస్థాపన చేయనున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి వివిధ రైల్వే ప్రాజెక్టులకు కూడా జాతికి అంకితం, ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన చేస్తారు. బాపుధామ్ మోతీహరి - పిప్రహాన్ మధ్య 62 కిలోమీటర్ల డబ్లింగ్ రైలు మార్గాన్ని జాతికి అంకితం చేస్తారు. నార్కటియాగంజ్- గౌనహా గేజ్ కన్వర్షన్ ను ప్రారంభిస్తారు. 96 కిలోమీటర్ల పొడవైన గోరఖ్ పూర్ కంటోన్మెంట్ - వాల్మీకి నగర్ రైలు మార్గం డబ్లింగ్, విద్యుదీకరణ; బేతియా రైల్వే స్టేషన్ పునారాభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రధాని శంకుస్థాపన చేస్తారు. నార్కటియాగంజ్ - గౌనహా, రక్సౌల్ - జోగ్బానీ మధ్య రెండు కొత్త రైలు సర్వీసులను ప్రధాని జెండా ఊపి ప్రారంభిస్తారు.