पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 4 ते 6 मार्च दरम्यान तेलंगणा, तामिळनाडू, ओदिशा, पश्चिम बंगाल आणि बिहारला भेट देणार
तेलंगणात आदीलाबाद येथे पंतप्रधान यांच्या हस्ते 56,000 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किमतीच्या प्रकल्पांचा उद्घाटन लोकार्पण आणि पायाभरणी होणार
आदीलाबाद येथे ऊर्जा क्षेत्रात निर्माण होणार असल्या अनेकविध प्रकल्पामुळे ऊर्जा क्षेत्राला प्रचंड प्रमाणावर चालना मिळणार
तेलंगणात संगारेड्डी इथे 6,800 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किमतीच्या विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार
संगा रेड्डी मध्ये होत असलेल्या प्रकल्पां मध्ये रस्ते रेल्वे पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू यासारख्या बहुविध महत्त्वाच्या क्षेत्रांचा अंतर्भाव असणार
हैदराबाद येथे नागरी हवाई वाहतूक संशोधन संघटनेचे (CARO) पंतप्रधानांच्या हस्ते राष्ट्रार्पण होणार
पंतप्रधानांच्या उपस्थितीत तामिळनाडूत कल्पक्कम येथे भारताच्या स्वदेशी नमुनेदार जलद ब्रीडर अणुभट्टीच्या कोअर लोडिंगला प्रारंभ
भारताच्या अणुऊर्जा कार्यक्रमातील हा एक ऐतिहासिक टप्पा म्हणून नोंद होईल
पंतप्रधान ओदिशात चंदीखोल येथे 19,600 कोटी रुपयाहून अधिक किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी करतील.
पंतप्रधान कोलकात्यात 15,400 कोटी रुपयांच्या अनेक संपर्कव्यवस्था प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील.
पंतप्रधान बेत्तियामध्ये सुमारे 8,700 कोटी रुपयांच्या विविध पायाभूत सुविधांची पायाभरणी, लोकार्पण आणि उद्घाटन करतील.
पंतप्रधान मुझफ्फरपूर - मोतिहारी एलपीजी पाइपलाइनचे उद्घाटन करतील आणि मोतिहारी येथे इंडियन ऑइलचा एलपीजी बाटलीभरणी प्रकल्प आणि साठवणूक टर्मिनलचे लोकार्पण करतील
03 MAR 2024 11:47AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 4 ते 6 मार्च 2024 दरम्यान तेलंगणा, तामिळनाडू, ओदिशा, पश्चिम बंगाल आणि बिहारला भेट देणार आहेत
4 मार्च रोजी सकाळी 10:30 वाजता तेलंगणात आदीलाबाद येथे पंतप्रधानांच्या हस्ते 56 हजार कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या अनेकविध विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, राष्ट्रार्पण आणि पायाभरणी होणार आहे. त्यानंतर दुपारी साधारण 3:30 वाजता पंतप्रधान तामिळनाडूत कल्पक्कम येथे ‘भाविनी’ ला भेट देतील.
5 मार्च रोजी सकाळी 10 वाजता हैदराबाद इथे पंतप्रधानांच्या हस्ते नागरी हवाई वाहतूक संशोधन संघटना केंद्राचे (CARO) राष्ट्रार्पण करतील. सकाळी 11 वाजण्याच्या सुमारास पंतप्रधानांच्या हस्ते तेलंगणात सांगारेड्डी येथे 6,800 कोटी रुपये किमतीच्या अनेकविध विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, राष्ट्रार्पण आणि पायाभरणी पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार आहे. दुपारी 3:30 वाजण्याच्या सुमारास पंतप्रधान ओदिशात जयपुर मधल्या चंदीखोल इथे 19,600 कोटी रुपये किमतीच्या बहुविध विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, राष्ट्रार्पण आणि पायाभरणी पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार आहे.
6 मार्च रोजी सकाळी 10:15 वाजता पंतप्रधानांच्या हस्ते कोलकात्यात 15,400 कोटी रुपयांच्या संपर्क व्यवस्था प्रकल्पांचा अनेकविध उद्घाटन आणि पायाभरणी होणार आहे त्यानंतर दुपारी साडेतीन वाजण्याच्या सुमारास पंतप्रधान बिहारमध्ये बेत्तिया येथे 8,700 कोटी रुपयांच्या बहुविध विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, राष्ट्रार्पण आणि पायाभरणी करतील.
पंतप्रधानांची आदिलाबाद भेट
आदिलाबाद, तेलंगणा येथील सार्वजनिक कार्यक्रमात पंतप्रधान 56,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या वीज, रेल्वे आणि रस्ते क्षेत्राशी संबंधित अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, राष्ट्रार्पण आणि पायाभरणी करतील. प्रकल्पांचे मुख्य लक्ष्य ऊर्जा क्षेत्र असेल.
पंतप्रधान देशभरातील ऊर्जा क्षेत्राशी संबंधित विविध प्रकल्पांचे उद्घाटन, राष्ट्रार्पण आणि पायाभरणी करतील. पंतप्रधान तेलंगणात पेड्डापल्ली येथे एनटीपीसीच्या 800 मेगावॅट (युनिट-2) तेलंगणा सुपर औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पाचे राष्ट्रार्पण करतील. सूक्ष्म -सुपरक्रिटिकल तंत्रज्ञानावर आधारित असलेला हा प्रकल्प तेलंगणाला 85% वीज पुरवठा करेल आणि याची वीज निर्मिती कार्यक्षमता भारतातील NTPC च्या सर्व उर्जा स्थानकांपैकी सर्वाधिक म्हणजे अंदाजे 42% एवढी असेल. या प्रकल्पाची पायाभरणीही पंतप्रधानांच्या हस्ते करण्यात आली होती.
पंतप्रधान झारखंडमधील चतरा येथील उत्तर करणपुरा सुपर औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पाचा 660 मेगावॅट (युनिट-2) चे देखील राष्ट्रार्पण करतील. हा देशातील पहिला सुपरक्रिटिकल औष्णिक ऊर्जा प्रकल्प आहे ज्यात पारंपारिक वातानुकुलित कंडेन्सरच्या तुलनेत पाण्याचा वापर 1/3 पर्यंत कमी होईल अशा प्रकारे याची मांडणी भव्य प्रमाणात वातानुकुलित कंडेन्सर (ACC) ने केली आहे, या प्रकल्पाच्या कामाचा प्रारंभ पंतप्रधानांच्या हस्ते करण्यात आला होता.
छत्तीसगढमधील सिपत, बिलासपूर येथे फ्लाय ॲश तंत्रज्ञानावर आधारित हलक्या वजनाचा एकत्रिकरण प्रकल्पाचे तसेच उत्तर प्रदेशातील ग्रेटर नोएडा येथील ग्रीन हायड्रोजन प्लांटच्या एसटीपी पाणी प्रकल्पाचे राष्ट्रार्पण देखील पंतप्रधान करतील.
त्यानंतर, पंतप्रधान उत्तर प्रदेशात सोनभद्र येथे सिंगरौली सुपर औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पाच्या टप्पा-III (2x800 MW); छत्तीसगडमधील रायगड येथे लारा मधल्या फ्लू गॅस CO2 ते 4G इथेनॉल प्रकल्प; आंध्र प्रदेशातील विशाखापट्टणम येथे सिंहाद्री इथल्या समुद्राचे पाणी ते ग्रीन हायड्रोजन प्लांट आणि छत्तीसगडमधील कोरबा येथे फ्लाय ऍश आधारित एकत्रित FALG प्लांटची पायाभरणी करतील.
पंतप्रधान सात प्रकल्पांचे उद्घाटन करतील आणि भारतीय ऊर्जा वीजवहन महामंडळाच्या एका प्रकल्पाचीही पायाभरणी करतील. राष्ट्रीय वीजवहन मजबूत करण्यासाठी हे प्रकल्प महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावणार आहेत.
पंतप्रधान राजस्थानात जैसलमेर येथे राष्ट्रीय जलविद्युत ऊर्जा महामंडळाच्या (NHPC) 380 MW सौर प्रकल्पाचे उद्घाटन करतील. प्रकल्पातून दरवर्षी सुमारे 792 दशलक्ष युनिट हरित उर्जा निर्मिती केली जाईल.
पंतप्रधान उत्तर प्रदेशातील जालौन येथे बुंदेलखंड सौर ऊर्जा लिमिटेडच्या (बीएसयूएल) 1200 मेगावॅट जालौन सूक्ष्म बहु नवीकरणीय उर्जा शक्ती प्रांगणाची पायाभरणी करतील. या प्रांगणातून प्रतिवर्षी सुमारे 2400 दशलक्ष युनिट वीजनिर्मिती होणार आहे.
उत्तर प्रदेशातील जालौन आणि कानपूर देहात येथे सतलज जल विद्युत निगम (SJVN) च्या तीन सौर ऊर्जा प्रकल्पांचे उद्घाटन पंतप्रधान करतील. या प्रकल्पांची एकूण क्षमता 200 मेगावॅट आहे. या प्रकल्पांची पायाभरणीही पंतप्रधानांच्या हस्ते करण्यात आली होती. पंतप्रधान उत्तराखंडात उत्तरकाशी येथे संबंधित पारेषण मार्गिकेसह नैटवार मोरी जलविद्युत केंद्राचे उद्घाटन करतील. पंतप्रधान बिलासपूर, हिमाचल प्रदेश आणि धुबरी, आसाम येथे SJVN च्या दोन सौर प्रकल्पांची तसेच हिमाचल प्रदेशातील 382 मेगावॅटच्या सुन्नी धरण जलविद्युत प्रकल्पाचीही पायाभरणी करतील.
पंतप्रधान उत्तर प्रदेशातील ललितपूर जिल्ह्यात तुस्कोच्या 600 मेगावॅटच्या ललितपूर सौर ऊर्जा प्रकल्पाची पायाभरणी करतील. या प्रकल्पातून प्रतिवर्षी 1200 दशलक्ष युनिट हरित उर्जा निर्माण होईल.
नवीकरणीय ऊर्जेतून 2500 मेगावॅट वीज बाहेर काढण्यासाठी रिन्यूच्या कोप्पल-नरेंद्र पारेषण योजनेचे उद्घाटन पंतप्रधान करतील. ही आंतरराज्य पारेषण योजना कर्नाटकातील कोप्पल जिल्ह्यात आहे. दामोदर व्हॅली कॉर्पोरेशन आणि इंडिग्रीडच्या ऊर्जा क्षेत्राशी संबंधित इतर प्रकल्पांचेही पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन होणार आहे.
ऊर्जा क्षेत्रासोबतच रस्ते आणि रेल्वे क्षेत्रातील प्रकल्पही या भेटीदरम्यान हाती घेण्यात येणार आहेत. पंतप्रधान नवीन विद्युतीकृत अंबारी - आदिलाबाद - पिंपळखुटी रेल्वे मार्ग राष्ट्राला अर्पण करतील. NH-353B आणि NH-163 द्वारे तेलंगणा आणि महाराष्ट्र तसेच तेलंगणा आणि छत्तीसगडला जोडणाऱ्या दोन प्रमुख राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांची पायाभरणीही पंतप्रधान करतील.
पंतप्रधानांची हैदराबाद भेट
पंतप्रधान हैदराबाद येथील नागरी हवाई वाहतूक संशोधन संस्था (CARO) केंद्राचे राष्ट्रार्पण करतील. नागरी उड्डाण क्षेत्रातील संशोधन आणि विकास (R&D) क्रियान्वयानमध्ये संशोधन आणि विकास करण्यासाठी भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाने हैदराबाद मध्ये बेगमपेट विमानतळ येथे त्याची स्थापना केली आहे. यामागे, स्वदेशी आणि नाविन्यपूर्ण उपाय प्रदान करण्यासाठी आंतर केंद्रीय आणि सहयोगी संशोधनाद्वारे विमानचालन समुदायासाठी जागतिक संशोधन मंच प्रदान करण्याचा हेतू आहे. 350 कोटींहून अधिक खर्च करून बांधलेली, ही अत्याधुनिक सुविधा पंचतारांकित गृह मानांकन आणि उर्जा संवर्धन बांधणी बिल्डिंग संहिता (ECBC) नियमांचे पालन करते.
भविष्यातील संशोधन आणि विकास उपक्रमांना पाठींबा देण्यासाठी CARO सर्वसमावेशक प्रयोगशाळा क्षमतांचा वापर करेल. हे क्रियान्वयन विश्लेषण आणि कार्यप्रदर्शन मापनासाठी माहिती संकलन विश्लेषण क्षमतांचा देखील लाभ घेईल. CARO मधील प्राथमिक R&D क्रियान्वयनामध्ये इतर घटकांसह हवाई क्षेत्र आणि विमानतळ संबंधित सुरक्षा, क्षमता आणि कार्यक्षमता सुधारणा कार्यक्रम, प्रमुख हवाई क्षेत्र आव्हाने, विमानतळ पायाभूत सुविधांच्या आव्हानांचा शोध, भविष्यातील हवाई क्षेत्र आणि विमानतळ गरजांसाठी ओळखल्या जाणाऱ्या क्षेत्रात तंत्रज्ञान आणि उत्पादने विकसित करणे या बाबींचा समावेश असेल
संगारेड्डी इथे पंतप्रधानांचे कार्यक्रम
पंतप्रधान 6,800 कोटींहून अधिक किमतीच्या विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. या प्रकल्पांमध्ये, रस्ते, रेल्वे, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू यासारख्या बहुविध प्रमुख क्षेत्रांचा समावेश आहे.
पंतप्रधान, तीन राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन होणाऱ्या दोन राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांमध्ये, NH-161 च्या कांडी ते रामसनपल्ले या 40 किमी लांबीच्या टप्प्याच्या चौपदरीकरणाचा समावेश आहे. हा प्रकल्प, इंदूर - हैदराबाद आर्थिक पट्ट्याचा (इकॉनॉमिक कॉरिडॉर) एक भाग आहे आणि यामुळे तेलंगण, महाराष्ट्र आणि मध्य प्रदेश दरम्यान प्रवासी आणि मालवाहतूक अखंड तसेच सुलभ होईल. या टप्प्यामुळे हैदराबाद आणि नांदेड दरम्यानचा प्रवासाचा वेळही जवळपास 3 तासांनी कमी होईल. NH-167 च्या मिर्यालागुडा ते कोडाड भागातील 47 किमी लांबीच्या टप्प्याच्या, पेव्हर ब्लॉक बसवलेल्या अतिरिक्त भागासह दुपदरीकरणाचे उद्घाटनही पंतप्रधान करतील. दळणवळण व्यवस्थेतील या सुधारणेमुळे, या प्रदेशातील पर्यटन तसेच आर्थिक उलाढाल आणि उद्योगांना चालना मिळेल.
पुढे, पंतप्रधान NH-65 च्या पुणे-हैदराबाद विभागाच्या 29 किमी लांबीच्या सहा पदरीकरणासाठी पायाभरणी करतील. या प्रकल्पामुळे तेलंगणातील प्रमुख औद्योगिक केंद्रांनाही, पतनचेरूजवळील पशाम्यलाराम औद्योगिक क्षेत्राप्रमाणे सुधारीत दळणवळण व्यवस्था मिळेल.
कार्यक्रमादरम्यान पंतप्रधान, रेल्वेस्थानकाच्या सहा नवीन इमारतींसह सनथनगर - मौला अली रेल्वे मार्गाचे दुहेरीकरण आणि विद्युतीकरणाचे उद्घाटन करतील. प्रकल्पाचा संपूर्ण 22 किलोमीटर लांब मार्ग, स्वयंचलित सिग्नलिंग यंत्रणेसह कार्यान्वित करण्यात आला आहे आणि MMTS (मल्टी मॉडेल ट्रान्सपोर्ट सर्व्हिस) टप्पा - II प्रकल्पाचा भाग म्हणून पूर्ण करण्यात आला आहे. त्याचाच एक भाग म्हणून, फिरोजगुडा, सुचित्रा सेंटर, भूदेवी नगर, अम्मुगुडा, नेरेडमेट आणि मौला अली हाऊसिंग बोर्ड या सहा रेल्वे स्थानकांवर नवीन इमारती उभ्या राहिल्या आहेत. दुहेरीकरण आणि विद्युतीकरणाच्या कामामुळे या विभागात प्रथमच, प्रवासी गाड्या सुरू करण्याचा मार्ग मोकळा झाला आहे. यामुळे इतर मोठ्या प्रमाणात क्षमता पूर्ण झालेल्या विभागांवरील भार कमी होऊन या प्रदेशातील गाड्यांचा वक्तशीरपणा आणि एकूण गती सुधारण्यास मदत होईल.
मौला अली-सनथनगर मार्गे घाटकेसर-लिंगमपल्ली या MMTS रेल्वे सेवेलाही पंतप्रधान हिरवा झेंडा दाखवतील. या रेल्वे सेवेमुळे, हैदराबाद - सिकंदराबाद या जुळ्या शहरांमधील लोकप्रिय उपनगरीय रेल्वे सेवेचा विस्तार, पहिल्यांदाच नवीन भागात होत आहे. यामुळे चेर्लापल्ली, मौला अली यांसारख्या, शहराच्या पूर्व भागातील नवीन क्षेत्रांना, जुळ्या शहरांच्या प्रदेशातील पश्चिम भागाशी जोडणे शक्य झाले आहे. पूर्व भागाला जुळ्या शहरांच्या प्रदेशातील पश्चिम भागाशी जोडणारा सुरक्षित, जलद आणि आर्थिकदृष्ट्या परवडणारा मार्ग प्रवाशांसाठी अत्यंत फायदेशीर ठरेल.
पुढे, पंतप्रधान इंडियन ऑइल पारादीप-हैदराबाद उत्पादन वाहिनीचे उद्घाटन करतील. 4.5 MMTPA क्षमतेची 1212 किमी लांबीची ही वाहिनी, ओदिशा (329 किमी), आंध्र प्रदेश (723 किमी) आणि तेलंगणा (160 किमी) या राज्यांमधून जाते. या वाहिनीमुळे, पेट्रोलियम उत्पादनाची, पारादीप तेलशुद्धीकरण प्रकल्प ते विशाखापट्टणम, अच्युतापुरम आणि विजयवाडा (आंध्र प्रदेशातील) आणि हैदराबादजवळील मलकापूर (तेलंगणामधील) येथील वितरण केंद्रांपर्यंत, सुरक्षित आणि किफायतशीर वाहतूक शक्य होईल.
कल्पक्कममध्ये पंतप्रधानांचे कार्यक्रम
भारताच्या अणुऊर्जा कार्यक्रमातील ऐतिहासिक असा मैलाचा दगड म्हणून ठरणाऱ्या, कल्पक्कम, तामिळनाडू इथल्या 500 मेगावॅट क्षमतेच्या भारताच्या स्वदेशी प्रोटोटाइप फास्ट ब्रीडर रिॲक्टरच्या (PFBR) कोर लोडिंगचा (अणुभट्टीत इंधन भरण्याची प्रक्रिया) प्रारंभ, पंतप्रधानांच्या हस्ते होईल. हा PFBR, BHAVINI (भारतीय नाभिकीय विद्युत निगम लिमिटेड) ने विकसित केला आहे.
अणुभट्टीच्या गाभ्यामध्ये कंट्रोल सब असेम्बली, ब्लँकेट सब असेम्ब्ली आणि इंधन सब असेम्ब्ली, असे यंत्राचे भाग असतात. कोर लोडिंग प्रक्रियेमध्ये, अणुभट्टी नियामक उप-असेंबली जोडणे, त्यानंतर ब्लँकेट सब-असेंबली आणि इंधन उप-असेंबली जोडणे यांचा समावेश होतो. यातूनच मग वीजनिर्मिती होते.
भारताने इंधनाचा पुनर्वापर करता येईल अशा व्यवस्थे सह तीन टप्प्यांचा अणुऊर्जा कार्यक्रम स्वीकारला आहे. PFBR हा आण्विक कार्यक्रमाचा दुसरा टप्पा आहे, ज्यात, पहिल्या टप्प्यात वापरलेल्या इंधनावर पुनर्प्रक्रिया करुन ते FBR मध्ये इंधन म्हणून वापरले जाते. या सोडियम शीतनक (थंड करणारा घटक) म्हणून वापरलेल्या पीएफबीआरचे एक वैशिष्ट्य म्हणजे ते वापरलेल्या इंधनापेक्षा जास्त इंधन, तयार करू शकते. यामुळे, भविष्यातील जलद अणुभट्ट्यांसाठी इंधन पुरवठ्यामध्ये स्वावलंबन साध्य करण्यात मदत होईल.
अणुभट्टीतून निर्माण होणारा कमीत कमी आण्विक कचरा आणि प्रगत सुरक्षा वैशिष्ट्यांसह, फास्ट ब्रिडर रिॲक्टर सुरक्षित, कार्यक्षम आणि स्वच्छ उर्जेचा स्रोत प्रदान करतील तसेच निव्वळ शून्याचे उद्दिष्ट साध्य करण्यात योगदान देतील. अणुऊर्जा कार्यक्रमाच्या तिसऱ्या टप्प्यात थोरियमच्या वापराच्या दिशेने भारताचे हे महत्त्वाचे पाऊल आहे. ही भट्टी कार्यान्वित झाल्यावर व्यावसायिक दृष्ट्या कार्यरत जलद अणुभट्टी असणारा भारत हा रशियानंतरचा दुसरा देश असेल.
पंतप्रधानांचे चांदिखोल येथील कार्यक्रम
चांदिखोल येथे पंतप्रधानांच्या हस्ते 19,600 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण, उद्घाटन आणि पायाभरणी केली जाणार आहे. हे प्रकल्प तेल आणि वायू, रेल्वे, रस्ते, वाहतूक आणि महामार्ग आणि अणुऊर्जा या क्षेत्रांशी संबंधित आहेत.
पारादीप रिफायनरीतील इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेडच्या मोनो इथिलीन ग्लायकोल प्रकल्पाचेही उद्घाटन पंतप्रधान करणार आहेत. या प्रकल्पामुळे भारताचे आयात अवलंबित्व कमी होण्यास मदत होणार आहे. पंतप्रधान ओडिशातील पारादीप ते पश्चिम बंगालमधील हल्दिया या दरम्यानच्या 344 किमी लांबीच्या उत्पादन पाइपलाइनचे उद्घाटनही करतील. भारताच्या पूर्व किनाऱ्यावरील आयात पायाभूत सुविधा सुधारण्याच्या उद्देशाने, पंतप्रधान पारादीप येथे 0.6 MMTPA LPG आयात सुविधेचे उद्घाटन करतील.
या प्रदेशातील रस्ते पायाभूत सुविधांना चालना देण्यासाठी, पंतप्रधानांच्या हस्ते राष्ट्रीय महामार्ग-49 च्या सिंघारा ते बिंजाबहल विभागाच्या चौपदरीकरणाचे काम; राष्ट्रीय महामार्ग-49 च्या बिंजाबहल ते तिलेबानी विभागाचे चौपदरीकरणाचे काम ; राष्ट्रीय महामार्ग-18 च्या बालासोर - झारपोखरिया विभागाचे चौपदरीकरणाचे काम आणि राष्ट्रीय महामार्ग-16 च्या टांगी-भुवनेश्वर विभागाचे चौपदरीकरणाच्या कामाचे लोकार्पण केले जाईल. चांदिखोल येथे चांदिखोल - पारादीप विभागाच्या आठ पदरी कामाची पायाभरणीही पंतप्रधान करणार आहेत.
आधुनिकीकरण आणि रेल्वे संपर्क सुविधा वाढवण्यावर भर देऊन रेल्वे मार्गाच्या जाळ्याचा विस्तार देखील केला जाणार आहे. पंतप्रधान, 162 किमी लांबीच्या बनसापाणी - दैतारी - टोमका - जाखापुरा रेल्वे मार्ग राष्ट्राला समर्पित करतील. हा रेल्वे मार्ग केवळ विद्यमान वाहतूक सुविधेची क्षमता वाढवणार नाही तर केओंझार जिल्ह्यातील लोह आणि मँगनीज धातूची जवळच्या बंदरांपर्यंत आणि पोलाद संयंत्रांपर्यंत कार्यक्षम वाहतूक देखील सुलभ बनवेल आणि याद्वारे प्रादेशिक आर्थिक विकासात लक्षणीय योगदान देईल. देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय व्यापाराला चालना देण्याच्या उद्देशाने कलिंग नगरमधील CONCOR कंटेनर डेपोचे उद्घाटन केले जाईल. नार्ला येथे इलेक्ट्रिक लोको पीरियडिकल ओव्हरहॉलिंग वर्कशॉप, कांताबंजी येथील वॅगन पीरियडिकल ओव्हरहॉलिंग वर्कशॉप आणि बघुआपाल येथील देखभाल सुविधा केंद्राचे अद्ययावतीकरण या कामाची पायाभरणी पंतप्रधानांच्या हस्ते केली जाईल. या भेटीदरम्यान नवीन रेल्वे सेवेला हिरवा झेंडा दाखवून रवाना करण्यासह इतर रेल्वे प्रकल्पांचे कामही हाती घेण्यात येणार आहेत.
पंतप्रधान ओडीशामधील IREL(I) लिमिटेडच्या सँड्स कॉम्प्लेक्समध्ये 5 MLD क्षमतेच्या समुद्री जल डिसॅलिनेशन अर्थात विलवणीकरण संयंत्राचे उद्घाटनही करणार आहेत. भाभा अणु संशोधन केंद्राने विकसित केलेल्या स्वदेशी डिसॅलिनेशन अर्थात विलवणीकरण तंत्रज्ञानाच्या फील्ड ऍप्लिकेशन्सचा एक भाग म्हणून हा प्रकल्प उभारण्यात आला आहे.
पंतप्रधानांचे कोलकाता येथील कार्यक्रम
शहरी वाहतूक सुलभ करण्यासाठीचे पर्याय वाढवण्यावर लक्ष केंद्रित करून, कोलकाता मेट्रोच्या हावडा मैदान- एस्प्लेनेड मेट्रो विभाग, कवी सुभाष - हेमंता मुखोपाध्याय मेट्रो विभाग, तरातला - माजेरहाट मेट्रो विभाग (जोका- एस्प्लेनेड लाइनचा भाग) यांचे उद्घाटन पंतप्रधान करणार आहेत. यासोबतच, पुण्यातील रुबी हॉल क्लिनिक ते रामवाडीपर्यंत पुणे मेट्रो; SN जंक्शन मेट्रो स्टेशन ते त्रिपुनिथुरा मेट्रो स्टेशन पर्यंत कोची मेट्रो रेल फेज I विस्तार प्रकल्प (फेज IB); आग्रा मेट्रोचा ताज पूर्व गेट ते मनकामेश्वरपर्यंतचा मार्ग; आणि दिल्ली - मेरठ RRTS कॉरिडॉरचा दुहाई - मोदीनगर (उत्तर) विभाग यांचे उद्घाटन देखील पंतप्रधान करणार आहेत. ते या विभागांवरील रेल्वे सेवांना हिरवा झेंडा दाखवून रवाना करणार आहेत. पुण्यातील पिंपरी चिंचवड मेट्रो-निगडी दरम्यानच्या पुणे मेट्रो रेल्वे प्रकल्पाच्या फेज 1 च्या विस्ताराची पायाभरणीही पंतप्रधान करणार आहेत.
या प्रकल्पामुळे रस्त्यावरील रहदारी कमी करण्यात मदत होईल तसेच अखंड, सुलभ आणि आरामदायी संपर्क सुविधा उपलब्ध होईल. कोलकाता मेट्रोच्या हावडा मैदान - एस्प्लेनेड मेट्रो विभागात असलेला बोगदा हा भारतातील कोणत्याही शक्तिशाली नदी खालून जाणारा पहिला वाहतूक बोगदा आहे. हावडा मेट्रो स्टेशन हे भारतातील सर्वात खोल मेट्रो स्टेशन आहे. तसेच, माजेरहाट मेट्रो स्थानक ( उद्घाटन होत असलेल्या तरातळा - माजेरहाट मेट्रो विभागातील स्थानक ) हे रेल्वे मार्ग, फलाट आणि कालव्यावरील एक अद्वितीय उन्नत मेट्रो स्टेशन आहे. आग्रा मेट्रोच्या विभागाच्या उद्घाटनामुळे ऐतिहासिक पर्यटन स्थळांशी संपर्क वाढेल. प्रादेशिक जलद संक्रमण प्रणाली विभाग NCR मधील आर्थिक क्रियाकलापांना चालना देईल.
बेतिया येथे पंतप्रधान
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी बिहारमधील बेतिया पश्चिम चंपारण जिल्ह्यात सुमारे 8700 कोटी रुपयांच्या रेल्वे रस्ते, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायूशी संबंधित विविध पायाभूत सुविधा संबंधित प्रकल्पांची पायाभरणी, लोकार्पण आणि उद्घाटन करतील.
इंडियन ऑइलच्या 109 किमी लांबीच्या मुझफ्फरपूर-मोतिहारी एलपीजी पाइपलाइनचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन होणार आहे. हे बिहार राज्य आणि शेजारील देश नेपाळमध्ये स्वच्छ स्वयंपाक इंधनासाठी प्रवेश प्रदान करेल. पंतप्रधान मोतिहारी येथे इंडियन ऑइलचा एलपीजी बॉटलिंग प्लांट आणि स्टोरेज टर्मिनल समर्पित करतील. नवीन पाइपलाइन टर्मिनल नेपाळला पेट्रोलियम उत्पादनांच्या निर्यातीसाठी धोरणात्मक पुरवठा बिंदू म्हणून देखील काम करेल. हे उत्तर बिहारमधील 8 जिल्ह्यांना सेवा देईल. पूर्व चंपारण, पश्चिम चंपारण, गोपालगंज, सिवान, मुझफ्फरपूर, शेओहर, सीतामढी आणि मधुबनी, मोतिहारी येथील नवीन बॉटलिंग प्लांट मोतिहारी प्लांटशी संलग्न खाद्य बाजारांमध्ये पुरवठा साखळी सुरळीत करण्यात मदत करेल.
एनएच-28ए च्या पिप्रकोठी - मोतिहारी - रक्सौल विभागाच्या दोन लेनिंगसह रस्त्यांच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन पंतप्रधान करणार आहेत, ज्यात एनएच-104 च्या शेओहर-सीतामढी-विभागाच्या दोन लेनिंगचा समावेश आहे. NH-19 बायपासच्या बकरपूर हाट-माणिकपूर विभागाच्या चौपदरीकरणाच्या गंगा नदीवरील पाटणा येथे दिघा-सोनेपूर रेल्वे-कम-रोड पुलाच्या समांतर गंगा नदीवरील सहा लेन केबल ब्रिजच्या बांधकामासह प्रकल्पांची पायाभरणी पंतप्रधान करणार आहेत.
पंतप्रधान विविध रेल्वे प्रकल्पांचे लोकार्पण, उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. पंतप्रधान बापुधाम मोतिहारी-पिप्रहान पासून 62 किमी रेल्वे मार्गाचे दुहेरीकरण, राष्ट्राला समर्पित करतील आणि ते नरकटियागंज-गौनाहा गेज परिवर्तनाचे उद्घाटन देखील करतील. पंतप्रधान 96 किमी लांबीच्या गोरखपूर कँट-वाल्मिकी नगर रेल्वे मार्गाचे दुहेरीकरण आणि विद्युतीकरण आणि बेतिया रेल्वे स्थानकाच्या पुनर्विकासाची पायाभरणी करतील. पंतप्रधान नरकटियागंज - गौनाहा आणि रक्सौल - जोगबानी दरम्यान दोन नवीन रेल्वे सेवांना हिरवा झेंडा दाखवतील.
***
S.Pophale/S.Naik/A.Save/S.Mukhedkar/G.Deoda/P.Kor

Prime Minister's Office
PM to visit Telangana, Tamil Nadu, Odisha, West Bengal and Bihar on 4-6th March
PM to inaugurate, dedicate and lay foundation stone of projects worth more than Rs 56,000 crore in Adilabad, Telangana
Power sector to get a tremendous boost through multitude of projects being taken up in Adilabad
PM to inaugurate and lay foundation stone of development projects worth more than Rs. 6,800 crores in Sangareddy, Telangana
Projects taken up in Sangareddy encompass multiple key sectors like road, rail, petroleum and natural gas
PM to inaugurate Civil Aviation Research Organization (CARO) in Hyderabad
PM to witness initiation of core loading of India’s indigenous Prototype Fast Breeder Reactor at Kalpakkam, Tamil Nadu
This will mark a historic milestone in India’s nuclear power programme
PM to inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs. 19,600 crores at Chandikhole in Odisha
PM to inaugurate and lay the foundation stone of multiple connectivity projects worth Rs. 15,400 crores in Kolkata
PM will lay the foundation stone, dedicate and inaugurate various infrastructure worth around Rs. 12,800 crores in Bettiah
PM to inaugurate Muzaffarpur - Motihari LPG Pipeline and dedicate Indian Oil’s LPG Bottling plant & Storage terminal at Motihari
03 MAR 2024 11:47AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Telangana, Tamil Nadu, Odisha, West Bengal and Bihar on 4-6th March, 2024.
On 4th March, at around 10:30 AM, Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs. 56,000 crores in Adilabad, Telangana. Thereafter, at around 3:30 PM, Prime Minister will visit BHAVINI in Kalpakkam, Tamil Nadu.
On 5th March, at around 11 AM, Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth Rs. 6,800 crores in Sangareddy, Telangana. At around 3:30 PM, Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs. 19,600 crores at Chandikhole, Jajpur in Odisha.
On 6th March, at around 10:15 AM, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple connectivity projects worth Rs. 15,400 crores in Kolkata. Thereafter, at around 3:30 PM, Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth around Rs. 12,800 crores in Bettiah, Bihar.
PM in Adilabad
At the public programme in Adilabad, Telangana, Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple developmental projects related to power, rail and road sector worth more than Rs 56,000 crore. The major focus of the projects will be the power sector.
Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of various projects related to the power sector across the country. Prime Minister will dedicate NTPC’s 800 MW (Unit-2) of Telangana Super Thermal Power Project in Peddapalli, Telangana. Based on Ultra-Supercritical Technology, the project will supply 85% power to Telangana and will have the highest power generation efficiency of approximately 42% among all power stations of NTPC in India. The foundation stone of the project was also laid by the Prime Minister.
Prime Minister will also dedicate 660 MW (Unit-2) of North Karanpura Super Thermal Power Project in Chatra, Jharkhand. This is country's first Supercritical Thermal Power Project conceived with Air Cooled Condenser (ACC) of such large magnitude which reduces water consumption to 1/3rd in comparison to conventional Water-Cooled Condensers. The commencement of work in this project was flagged off by Prime Minister.
Prime Minister will also dedicate the Fly Ash Based Light Weight Aggregate Plant at Sipat, Bilaspur in Chhattisgarh; STP Water to Green Hydrogen Plant at Greater Noida in Uttar Pradesh.
Further, Prime Minister will lay the foundation stone of Singrauli Super Thermal Power Project, Stage-III (2x800 MW) in Sonbhadra, Uttar Pradesh; Flue Gas CO2 to 4G Ethanol Plant at Lara, Raigarh in Chhattisgarh; Sea Water to Green Hydrogen plant at Simhadri, Visakhapatnam in Andhra Pradesh; and Fly Ash Based FALG Aggregate Plant at Korba in Chhattisgarh.
Prime Minister will inaugurate seven projects and also lay the foundation stone of one project of Power Grid Corporation of India. These projects will play a crucial role in strengthening the National Grid.
Prime Minister will inaugurate National Hydroelectric Power Corporation’s (NHPC’s) 380 MW Solar Project at Jaisalmer, Rajasthan. Around 792 million units of green power will be generated each year from the project.
Prime Minister will lay the foundation of Bundelkhand Saur Urja Limited’s (BSUL’s) 1200 MW Jalaun Ultra Mega Renewable Energy Power Park in Jalaun, Uttar Pradesh. The park will generate about 2400 million units of electricity every year.
Prime Minister will inaugurate three solar power projects of Satluj Jal Vidyut Nigam (SJVN) in Jalaun and Kanpur Dehat in Uttar Pradesh. These projects have a total capacity of 200 MW. Foundation stone of these projects was also laid by the Prime Minister. Prime Minister will inaugurate Naitwar Mori Hydro Power station along with associated transmission line in Uttarkashi, Uttarakhand. Prime Minister will also lay the foundation stone of two solar projects of SJVN in Bilaspur, Himachal Pradesh & Dhubri, Assam; and also of 382 MW Sunni Dam Hydro Electric Project in Himachal Pradesh.
Prime Minister will lay the foundation of TUSCO's 600 MW Lalitpur Solar Power Project in Lalitpur district of UP. The project envisages generating 1200 million units of green power per year.
Prime Minister will inaugurate ReNew's Koppal-Narendra Transmission Scheme for evacuation of 2500 MW power from Renewable Energy. This inter-state transmission scheme is located in Koppal district of Karnataka. Other power sector related projects of Damodar Valley Corporation and of IndiGrid will also be inaugurated by the Prime Minister.
In addition to the power sector, projects of the road and rail sector will also be taken up during the visit. Prime Minister will dedicate the newly electrified Ambari - Adilabad - Pimpalkhuti rail line to the nation. He will also lay the foundation for two major National Highway projects connecting Telangana with Maharashtra and Telangana with Chhattisgarh through NH-353B and NH-163.
PM in Sangareddy
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of development projects worth more than Rs. 6,800 crores. These projects encompass multiple key sectors like road, rail, petroleum and natural gas.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone for three National Highway projects. The two National Highway projects that will be inaugurated by the Prime Minister include four laning of 40 km long Kandi to Ramsanpalle section of NH-161. The project is a part of Indore - Hyderabad Economic Corridor and will facilitate seamless passenger and freight movement between Telangana, Maharashtra and Madhya Pradesh. The section will also substantially reduce travel time between Hyderabad and Nanded by about 3 hours. Prime Minister will also inaugurate the upgradation of 47 km long Miryalaguda to Kodad Section of NH-167 to two lanes with paved shoulders. The improved connectivity will boost tourism as well as economic activity and industries in the region.
Further, Prime Minister will lay the foundation stone for the six-laning of the 29 km long Pune-Hyderabad Section of NH-65. The project will also provide improved connectivity to major industrial centres in Telangana like Pashamylaram industrial area near Patancheru.
During the programme, Prime Minister will inaugurate, doubling and electrification of Sanathnagar - Moula Ali rail line along with six new station buildings. The entire 22 Route Kms of the project has been commissioned with Automatic signalling and has been completed as part of the MMTS (Multi Modal Transport Service) Phase - II project. As part of it, six new station buildings have come up at Ferozguda, Suchitra Centre, Bhudevi Nagar, Ammuguda, Neredmet and Moula Ali Housing Board stations. Doubling and electrification work paves the way for the introduction of passenger trains for the first time in this section. It will help improve punctuality and overall speed of trains in the region by reducing the burden on other highly saturated sections.
Prime Minister will also flag-off the inaugural MMTS Train Service from Ghatkesar - Lingampalli via Moula Ali - Sanathnagar. This train service extends the popular suburban train service in the Hyderabad - Secunderabad twin city regions to new areas for the first time. It connects the new areas in the eastern part of the city like Cherlapalli, Moula Ali with the Western part of the twin city region. The safe, fast and economic mode of transport connecting the eastern with the western part of the twin city region will be highly beneficial for commuters.
Further, Prime Minister will also inaugurate the IndianOil Paradip-Hyderabad Product Pipeline. The 1212 km product pipeline with a capacity of 4.5 MMTPA traverses through the states of Odisha (329 km), Andhra Pradesh (723 km) and Telangana (160 km). The pipeline shall ensure safe and economical transportation of petroleum product from Paradip Refinery to delivery stations at Visakhapatnam, Atchutapuram, and Vijayawada (in Andhra Pradesh), and Malkapur near Hyderabad (in Telangana).
Prime Minister will also inaugurate the Civil Aviation Research Organization (CARO) centre in Hyderabad. It has been set up at Begumpet Airport, Hyderabad by Airports Authority of India to upgrade and enhance the Research and Development (R&D) activities in the civil aviation sector. It is envisaged to provide a global research platform for the aviation community through in-house and collaborative research to provide indigenous and innovative solutions. Built at a cost of more than Rs 350 crores, this state-of-art facility is compliant with 5-STAR-GRIHA Rating and Energy Conservation Building Code (ECBC) norms.
CARO will utilise a set of comprehensive laboratory capabilities to support future research and development initiatives. It will also leverage data analytics capabilities for operational analysis, and performance measurement. The primary R&D activities in CARO shall include: Airspace and Airport related Safety, Capacity and Efficiency improvement programs, addressing the major airspace challenges, looking into major airport infrastructure challenges, developing technologies and products in identified fields for the futuristic airspace and airport needs, among others.
PM in Kalpakkam
Marking a historic milestone in India’s nuclear power programme, Prime Minister will witness the initiation of core loading of India’s indigenous Prototype Fast Breeder Reactor(PFBR) of 500 MWe capacity at Kalpakkam, Tamil Nadu. This PFBR has been developed by BHAVINI (Bharatiya Nabhikiya Vidyut Nigam Limited).
The reactor core consists of control subassemblies, blanket subassemblies and fuel subassemblies. The core loading activity consists of loading of reactor control subassemblies, followed by the blanket subassemblies and the Fuel sub-assemblies which will generate power.
India has adopted a three-stage nuclear power program with a closed fuel cycle. In the PFBR, marking the second stage of the nuclear program, spent fuel from the first stage is reprocessed and used as fuel in FBR. A unique feature of this sodium cooled PFBR is that it can produce more fuel than it consumes, thus helping in achieving self-reliance in fuel supply for future fast reactors.
With minimised nuclear waste generated from the reactor and advanced safety features, FBRs will provide safe, efficient and clean source of energy and contribute to the goal of net zero. This is an important step for India towards thorium utilisation in the third stage of the nuclear power programme. Once commissioned, India will be the second country after Russia to have commercial operating Fast Reactor.
PM in Chandikhole
Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 19,600 crore. The projects relate to sectors including Oil & Gas, Railways, Road, Transport & Highways and Atomic Energy.
Prime Minister will inaugurate the Indian Oil Corporation Limited Mono Ethylene Glycol project in Paradip Refinery which will further help in reducing India's import dependency. He will also inaugurate 344 km long product pipeline traversing from Paradip in Odisha to Haldia in West Bengal. In order to augment the import infrastructure on the Eastern Coast of India, Prime Minister will also inaugurate 0.6 MMTPA LPG Import facility at Paradip.
In order to boost road infrastructure in the region, Prime Minister will dedicate to the nation four laning of Singhara to Binjabahal Section of NH-49; four laning of Binjabahal to Tileibani Section of NH-49; four laning of Balasore-Jharpokharia Section of NH-18 and four laning of Tangi-Bhubaneswar Section of NH-16. He will also lay the foundation stone for eight laning of Chandikhole - Paradip Section at Chandikhole.
Expansion of the railway network will also take place with focus on modernising and extending rail connectivity. Prime Minister will dedicate to nation, 162 Km Bansapani - Daitari - Tomka - Jakhapura Rail Line. It will not only enhance the existing traffic facility's capacity but also facilitates efficient transportation of Iron and Manganese ore from Keonjhar District to the nearest ports and steel plants, significantly contributing to regional economic growth. Inauguration of CONCOR Container Depot in Kalinga Nagar will be done with an aim to boost domestic and international trade. Foundation stone will be laid for the Electric Loco Periodical Overhauling Workshop at Narla, the Wagon Periodical Overhauling Workshop at Kantabanji and upgradation and augmentation of maintenance facilities at Baghuapal. Other railway projects, including flagging off new train services, will also be taken up during the visit.
Prime Minister will also inaugurate 5 MLD capacity seawater desalination plant at Odisha Sands Complex of IREL(I) Ltd. This project has been built as a part of field applications of indigenous desalination technologies developed by Bhabha Atomic Research Centre.
PM in Kolkata
With a focus on enhancing avenues for ensuring ease of urban mobility, Prime Minister will inaugurate Kolkata Metro's Howrah Maidan- Esplanade Metro section, Kavi Subhash - Hemanta Mukhopadhyay Metro section, Taratala - Majerhat Metro section (part of Joka- Esplanade line); Pune Metro from Ruby Hall Clinic to Ramwadi stretch; Kochi Metro Rail Phase I Extension project (Phase IB) from SN Junction Metro station to Tripunithura Metro station; Agra Metro's stretch from Taj East Gate to Mankameshwar; and Duhai-Modinagar (North) section of Delhi-Meerut RRTS Corridor. He will flag off train services on these sections. Prime Minister will also lay the foundation stone of extension of Pune Metro Rail project phase 1 between Pimpri Chinchwad Metro-Nigdi.
These sections will help decongest road traffic and provide seamless, easy and comfortable connectivity. The Howrah Maidan - Esplanade Metro section of Kolkata Metro has the first transportation tunnel under any mighty river in India. Howrah Metro Station is the deepest metro station in India. Also, the Majerhat Metro Station (on the Taratala - Majerhat Metro section being inaugurated) is a unique elevated Metro station across Railway lines, Platforms and canal. Agra Metro’s section being inaugurated will enhance connectivity to historical tourist places. The RRTS section will boost economic activity in NCR.
PM in Bettiah
Prime Minister Narendra Modi will lay the foundation stone, dedicate and inaugurate various infrastructure related projects related to rail, road and petroleum and natural gas worth around Rs. 12,800 Crores at Bettiah, West Champaran district in Bihar.
Prime Minister will inaugurate 109 km long Indian Oil’s Muzaffarpur - Motihari LPG Pipeline. It will provide access to cleaner cooking fuel in the state of Bihar and neighbouring country Nepal. Prime Minister will dedicate Indian Oil’s LPG Bottling Plant & storage terminal at Motihari. New pipeline Terminal would also act as a strategic supply point for export of petroleum products to Nepal. It would serve 8 districts of North Bihar i.e. East Champaran, West Champaran, Gopalganj, Siwan, Muzaffarpur, Sheohar, Sitamarhi and Madhubani. The new Bottling Plant at Motihari will also help in making supply chain smoother in feeding markets attached to Motihari Plant.
Prime Minister will lay the foundation stone of City Gas Distribution project in East Champaran, West Champaran, Gopalganj, Siwan and Deoria and Grain based Ethanol Projects at HBL's Sugauli & Lauriya.
Prime Minister will inaugurate road projects including two laning of Piprakothi - Motihari - Raxaul section of NH - 28A with paved shoulder; two laning of Sheohar-Sitamarhi-Section of NH-104. Prime Minister will lay the foundation stone of projects including construction of six lane Cable Bridge on river Ganga parallel to Digha-Sonepur Rail-cum-Road Bridge at Patna on Ganga River; four laning of Bakarpur Hat- Manikpur section of NH-19 Bypass.
Prime Minister will dedicate, inaugurate and lay foundation stone of various railway projects. Prime Minister will dedicate to the nation, doubling of 62 km rail line from Bapudham Motihari - Piprahan and he will also inaugurate Narkatiaganj-Gaunaha Gauge Conversion among others. Prime Minister will lay the foundation stone of doubling and electrification of 96 km long Gorakhpur Cantt– Valmiki Nagar rail line and redevelopment of Bettiah railway station. Prime Minister will also flag off two new train services between Narkatiaganj - Gaunaha and Raxaul -Jogbani.