Ministry of New and Renewable Energy
Government meets academia and industry to steer R&D projects under National Green Hydrogen Mission
“Need to identify focus areas for R&D under National Green Hydrogen Mission, so that research efforts translate into development of relevant technologies”: Union Power and New & Renewable Energy Minister
22 FEB 2024 7:45PM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh chaired a meeting on Green Hydrogen R&D Scheme of the Government in New Delhi today, February 22, 2024. Principal Scientific Advisor to the Government of India Shri Ajay Sood; Secretary, Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) Shri Bhupinder Singh Bhalla; Joint Secretary, MNRE Shri Ajay Yadav; and government, academia and industry representatives from SECI, NCL, IIT Delhi, IIT Bombay, IISc, NISE, BPCL, IIT Roorkee, IOCL, IIT Indore, IIT Patna, IIT Kharagpur, TERI, IIT Kanpur, Institute of Minerals and Materials Technology, DRDO, IIT Ropar, CSIR, HAI, BHEL, BARC, BPCL and private industry representatives attended the meeting in person and through video conferencing.
The Minister said that research efforts under the Mission should be focussed to identify primary areas of research, give necessary support to research institutions, produce necessary technologies and bring them to fruition.
Underlining the need to identify the priority areas, the Minister said that institutions in different fields of expertise need to come together to collaborate and work on identified priority areas.
The Power and New & Renewable Energy Minister said that increasing efficiency of electrolyzers is a key aspect which needs to be looked into, in order to bring down the cost of Green Hydrogen. We should also explore less costly alternatives for producing and transporting Green Hydrogen, added the Minister.
The Minister informed the industry and research community that a few companies are already working on Internal Combustion Engine (ICE) modifications to make them run on Hydrogen derivatives. It was also stated that sea-water electrolysis to produce Green Hydrogen is also a promising area of research to bring down cost of production and improve scalability.
The Minister said that consortiums could be formed for carrying out research in various areas of Green Hydrogen value chain.
The Ministry of New & Renewable Energy made a presentation on the initial set of more than 40 problem statements which have been identified for consideration under the Mission, under four heads namely, production; storage & transport; applications; and safety, cross-cutting analysis & integration. The problem statements were shared with the stakeholders present, followed by a discussion on what the priority areas for the first round of R&D projects could be.
It was informed that the R&D projects under National Green Hydrogen Mission comprise Mission Mode projects of 0 – 5 years horizon, Grand Challenge projects of 0 – 8 years horizon, and Blue Sky projects of 0 – 15 years horizon. Centres of Excellence too would be identified and supported under the Mission. However, in the initial phase, focus would be on Mission Mode projects.
Also read:

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
"ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਖੋਜ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ": ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ
22 FEB 2024 7:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ 22 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਸੂਦ; ਸਕੱਤਰ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ; ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਯਾਦਵ; ਅਤੇ ਐੱਸਈਸੀਆਈ, ਐੱਨਸੀਐੱਲ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ, ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ, ਐੱਨਆਈਐੱਸਈ, ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ, ਆਈਆਈਟੀ ਇੰਦੌਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਪਟਨਾ, ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ, ਟੀਈਆਰਆਈ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ, ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਡੀਆਰਡੀਓ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਐੱਚਏਆਈ, ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ, ਬੀਏਆਰਸੀ, ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੋਜ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ, ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਘੱਟ ਖਰਚੇ ਵਾਲੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਝ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਲਈ ਇੰਟਰਨਲ ਕੰਬਸ਼ਨ ਇੰਜਣ (ਆਈਸੀਈ) ਸੋਧਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਸਿਸ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਿਲਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਖੇਤਰ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੈੱਟ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਚਾਰ ਸਿਰਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਚਾਰਨ ਲਈ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਵ ਉਤਪਾਦਨ; ਸਟੋਰੇਜ਼ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ; ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ; ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਰਾਸ-ਕਟਿੰਗ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ। ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਬਿਆਨ ਮੌਜੂਦ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 0 - 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਹੋਰਾਈਜ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 0 - 8 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਹੋਰਾਈਜ਼ਨ ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ 0 - 15 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਹੋਰਾਈਜ਼ਨ ਦੇ ਬਲੂ ਸਕਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ:
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਰੋਡਮੈਪ
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 4.12 ਲੱਖ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ 1,500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ: ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ