President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 25TH CONVOCATION OF BERHAMPUR UNIVERSITY
01 MAR 2024 1:42PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 25th convocation of Berhampur University at Bhanja Bihar, Ganjam, Odisha today (March 1, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the southern region of Odisha has a very important place not only in the history of Odisha, but also in the history of India. This land is rich in education, literature, arts and crafts. Kabi Samrat Upendra Bhanja and Kabisurya Baladev Rath, sons of this region, have enriched Odia as well as Indian literature through their writings. This land has also been the birthplace and workplace of many freedom fighters, martyrs and public servants.
The President said that the Berhampur University, established in the year 1967, is the oldest university in the southern part of Odisha. She appreciated the role of Berhampur University in the education and development of this region, which is a tribal dominated area.
The President noted that about 45000 students are getting education in Berhampur University's Postgraduate Departments and its affiliated colleges. She was happy to note that more than 55 percent of students are girls. Not only this, 60 percent of the gold medal winners are girls and half of the researchers, who received doctoral degrees today are also girls. She said this is an excellent example of gender-equality.
The President said that there is no doubt that girls have the potential to outperform boys if given equal opportunities. The participation of women in literature, culture, dance and music has been remarkable. But now the potential of our daughters is visible in every field, from science and technology to police and army. Now, we are moving from the phase of women's development to women-led development.
The President told students that convocation is not just a celebration of receiving degrees. It is also a celebration to recognize their hard work and success. This opens doors to new dreams and possibilities. She said that getting a degree is not the end of education. They should have a passion for learning throughout their life. She urged them to use their knowledge and wisdom not only for themselves but also for others. She said that they should also think about nation building.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬਰਹਾਮਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 25ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
01 MAR 2024 1:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (1 ਮਾਰਚ, 2024) ਭਾਂਜਾ ਬਿਹਾਰ, ਗੰਜਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਰਹਾਮਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ 25ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਭੂਮੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਾਹਿਤ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਕਬੀ ਸਮਰਾਟ ਉਪੇਂਦਰ ਭਾਂਜਾ ਅਤੇ ਕਬੀਸੂਰਯਾ ਬਲਦੇਵ ਰਥ (Kabi Samrat Upendra Bhanja and Kabisurya Baladev Rath) ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੇਖਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਓਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਭੂਮੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ, ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਜਨਮਸਥਲੀ ਅਤੇ ਕਰਮਭੂਮੀ ਭੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਨ 1967 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਰਹਾਮਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਰਹਾਮਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਰਹਾਮਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੇਜੂਏਟ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 45000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੜਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਡਾਕਟਰੇਟ ਦੀਆਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੜਕੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲਿੰਗ-ਸਮਾਨਤਾ(gender-equality) ਦੀ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੰਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ, ਤਾਂ ਲੜਕੀਆਂ ਲੜਕਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਹਿਤ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਨ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਹੁਣ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਤੱਕ ਹਰ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਕੇਵਲ ਡਿਗਰੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਉਤਸਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਦਾ ਭੀ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਜਨੂਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਮਾਨੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਭੀ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।