Ministry of Electronics & IT
“Our approach to creating a framework of regulation has been open, transparent, and consultative, whereas previous Govts were involved in some of the biggest scams.”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“It is not so much about Govt regulating as it is about all stakeholders creating guardrails for orderly growth of our economy”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“We will exploit AI to its fullest for achieving the goals of our economic growth, ensuring that it makes a big impact on healthcare & agriculture among others”: MoS Rajeev Chandrasekhar
Union Minister Rajeev Chandrasekhar participates in Mumbai Tech Week on Monday
20 FEB 2024 10:36AM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Electronics and Information Technology, and Jal Shakti, Shri Rajeev Chandrasekhar, engaged in a discussion with Anant Goenka during the Mumbai Tech Week on Monday, participating virtually. Shedding light on the regulatory landscape, Shri Rajeev Chandrasekhar emphasized the transformative approach of the Narendra Modi Government, contrasting it with previous administrations that inadequately regulated critical sectors such as telecom.
Reflecting on his extensive entrepreneurial experience spanning over 12 years, the Minister remarked, “The telecom sector had some of the biggest scams. So, there is also a healthy dose of cynicism and skepticism when the Government talks about regulation because there is a feeling that regulation is either pushing for a particular agenda or pushing forward the need for the Government or a politician to control. But our approach to creating a framework of regulation has been open, transparent, and consultative. And it is not so much about Government regulating as it is about all of the stakeholders coming together and creating the guardrails that are important for the orderly growth of any segment of our economy. If it were just about innovation, if it were just about entrepreneurs doing their thing and we did not have some rules, laws, and guardrails, you would have chaos.”
Touching upon India’s evolving global position vis-à-vis China, particularly in semiconductors, Minister Chandrasekhar noted a significant shift in momentum.
“There is a trend today that, in terms of China, the momentum they had over the last decade in the areas of emerging and high tech, is slowing down and becoming blunter because of all the export control regimes being put against them. They are certainly not viewed as a trusted partner in the future of tech. I can confidently say that India is reversing the missed opportunities of the past 75 years. We have today two full-blown fabs, with $10 billion fab investments coming into the country after decades. We are also partnering with the best partners for technology for the future of semiconductors. So, along with the design innovation ecosystem on semiconductors, which is going to design the next generation chips and devices, we are also launching India Semiconductor Research Centre which is going to be a state of the art research center where the world’s biggest semiconductor makers will research in India,” the Minister added.
Towards the end, during a rapid fire interaction, the Minister also said that the Narendra Modi Government will ensure that it will exploit AI to the maximum in order to enhance Government services and lives of the people.
Shri Rajeev Chandrasekhar said, “we intend to exploit AI to its fullest for achieving the goals of our economic growth, ensuring that AI makes a big impact on healthcare and drug discovery, as well as on agriculture and farmer productivity. Use cases are not about having bragging rights to compete with ChatGPT. That is not the direction we are going in. We will also go ahead and support education and there will be a focus in multiple languages of India, and multiple datasets.”

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
"నియంత్రణ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించడానికి మా విధానం బహిరంగంగా, పారదర్శకంగా మరియు సంప్రదింపులతో ఉంది.. అయితే మునుపటి ప్రభుత్వాలు కొన్ని అతిపెద్ద స్కామ్‌లలో పాల్గొన్నాయి.": ఎంఓఎస్‌ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
"మన ఆర్థిక వ్యవస్థ క్రమమైన వృద్ధికి గార్డ్‌రైల్‌లను సృష్టించే వాటాదారుల గురించే తప్ప ఇది ప్రభుత్వ నియంత్రణకు సంబంధించినది కాదు": ఎంఓఎస్‌ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
"మన ఆర్థిక వృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడానికి ఏఐని పూర్తి స్థాయిలో ఉపయోగించుకుంటాము. ఇది ఇతరులతో పాటు ఆరోగ్య సంరక్షణ & వ్యవసాయంపై పెద్ద ప్రభావాన్ని చూపేలా చూస్తాము": ఎంఓఎస్ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
సోమవారం ముంబై టెక్ వీక్‌లో పాల్గొన్న కేంద్ర మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
20 FEB 2024 10:36AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత, ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మరియు జల్ శక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ సోమవారం ముంబై టెక్ వీక్ సందర్భంగా అనంత్ గోయెంకాతో జరిగిన చర్చలో వర్చువల్‌గా పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ రెగ్యులేటరీ ల్యాండ్‌స్కేప్‌పై మాట్లాడుతూ టెలికాం వంటి క్లిష్టమైన రంగాలలో గత పాలనతో పోలిస్తే నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం యొక్క పరివర్తన విధానాన్ని వివరించారు.
మంత్రి తన 12 సంవత్సరాల విస్తృతమైన వ్యవస్థాపక అనుభవాన్ని ప్రతిబింబిస్తూ “టెలికాం రంగంలో కొన్ని అతిపెద్ద స్కామ్‌లు జరిగాయి. కాబట్టి, ప్రభుత్వం నియంత్రణ గురించి మాట్లాడేటప్పుడు విరక్తి మరియు సంశయవాదానికి సంబంధించిన అంశాలు కూడా ఉంటాయి. ఎందుకంటే నియంత్రణ అనేది ఒక నిర్దిష్ట ఎజెండా కోసం లేదా ప్రభుత్వం లేదా రాజకీయ నాయకుడు నియంత్రించాల్సిన అవసరాన్ని ముందుకు తెస్తుందనే భావన ఉంది. కానీ నియంత్రణ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించడానికి మా విధానం బహిరంగంగా, పారదర్శకంగా మరియు సంప్రదింపులతో ఉంది. వాటాదారులందరూ కలిసి రావడం మరియు మన ఆర్థిక వ్యవస్థలోని ఏదైనా విభాగం యొక్క క్రమబద్ధమైన వృద్ధికి ముఖ్యమైన గార్డ్‌రైల్‌లను సృష్టించడం మా ప్రభుత్వ విధానం. ఇది కేవలం ఆవిష్కరణల గురించి అయితే అది కేవలం వ్యవస్థాపకులు తమ పనిని చేయడం గురించి అయితే మరియు కొన్ని నియమాలు, చట్టాలు మరియు కాపలాదారులు లేకుంటే మీరు గందరగోళానికి గురవుతారు” అని తెలిపారు.
ముఖ్యంగా సెమీకండక్టర్స్‌లో చైనాతో పోలిస్తే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచ స్థితిని స్పృశిస్తూ మంత్రి చంద్రశేఖర్ తన ప్రసంగంలో గణనీయమైన మార్పును వివరించారు.
"చైనా పరంగా గమనిస్తే అభివృద్ధి చెందుతున్న మరియు హైటెక్ రంగాలలో గత దశాబ్దంలో వారు ఊపందుకున్నారు. కానీ నేడు పలు ఎగుమతి నియంత్రణ విధానాల కారణంగా వృద్ధి మందగిస్తున్న ధోరణి నేడు ఉంది. టెక్ భవిష్యత్తులో వారు ఖచ్చితంగా విశ్వసనీయ భాగస్వామిగా చూడబడరు. గత 75 ఏళ్లలో కోల్పోయిన అవకాశాలను భారతదేశం తిరగరాస్తోందని నేను నమ్మకంగా చెప్పగలను. దశాబ్దాల తర్వాత దేశంలోకి $10 బిలియన్ల ఫ్యాబ్ పెట్టుబడులు రావడంతో ఈరోజు మనకు రెండు పూర్తిస్థాయి ఫ్యాబ్‌లు ఉన్నాయి. మనం సెమీకండక్టర్ల భవిష్యత్తు కోసం సాంకేతికత కోసం ఉత్తమ భాగస్వాములతో కూడా భాగస్వామ్యం చేస్తున్నాము. కాబట్టి సెమీకండక్టర్స్‌పై డిజైన్ ఇన్నోవేషన్ ఎకోసిస్టమ్‌తో పాటు, తదుపరి తరం చిప్‌లు మరియు పరికరాలను రూపొందించబోతున్నాము. ఇండియా సెమీకండక్టర్ రీసెర్చ్ సెంటర్‌ను కూడా ప్రారంభిస్తున్నాము. ఇది ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద సెమీకండక్టర్ తయారీదారులు చేసే అత్యాధునిక పరిశోధనా కేంద్రం కానుంది ”అని మంత్రి వివరించారు.
చివరిలో ర్యాపిడ్ ఫైర్ ఇంటరాక్షన్ సందర్భంగా ప్రభుత్వ సేవలు మరియు ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం ఏఐని గరిష్టంగా ఉపయోగించుకునేలా చూస్తుందని మంత్రి చెప్పారు.
శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ మాట్లాడుతూ “ఆర్థిక వృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడం కోసం ఏఐని పూర్తి స్థాయిలో ఉపయోగించుకోవాలని మేము భావిస్తున్నాము, ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు ఔషధ ఆవిష్కరణలతో పాటు వ్యవసాయం మరియు రైతు ఉత్పాదకతపై ఏఐ పెద్ద ప్రభావాన్ని చూపుతుందని నిర్ధారిస్తుంది. చాట్‌జిపిటితో పోటీ పడేందుకు హక్కులు కలిగి ఉండటమే వినియోగ కేసులు కాదు. మనం వెళ్లే దిశ అది కాదు. మనం కూడా ముందుకు వెళ్తాము మరియు విద్యకు మద్దతు ఇస్తాము మరియు భారతదేశంలోని బహుళ భాషలు మరియు బహుళ డేటాసెట్‌లపై దృష్టి పెడతాము ” అని మంత్రి స్పష్టం చేశారు.